จิบชาเพลินๆ กับ 5 ร้านชาขนาดเล็กแต่บรรยากาศดี

วันที่ 17 สิงหาคม 2560

 7,087 Views
นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับที่ 205 เดือนสิงหาคม 2560

เดือนแห่งวันแม่มาถึงทั้งที พี่หญิงใหญ่กับน้องเล็กมีไอเดียสำหรับผู้อ่าน G&C ที่อยากควงแขนคุณแม่สุดที่รักออกไปพักผ่อนหย่อนใจให้สมกับเป็นวันพิเศษ ด้วยการพาไปจิบชาเพลินๆ กับ 5 ร้านชาขนาดเล็กแต่บรรยากาศดี ซึ่งเราคัดเลือกมาฝากทั้งชามาเลย์ ชาจีน ชาญี่ปุ่น ชาฝรั่ง และชาอินเดีย รับรองว่าคุณแม่จะต้องยิ้มจนแก้มปริเลยทีเดียว

★ โก โรตี ชาชัก ราชวัตร ★
ร้านดังฝั่งราชวัตรของโกบอย เป็นร้านชาแบบง่ายๆ ไม่มีพิธีรีตองสไตล์ไซด์วอล์กของแท้ เหมาะสำหรับควงคุณแม่ขาลุยมานั่งจิบเพลินๆ ทีเด็ดอยู่ที่ชาจากมาเลเซียรสเข้มข้น กลิ่นหอมที่เจ้าของลงไปคัดเองถึงที่ นำมาชงเป็นเมนูร้อนเย็นได้ลงตัว โดยเฉพาะชาชัก ที่ต้องปรบมือให้ลีลาการชักจนเส้นชายาวแบบสุดแขน ไม่ใช่แค่น่าตื่นเต้น แต่ช่วยทำให้ชามีความนวลเนียน ไม่มีเศษตกค้างตามก้นแก้วอย่างการคนด้วยช้อน ใครชอบรสชาติหวานมันแนะนำอพอลโล แก้วนี้สีสวยแยกชั้นชัดเจน ด้านล่างเป็นนมสด (ซึ่งผ่านการชักมาแล้ว) ด้านบนเป็นชาเข้มๆ คนให้เข้ากันก่อนดื่มนุ่มนวลดี

โก โรตี ชาชัก ราชวัตร

โก โรตี ชาชัก ราชวัตร

อพอลโล

อพอลโล

ร้านนี้ไม่ได้มีดีแค่ชา แต่โรตีก็เด็ดดวง ต้องลองโรตีทิชชู โรตีแผ่นบางประดุจกระดาษทิชชู ทำจำนวนจำกัดต่อวัน ทอดไฟอ่อน ไม่อมน้ำมัน เราเลือกโรตีทิชชูวิปครีมฝอยทอง ฝอยทองหวานกำลังดีเข้ากับชาร้อนเหลือเกิน หากไม่หนำใจสั่งเลย โรตี 4 สหาย หน้ากล้วยหอม ไมโล ฝอยทอง และช็อกโกแลต และเมนูปิดท้ายสุดเก๋ โรตีชีส ตัดแบ่งมาเป็นชิ้นพอดีคำ ชีสยืดรสเค็มๆ มันๆ จิ้มนมข้นหวานอร่อยมาก! ใครชิมแล้วติดใจที่นี่ยินดีรับออกงาน และกำลังจะเปิดสาขาใหม่ที่ราชพฤกษ์อีกด้วย

โรตีทิชชูวิปครีมฝอยทอง

โรตีทิชชูวิปครีมฝอยทอง

โรตี 4 สหาย

โรตี 4 สหาย

โรตีชีส

พิกัด
1240-1242 ถนนนครไชยศรี เขตดุสิต กรุงเทพฯ
โทร. 0-2023-2685, 09-1190-1858
เปิดบริการ  12.00-23.00 น. (หยุดวันจันทร์เว้นจันทร์)

★ Tealily Cafe ★
สำหรับคุณแม่และลูกที่หลงรักชาญี่ปุ่นแบบสุดหัวใจต้องไม่พลาดแวะมาที่ร้านของคุณโบว์เด็ดขาด เพราะนอกจากชาญี่ปุ่นนำเข้าจากเมือง Uji ที่คัดมาเป็นพิเศษทั้ง Matcha Houjicha และ Tencha นำมาทำเมนูแบบร้อนเย็น รวมถึงไอศกรีมและขนมอื่นๆ แล้ว เรายังได้นั่งดูวิธีการชงชาแบบญี่ปุ่นพร้อมได้พูดคุยกับคุณโบว์เรื่องชาที่เธอไปศึกษาจากประเทศญี่ปุ่นมาร่วม 10 ปีอย่างใกล้ชิดอีกด้วย

Tealily Cafe

Tealily Cafe

เมนูแรกที่เราชอบมากคือ Hot Matcha Latte ชามัตฉะสีเขียวมรกตชงกับนมสดที่มีส่วนผสมจากนมฮอกไกโดหอมมัน ได้รสหวานธรรมชาติจากชาไม่ต้องผสมน้ำเชื่อมก็ดีงาม ต่อด้วย Ice Houjicha Latte ชาเขียวคั่วไหม้กับนมสด ได้กลิ่นหอมเข้ม พร้อมรสขมฝาดจากชานิดหน่อยเราว่าอร่อยดี ส่วนขนมอยากให้ลอง Matcha Shiratama Dango ดังโงะสไตล์ญี่ปุ่นทำใหม่ทุกวัน เคี้ยวหนึบเข้ากันกับถั่วแดงกวนเนื้อเนียนและซอสชาเขียวหวานนวล แถมทุกๆ 3 เดือนที่ร้านยังมี Special Menu จากชาให้เราได้ตื่นเต้นกันอยู่เรื่อยๆ ด้วย

Hot Matcha Latte

Hot Matcha Latte

Ice Houjicha Latte

Ice Houjicha Latte

Matcha Shiratama Dango

Matcha Shiratama Dango

พิกัด 
20/56 ซอยสุขุมวิท 49/1 แขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพฯ
เปิดบริการ 10.00-18.30 น. วันเสาร์-อาทิตย์ 09.30-18.30 น. (หยุดวันพุธ)
โทร. 0-2019-8287

★ Bonnie Dolly's Tea Room ★
ใครที่อยากควงแขนคุณแม่ไปดื่มชาสไตล์อังกฤษล่ะก็ เราขอแนะนำร้านของคุณดลและแฟนเลย เพราะที่นี่นอกจากบรรยากาศสบายๆ ชวนผ่อนคลายกับชากว่า 30 ชนิดได้แบบเต็มที่แล้ว ยังดึงดูดใจด้วยการนำเข้าชาจากทั่วโลก รวมถึงชาเบลนด์เองหอมกลิ่นสมุนไพรและดอกไม้นานาชนิด เราจะเลือกสั่ง Pot Tea หรือจับคู่กับของกินเล่นและเบเกอรี่โฮมเมดในเซ็ตอาฟเตอร์นูนทีก็ดีต่อใจเช่นเดียวกัน

Bonnie Dolly's Tea Room

คุณดลตั้งใจนำความดั้งเดิมและเรียบง่ายของเซ็ตอาฟเตอร์นูนทีจากครั้งไปลงคอร์สเรียนเกี่ยวกับประวัติของชาอังกฤษ และการจัดปาร์ตี้น้ำชาที่ลอนดอนมานำเสนอให้ทุกคนเข้าใจและเข้าถึงได้ไม่ยากผ่าน Bonnie Dolly's Set ของว่างคาว-หวานกับชา 1 กา อิ่ม 2 คนกำลังดี และ Traditional Set เซ็ตอาฟเตอร์นูนที 3 ชั้น (สำหรับ 3-4 คน) มีทั้งของคาวอย่างชีสและแซนด์วิส ของหวานอย่างสคอนสูตรต้นตำรับจากอังกฤษ ให้เลือกกินคู่กับชา 2 กา

Bonnie Dolly's Set

Bonnie Dolly's Set

 Traditional Set

Traditional Set

เราแนะนำชาขาวเบลนด์กับลิ้นจี่ กุหลาบ หรือชาดำเบลนด์กับลาเวนเดอร์ มะลิ กุหลาบ และชาสีสวยอย่างชาอูหลงเบลนด์กับอัญชันและบลูเบอร์รี ทั้ง 3 สไตล์มีกลิ่นหอมผ่อนคลาย ดื่มง่าย ที่สำคัญยังเติมชาและขนมได้ตลอดด้วยล่ะ

ชาขาวเบลนด์

พิกัด 
34/1 The Twenty Six ซอยสุขุมวิท 26 แขวงคลองตัน เขตคลองเตย กรุงเทพฯ
เปิดบริการ ทุกวัน 10.00-19.00 น.
โทร. 08-0080-0003

★ ฌาบีบี โรตี-ชา ★
อีกหนึ่งร้านที่เราภูมิใจนำเสนอ สำหรับคุณแม่ที่โปรดปรานชาอินเดียไม่ต้องไปไกลถึงพาหุรัดแล้ว ร้านฌาบีบีของคุณบีตั้งอยู่ในโครงการสวนหลวงสแควร์ ไม่ไกลจากรั้วจามจุรี นอกจากจะมีอาหารฮาลาลอร่อยๆ (โรตีแกงร้านนี้ขึ้นชื่อทีเดียว) ยังมีชาอินเดียเป็นพระเอกของร้าน ซึ่งคุณบีเล่าว่ากว่าจะลงตัวต้องใช้เวลาไม่น้อย ต้มเองชงเองจนได้ระดับความมัน หอม หวานแบบเฉพาะตัว กลายเป็นเมนูซิกเนเจอร์ชื่อเดียวกับร้าน “ฌาบีบี” ความเก๋คือการนำชามาทำเป็นน้ำแข็งด้วย เมื่อละลายจะได้ไม่เสียรส ยังคงความเข้มข้นจนถึงก้นแก้ว

ฌาบีบี โรตี-ชา

Turkish Apple

ฌาบีบี

หากอยากเพิ่มกลิ่นหอมให้มากขึ้นลองสั่งฌาบีบีคาร์ดามอม ชานมโรยหน้าด้วยคาร์ดามอม เครื่องเทศของอินเดีย กลิ่นออกฉุนเล็กๆ แต่จิบแล้วสดชื่นดี ส่วนฌาบีบีซินนามอนแก้วนี้น่าจะถูกใจคุณแม่ เพราะกลิ่นอบเชยช่วยให้ผ่อนคลายและไปได้ดีกับตัวชา ใครไม่ปลื้มชานมเราแนะนำ Turkish Apple ชาแอปเปิลกลิ่นหอมหวาน น้ำแข็งทำจากชาเช่นกัน แถมมีเนื้อแอปเปิลมาให้เคี้ยวเพลินๆ  

ฌาบีบีคาร์ดามอม

ฌาบีบีคาร์ดามอม

ฌาบีบีคาร์ดามอม

ฌาบีบีซินนามอน

ฌาบีบี โรตี-ชา

Turkish Apple

พิกัด 
20 ล็อก 16 โครงการสวนหลวงสแควร์ แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ
เปิดบริการ 24 ชั่วโมง
โทร. 09-9359-5979

★ ชาจูเจิน ★
หากพูดถึงชาจีนแล้ว เราอยากชวนคู่แม่ลูกให้มารู้จักกับทีเฮาส์ของพี่เจิน หญิงสาวชาวจีนที่เติบโตมาในประเทศไทย เธอนำเข้าชาจากจีน ไต้หวัน รวมถึงชาในบ้านเรารวมแล้วเกือบ 100 ชนิดมาไว้ที่ร้าน ไฮไลต์นอกจากเราจะได้ดูหนึ่งในเทคนิคการชงชาด้วยกาต่างๆ ซึ่งจะเปลี่ยนหน้าตาไปตามประเภทของชาที่เราเลือกแล้ว แน่นอนว่ายังทำให้กลิ่นและรสชาติของชาดีขึ้นมาก (กว่าที่เราชงเอง) จริงๆ

ชาจูเจิน

ชาจูเจิน

ชาจูเจิน

พี่เจินใช้ประสบการณ์ 12 ปีเรียนรู้และคลุกคลีอยู่กับชาทุกวันจนให้คำแนะนำเรื่องชาได้เป็นอย่างดี ใครชอบชาที่ดื่มง่ายรสเบาต้องลองชาหลงจิ่ง ชาเขียวชื่อดังติดอันดับ 1 ใน 10 ของประเทศจีน ส่วนคนที่ชอบชาเข้มระดับกลางที่มาพร้อมกลิ่นหอมละมุนและรสชุ่มคอพี่เจินแนะนำชาอูหลง ชื่อสวยหวานว่า "นางงามตะวันออก" เป็นชาออร์แกนิกกึ่งหมักจากดอยแม่สลอง ความพิเศษอยู่ตรงกลิ่นหอมๆ ของดอกไม้ ผลไม้ และน้ำผึ้งที่แมลงน้อยใหญ่บินมาฝากไว้ และสุดท้ายสำหรับคอชาที่แท้จริงไม่ควรพลาดกงถิงผู่เอ๋อร์ จากเมืองจีน ชาสีเข้มคล้ายบรั่นดี ยิ่งเก็บไว้นานก็ยิ่งดี มีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์ รสนุ่มลึก นักสะสมชากล่าวขานกันว่าเปรียบเสมือนวัตถุโบราณที่ดื่มได้เลยทีเดียว

ชาหลงจิ่ง

ชาหลงจิ่ง

กงถิ่ง

กงถิงผู่เอ๋อร์

พิกัด 
ชั้น G ตลาดเสรีมาร์เก็ต พาราไดซ์ พาร์ค ซอย 6 (ใกล้กับ Home Pro) 61 ถนนศรีนครินทร์ แขวงหนองบอน เขตประเวศ กรุงเทพฯ
เปิดบริการ ทุกวัน 11.00-21.00 น.
โทร. 09-7036-8816


Tag: , On the sidewalk, รวมร้านอร่อย, ร้านชา,

เรื่องโดย

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed