Edible Mushroom กินเห็ดกันเถอะ

วันที่ 13 พฤศจิกายน 2560  985 Views

แม้เราจะเคยพูดถึงเห็ดชั้นเลิศอย่าง “ทรัฟเฟิล” กันไปแล้ว แต่ก็แอบเป็นห่วงกลัวว่าเห็ดชนิดอื่นจะน้อยใจหนีกันไปเสียก่อน เราจึงขอพาทุกคนมารู้จักเห็ดแสนอร่อย (ไร้พิษ) ว่าพกพาคุณประโยชน์อะไรกันมาบ้าง
เห็ด
★ “เห็ดเผาะ” หรือ “เห็ดถอบ” 
ความจริงแล้วเห็ดพื้นบ้านไทยชนิดนี้เราสามารถเรียกได้ทั้งสองชื่อ แต่ผู้คนทางเหนือนิยมเรียกว่า เห็ดถอบ ร่วมด้วยอีกหลายเสียงเรียงนาม ไม่ว่าจะเป็นเห็ดเหียง เห็ดหนัง ไปจนถึงเห็ดดอกดิน จากลักษณะลูกกลมๆ เล็กๆ ค่อนไปทางแบน มีสีน้ำตาลอ่อนไปจนถึงสีเทาและดำเมื่อแก่
จุดเด่นที่ทำให้ทุกคนหลงรักเห็ดชนิดนี้ก็อยู่ที่ความกรอบเคี้ยวกรึบ (เสียงแตกดังโพละ) ซึ่งมาพร้อมกับรสหวานๆ ที่สำคัญเห็ดถอบเป็นเห็ดที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ และออกเพียงปีละครั้งในช่วงฤดูฝน เรียกว่าจะกินแต่ละทีต้องตั้งตาคอย แต่ตอนนี้ไม่ต้องกังวลอีกต่อไป เพราะเขาทำเห็ดเผาะกระป๋องแช่ในน้ำเกลือขายกันแล้ว
ส่วนสรรพคุณของเห็ดถอบนั้นหลักๆ คือช่วยบำรุงร่างกายให้แข็งแรง มีฤทธิ์ช่วยแก้อาการร้อนใน และช่วยลดอาการบวมและอักเสบได้อย่างชะงัก
★ “เห็ดหอม” ยาอายุวัฒนะ 
พูดถึงเห็ดหอมขึ้นมาทีไรทุกคนย่อมพยักหน้าหงึกหงักถึงความดีมีประโยชน์ แต่ที่หลายคนคงยังไม่รู้ก็คือเห็ดหอมมีอีกชื่อว่า “เห็ดชิตาเกะ” (Shiitake) แบบเดียวกับที่เคยได้ยินในโฆษณานั่นแหละ
ลักษณะเด่นของเห็ดหอมอยู่ที่หมวกเห็ดกลมใหญ่ที่จะทวีสีเข้มขึ้นจากสีน้ำตาลอ่อนไปจนถึงสีดำเมื่อแก่ เมื่อนำมาประกอบอาหารเนื้อตรงส่วนนี้ก็จะนุ่มสุดๆ พ่วงมาพร้อมรสชาติหวานหอมอันเป็นเอกลักษณ์ จนอาจเทียบได้ว่าเป็นผงชูรสจากธรรมชาติอย่างแท้จริง ดังนั้นจึงไม่ต้องสงสัยว่าทำไมเห็ดหอมถึงเป็นตัวเลือกอันดับ 1 ในอาหารเจหรือในน้ำซุปถ้วยโปรด
แต่สิ่งที่เหนือกว่ารสชาติกลับเป็นคุณประโยชน์ของเห็ดหอมที่นับเป็นยาบำรุงร่างกายชั้นดีมาตั้งแต่ครั้งโบราณ ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย อีกทั้งยังมีกรดอะมิโนถึง 21 ชนิด และมีวิตามินดีที่สูงมากๆ อีกด้วย
★ “เห็ดฟาง” ขวัญใจมหาชน 
สำหรับคนไทยถ้าคิดถึงเห็ด ชื่อของเห็ดฟางคงขึ้นมาเป็นอันดับแรก เพราะหาซื้อได้ตลอดทั้งปีแถมเพาะก็โตง่ายบนกองฟางชื้นๆ และถ้าเมนูต้มยำขาดแคลนเห็ดฟางไปแล้วล่ะก็ คงเซ็งน่าดู
เห็ดฟางนิยมกินกันในขณะที่เป็นดอกตูม ส่วนโคนเห็ดมีสีขาว บริเวณหมวกจะมีสีน้ำตาลอมเทา เห็ดฟางเป็นเห็ดที่มีปริมาณวิตามินซีสูงมาก จึงมีส่วนช่วยป้องกันโรคหวัดและโรคเลือดออกตามไรฟัน ทั้งยังประกอบด้วยวิตามินบี 1 บี 2 ป้องกันโรคเหน็บชา เสริมสร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกาย ร่วมด้วยสรรพคุณสมานแผล ทำให้แผลหายได้รวดเร็วขึ้น
กินต้มยำครั้งต่อไปอย่าลืมตักเด็ดขาด
★ “เห็ดเข็มทอง” เคล็ดลับคู่ความสวย 
หนึ่งในเห็ดที่มีหน้าตาและรสชาติไม่เหมือนใครคงไม่พ้นเห็ดเข็มทอง หากเทียบเป็นผู้หญิงสักคน เห็ดชนิดนี้ก็เหมือนหญิงสาวผิวขาว รูปร่างสูงโปร่ง ที่มาพร้อมหมวก (เห็ด) ใบเล็ก
กล่าวกันว่าเห็ดเข็มทองเป็นแหล่งรวมของเหล่าวิตามินและเกลือแร่ที่ร่างกายต้องการอยู่มาก โดยเฉพาะวิตามินบีที่มีในปริมาณเพียงพอที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน ซึ่งมีส่วนบำรุงระบบประสาท ทำให้ร่างกายสดชื่นกระปรี้กระเปร่าและเจริญอาหาร ขณะเดียวกันเห็ดเข็มทองก็เป็นเห็ดที่มีเส้นใยอาหารสูงจึงมีส่วนช่วยเรื่องระบบขับถ่าย ที่สำคัญในเห็ดเข็มทองยังมีน้ำตาลธรรมชาติที่ช่วยให้ผิวพรรณสดใสไม่แห้งกร้านอีกด้วย
คุณสาวๆ ทราบแล้วเปลี่ยน!
เห็ด
★ เห็ดหูหนู 
ถ้าไม่นับเห็ดหอม อีกเห็ดที่ทุกคนคงเห็นชินตามากที่สุดในช่วงกินเจที่ผ่านมาก็คงไม่พ้นเห็ดหูหนูสุดอร่อยเนื้อกรุบกรอบที่ขึ้นชื่อว่า "อาหารคาวของอาหารเจ" เลยทีเดียว
ในทางแพทย์จีนกล่าวว่าทั้งเห็ดหูหนูดำและเห็ดหูหนูขาวมีสรรพคุณไม่ต่างกันมากนัก เพราะล้วนเป็นยาบำรุงเลือดและพลัง คุณสมบัติเด่นคือไม่ร้อน ไม่เย็น และมีรสหวาน จึงมีส่วนช่วยลดความร้อน หรือเกิดความเย็นแก่กระเพาะอาหาร ทั้งยังช่วยลดความดัน ลดไขมัน และให้เลือดหมุนเวียนได้เป็นปกติ นอกจากนี้ยังเชื่อกันว่าเห็ดหูหนูดำกินแล้วดีต่อไต (สีดำเป็นสีของไต) ขณะที่เห็นหูหนูขาวจะดีต่อปอด
ดีแบบนี้เลือกกินได้แบบไม่เกี่ยงสี
★ เห็ดพอร์โตเบลโล 
ขอปิดท้ายกันด้วยเห็ดเมืองนอกเมืองนาอย่างเห็ดพอร์โตเบลโล (Portobello) ซึ่งกำลังได้รับความนิยมจากลักษณะที่ดอกใหญ่ เนื้อและรสสัมผัสหนานุ่ม หอมอร่อยในตัวเอง
เห็ดพอร์โตเบลโลหรือเห็ดกระดุมสีน้ำตาล (จัดอยู่ในตระกูลเดียวกับเห็ดแชมปิญอง) เป็นเห็ดที่เพาะเลี้ยงในภูมิประเทศที่มีอากาศหนาว ดอกเห็ดเป็นสีน้ำตาล ขนาดดอก 2-6 นิ้ว แม้ดอกจะมีขนาดใหญ่ แต่เห็ดชนิดนี้ก็ให้แคลอรีต่ำแบบสุดๆ ทั้งยังประกอบด้วยวิตามินดีที่หาได้ยากในเห็ดชนิดอื่น (เห็ดหอมมี) ร่วมด้วยทองแดงที่ช่วยระบบหมุนเวียนโลหิต และซีลีเนียม (Selenium) สารต่อต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยชะลอความชรา และมีเอนไซม์ที่มีฤทธิ์ผ่อนคลายความตื่นตระหนก
กินแล้วดีต่อใจอย่างแน่นอน
 
แหล่งข้อมูล
  • https://www.doctor.or.th
  • https://www.honestdocs.co
  • http://www.livestrong.com
  • http://www.lovefitt.com/
  • http://www.thairoyalprojecttour.com
  • http://www.thaikasetsart.com

Tag : Nice To Know, เห็ด

ความคิดเห็น

Editor’s Pick

Recent

Most Viewed