เปิดหม้อความอร่อยกับ 5 ร้าน "สุกี้โบราณ"

วันที่ 11 ตุลาคม 2560

 9,711 Views
นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับที่ 207 เดือนตุลาคม 2560

จากการตระเวนกินของน้องเล็กและพี่หญิงใหญ่ในช่วงนี้ เราเห็นพ้องต้องกันว่าไม่มีอะไรเหมาะกับลมเย็นๆ ที่ (อาจจะ) พัดมาในช่วง 3 เดือนสุดท้ายปลายปีเท่ากับการได้โซ้ยสุกี้โบราณอีกแล้ว ลักษณะเฉพาะของสุกี้โบราณคือการนำเนื้อ หมู ไก่ หรือซีฟู้ดไปหมักจนเข้าเนื้อ ตอนเสิร์ฟราดซอสเต้าเจี้ยวรสเค็มๆ และไข่ไก่ ก่อนกินจัดแจงคนทุกอย่างในจานเข้าด้วยกัน รอน้ำซุปเดือดแล้วเทลงไปต้ม กินกับน้ำจิ้มเต้าหู้ยี้เข้ากันที่สุด

แน่นอนว่าเราทั้ง 2 สาวคัด 5 ร้านเด็ดมาฝากเช่นเคย ตั้งแต่ร้านเก่าแก่ระดับตำนาน ไปจนถึงร้านเปิดใหม่ที่รสชาติไม่ธรรมดา อ่านแล้วสนใจร้านไหนเป็นพิเศษก็ตามพิกัดไปได้เลย

★ เอี่ยวไถ่ สุกี้โบราณ 

คงต้องบอกว่ารสชาติสุกี้โบราณสไตล์แต้จิ๋วของร้านเอี่ยวไถ่ติดยู่ในหัวใจหลายคนมานานเกือบ 60 ปี ตั้งแต่สมัยคุณพ่อคุณแม่ จากร้านในเยาวราชย้ายมาเปิดเป็นภัตตาคารย่านปิ่นเกล้า ซึ่งยังคงรสชาติดั้งเดิมไว้ทั้งหมด ทั้งการหมักเนื้อ น้ำซุป และน้ำจิ้มสูตรเต้าหู้ยี้ครบรส เปรี้ยว เค็ม หวานไม่เหมือนที่ไหน

เอี่ยวไถ่ สุกี้โบราณ

เอี่ยวไถ่ สุกี้โบราณ

เราชอบที่น้ำซุปหอม ใส รสชาติดี เพราะที่ร้านไม่ใช้น้ำสต็อกต้มทิ้งไว้ก่อนล่วงหน้า แต่ใช้โครงไก่ต้มใหม่วันต่อวัน เพื่อให้กลมกล่อมและไม่เค็มเกินไป ซดได้จนหมดหม้อ เมนูขึ้นชื่อยังคงเป็นสุกียากี้เนื้อ เลือกเฉพาะเนื้อลูกมะพร้าวมาหมักเครื่องเทศสูตรลับ ราดซอสเต้าเจี้ยว ตอกไข่ดิบมาด้วย ตีทั้งหมดให้เข้ากันแล้วเทลงไปต้มในน้ำซุปร้อนๆ เนื้อนุ่มหอม ชิ้นหนากำลังพอดี ใครไม่กินเนื้อก็ลองชุดสุกี้หมูและชุดสุกี้ทะเลได้

เอี่ยวไถ่ สุกี้โบราณ

เอี่ยวไถ่ สุกี้โบราณ

แต่ทีเด็ดที่เราขอติดดาวห้ามพลาดโดยประการทั้งปวงคือสุกี้ปลาเต๋าเต้ย แค่เห็นหน้าตาก็รู้แล้วว่ารสชาติชนะขาด ปลาชิ้นโตและสดมาก ราดด้วยซอสเต้าเจี้ยวและไข่ไก่แบบเดียวกัน  เมนูนี้หญิงใหญ่แนะนำให้ใช้วิธีลวกจนสุกแทนต้ม เนื้อปลาทั้งนุ่มและเด้ง เข้ากับน้ำจิ้มเต้าหู้ยี้สุดๆ ไปเลย

เอี่ยวไถ่ สุกี้โบราณ

เอี่ยวไถ่ สุกี้โบราณ

พิกัด : 127/2-3 ถนนสมเด็จพระปิ่นเกล้า แขวงอรุณอมรินทร์ เขตบางกอกน้อย กรุงเทพฯ
เปิดบริการ 11.30-23.30 น.
โทร. 0-2423-0430
 

★ สุกี้ยากี้ นัมเบอร์วัน 

ร้านในตำนานเจ้าของสูตรลับกว่า 50 ปีย่านสะพานควายซึ่งตอนนี้ถูกปลุกให้กลับมาอีกครั้ง โดยยกมาทั้งบรรยากาศร้านแบบเก่า ตกแต่งด้วยไม้ฉลุลาย โคมไฟสีแดง และโต๊ะหินอ่อน เอกลักษณ์ของที่นี่คือซอสหมัก (สูตรลับมาก) ที่ทำให้เนื้อหมักนุ่มและหอม

สุกี้ยากี้ นัมเบอร์วัน

สุกี้ยากี้ นัมเบอร์วัน

ใครเป็นสายเนื้อเหมือนหญิงใหญ่สั่งเลยชุดเนื้อวัวหมักนัมเบอร์วัน เลือกใช้เนื้อส่วนลูกมะพร้าว (ช่วงสะโพก ไขมันน้อย) หมักกับซอสหมักจนเข้าเนื้อแล้วราดด้วยซอสเต้าเจี้ยวและไข่แดง ก่อนกินใช้ตะเกียบตีไข่ให้แตก คลุกทุกอย่างในจานให้เข้ากัน ระหว่างนั้นเด็ดผักต้มรอเลย พอน้ำซุปได้ที่ ค่อยๆ เทเนื้อหมักลงไปรอให้สุกแล้วคีบขึ้นมาจิ้มน้ำจิ้มกับเต้าหู้ยี้รสเปรี้ยวอมหวาน มีถั่วลิสงโรยหน้าเพิ่มความมัน เนื้อนุ่มมากส่วนน้ำซุปก็หวานนัวกลมกล่อม

สุกี้ยากี้ นัมเบอร์วัน

ใครไม่กินเนื้อวัวลองชุดหมูหมักนัมเบอร์วัน ที่ร้านคัดเฉพาะเนื้อสันนอก แล่เอ็นและไขมันออกจนหมด ส่วนชุดไก่หมักนัมเบอร์วัน ใช้อกไก่แน่นๆ และชุดซีฟู้ดนัมเบอร์วัน ฟินได้ทั้งปลา ปลาหมึก ปลาหมึกกรอบ และกุ้งสด อย่าลืมสั่งลูกชิ้นนัมเบอร์วันมาลองด้วย ทำจากเนื้อหมูบดผสมกับเนื้อกุ้ง เหนียวเด้งสู้ฟันเชียว

สุกี้ยากี้ นัมเบอร์วัน

สุกี้ยากี้ นัมเบอร์วัน

พิกัด : ชั้น 2 อาคารเดอะ กลาสเฮาส์ รัชดา ถนนรัชดาภิเษก แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ
เปิดบริการ 11.00-21.00 น.
โทร. 0-2693-6699
 

★ สุกี้สามหอม 

อีกหนึ่งร้านสุกี้โบราณสไตล์แต้จิ๋วที่เราอยากพาครอบครัวมานั่งกินด้วยกัน เพราะจุดเด่นของที่นี่นอกจากเลือกใช้วัตถุดิบอย่างดี น้ำซุปทำจากผัก คนกินมังสวิรัติก็สามารถร่วมวงได้ และไม่ใส่ผงชูรสแล้ว คอนเซ็ปต์สำคัญที่ทำให้น้องเล็กปลื้มเป็นพิเศษคือไม่ทำซอสเต้าเจี้ยวโบราณรสชาติเค็มนำ แถมยังแยกซอสออกมาจากเนื้อสัตว์ต่างจากร้านอื่น ทีนี้ใครชอบน้ำซุปรสเข้มหรืออ่อนก็เลือกรสชาติตามใจชอบกันได้เลย

สุกี้สามหอม

สุกี้สามหอม

ส่วนน้ำจิ้มมีให้เลือกลองถึง 3 แบบ ใครเลิฟรสเปรี้ยวหวานและกลิ่นหอมๆ ของเต้าหู้ยี้ต้องชอบ น้ำจิ้มสุกี้แต้จิ๋ว หรือขอแบบเผ็ดไว้ก่อนน้องเล็กแนะนำน้ำจิ้มเสฉวน รสเปรี้ยว เผ็ด เค็ม หอมกลิ่นขิงอ่อนๆ อีกสูตรเป็นน้ำจิ้มเซี่ยงไฮ้ มีส่วนผสมของขิงและจิ๊กโฉ่วรสเปรี้ยวๆ เค็มๆ ไว้กินกับชุดรวมทะเล อัดแน่นด้วยซีฟู้ดตัวใหญ่ๆ มาเต็มจาน อย่างหอยเชลล์โฮตาเตะเนื้อแน่นฉ่ำหวาน หอยแมลงภู่ กุ้ง เนื้อปลากะพง ปูอัดอะลาสกา และผักนานาชนิด หรือว่าชุดสามหอม 2 ใจ รับรองว่าถูกใจเด็กอวบแน่นอน มีทั้งเบคอน สันคอหมู ลูกชิ้นจากเยาวราช รวมถึงเครื่องเคียงต่างๆ แล้วที่เป็นทีเด็ดเลยคือหมูและไก่หมักนุ่มเด้งหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ กินคู่กับน้ำสมุนไพรสูตรหวานน้อยของที่ร้านก็ยิ่งลงตัวมากจ้ะ

สุกี้สามหอม

สุกี้สามหอม

พิกัด : 180 ซอยลาดพร้าว 130 แยก 4 แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ กรุงเทพฯ
เปิดบริการ 10.30-22.00 น.
โทร. 09-8390-5361
 

★ เฉิงฟู่ สุกี้โบราณ 

ถึงแม้จะมีอายุการเปิดร้านน้อยปีที่สุด แต่ถ้าพูดถึงความเป็นสุกี้โบราณแล้ว 2 สาวลงความเห็นว่าสูสี เพราะคุณส้มเจ้าของร้านหาข้อมูลก่อนเริ่มลงมือทำกิจการเป็นอย่างดี แถมใส่ใจเรื่องซอสเต้าเจี้ยว (วัดความอร่อยกันก็ตรงนี้) เอามากๆ รวมถึงวัตถุดิบต่างๆ อย่างผักปลอดสาร รสชาติของน้ำซุป และน้ำจิ้มทั้ง 3 แบบ เรียกว่ามัดใจผู้คนย่านอุดมสุขกันไปเต็มเปาทีเดียว

เฉิงฟู่ สุกี้โบราณ

เฉิงฟู่ สุกี้โบราณ

เซ็ตสุกี้โบราณของคุณส้มราดด้วยซอสเต้าเจี้ยวเต็มเมล็ดสูตรเค็มน้อย ทำให้ซดน้ำซุปเล่นได้เพลินๆ ถ้าสั่งเนื้อวัวและเนื้อหมูหมักโบราณจะมีไข่เป็ดและไข่ไก่ตอกใส่มาเพิ่มรสสัมผัสนุ่มนวลด้วย ก่อนกินอย่าลืมจิ้มน้ำจิ้มเฉิงฟู่รสหวานหอมกลมกล่อม หรือน้ำจิ้มกวางตุ้งเปรี้ยวๆ หวานๆ ดูสักหน่อย รับรองว่าอร่อยเข้ากัน แต่ถ้าใครอยากจัดเต็มกุ้ง ปลาหมึก ปลากะพงแบบน้องเล็กสั่งเลยเซ็ตซีฟู้ด จิ้มกับน้ำจิ้มเต้าหู้ยี้รสเค็ม เผ็ด เปรี้ยวแล้วฟินเต็มสิบ แถมอีกนิดด้วยลูกชิ้นปลาหมึกยักษ์กับเกี๊ยวฮ่องกงที่มาถึงแล้วห้ามพลาดสั่งเชียว

เฉิงฟู่ สุกี้โบราณ

เฉิงฟู่ สุกี้โบราณ

เฉิงฟู่ สุกี้โบราณ

พิกัด : โครงการบ้าน ณ อุดมสุข 222/16 แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพฯ
เปิดบริการ วันจันทร์-ศุกร์ 11.30-14.30 น. และ 17.00-21.30 น., วันเสาร์-อาทิตย์ 11.30-21.30 น.
โทร. 0-2063-0266
 

★ เอี้ยวฮั้ว สุกี้โบราณ 1955 

ใครจะรู้ว่าร้านเอี้ยวฮั้ว สุกี้โบราณเจ้าแรกของประเทศไทยเคยเป็นร้านขายโจ๊กที่เยาวราชมาก่อนตั้งแต่ปลายสงครามโลกครั้งที่ 2 แล้วจึงพัฒนามาเป็นสุกี้โบราณไหหลำสูตรดั้งเดิม อย่างที่เราเห็นกันทุกวันนี้

เอี้ยวฮั้ว สุกี้โบราณ 1955

เอี้ยวฮั้ว สุกี้โบราณ 1955

ไฮไลต์เด็ดของที่นี่อยู่ที่เนื้อหมักสูตรพิเศษ ขอบอกว่าสายเนื้อห้ามพลาดเป็นอันขาด เพราะนอกจากการหมักเนื้อกันข้ามวันจนได้เนื้อหอมนุ่มละมุนลิ้นแล้ว ยังเข้ากับซอสเต้าเจี้ยวเข้มข้นหอมกลิ่นน้ำมันงาได้พอดิบพอดี แถมตอกไข่ไก่ซีลีเนียม (ไข่เกษตรอินทรีย์) ที่มีแร่ธาตุซึ่งเป็นประโยชน์ต่อร่างกายมาด้วยยิ่งดีต่อใจ อีกอย่างที่น้องเล็กชอบคือหม้อซุปขนาดจิ๋ว (1 ที่นั่งต่อ 1 หม้อ) ใครอยากกินเครื่องเคราแบบไหนก็ใส่ลงไปได้ตามชอบใจ ทั้งซีฟู้ด หมู ไก่ เกี๊ยวกุ้ง สาหร่ายยัดไส้ ผักสดมากมาย กินคู่กับน้ำจิ้มเต้าหู้ยี้ที่ใช้เวลาทำนานถึง 4 วันแล้วเด็ดขาดจริงๆ

เอี้ยวฮั้ว สุกี้โบราณ 1955

เอี้ยวฮั้ว สุกี้โบราณ 1955

เอี้ยวฮั้ว สุกี้โบราณ 1955

นอกจากนี้มียังมีอาหารจานเดียวอีกเพียบเลย ใครกินสุกี้โบราณไม่อิ่มท้องก็นั่งกินข้าวกันต่อได้ยาวๆ จ้า

พิกัด : 59, 59/1, 59/2 ล็อก 20 โครงการสวนหลวงสแควร์ ซอยจุฬาฯ 5 ถนนพระราม 4 แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กรุงเทพ
เปิดบริการ 11.00-22.00 น.
โทร. 0-2214-4558   


Tag: , On the sidewalk, ชาบู, รวมร้านอร่อย, สุกี้,

เรื่องโดย

ความคิดเห็น

Editor’s Pick

Recent

Most Viewed