‘Re-interpretation of Thai Cuisine’ มองมุมกลับ-ปรับมุมมองที่ 80/20

วันที่ 6 มีนาคม 2562  1,285 Views (0 รีวิว)

หมวดหมู่อาหาร :  ร้านอาหาร | อาหารไทย 

หลังจากร้าน 80/20 ร้านอาหารในดวงใจของใครหลายคนปิดปรับปรุงไปเมื่อปีที่ผ่านมา เชฟโจ-ณพล จันทรเกตุ และเชฟซากิ โฮชิโนะ ก็กลับมาให้เราตื่นเต้นอีกครั้งพร้อมคอนเซ็ปต์ใหม่ Re-interpretation of Thai Cuisine แบบ 4R กับสไตล์อาหาร Modern Thai Cuisine

เชฟโจเล่าให้เราเข้าใจมากขึ้นเกี่ยว R ตัวแรกว่า Rethink หมายถึงการนำของเก่ามาคิดใหม่ แล้วก็ Rediscover ด้วยการนำวัตถุดิบแปลกใหม่หรือวัตถุดิบที่คิดว่ากินไม่ได้แต่ที่จริงกินได้มาคิดสูตรเพิ่ม แต่ก็ต้องไม่ลืม Re-approach ว่าวัตถุดิบต่างๆ ถ้าเราเอามามองให้ครบรอบด้านจะสามารถทำอะไรได้มากกว่าเดิมบ้าง และ Re-envision สร้างสรรค์ด้วยการผสมผสานวัตถุดิบได้แต่ก็ต้องไม่ทิ้งความเป็นไทยนั่นเอง

ร้าน 80/20

เพราะฉะนั้นนอกจากร้าน 80/20 โฉมใหม่จะมีแนวทางอาหารที่ชัดเจนตามที่เชฟโจตั้งใจแล้ว แน่นอนว่ายังใช้วัตถุดิบไทยมากขึ้นถึง 95 เปอร์เซ็นต์ด้วย ทั้งยังนำเสนอเมนูแบบคอร์ส (เท่านั้นในตอนนี้) ทั้งหมด 9 คอร์สด้วยกัน อีกทั้งยังมีบาร์เครื่องดื่มไทยสไตล์ที่ได้คุณปาล์ม-ศุภวิชญ์ที่เพิ่งคว้ารางวัลชนะเลิศระดับโลกเวที Campari Bartender Competition Asia มาหมาดๆ ช่วยดูแลเมนูให้เราอินกับอาหารไทยมากขึ้นอีกเท่าตัว

ร้าน 80/20

จานแรกที่เชฟโจภูมิใจนำเสนอเป็น Curry Puff ได้แรงบันดาลใจจากร้านกะหรี่ปี๊บเจ้าดังย่านตลาดน้อย เนื้อในเป็นหัวปลีผัดกับคั่วกลิ้งตำเองรสร้อนแรง เสิร์ฟคู่ดิปกล้วยสุกที่บ่มนาน 2 เดือนรสเปรี้ยวอมหวานผสมกระเทียมดำ

ร้าน 80/20

ต่อด้วย Tiger Prawn Crudo กุ้งลายเสือว่ายน้ำจับขึ้นมาปรุงสดๆ เนื้อกรอบหวาน หอมวีเนแกรตจากส้ม 5 ชนิด กินคู่คุกกี้โดกรุบกรอบผสมเปลือกกุ้งและหัวกุ้งแล้วดีงามจริงๆ A Dream of Trang BBQ Pork หรือหมูย่างเมืองตรัง จานนี้ก็เก๋ เชฟโจครีเอตหน้าตาให้ต่างไปจากเดิมด้วยหนังหมูกรอบ หอม ไม่หวานจ๋อย เสิร์ฟพร้อมกระเทียมโทนดองน้ำผึ้ง บะจ่าง และซอสพริกทำเอง กินคู่สาโทแดงที่ได้จากข้าวสังข์หยดแล้วเข้ากันดีเชียว ปิดท้ายด้วย Duck Egg Custard, Roasted Pumpkin สังขยาฟักทองสูตรเชฟซากิที่รวบรวมฟักทองปรุงในแบบต่างๆ มาไว้ในจานเดียว กินกับเกลือจากผงไข่มดแดงรสเค็มนัว ขอบอกเลยว่าลงตัว

ร้าน 80/20

ร้าน 80/20

ร้าน 80/20

ส่วนเครื่องดื่มถ้าใครอยากจับคู่ไวน์กับอาหารที่นี่ก็มีไวน์หลากสายพันธุ์ จากหลายประเทศให้เราเลือกลองกัน หรือกินอิ่มแล้วจะไปต่อที่บาร์เราอยากให้เริ่มจาก Fon (ฝน) ค็อกเทลหวานหอมสดชื่น ดื่มง่าย สุราไทยไปกันได้ดีกับน้ำมะพร้าวและน้ำใบเตยหอมๆ ส่วน Sod (สด) มีส่วนผสมของเบียร์ไทย น้ำสับปะรด และน้ำแตงโม รสไลท์ๆ หน่อย ดื่มแล้วสดชื่นทั้ง 2 เมนูจ้า (ยิ้มพริ้ม)

ร้าน 80/20

ร้าน 80/20

1054, 1052, 26 ถนนเจริญกรุง แขวงบางรัก เขตบางรัก กรุงเทพฯ

0-2234-2822

18.00-23.00 น. (หยุดวันจันทร์)

3,000 บาท ++ และจับคู่ไวน์เพิ่ม 1,400 บาท

view google map


Tag: , อาหารไทย, เจริญกรุง,

เรื่องโดย

คะแนนและรีวิว


0.0 จาก 5

ให้คะแนนและเขียนรีวิว

ยังไม่มีรีวิว

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed