ฉลองความสำเร็จ 48 ปี ฟู้ดแลนด์ฯ ซุปเปอร์มาร์เก็ตแห่งแรกของไทย

วันที่ 25 พฤศจิกายน 2563  1,450 Views
นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับที่ 244 เดือนพฤศจิกายน 2563

หากมองย้อนไปเมื่อ 48 ปีก่อนคงต้องบอกว่าฟู้ดแลนด์ ซุปเปอร์มาร์เก็ต ซุปเปอร์มาร์เก็ตติดแอร์แห่งแรกของไทยได้สร้างปรากฏการณ์สุดล้ำให้กับการจับจ่ายใช้สอยของคุณแม่บ้านในยุคนั้นทีเดียว

“ซุปเปอร์มาร์เก็ตถือเป็นเรื่องใหม่ในยุคที่ผู้คนคุ้นเคยกับการเดินซื้อข้าวปลาอาหารสด อาหารแห้ง ในตลาดสด ช่วงปีแรกของเราจึงค่อนข้างเงียบเหงา แต่ก็เป็นเวลาให้ลูกค้าเรียนรู้และเปิดใจสำหรับทางเลือกใหม่ ลูกค้าในช่วงเริ่มแรกส่วนใหญ่จึงเป็นชาวต่างชาติ ต่อด้วยคนไทยที่เริ่มให้ความสนใจและทดลองเข้ามาใช้บริการ ซึ่งถือเป็นมิติใหม่ของการชอปปิ้ง” คุณอธิพล ตีระสงกรานต์ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ฟู้ดแลนด์ ซุปเปอร์มาร์เก็ต จำกัด เล่าถึงช่วงเริ่มต้นธุรกิจให้ทีมงาน G&C ฟังระหว่างงานแถลงข่าวเปิดตัวสาขาล่าสุด ลำดับที่ 23 และฉลองครบรอบ 48 ปีของฟู้ดแลนด์ ซุปเปอร์มาร์เก็ต ไปพร้อมกัน

ฟู้ดแลนด์ฯ ซุปเปอร์มาร์เก็ต

“ถึงแม้ราคาจะสูงกว่าตลาดสดไปบ้าง แต่ลูกค้ามั่นใจได้ในคุณภาพของสินค้า เรามอบความสะดวกสบายในการเลือกซื้อ รวมถึงบริการที่ดี เรายังมีระบบตรวจสอบสินค้าอย่างต่อเนื่องทั้งห้องแล็บตรวจการปนเปื้อน และแม้จะผ่านการตรวจสอบทุกขั้นตอนแล้วก็ยังมีการสุ่มตรวจที่หน้าร้าน เพื่อให้มั่นใจว่าสินค้าจะปลอดภัยจนกว่าจะถึงมือผู้บริโภค นอกจากงานหลังบ้านในส่วนของหน้าบ้านหรือการบริการเราก็มีพนักงานหน้าร้านทุกจุดเพื่อแก้ปัญหาให้กับลูกค้าอย่างทันท่วงที นี่คือสิ่งที่เรายึดมั่นมาตลอดว่าจะดูแลลูกค้าเหมือนคนในครอบครัว เพราะสินค้าหาซื้อที่ไหนก็ได้ แต่บริการที่จริงใจจะสร้างความสัมพันธ์ที่ดีให้คงอยู่ตลอดไป

“เราทำธุรกิจด้วยความจริงใจ ไม่ว่าจะเป็นการบริการที่แสดงออกถึงความกระตือรือร้น หรือการผลิตสินค้ายอดนิยมอย่างไส้กรอกและแฮมแบรนด์ Butcher’s Choice เราคัดสรรวัตถุดิบเกรดพรีเมียมและการเก็บรักษาดูแลอย่างดี รวมทั้งเรายังมีโปรโมชันซื้อ 1 แถม 1  สินค้าทั้งหมดก็เป็นสินค้าใหม่ ไม่ได้ระบายสินค้าในสต๊อกแต่อย่างใด เราทำโปรโมชันต่อเนื่องตลอดทั้งปีโดยหมุนเวียนสินค้าให้มีความหลากหลาย เช่นเดียวกับหมุนเวียนซัพพลายเออร์อย่างทั่วถึง เพื่อให้ลูกค้าได้มีโอกาสทดลองสินค้าอย่างหลากหลาย ขณะที่ซัพพลายเออร์เองก็จะได้แนะนำสินค้าให้เข้าถึงลูกค้าง่ายขึ้น ทั้งหมดนี้คือความจริงใจที่เราอยากให้ลูกค้าที่เดินเข้ามาแล้วจะไม่มีคำว่าผิดหวังกลับไป”

ฟู้ดแลนด์ฯ ซุปเปอร์มาร์เก็ต

จากการเป็นผู้นำในตลาดสดติดแอร์ในอดีต วันนี้ฟู้ดแลนด์ฯ อายุครบ 48 ปีแล้ว พร้อมกับการเปิดสาขาใหม่ล่าสุด ลำดับที่ 23 คือสาขานวมินทร์ ด้วยพื้นที่กว้างขวางมากกว่า 2,000 ตารางเมตร ให้ลูกค้าได้เพลิดเพลินไปกับการเลือกซื้อสินค้า อาหารสด อาหารแห้ง และอาหารแช่แข็ง รวมถึงของใช้ในครัวเรือนแบบสุดชิลในบรรยากาศสไตล์โมเดิร์นที่ออกแบบมาเอาใจลูกค้าเจเนอเรชันใหม่โดยเฉพาะ

นอกจากนี้ยังมีร้านอาหารถูกและดี ตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ด้วยการตกแต่งที่หรูหราชวนนั่ง พร้อมเมนูรสชาติดีจำนวนมาก ความพิเศษของสาขานี้ยังเป็นการจับมือกันครั้งแรกกับ Gourmet Primo พันธมิตรที่เป็นตัวจริงสายอาหารด้วยประสบการณ์ด้านการผลิตอาหารให้กับสายการบิน และยังให้บริการในแบบ Grab and Go ที่แม้จะเร่งรีบแค่ไหนก็ยังยืนยันความอร่อยต้องควบคู่กับคุณภาพเสมอ

ฟู้ดแลนด์ฯ ซุปเปอร์มาร์เก็ต

ส่วนมุมมองด้านการลงทุน ฟู้ดแลนด์ฯ เน้นการเติบโตแบบค่อยเป็นค่อยไป โดยเฉลี่ยจะมีการเปิดสาขาใหม่ทุก 3-4 ปี แต่หากมองว่ามีปัจจัยบวกไม่ว่าจะเป็นเรื่องของทำเล สภาพเศรษฐกิจ รวมถึงสภาพคล่องก็สามารถพิจารณาการลงทุนใหม่ได้เสมอ ซึ่งฟู้ดแลนด์ฯ มีการปรับตัวอย่างต่อเนื่องสอดรับกับสถานการณ์ทางเศรษฐกิจทั้งวิกฤติและโอกาส โดยเฉพาะที่ผ่านมาช่วงวิกฤติการณ์ต้มยำกุ้งที่ค่าเงินบาทกระทบกับหลายบริษัท แต่ฟู้ดแลนด์ฯ ปลอดภาระหนี้หรือการกู้ยืม จึงใช้โอกาสนี้ลงทุนซื้อระบบเทคโนโลยี หรือระบบ ERP เข้ามาเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานให้มากยิ่งขึ้น

“สาขานวมินทร์เป็นสาขาใหม่ที่ใหญ่ที่สุดและยังเป็นสาขานำร่องสู่การให้บริการที่เข้าถึงทุกความต้องการมากยิ่งขึ้น ทั้งการดีไซน์ทันสมัยและมุ่งตอบโจทย์ความนิยมในการบริโภค อาทิ สินค้าออร์แกนิก สินค้าพร้อมรับประทาน หรือแม้แต่ไลน์อาหารสัตว์ที่ตอนนี้คึกคักอย่างมาก หากจะว่าไปกลยุทธ์ทางธุรกิจของเรายังคงเหมือน 48 ปีที่ผ่านมา นั่นคือความมุ่งมั่นในการมอบสินค้าคุณภาพและบริการที่ดีให้แก่ลูกค้า...

ฟู้ดแลนด์ฯ ซุปเปอร์มาร์เก็ต

“ที่เหลือจากนี้คือการเรียนรู้และปรับเปลี่ยนให้ทันกับความต้องการของลูกค้าในแต่ละยุคสมัยเท่านั้น” คุณอธิพลกล่าวทิ้งท้าย

ฟู้ดแลนด์ ซุปเปอร์มาร์เก็ต สาขานวมินทร์ กรุงเทพฯ เปิดบริการ 24 ชั่วโมง โทร. 0-2098-1620


Tag: , Food in Biz, ฟู้ดแลนด์ ซุปเปอร์มาร์เก็ต,

เรื่องโดย

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed