In My Salad Bowl ความสุขใน “ชามสลัด”

วันที่ 21 มิถุนายน 2559

 4,963 Views
นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับที่ 203 เดือนมิถุนายน 2560

ยกมือยอมรับแต่โดยดีว่าช่วงไหนเผลอหลงไปกิน "ของอ้วน" จนกางเกงคับ เป็นต้องกลับมาซบอก เมนูเบาท้องอย่างสลัดบ่อยๆ ให้อร่อยแบบสุขภาพดี  โดยเฉพาะร้านสลัดที่เรา 2 สาวคัดสรรมาเพื่อแฟนๆ G&C ล้วนแต่ครีเอตเมนูออกมาได้เก๋ไก๋สุดๆ นอกจากผักสด น้ำสลัดดีงามแล้ว ในจานยังมีลูกเล่นอีกเพียบ รับรองว่าจะทำให้การกินสลัดสนุกขึ้นอีกเท่าตัว

★ Eight Inches Under Salad Café 
ร้านสลัดสุดน่ารักในซอยลาดพร้าว 28 ของคุณเชอร์รี่ สาวเชียงใหม่ที่นอกจากจะชอบกินสลัดเป็นชีวิตจิตใจแล้ว ยังสนุกกับการคิดสูตรน้ำสลัดเองอีกด้วย เมนูของร้านนี้จึงเก๋ไก๋ไม่เหมือนที่อื่น แถมยังใช้ผักปลอดสารเคมีส่งตรงจากเชียงใหม่ เราชอบสลัดกุ้งอะโวคาโด อร่อยมาก ทีเด็ดอยู่ที่น้ำสลัดฮันนี่มัสตาร์ดโฮมเมดรสเบาๆ กินแล้วเปรี้ยวหวานสดชื่นและได้กลิ่นน้ำผึ้งนิดๆ เข้ากับอะโวคาโดได้ดี ส่วนสายคลีนแนะนำสลัดไก่ม้วน อกไก่ล้วนโรลกับผักโขมและแครอต อบจนสุก นุ่มและคลีนมาก เคียงด้วยฟักทองนึ่ง ข้าวโพด มะเขือเทศ และมะละกอ มาถึงแล้วโปรดลองสลัดมันฝรั่ง มันฝรั่งต้มคลุกมายองเนสใส่มัสตาร์ด เนียนจนชิมแล้วหยุดไม่ได้เลย

 Eight Inches Under Salad Café

สลัดกุ้งอะโวคาโด

สลัดไก่ม้วน

สลัดมันฝรั่ง

เมนูแนะนำ : Shabu Shabu Salad หมูชาบุเนื้อนุ่มทาซอสเพสโตทำเองบางๆ โปะบนสลัดผัก เพิ่มลูกเล่นแบบไทยๆ ด้วยใบโหระพา ท็อปอีกครั้งด้วยไข่ออนเซ็น ราดน้ำสลัดซีอิ๊วญี่ปุ่นทำเองอีกเช่นกัน จานนี้อร่อยมาก ทุกอย่างในจานเข้ากันสุดๆ แค่เคี้ยวก็ได้กลิ่นเฮิร์บแล้ว

Shabu Shabu Salad

พิกัดความอร่อย : 10/20 ซอยลาดพร้าว 28 เขตจตุจักร กรุงเทพฯ
เปิดบริการ : 07.00-18.00 น. (หยุดวันเสาร์- อาทิตย์)
โทร : 09-4687-8821
 

★ Greenmade Café 
กรีนเมด คาเฟ่ ของคุณปอย วาสินี เจ้าของร้านคนสวยที่อีกหนึ่งบทบาทคือผู้เชี่ยวชาญด้านธรรมชาติบำบัด คอนเซ็ปต์ของกรีนเมด คาเฟ่จึงเป็นร้านอาหารสุขภาพที่อร่อยและปราศจากผงปรุงรส  เพราะคุณปอยเชื่อมั่นว่ารสชาติจากผักและผลไม้สดๆ นั้นดีที่สุดแล้ว

Greenmade Café

สลัดร้านนี้บอกเลยว่าไม่ใช่แค่อร่อยเท่านั้น แต่จัดจานได้สวยน่ากิน อาทิ สลัดเมี่ยงคำ ที่นำใบชะพลูมาซอยเป็นชิ้นเล็กๆ โรยด้วยเครื่องเคราเมี่ยงคำครบ ทั้งมะนาวหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า กุ้งแห้ง ขิง หอมแดง มะพร้าวคั่วเอง พริกซอย เพิ่มความหวานกรอบและฉ่ำด้วยทับทิมอินเดีย ราดด้วยน้ำเมี่ยงคำ  คลุกเคล้าจนน้ำเคลือบส่วนผสมทุกอย่าง ใครอยากได้อะไรหนักท้องหน่อยลองสลัดไก่ย่างจิ้มแจ่ว ไก่ย่างเนื้อนุ่มหนังกรอบ เสิร์ฟพร้อมสับปะรดย่างหวาน มะเขือเทศราชินีย่าง และผักสลัด ราดด้วยน้ำสลัดน้ำจิ้มแจ่ว ดีงาม

สลัดเมี่ยงคำ

สลัดไก่ย่างจิ้มแจ่ว

เมนูแนะนำ : ปรบมือดังๆ ให้สลัดส้มโอ ที่ร้านใช้ส้มโอพันธุ์ขาวน้ำผึ้งจากนครชัยศรีเท่านั้นเพราะมีรสหวานอมเปรี้ยวนิดๆ ที่สำคัญคือกรอบ ไม่แฉะ ใส่มะพร้าวคั่ว กุ้งแห้ง เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ทับทิมอินเดีย ราดด้วยน้ำสลัดเปรี้ยวหวานจากน้ำมะขามเปียกและน้ำตาลมะพร้าว อร่อยสดชื่นจริงๆ

สลัดส้มโอ

พิกัดความอร่อย : ชั้น 2 อาคาร AIA Capital Center ถนนรัชดาภิเษก แขวงดินแดน เขตดินแดง กรุงเทพฯ
เปิดบริการ : 11.00-21.00 น.
โทร : 09-8832-4590
 

★ Easy Salad 
ร้านสลัดสไตล์โฮมมี่ของคุณส้มและคุณฝน สองสาวสุขภาพดีที่อยากทำให้การกินผักเป็นเรื่องง่ายแถมกินได้ทุกวัน จึงช่วยกันคิดค้นสูตรน้ำสลัดสุดอร่อย โดยคุณฝนงัดเอาประสบการณ์ที่เรียนจากเลอ กอร์ดอง เบลอ ออสเตรเลียมาช่วยผสมผสานทำน้ำสลัดธรรมดาๆ ให้มีรสชาติไม่เหมือนใคร 

Easy Salad

น้ำสลัดโฮมเมดเข้มข้นหอมอร่อยจากวัตถุดิบแท้มีให้เลือกถึง 8 รสชาติของที่นี่ กินกับผักสลัดสดกรอบไร้สารเคมีที่รับมาจากฟาร์มย่านประชาอุทิศ อย่างน้ำสลัดโชยุขิงหอมๆ เข้ากันได้ดีกับ ไฟเบอร์ครบครันทั้งเต้าหู้สดโรยงาดำ ถั่วลิสง ข้าวโพด ถั่วแดง ถั่วลันเตา และลูกเดือยเคี้ยวหนุบ แต่ถ้าอยากอิ่มท้องต้องลองแซนด์วิชปูอัดไข่กุ้ง แน่นด้วยผักสลัดราดน้ำสลัดวาซาบิจี๊ดขึ้นจมูกหน่อยๆ สั่งน้ำผักผลไม้สกัดหรือปั่นแบบไร้น้ำตาลมาดื่มด้วย รับรองว่าเฮลท์ตี้ครบสูตร ส่วนใครไม่สะดวกมาที่ร้านสามารถโทรสั่งได้ หรือจะลองสั่งแต่น้ำสลัดที่ร้านก็มีขายส่งนะจ๊ะ

สลัดธัญพืช 5 สี

แซนด์วิชปูอัด

เมนูแนะนำ : ขอลงคะแนนให้กับสลัดผักย่าง ฟักทอง มะเขือม่วง เห็ดออรินจิ แครอต พริกหวานย่างบนเตาถ่าน ราดน้ำสลัดงาขาวคั่วหอมๆ รสกลมกล่อม ซึ่งเป็นไฮไลต์ของร้าน มีงาให้เคี้ยวนิดหน่อย อร่อยลงตัวมาก

สลัดผักย่าง

พิกัดความอร่อย : 474 เทศบาลนิมิตเหนือซอย 18 แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพฯ
เปิดบริการ : วันจันทร์-เสาร์ 10.00-19.00 น.
โทร : 08-3134-5098
 

★ Salad Buri 
อีกหนึ่งร้านที่คนรักสลัดไม่ควรพลาด เพราะคุณทวีศักดิ์และภรรยาเป็นสลัดเลิฟเวอร์ช่วยกันครีเอตน้ำสลัดสูตรพิเศษขึ้นมา โดยใช้เวลาลองผิดลองถูกอยู่นาน 1 ปี จนได้น้ำสลัดน้ำข้นและใสมากถึง 15 รสชาติ หอมอร่อยจากวัตถุดิบแท้ ไม่ข้นหนืด แถมช่วยลดรสขมของผักบางชนิดได้ด้วย

Salad Buri

ผักไฮโดรโปนิกส์ของที่นี่สั่งตรงจากเมืองโคราช พอถึงร้านปุ๊บจะถูกส่งไปยังตู้แช่เพื่อรักษาอุณหภูมิผักให้สดกรอบ พร้อมทำเมนูสลัดตามใจใส่สารพัดผักและท็อปปิงได้ตามสไตล์เราเลย มีให้เลือกทั้ง กรีนโอ๊ก เรดโอ๊ก ฟิลเลช์ไอซ์เบิร์ก ถั่วลูกไก่เคี้ยวนุ่มๆ มันๆ ต้นอ่อนทานตะวัน ถั่วลันเตา ฯลฯ มีไข่ต้มรูปน้องกระต่ายวางบนหน้า เสิร์ฟคู่น้ำสลัดญี่ปุ่นงาข้น ที่คุณทวีศักดิ์ไปศึกษาการคั่วงาไกลถึงประเทศญี่ปุ่น บอกเลยว่าหอมอร่อยสมชื่อ สลัดขนมจีนแกงเขียวหวานกับไก่อบโรสแมรี่ก็โดดเด่นไม่เป็นรองกัน เพราะใช้พริกแกงเขียวหวานสูตรโบราณรสกลมกล่อมมาทำน้ำสลัด เข้ากันกับเส้นขนมจีน ผักสด และอกไก่นุ่มๆ หอมกลิ่นโรสแมรี่ กินคู่กับกาแฟหรือสมูทตีผลไม้ยิ่งสดชื่น

สลัดตามใจ

สลัดขนมจีนแกงเขียวหวานกับไก่อบโรสแมรี่

เมนูแนะนำ : เราจำเป็นต้องตัดใจเลือกให้สลัดม้วนหมูย่างน้ำผึ้งหน้าตาเก๋ไก๋ในราคาย่อมเยาเป็นที่ 1 ไป ที่เทใจให้เพราะไอเดียแผ่นแป้งออริกาโนนุ่มหอม ห่อผักสลัดและหมูย่างน้ำผึ้ง เข้ากันกับน้ำสลัดเพสโตหอมใบโหระพา ที่สำคัญสายแข็งอย่างพวกเรากินแล้วอิ่มมากสุด! แถมไม่อ้วนด้วยนะ (ฮา!)

สลัดม้วนหมูย่างน้ำผึ้ง

พิกัดความอร่อย : 544 ซอยอยู่เจริญ แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ
เปิดบริการ : วันจันทร์-เสาร์ 10.30-21.00 น.
โทร : 09-7017-8718
 

★ Farmfactory 
คุณอั้นเจ้าของร้าน Farmfactory และ The Secret Salad Farm เริ่มปันใจกับอาหารสุขภาพเพราะคุณแม่ไม่สบาย เป็นเหตุให้สลัดทุกเมนูที่คุณอั้นร่วมครีเอตกับทีมเชฟนั้นนอกจากหน้าตาดูดีมีเอกลักษณ์แล้ว ยังอัดแน่นไปด้วยประโยชน์จากเครื่องเครานานาชนิด ซึ่งหากินจากร้านอื่นได้ไม่ง่ายเลย

Farmfactory

คอนเซ็ปต์ของที่ร้านคือ Healthy Fast Food อาหารสุขภาพกินง่ายแถมอร่อย คุณอั้นเก็บผักสลัดพร้อมชามที่ใช้ไว้ในตู้แช่เพื่อรักษาอุณหภูมิไม่ให้รสชาติเปลี่ยน และลงทุนนำเข้าวัตถุดิบจากต่างประเทศมาประยุกต์เพิ่มรสชาติให้อร่อยมากขึ้นและดูแตกต่าง อย่างเมนู Magic Bowl ที่นำควินัวมาปรุงรสแบบสไปซี่ กินกับมะกอกดำ ไก่ต้มหมักซอสโหระพา มะเชือเทศซันดราย  อัลมอนด์สไลซ์ ขนมปังกระเทียม และผักสลัดสดกรอบที่คลุกเคล้าน้ำสลัดอิตาเลียนเดรสซิ่งรสเปรี้ยว หอมน้ำมันมะกอก ออริกาโน และมัสตาร์ดมาให้พร้อมกินเลย หรือจะเป็น Smoked Salmon ที่ใช้แซลมอนเกรดดีที่สุด มีกลิ่นหอมอ่อนๆ รสเค็มกำลังดี เสิร์ฟพร้อมน้ำสลัดบัลซามิกรสเปรี้ยวหวานกลมกล่อม กินคู่กับน้ำสกัดเย็นแล้วอร่อยมาก

 Smoked Salmon

Magic Bowl

เมนูแนะนำ : คนรักอะโวคาโดอย่างเราขอกดปุ่ม I want you ให้กับเมนู Avocobb เพราะนอกจากในชามจะจัดเต็มด้วยเนื้ออะโวคาโดรสมันแล้ว ยังเสริมทัพความอร่อยด้วยมะเขือเทศซันดราย ควินัวขาว-ดำ ข้าวโพดหวาน และถั่วพีแคน เข้ากันกับน้ำสลัดอะโวคาโดแท้ บอกได้สองคำว่า ฟินมาก!

Avocobb

พิกัดความอร่อย : ชั้น 2 Silom Complex 2/1 ถนนสีลม แขวงสีลม เขตบางรัก กรุงเทพฯ
เปิดบริการ : ทุกวัน 10.00-22.00 น.
โทร : 06-3215-1015


Tag: , On the sidewalk, รวมร้านอร่อย, สลัด, อาหารเพื่อสุขภาพ,

เรื่องโดย

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed