ชวนไปกินตือฮวนในตำนาน “อรุณวรรณ” ร้านอร่อยโดนใจมิชลินไกด์ "บิบกูร์มองด์" 2 ปีซ้อน (2018-2019)

วันที่ 20 มีนาคม 2562  4,319 Views (0 รีวิว)

หมวดหมู่อาหาร :  ร้านอาหาร | อาหารจีน 

สมัยก่อนตือฮวนเกี้ยมไฉ่จัดเป็นของหากินยาก อยากกินทีต้องนั่งรถไปไกลถึงเยาวราช แต่สมัยนี้ตือฮวนหากินได้ง่ายขึ้นแต่จะหาที่อร่อยต้องวัดใจกันอีกที สำหรับร้านอรุณวรรณย่านเอกมัยแห่งนี้แม้ไม่ได้อยู่ในชุมชนชาวจีนแต่รสชาติจัดว่าไม่ธรรมดาเพราะเริ่มบุกเบิกสร้างตำนานความอร่อยมาแบบพิถีพิถันทุกขั้นตอนตั้งแต่ พ.ศ.2506 จนถึงปัจจุบันนับเป็นเวลากว่าครึ่งศตวรรษแล้ว ล่าสุดความอร่อยระดับตำนานถูกยืนยันอีกครั้งด้วยรางวัลจากมิชลินไกด์ในประเภท "บิบกูร์มองด์" (Bib Gourmand) หรือร้านอร่อยคุ้มค่าในราคาย่อมเยาในปี 2018 และต่อเนื่องอีกครั้งในปี 2019 นี้ ย่อมการันตีถึงรสชาติมาตรฐานที่ควรค่าแก่การลิ้มลองของนักชิมจากทั่วโลกได้อย่างเป็นอย่างดี

“อรุณวรรณ” ตือฮวนร้อนๆ มาแล้วจ้า

จากเดิมตัวร้านเป็นเพียงห้องแถวเปิดโล่งวันนี้ปรับโฉมใหม่ให้ลูกค้านั่งสบายในห้องแอร์เย็นฉ่ำโดยยังคงเมนูต้นตำรับไว้อย่างเหนียวแน่นทั้งตือฮวนเกี้ยมไฉ่และข้าวเหนียวตือฮวนหรือที่คนจีนเรียกว่าจุกบี้

“อรุณวรรณ” ตือฮวนร้อนๆ มาแล้วจ้า

ร้านอรุณวรรณเปิดทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้าถึงบ่าย 3 โมง เปิดร้านปุ๊บก็มีลูกค้าเข้ามาจับจองที่นั่งปั๊บมีทั้งลูกค้าเก่าตั้งแต่รุ่นพ่อแม่เรื่อยมาจนถึงวัยรุ่นซึ่งไม่น่าแปลกใจเพราะรสชาติเข้าถึงคนทุกรุ่นทุกวัย เห็นคนเยอะแน่นร้านแบบนี้อย่าเพิ่งท้อใจว่าจะต้องรอนาน เพราะพนักงานเสิร์ฟเร็วทันใจนั่งเดี๋ยวเดียวก็ได้กิน

“อรุณวรรณ” ตือฮวนร้อนๆ มาแล้วจ้า

เสน่ห์แรกพบของร้านคือความหอมอบอวลของกลิ่นน้ำซุปตือฮวนเกี้ยมไฉ่ ยิ่งได้ซดน้ำซุปร้อนๆ ใครกำลังเหนื่อยล้าจะรู้สึกกระปรี้กระเปร่าขึ้นมาทันที ด้านเครื่องในทั้งหลายผ่านการต้มเคี่ยวส่วนที่เหนียวเคี้ยวยากก็เปลี่ยนเป็นนุ่มเหนียวเคี้ยวหนึบแทน ทางร้านหั่นชิ้นหนาใส่มาให้แบบไม่หวงมีทั้งไส้หมูเล็ก ไส้หมูใหญ่ ปอด ตับ หัวใจ หมูกรอบ หมูสับปรุงรส ขาดไม่ได้คือผักกาดดองต้มเปื่อย เติมความจัดจ้านด้วยน้ำส้มพริกตำ ย้ำความอร่อยแบบทบเท่าทวีคูณ

“อรุณวรรณ” ตือฮวนร้อนๆ มาแล้วจ้า

ลำดับถัดมาคือข้าวเหนียวตือฮวน ทำจากข้าวเหนียวผสมถั่วลิสงผัดจนเข้ากันก่อนยัดใส่ในไส้หมูที่ผ่านการล้างควักทั้งด้านนอกด้านในจนสะอาดเอี่ยม นำข้าวเหนียวยัดไส้ไปต้มจนสุกดี เวลาเสิร์ฟจะหั่นเป็นชิ้นจิ้มกินกับน้ำตาลทรายแดงเคี่ยวเหนียวเหมือนยางมะตูม หรือจะจิ้มกับซีอิ๊วหวานเข้มข้นก็อร่อยได้เหมือนกัน นอกจาก 2 เมนูพระเอกของร้านยังมีเมนูสมทบอีกหลายรายการที่ล้วนขายดิบขายดีไม่ต่างกัน เราขอยกให้เป็นร้านอร่อยในดวงใจที่ใครผ่านไปย่านเอกมัยห้ามพลาดทีเดียว

“อรุณวรรณ” ตือฮวนร้อนๆ มาแล้วจ้า

ปากซอยเอกมัย 15 ถนนสุขุมวิท 63 แขวงพระโขนงเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพฯ

0-2392-5301

09.00-15.00 น.

50-200 บาท


Tag: , ตือฮวน, เอกมัย,

เรื่องโดย

คะแนนและรีวิว


0.0 จาก 5

ให้คะแนนและเขียนรีวิว

ยังไม่มีรีวิว

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed