หวานเย็นชื่นใจไปกับ 5 ร้านไอศกรีมโบราณ

วันที่ 21 เมษายน 2564

 1,148 Views

จะมีอะไรเหมาะกับเดือนเมษาหน้าร้อนมากไปกว่าไอศกรีมหวานเย็น ละเลียดแล้วชื่นใจหายหงุดหงิด โดยเฉพาะไอศกรีมโบราณเครื่องเคราแน่นในร้านสุดคลาสสิกที่แม้จะเปิดมาหลายสิบปีแต่ยังคงความเก๋าอยู่ แวะไปเยือนครั้งไหนก็เหมือนได้ย้อนเวลากลับไปทุกครั้ง

★ 1. ทิพย์รส 
ร้านไอศกรีมระดับตำนานแห่งย่านเตาปูนที่เปิดตั้งแต่ปี พ.ศ. 2513 โด่งดังจากไอศกรีมโฮมเมดแบบไทยๆ แม้ตอนนี้จะส่งไม้ต่อมาถึงรุ่นทายาทแต่ยังคงบรรยากาศแบบคลาสสิกย้อนยุคเอาไว้

ทิพย์รส

ทิพย์รส

ความเก๋ของ “ทิพย์รส” คือการนำไอศกรีมมาจัดเสิร์ฟกับขนมไทยอย่างสวยงาม ได้ใจลูกค้ารุ่นใหม่ ไม่เพียงหวานเย็นชื่นใจยังตั้งชื่อได้ติดหูและน่าถ่ายรูป เริ่มด้วยทิพย์รสไข่แข็ง ๒๕๖๓ นำเมนูตำนานของร้านมาตีความใหม่ ไอศกรีมกะทิรวมมิตรเคลือบด้วยไข่แข็ง เสิร์ฟพร้อมซุปข้าวโพดเบิร์นไฟ เช่นเดียวกับเมนูเค้กกล้วยหอมโบราณ ไอศกรีมวานิลลาชิปเสิร์ฟพร้อมเค้กกล้วยหอมเนื้อหนึบผสมกล้วยตาก เติมความหวานด้วยซอสกล้วยปิ้ง

ทิพย์รส

ทิพย์รส

หรือลองถังทอง ไอศกรีม 3 รสชาติ รวมมิตร งาดำ เผือก มาพร้อมขนมถังแตกชิ้นโต ประดับด้วยดอกอัญชัน และอีกเมนูไฮไลต์ ทุเรียนสยาม เมนูเพื่อคนรักทุเรียนโดยเฉพาะ ไอศกรีมทุเรียนหมอนทองเนื้อแน่นหนึบ ได้รสทุเรียนชัดเจน เคียงคู่ด้วยข้าวเหนียวหน้าทุเรียนและซอสทุเรียน รวมถึงกระยาคูมรกต ไอศกรีมกะทิรวมมิตร เผือก แมงลัก งาดำ กินกับข้าวกระยาคู ขนมไทยโบราณสีสวยรสละมุน ส่วนใครยังติดใจไอศกรีมแบบดั้งเดิมอย่าพลาดเจลลีแดงวันวาน ไอศกรีมสตรอว์เบอร์รีกับเจลลีรสสละน่ารักและน่ากิน

ทิพย์รส

ทิพย์รส

ทิพย์รส

ทิพย์รส

พิกัด : 50/2-3 ถนนกรุงเทพ-นนทบุรี ซอย 2 เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ
เปิดบริการ วันจันทร์-ศุกร์ 08.00-20.00 น.
โทร. 0-2585-0209, 0-2585-0415
           

★ 2. นัฐพร ไอศกรีมรสไทย 
ชื่อเสียง 70 ปีของร้าน “นัฐพร” คงการันตีได้เป็นอย่างดีว่าเหตุใดร้านไอศกรีมเก่าแก่แห่งนี้จึงเป็นร้านในตำนานแห่งแพร่งภูธร จากร้านไอศกรีมของคุณยาย เดินทางผ่านเวลามาถึงรุ่นที่ 3 ไม่เพียงคงสูตรไอศกรีมเอาไว้แต่ยังขายในราคาย่อมเยา แอบถามพี่เจ้าของร้านได้ความว่าขายถูกเพราะอยากให้ทุกคนแวะมากินได้ทุกวัน ไม่ว่าจะเป็นรุ่นคุณตาคุณยาย คนทำงาน หรือเด็กๆ ละแวกนั้น เวลาใครชมว่าทำไอศกรีมอร่อยก็เหมือนได้ยาบำรุงใจ

นัฐพร ไอศกรีมรสไทย

นัฐพร ไอศกรีมรสไทย

นอกจากไอศกรีมกะทิสดสูตรดั้งเดิมตั้งแต่สมัยคุณยายที่ขึ้นชื่อเรื่องเนื้อเนียน หอมมัน หวานละมุนแล้วยังมีรสแนะนำอย่างมะม่วงมหาชนกที่ต้องใช้มะม่วงพันธุ์มหาชนกลูกโตจากสวน A.S. FARM จากอำเภอโป่งน้ำร้อนเท่านั้นเพื่อให้ได้สีสันและรสชาติคงที่ เนื้อไอศกรีมมีความหนึบ หอมมะม่วง มีรสหวานอมเปรี้ยวเข้ากับฤดูร้อน แต่ที่กำลังมาแรงในกลุ่มลูกค้าวัยรุ่นคือชาเขียวญี่ปุ่น เลือกได้ทั้งมัตฉะ เกนไมฉะ และโฮจิฉะ รวมถึงมะพร้าวอ่อน ใช้มะพร้าวเจ้าประจำจากสามพราน เราชอบที่เนื้อไอศกรีมเบาคล้ายซอร์เบต์ ส่วนใครโปรดปรานท็อปปิงก็เลือกได้ทั้งข้าวเหนียว ลูกชิด ถั่วลิสง ถั่วทอง ถั่วแดง ข้าวโพด บาร์เลย์ และเผือก เข้ากับไอศกรีมดีเชียว

นัฐพร ไอศกรีมรสไทย

นัฐพร ไอศกรีมรสไทย

นัฐพร ไอศกรีมรสไทย

พิกัด : 94 ถนนแพร่งภูธร แขวงศาลเจ้าพ่อเสือ เขตพระนคร กรุงเทพฯ 
เปิดบริการ 09.00-17.00 น. (หยุดวันอาทิตย์)
โทร. 08-9826-5752
 

★ 3. ฮงฮวด 
อยู่ๆ ชื่อ “ฮงฮวด” ร้านไอศกรีมโบราณแห่งเจริญกรุงที่เปิดขายมานานราว 80 ปีก็กลับมายึดพื้นที่ในโซเชียลมีเดียได้อย่างน่าสนใจด้วยสไตล์ร้านที่ยังคงความดั้งเดิมเอาไว้ การได้เข้ามานั่งพักเหนื่อยจากแสงแดดร้อนแรงด้านนอกจึงเหมือนได้ย้อนกลับไปเป็นเด็กที่แค่มีไอศกรีมถ้วยโปรด 1 ถ้วยก็ช่วยให้อารมณ์ดี

ฮงฮวด

ฮงฮวด

ตามคำบอกเล่าของคุณหน่องเจ้าของร้านรุ่นปัจจุบัน ฮงฮวดเริ่มจากร้านไอศกรีมเล็กๆ มีเพียงตู้ไอศกรีมที่ทำจากไม้และโถแก้วกลมสำหรับใส่เครื่องเคียง ก่อนเปลี่ยนมาเป็นตู้เก็บความเย็นตามยุคสมัย ขายไอศกรีม 5 รสชาติคือกะทิ กาแฟ วานิลลา สตรอว์เบอร์รี และโกโก้ เสิร์ฟในถ้วยแก้ววินเทจที่เหลือเพียงไม่กี่ใบ เราชอบรสกะทิ หอมมันคลาสสิก มีขนุนและเผือกให้เคี้ยว ที่สำคัญคือไม่หวานจนฝาดคอ เช่นเดียวกับรสกาแฟที่ใช้กาแฟชงแบบโบราณใส่ในเนื้อไอศกรีม และที่ไม่พูดถึงคงไม่ได้คือท็อปปิงอันเป็นที่รักของลูกค้าอย่างเจลลีสีแดง หน้าตาไม่เหมือนร้านไหน เพราะมาแบบชิ้นโตเด้งดึ๋งกินแล้วชื่นใจ นอกจากนี้ยังมีข้าวโพด ลูกชิด ถั่วลิสง และลูกบัว จะแวะไปนั่งกินที่ร้านหรือโทรสั่งแบบเดลิเวอรีก็ได้ (ทางร้านรับออกงานด้วยนะ)

ฮงฮวด

ฮงฮวด

ฮงฮวด

พิกัด : 330 ซอยเจริญกรุง 43 (ตรงข้ามไปรษณีย์กลาง) แขวงสี่พระยา เขตบางรัก กรุงเทพฯ
เปิดบริการ 10.00-20.00 น. (หยุดวันอาทิตย์)
โทร. 0-2234-2252
           

★ 4. นิ-อ่าง ไอศกรีมไข่แข็ง ตลาดพลู 
ข้ามมาที่ร้านไอศกรีมไข่แข็งเจ้าดังประจำตลาดพลูกันบ้าง แม้จะกระจายความหวานเย็นไปในหลายสาขา แต่ความออริจินอลต้องยกให้ที่นี่ซึ่งอยู่คู่ตลาดพลูมานานถึงปีที่ 50 แล้ว ตัวร้านตั้งอยู่ริมทางรถไฟ ตกแต่งไม่หรูหรา แต่ลูกค้าแน่นตั้งแต่เปิดร้านช่วงเย็นจนถึงดึกดื่น โดยมีคุณนิและคุณอ่างรอต้อนรับคนรักไอศกรีมเป็นประจำทุกวัน

นิ-อ่าง ไอศกรีมไข่แข็ง ตลาดพลู

นิ-อ่าง ไอศกรีมไข่แข็ง ตลาดพลู

ใครเป็นเซียนไอศกรีมไข่แข็งคงรู้ว่าแต่ละร้านทำออกมาหน้าตาแตกต่างกัน เช่นเดียวกับร้านนี้ที่ใครเห็นก็อดหยิบมือถือขึ้นมาถ่ายรูปไม่ได้ เริ่มที่ไข่แข็งนิ-อ่าง เริ่มด้วยตอกไข่แดงลงไปในไอศกรีมกะทิก่อน แล้วจัดการคลุกให้ไข่แข็งรวมกับเนื้อไอศกรีม ตักใส่ถ้วย แล้วจบด้วยการโปะไข่แดงดิบลงไปบนหน้าอีกครั้ง ก่อนกินใช้ช้อนเต๊าะไข่แล้วกินกับไอศกรีมอีกรอบ นัวและไม่คาวจนเราแปลกใจ (สูตรไอศกรีมเป็นความลับสุดยอด ไม่ต้องถามให้เหนื่อย) ต่อด้วยไข่เค็มแข็งเบิ้ลไข่นิ-อ่าง มาแบบคอมโบ ตอกทั้งไข่แดงและไข่แดงเค็มลูกเล็กๆ ที่เนื้อหนึบหนับ คลุกกับไอศกรีมหอมหวานแล้วชนะเลิศ โปะหน้าด้วยไข่แดงสดเช่นเคย ไม่ฟินให้รู้ไป เคล็ดลับคือไข่ต้องสดกับไอศกรีมต้องเย็นเจี๊ยบ และใช่ว่าจะมีแค่ไอศกรีมไข่แข็งเท่านั้น ยังมีไอศกรีมรสอื่นอย่างกาแฟ ช็อกโกแลต สตรอว์เบอร์รี และวานิลลา หรือจะลองเมนูหวานเย็นอย่างสิงคโปร์นมสด สตรอว์เบอร์รีโยเกิร์ต และโบ๊กเกี้ยก็ขายดีไม่แพ้กัน

นิ-อ่าง ไอศกรีมไข่แข็ง ตลาดพลู

นิ-อ่าง ไอศกรีมไข่แข็ง ตลาดพลู

นิ-อ่าง ไอศกรีมไข่แข็ง ตลาดพลู

นิ-อ่าง ไอศกรีมไข่แข็ง ตลาดพลู

พิกัด : ถนนเทอดไท แขวงตลาดพลู เขตธนบุรี กรุงเทพฯ
เปิดบริการ 16.00-02.00 น. (หยุดเดือนละ 2-3 ครั้ง โทรสอบถามได้กับทางร้าน)
โทร. 08-1920-7802, 08-0595-2033
 

★ 5. อ.ประทิน ไอศกรีม 
ปิดท้ายที่ร้านไอศกรีมเล็กๆ ในตลาดเตาปูน ขวัญใจผู้คนละแวกนี้ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2528 โดดเด่นที่ไอศกรีมทำเองที่มีให้เลือกหลากหลายรสชาติ รวมถึงบรรยากาศร้านที่คึกคักเป็นกันเองของเจ้าของร้านและลูกค้าขาประจำ

อ.ประทิน ไอศกรีม

รสคลาสสิกขายดีตลอดกาลต้องเทใจให้กะทิสด มะพร้าวน้ำหอม นมสด กาแฟ กะทิรวมมิตร ตักสกูปใหญ่ เนื้อไอศกรีมของร้านนี้ไม่ได้เนียนหายไปทันทีที่ตักเข้าปาก แต่มีเนื้อสัมผัสหนึบๆ ไว้ให้เคี้ยว หรือจะลองรสชาติใหม่เอาใจวัยรุ่นอย่าง Yuzu Sorbet เปรี้ยวอมหวานสดชื่น ทำจากน้ำส้มยูซุคั้นสดนำเข้าจากญี่ปุ่น หรือจะเป็น Yakult Pipo คู่จี๊ดจ๊าดอย่างยาคูลท์และปีโป้ พ่วงด้วยท็อปปิงเห็นแล้วตาเป็นประกายอย่างเผือกกวน นอกจากนี้ยังมีเจลลี ข้าวเหนียวมูน มันเชื่อม ลูกชิด และทีเด็ดอย่างถั่วแดงเชื่อม เป็นที่มาของป้ายชวนอมยิ้มที่แปะข้างฝา “ถึงถั่วแดงเชื่อมจะหมด แต่อย่าหมดศรัทธาในตัวเอง” จะสั่งนั่งกินที่ร้านหรือสั่งกลับบ้านก็สะดวกสบาย มีครบทั้งถ้วยเล็กหรือแบบกล่องครึ่งกิโล รวมถึงรับทำไอศกรีมเป็นถังด้วย

อ.ประทิน ไอศกรีม

อ.ประทิน ไอศกรีม

อ.ประทิน ไอศกรีม

พิกัด : 16/10 ตลาดเตาปูน ถนนกรุงเทพ-นนทบุรี เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ
เปิดบริการ 09.30-19.00 น.
โทร. 0-2985-6227

 


Tag: On the sidewalk, รวมร้านอร่อย, ไอศกรีม

เรื่องโดย

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed