100 Mahaseth รวมเมนูอร่อยตั้งแต่หัวจรดหาง บทนิยามที่แท้จริงของ “Nose to Tail”

วันที่ 24 พฤศจิกายน 2560  5,961 Views (1 รีวิว)

หมวดหมู่อาหาร :  ร้านอาหาร | อาหารฟิวชั่น 

“เราอยากนำเสนออาหาร Nose to Tail ที่แท้จริง” เชฟชาลี กาเดอร์ ผู้อยู่เบื้องหลังความอร่อยของร้านดังอย่าง Surface, Holy Moly และ Beer Bridge เล่าให้ฟังเราถึงการเดินทางครั้งใหม่ เพราะการกลับมาในชื่อ 100 Mahaseth ร้านอาหารใหม่บนถนนมหาเศรษฐ์ก็ทำให้เชฟคนเก่งได้ใกล้ชิดสนิทกับอาหารไทยมากกว่าที่เคยเป็นมา

100 Mahaseth

เชฟชาลีเล่าว่าคอนเซปต์ Nose to Tail ในบ้านเรายังไม่ได้ถูกตีความกันมากนัก เมนูที่เราคุ้นๆ กันจึงมีแค่ตับบดหรือไม่ก็ซุปหางวัว เขาจึงไม่พลาดแสดงฝีมือที่ซุ่มซ้อมมานานหลายปี ด้วยการนำส่วนต่างๆ ของเนื้อสัตว์ตั้งแต่หัวจรดหาง ไม่ว่าจะเป็น สมอง ลิ้น หัวใจ ตับ ไส้ พุง ฯลฯ มาปรุงเป็นเมนูน่ากินร่วมกับวัตถุดิบที่หาได้ในบ้านเรา เช่นเดียวกับรสชาติที่ยังคงความคุ้นเคย เพราะนี่คือการผสมผสานความอร่อยของอาหารเหนือและอาหารอีสานที่เจือปนกลิ่นอายของอาหารลาวและเวียดนามอีกเล็กน้อย ก่อนจะจัดหน้าตาขึ้นมาใหม่ให้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

100 Mahaseth

100 Mahaseth

เริ่มจานแรกด้วย Bone Marrow (320 บาท) หรือไขกระดูกส้าขี้ม่อน เมนูสุดฮิตที่ทำมาจากกระดูกแข้งวัวผ่าตามขวาง นำไปย่างและเผาบนเตาถ่านให้ไขกระดูกเดือดระอุ จากนั้นจึงค่อยๆ โรยด้วยงาขี้ม่อนคั่ว ต้นหอม และตะไคร้ ปรุงรสอีกหน่อยด้วยน้ำตาลปี๊บ มะนาว น้ำปลา และพริกสด จนได้ไขกระดูกเนื้อนุ่มหอมมัน รสหวานนิดๆ อมเปรี้ยวหน่อยๆ แถมยังมีงาขี้ม่อนเคี้ยวกรุบ

Bone Marrow

มาเคี้ยวเสียงดังกันต่อกับ Fried Tripe (250 บาท) ผ้าขี้ริ้วทอดกรอบที่มีให้อารมณ์และหน้าตาไม่ต่างจากสาหร่ายชุบแป้งทอด แต่กว่าจะได้ความอร่อยแบบนี้ กระเพาะวัวแผ่นใหญ่ต้องผ่านกระบวนการยาวเหยียดเริ่มตั้งแต่การนำไปต้มในน้ำส้มสายชูถึง 3 น้ำ แล้วไปตากบนเตาถ่านให้แห้ง จากนั้นจึงถึงเวลาหั่นและลงทอด จานนี้เสิร์ฟมาพร้อมน้ำจิ้มรสเผ็ดจี๊ดจ๊าดและผักลืมผัวมาให้กินแนม

 Fried Tripe

ถ้าอยากเต็มปากเต็มคำต้องลอง Pork Jowl (290 บาท) คางหมูเนื้อนุ่มแช่น้ำปลาหมักกับเครื่องเทศทอดจนหอมกรุ่นกินคู่กับข้าวแห้งทอดกรอบ อร่อยเพลินสุดๆ ก่อนจะตามด้วย A Northerners Hot Dog (240 บาท) เมนูสุดอินเตอร์กับฮอทดอทไส้อั่วเสิร์ฟมาในกล่องกระดาษสีแดงแสนเก๋ แน่นอนว่าทีเด็ดของจานนี้อยู่ที่ความอร่อยเข้มเต็มคำของไส้อั่วโฮมเมดที่ย่างบนเตาถ่านส่งกลิ่นหอมฉุยหลอกล่อกันตั้งแต่ก่อนเดินเข้าร้าน

Pork Jowl

A Northerners Hot Dog

สำหรับมีตเลิฟเวอร์ก็ห้ามพลาด Thai Beef Jerky (360 บาท) เนื้อเค็มดองด้วยน้ำปลาและน้ำตาลปี๊บก่อนนำมาย่าง จานนี้โดดเด่นตรงซอสหลนกระเทียมดำที่ทำมาจากหนังควายเด่นที่กลิ่นหอมและรสเค็มน้อยๆ ขึ้นจมูกเข้าคู่กับเนื้อเค็มได้อย่างเหมาะเจาะ   

Thai Beef Jerky

แล้วอย่าลืมถามหาเมนูใหม่อย่าง Goat Chop ซี่โครงแพะดองน้ำปลาย่างจนส่งกลิ่นหอม เนื้อนุ่มไร้กลิ่นคาวอร่อยไม่แพ้หมูปิ้ง จิ้มกับน้ำจิ้ม 3 แบบ ทั้งน้ำจิ้มแจ่ว ชิมิชูรี่ที่หอมกลิ่นกระเทียมและผักชี และแจ่วมะเขือใส่ปลาร้า ที่แก้มแดงขอบอกเลยว่าน้ำจิ้มสามสหายนี้จิ้มได้ครอบจักรวาลมาก เอามาใส่อะไรก็อร่อยไปหมด

Goat Chop

ยิ่งได้ยาดองสูตรพิเศษของทางร้านมาจิบอีกสักกรึ๊บ รับรองตาสว่างใสแจ๋วกันเลยทีเดียว

198/3 ถนนมหาเศรษฐ์ แขวงสี่พระยา เขตบางรัก กรุงเทพฯ

0-2235-0023

18.30 – 24.00 น. (ปิดวันอาทิตย์)

180 – 1,900 บาท

มีที่จอดรถ

view google map


Tag: , อาหารอีสาน, อาหารเวียดนาม, อาหารเหนือ,

เรื่องโดย

คะแนนและรีวิว


5.0 จาก 5

ให้คะแนนและเขียนรีวิว

ยังไม่มีรีวิว

ความคิดเห็น

Editor’s Pick

Recent

Most Viewed