5 ร้านขนมไทยโบราณรสชาติละเมียดละไม

วันที่ 17 สิงหาคม 2559

 81,315 Views

ครบรอบ 16 ปีทั้งที น้องเล็กและพี่หญิงใหญ่กลับมาพร้อมกับความพิเศษเพื่อแฟนๆ G&C ที่กำลังนึกถึงอดีตอันแสนหวาน ด้วยขนมไทยโบราณรสชาติละเมียดละไมจาก 5 ร้านคัดสรร ฝีมือเจ้าของร้านชั้นครู ซึ่งหาได้ยากยิ่งในที่ยุคบ้านเราแวดล้อมไปด้วยขนมหวานจากต่างแดน

★ โครงการอนุรักษ์ขนมไทย 
ใครอยากลองกินหรือทำขนมไทยพร้อมได้ความรู้เราขอแนะนำที่นี่ เพราะคุณครูผึ้งและคุณครูแพง ผู้ดูแลโครงการอนุรักษ์ขนมไทยต้องการอนุรักษ์ขนมไทยที่เป็นเหมือน "มรดกลิ้มรสได้" ไม่ให้สูญหายไป โดยการเปิดสอนคลาสทำขนมไทย 3 สไตล์ทั้งขนมไทยโบราณ ขนมไทยปัจจุบัน และขนมไทยโมเดิร์น นอกจากนี้ยังรับทำขนมไทยต่างๆ (สั่งล่วงหน้า 1 สัปดาห์) สำหรับงานสำคัญอีกด้วย 

โครงการอนุรักษ์ขนมไทย

ความพิเศษของที่นี่นอกจากกลิ่นหอมละมุนเป็นเอกลักษณ์จากเทียนอบที่ทำขึ้นเอง (แถมยังทำขายแบ่งปันความหอมในราคาย่อมเยา) ยังอยู่ที่ความชำนาญของครูผู้สอนซึ่งมีประสบการณ์ทำขนมไทยมากว่า 30 ปี และมีเมนูให้เลือกสั่งหรือเรียนทั้งหมด 400 รายการ บางเมนูเป็นขนมไทยโบราณหากินยากที่เราไม่เคยเห็นผ่านตามาก่อน อย่าง 3 เกลอ ขนมมงคลใช้เสี่ยงทายในงานแต่งงาน มะพร้าวผัดกับน้ำตาลปี๊บและน้ำตาลโตนด ปั้นเป็นก้อนกลมๆ 3 ก้อนนำมาติดกันแล้วชุบแป้งทอด (ถ้าหลุดออกจากกันว่ากันว่าความรักจะไม่ยั่งยืน) ห่อด้วยกระโจมทำจากไข่เป็ดปรุงรส กลีบสละ รสชาติคล้ายกับขนมผิงแต่มีวิธีการขึ้นรูปที่ยากกว่า ตัวขนมทำจากแป้งผสมกะทิ คนโบราณไว้กินล้างปากแก้เผ็ด หรือโพรงแสม นิยมใช้ในงานพิธีมงคลสมรส ตัวขนมทำจากแป้งสาลีและแป้งข้าวเจ้าทอดเป็นแท่ง เปรียบเสมือนเสาเอกของบ้านที่แข็งแรงมั่นคง แป้งกรอบหอมสีเหลืองทองไปกันได้ดีกับน้ำเชื่อมรสหวาน 

โครงการอนุรักษ์ขนมไทย

โครงการอนุรักษ์ขนมไทย

โครงการอนุรักษ์ขนมไทย

เมนูแนะนำ : อัญชันไข่แมงดา เมนูสวยหวานจากในรั้วในวัง ที่สำคัญรสชาติยังดีงามไม่แพ้กัน แป้งเคี้ยวหนึบ ผสมน้ำดอกอัญชันกับน้ำมะนาวเล็กน้อยเพื่อให้ได้สีม่วงสวย เข้ากันกับไข่แมงดาเม็ดจิ๋วหวานหอมทำจากไข่แดง ขนมรูปสวยรสหวานอ่อนๆ ชวนให้เราอยากกลับมาอุดหนุนอีกซ้ำแล้วซ้ำเล่า

โครงการอนุรักษ์ขนมไทย

พิกัด : 1109/1 ซอยวชิรธรรม 63 แขวงบางจาก เขตพระโขนง กรุงเทพฯ
เปิดบริการ 09.00-15.00 น.   
โทร. 08-9665-5584
 

★ หวานละมุน 
ย้อนกลับไปเมื่อ 15 ปีที่แล้ว หากใครอยากกินขนมไทยในจังหวัดเชียงใหม่ต้องไม่พลาดร้านหวานละมุน (เซ็นทรัลเฟสติวัล ชั้น 2) ของแม่ติ๋ม แม่ของคุณมู่ อดีตเจ้าของร้าน Let Them Eat Cake นับเป็นเรื่องโชคดีเพราะเมื่อเร็วๆ นี้คุณแม่ตัดสินใจขยายร้านขนมไทยโบราณสูตรประจำบ้านมาสู่เมืองกรุง ทำให้เราไม่ต้องเดินทางไกลก็ได้กินขนมอร่อยๆ กับเขาบ้างแล้ว

หวานละมุน

ร้านหวานละมุนที่กรุงเทพฯ แตกต่างกับเชียงใหม่แค่เพียงขนาดของร้าน ขนมไทยเกือบ 40 เมนูยังคงเป็นสูตรที่แม่ติ๋มต่อยอดมาจากตำราของคุณยาย (คุณแม่ของแม่ติ๋ม) ซึ่งเต็มไปด้วยขั้นตอนการทำที่ประณีต ตั้งใจ และทำด้วยหัวใจ โดยสะท้อนผ่านทางขนมหน้าตาสวยงาม อีกทั้งรสชาติยังเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวโดยเฉพาะถั่วแปบ เมนูขึ้นชื่อห้ามพลาด พ่วงด้วยขนมเรไรสีพาสเทลหวาน ทำจากแป้ง 2-3 ชนิด กดผ่านแม่พิมพ์ไม้ออกมาเป็นเส้น ลักษณะคล้ายกับรังนกจิ๋ว กินคู่กับหัวกะทิรสเค็มและงาคั่วหอมๆ ผสมเกลือกับน้ำตาลทราย นอกจากนี้ที่ร้านยังมีอาหารไทยอย่างข้าวคลุกกะปิ ยำส้มโอ ฯลฯ แพ็กใส่กล่อง ที่เพียงแค่เห็นก็ชวนท้องร้องเสียแล้ว

หวานละมุน

เมนูแนะนำ : ขนมเหนียวแป้งนุ่มนิ่ม กินคู่กับข้าวหอมมะลิเมล็ดสวยทอดกรอบ เพิ่มรสด้วยน้ำตาลมะพร้าวเคี่ยวหวานหอมก็ว่าอร่อยแล้ว แต่พอได้ลองชิมถั่วแปบไส้กุ้งเราถึงกับจิ้มกินจนลืมหุ่นอวบๆ ไปเลย แป้งนุ่มหนาพอเหมาะ ห่อไส้กุ้งเค็มนิดหน่อย เผ็ดพริกไทย ราดน้ำกะทิหอมมัน กินแล้วเข้ากันสุดๆ 

หวานละมุน

หวานละมุน

พิกัด : 44/12 ถนนคอนแวนต์ (ซอย Coffee Club) แขวงสีลม เขตบางรัก กรุงเทพฯ
เปิดบริการ 10.00-18.00 น. (หยุดวันอาทิตย์)
โทร. 0-2632-0923
 

★ บ้านขนมไทยรวมโชค 
ด้วยความที่พี่นวล เคยอยู่ในการดูแลของหม่อมราชวงศ์เปรมปรีดิ์มาน เกษมศรี ที่ชอบทำอาหารและขนมไทยเป็นชีวิตจิตใจ ทำให้ตั้งแต่อายุ 9 ขวบมีโอกาสเรียนรู้สูตรและเคล็บลับการทำขนมไทยทั้งสูตรโบราณและสูตรชาววัง จนปัจจุบันต่อยอดมาทำขนมไทยประยุกต์แบบหวานน้อย เพื่อเอาใจลูกค้าสมัยใหม่ที่รักสุขภาพให้มีทางเลือกในการกินขนมไทยมากขึ้น

บ้านขนมไทยรวมโชค

ขนมของพี่นวลไม่มีขายหน้าร้าน หากอยากลองกินหรือสั่งเพื่อใช้งานต้องสั่งล่วงหน้า 1 วันเพื่อให้พี่นวลมีเวลาเตรียมตัว แบ่งเวลาจากการทำขนมส่งโรงแรมโอเรียนเต็ลมาส่งต่อความอร่อยให้กับเรา จุดเด่นของขนมที่ร้านส่วนใหญ่ทำด้วยมือและใช้ใบตองเป็นภาชนะ มีขนมให้สั่งประมาณ 20 รายการ (ไม่รวมของว่างและอาหาร) หนึ่งในขนมโบราณหากินยากที่เราชอบคือบุหลันดั้นเมฆ มีที่มาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 2 แป้งข้าวเจ้ากับแป้งเท้ายายม่อมผสมน้ำดอกอัญชัน (รสสัมผัสคล้ายกับขนมน้ำดอกไม้) นึ่งในถ้วยตะไล แล้วหยอดสังขยาเนื้อนุ่มหวานหอมไว้ตรงกลาง สัมปันนีรูปนกรสละมุนสีหวานก็ชวนกิน มีส่วนผสมของแป้ง กะทิ และน้ำตาล กวนในกระทะทองเหลืองจนเนียนเข้ากัน แล้วนำมาอัดพิมพ์พร้อมอบควันเทียนหอมๆ หรือใครอยากลองของว่างแนะนำขนมจีบหัวนก เครื่องว่างสมัยโบราณที่นำมาดัดแปลงเป็นรูปนกเพิ่มสีสันและไส้ มีหมู ปลา ไก่ และเห็ดหอม รับรองว่าอร่อยถูกใจไม่แพ้กัน

บ้านขนมไทยรวมโชค

บ้านขนมไทยรวมโชค

บ้านขนมไทยรวมโชค

เมนูแนะนำ : พี่หญิงใหญ่กับน้องเล็กโหวตแล้วว่าทองนพคุณชนะใจมากที่สุดทั้งรูป รส และกลิ่น ขนมทำจากถั่วเขียวซีกเลาะเปลือกคั่วในกระทะแล้วไปกวนกับน้ำตาล ไข่ และกะทิจนเนียนละเอียด เสร็จแล้วอัดพิมพ์ ติดทอง และอบควันเทียน กินตอนทำเสร็จใหม่ๆ ขอบอกว่าหอมอร่อยมาก     

บ้านขนมไทยรวมโชค

พิกัด : 9 โชคชัย 4 ซอย 66 แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพฯ
เปิดบริการ 06.00-21.00 น.
โทร. 08-9895-9071
 

★ ปอม-ปัน ขนมหวานไทย 
พูดถึงขนมไทยโบราณทั้งทีจะขาดร้านดังของพี่ปวรรัตน์ไปไม่ได้ เพราะทางร้านได้นำขนมไทยหายากให้กลับมาเป็นที่รู้จักอีกครั้ง โดยสืบทอดสูตรจากตระกูลของคุณแม่สามีซึ่งเคยรับทำขนมตามงานพิธีสำคัญเมื่อครั้งอดีต

ปอม-ปัน ขนมหวานไทย

พี่ปวรรัตน์ย้ำหนักๆ ว่าการทำขนมไทยเป็นเรื่องละเอียดอ่อน เพราะไม่มีสูตรตายตัว รสชาติของส่วนผสมสำคัญ อย่างมะพร้าวหรือกล้วยแต่ละวันจะเปลี่ยนไป สุกงอมไม่เท่ากัน ขนมของร้านนี้จึงมาจากความชำนาญล้วนๆ อาทิ เกสรลำเจียก ขนมโบราณสีสวย กรอบนอกนุ่มใน รสชาติออกหวานหน่อย ทำจากมะพร้าวน้ำหอมขูดละเอียด กวนกับน้ำตาลทรายขาวและผงวุ้นจนแห้ง ใช้ช้อนตักให้มีรูปร่างรียาวคล้ายเกสรดอกลำเจียก สวยงามน่ากิน อีกอย่างที่เราชอบคือขนมมัน ที่ร้านใช้มันสำปะหลัง ไม่ผสมแป้ง เลาะเสี้ยน แล้วขูดด้วยกระต่ายจีนจนละเอียด ผสมน้ำตาลทรายและน้ำใบเตยจนเป็นเนื้อเดียวกัน ตักใส่ถ้วยตะไลนึ่งให้สุก แล้วเหยาะหน้าตะโก้ตัดเค็ม กินแล้วรู้สึกได้ถึงความนุ่มแน่น อร่อยมาก นอกจากนี้ที่ร้านยังมีขนมมงคล 9 รวมถึงขนมที่ใช้ในพิธีการต่างๆ อย่างขนมหูช้าง ขนมคันหลาว ฯลฯ แต่ต้องโทรไปสั่งล่วงหน้าเท่านั้นนะ

ปอม-ปัน ขนมหวานไทย

ปอม-ปัน ขนมหวานไทย

เมนูแนะนำ : ยังคงเทใจให้ข้าวเหนียวแดง ขนมโบราณที่ฟังชื่อเหมือนทำง่าย แต่ต้องอาศัยความช่ำชองมากเป็นพิเศษ โดยเฉพาะการกวนข้าวเหนียวด้วยจังหวะจะโคนที่ชำนาญ จนได้ข้าวเหนียวแดงทั้งหอม หวาน เหนียว และกรอบ โรยงาให้ทั่วเพิ่มความหอม ใครได้ชิมเป็นต้องติดใจ

ปอม-ปัน ขนมหวานไทย

พิกัด : ชั้น 1 เสรีมาร์เก็ต ศูนย์การค้าพาราไดซ์ พาร์ค ถนนศรีนครินทร์ เขตประเวศ กรุงเทพฯ
เปิดบริการ 09.00-22.00 น.
โทร. 09-8926-3253, 09-6259-2865
 

★ นพวรรณขนมไทย 
ปิดท้ายด้วยขนมไทยโบราณของอาจารย์นพวรรณซึ่งผูกพันกับขนมไทยมาตั้งแต่ยังเล็ก เพราะเกิดในครอบครัวที่เป็นเจ้าของโรงสี ทั้งคุณยายและคุณแม่จึงมักโม่ข้าวแล้วนำมาทำขนมต่างๆ ทั้งขนมถ้วยฟู ขนมตาล หรือแม้แต่หน้าตะโก้ ปัจจุบันอาจารย์รับทำขนมไทยหายากตามออร์เดอร์ (ไม่มีหน้าร้าน) เพราะลงมือทำทุกขั้นตอนด้วยตัวเอง ส่วนใครอยากเรียนอาจารย์รับสอนที่บ้านซอยสายลมเพื่อให้ขนมไทยโบราณไม่สูญหายไปตามเวลา

นพวรรณขนมไทย

จุดเด่นของนพวรรณขนมไทยไม่ได้อยู่ที่รสชาตินุ่มนวลเท่านั้น แต่ยังทำได้ประณีตสวยงาม สร้างชื่อมาแล้วหลายแห่งทั้งในบ้านเราและต่างแดน อาทิ ขนมมงคล 9 ทั้งจ่ามงกุฎ ทองเอก เสน่ห์จันทร์ ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง เม็ดขนุน ลูกชุบ โดยเฉพาะขนมชั้นที่ทั้งหอม นุ่ม เหนียว รสชาติหวานละมุน ส่วนสัมปันนีของอาจารย์ทำเก๋ด้วยการอัดในพิมพ์รูปหัวใจ กินแล้วร่วนละลาย หอมกลิ่นเทียนอบไปทั่วทั้งปาก ส่วนอาลัวก็แปลกตา เพราะไม่ได้หยอดเป็นทรงหยดน้ำแบบร้านอื่นทั่วไป แต่ปั้นด้วยมือ ค่อยๆ จับกลีบเป็นดอกกุหลาบดอกงาม หนึบหนืดเคี้ยวสนุก

นพวรรณขนมไทย

นพวรรณขนมไทย

เมนูแนะนำ : ความช่างคิดของอาจารย์นพวรรณทำให้เราได้ลิ้มลองขนมดอกกระเจียว ขนมไทยที่อาจารย์คิดขึ้นเอง ด้วยการนำแป้งขนมสัมปันนีร่วนๆ มาผสมกับความหนึบของอาลัว แล้วมาปั้นเป็นรูปดอกกระเจียว กลายเป็นขนมมีเนื้อสัมผัสที่ลงตัว แถมสวยน่ากินเหมาะสำหรับซื้อเป็นของฝากอีกด้วย

นพวรรณขนมไทย

พิกัด : 70/7 ซอยสายลม ถนนพหลโยธิน แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 
เปิดบริการ 09.00-19.00 น.
โทร. 08-1832-4448  


Tag: , On the sidewalk, ขนมหวาน, ขนมไทย, รวมร้านอร่อย,

เรื่องโดย

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed