ซาวโดวจ์ ต่างจากขนมปังธรรมดายังไง?

วันที่ 14 ธันวาคม 2563  382 Views

ซาวโดวจ์ ต่างจากขนมปังธรรมดายังไง?

ดูเผิน ๆ ซาวโดวจ์ เป็นขนมปังที่หน้าตาไม่สวยงามเรียบร้อยเท่าไร ต่างจากขนมปังก้อนสีเหลี่ยมที่เราเห็นทั่ว ๆ ไปในซูเปอร์มาร์เก็ต

แต่จริง ๆ แล้วขนมปังนี้เป็นศิลปะการอบแบบดั้งเดิมตั้งแต่โบราณนานมา โดยมีสูตรง่ายๆ ประกอบไปด้วยของสามอย่างคือ เกลือ แป้ง และซาวโดวจ์สตาร์เตอร์ (Sourdough starter) ซึ่งเป็นแป้งหมักที่มียีสต์และแบคทีเรียธรรมชาติ ซึ่งกระบวนการหมักตามธรรมชาตินี้ใช้เวลาพอสมควร (7-10 วัน) ซึ่งจะทำให้ขนมปังมีรสชาติออกเปรี้ยวตามชื่อของมัน (แต่ไม่บูดนะ!)

และทุกวันนี้ซาวโดวจ์กลายเป็นทางเลือกที่ดีต่อสุขภาพมากกว่าขนมปังชนิดอื่น ๆ เพราะมีแร่ธาตุจำเป็น อย่างแคลเซียม แมกนีเซียม และเหล็ก ที่ร่างกายสามารถดูดซึมได้ง่ายเนื่องจากซาวโดวจ์มีกรดแลคติก ที่จะปรับระดับของไฟเตตช่วยจับสารอาหารเหล่านี้ได้ดีขึ้น ทำให้ร่างกายนำไปใช้ได้รวดเร็วกว่า ในขณะที่ขนมปังขาวนั้นมีสารอาหารน้อยกว่ามากจากกระบวนการผลิต อีกทั้งยังมีน้ำตาลเป็นส่วนผสม เมื่อกินไปมาก ๆ อาจจะส่งผลต่อระดับน้ำตาลในร่างกายรวมถึงน้ำหนักตัวที่อาจเพิ่มขึ้นได้

นอกจากประโยชน์จะเยอะแล้วยังย่อยง่าย เพราะระหว่างกระบวนการหมักจะมีการย่อยสลายกลูเตนไปแล้วบางส่วน จึงเหมาะกับผู้ที่มีอาการแพ้กลูเตนด้วย

นอกจากประโยชน์ทางโภชนาการแล้ว ถ้ามีเตาอบก็สามารถเพลิดเพลินไปกับการทดลองหมักแป้งเองที่บ้านและลิ้มลองรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์


Tag : ขนมปัง, ซาวโดวจ์

เรื่องโดย

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed