ปังอบเชย (Cinnamon Bun)

วันที่ 15 ตุลาคม 2562  818 Views (0 รีวิว)

ปังอบเชย (Cinnamon Bun)

“ป้าหกล้ม สะดุด Step หน้าบ้าน หัวเข่ากระแทกอย่างแรง ปวดมาก เดินไม่ถนัด”

ป้าแจงไลน์ข้อความเข้ามาในกลุ่มครอบครัว ทำให้ตกอกตกใจกันใหญ่ เพราะการล้มของ สว. (สูงวัย) เป็นเรื่องอันตรายมาก หลังจากไปหาหมอและแจ้งผลมาว่าไม่มีอะไรแตกหัก ทุกคนก็สบายใจ แต่ป้าเจี๊ยบอดไม่ได้ที่ต้องไปดูด้วยตาตัวเอง จึงขับรถไปเยี่ยมพี่สาวที่กลางดง

นอนค้างที่กลางดงค่ะ เพราะถึงตอนทุ่มกว่า ตื่นเช้ามาป้าแจงพาไปใส่บาตรและเลี้ยงอาหารนกยูง ไก่ เป็ด ห่าน ที่วัดพระขาวใกล้บ้าน สายๆ พาเที่ยวตลาดปากช่อง มีลุงหน่อยเป็นสารถี ตกเย็นพาไปเลี้ยงที่ร้าน Vano’s ซึ่งย้ายจากปากช่องมาเปิดใหม่ในซอยตรงข้ามซอยบ้านป้าแจง

ร้านนี้เป็นที่โปรดปรานของป้าแจงและลุงหน่อยค่ะ กินกันแล้วก็จะส่งไลน์มาอวดรูปอาหารให้พวกเราน้ำลายสอ แถมบอกว่าใครมากลางดงจะพาไปเลี้ยง อิอิ! ป้าเจี๊ยบมากลางดงแว้ววว…

เราสั่งไส้กรอก สเต๊กเนื้อ สเต๊กแกะ กินแล้วก็บอกป้าแจงว่าอร่อยจริงสมกับที่คุยไว้เลย ทันใดนั้นป้าแจงเหลือบไปเห็นคุณกิ๊ป-วรรณโณ เจ้าของร้านและเชฟ  รีบบอกพนักงานเสิร์ฟว่าขอเชิญคุณกิ๊ปมาที่โต๊ะ ป้าแจงคุยเก่งค่ะ แนะนำตัวเองว่าเป็นลูกค้าเก่า เล่าความสัมพันธ์เชื่อมโยงไปถึงคุณพ่อของคุณกิ๊ปและเรื่องโน่นนี่นั่น ต่อด้วยการบอกว่าวันนี้พาน้องสาวมาชิม น้องสาวชมว่าอาหารอร่อยทุกอย่าง

และแล้ว...ป้าแจงเริ่มคุยว่าน้องสาวทำอาหารเก่งเหมือนกัน อั๊ยย่ะ!@#$?.. ทำของหวานก็เก่ง เขียนคอลัมน์ของหวานใน Gourmet & Cuisine ด้วยนะ โอ๊ะโอ๋@#!*!

คุณกิ๊ปหันมามองป้าเจี๊ยบทันที  แล้วพูดว่า...ผมตามคอลัมน์ป้าเจี๊ยบนะ เคยสงสัยเวลาป้าเจี๊ยบเล่าว่ามากลางดงน่ะ มันตรงไหนของกลางดง ขนมของป้าเจี๊ยบทำง่าย ทำได้จริง ป้าเจี๊ยบใช้เตาติ๊งติ๊ง ฯลฯ  ว้าว! ว้าว! ว้าว!  พูดแบบนี้แฟนตัวจริงแน่นอน งานนี้ป้าแจงเป็นปลื้มกว่าใคร.. หุหุ

เช้าวันรุ่งขึ้น เราทุกคนกลับเข้ากรุงเทพฯ เพราะป้าแจงมีนัดไปงานเลี้ยง ป้าเจี๊ยบกลับมาทำอาหารวันครอบครัวให้สมาชิกกินกันวันเสาร์ เมนูข้าวต้มกุ๊ย กับข้าว 15 อย่าง!!!  ของหวานปังอบเชย… ทุกคนชอบ แต่ป้าแจงไม่ชอบ เพราะลูกเกดของป้าเจี๊ยบแช่เหล้ารัม!!!  

3 วันต่อมา ลุงหน่อยนัดมารับป้าแจงกลับกลางดง ป้าเจี๊ยบเลยทำปังอบเชยแบบใส่ลูกเกดธรรมดาเป็นของฝาก  เริ่มด้วยการตวงแป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 1/2 ถ้วยตวง เกลือ 1/2 ช้อนชา น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ ยีสต์สำเร็จรูป 1 1/2 ช้อนชา ใส่ลงในชาม ใช้ตะกร้อมือคนให้ส่วนผสมเข้ากัน แล้วทำบ่อไว้ตรงกลาง พักไว้ 

จากนั้นใส่นมสด 1/2 ถ้วยตวงและเนยสด 1 ช้อนโต๊ะลงในถ้วยกระเบื้อง นำเข้าเตาไมโครเวฟประมาณ 1 นาทีเพื่อให้เนยละลายและนมอุ่นจัด เทลงในบ่อแป้งที่เตรียมไว้ ตอกไข่ไก่เบอร์สาม 1 ฟอง ตามลงไป ใช้ส้อมคนให้แป้งจากขอบโดยรอบค่อยๆ เข้ามาผสมกับของเหลวตรงกลางจนไม่มีเศษแป้งที่เป็นผงสีขาวเหลืออยู่ และแป้งโดไม่ติดขอบชาม

ป้าเจี๊ยบคว่ำชามให้แป้งโดออกมาบนพื้นเคาน์เตอร์ที่โรยแป้งสาลีอเนกประสงค์บางๆ ไว้เป็นแป้งนวล ใช้มือนวดแป้งสลับกับการโรยแป้งนวลกันติดมือและติดเคาน์เตอร์ประมาณ 5 นาที ได้แป้งโดเนื้อเนียนนุ่มแล้วก็นำไปใส่ในชามที่ทาน้ำมันมะกอกไว้ ปิดปากชามด้วยพลาสติกถนอมอาหาร วางพักไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง

ระหว่างที่รอให้แป้งโดขึ้นฟู ป้าเจี๊ยบเตรียมถ้วยเนยสดรสเค็ม 1/4 ถ้วยตวง วางไว้ให้อ่อนตัวที่อุณหภูมิห้อง ถ้วยน้ำตาลทรายแดง 1/2 ถ้วยตวงผสมกับอบเชย 1 ช้อนโต๊ะจนเข้ากัน และถ้วยลูกเกด 1/2 ถ้วยตวง

เมื่อครบเวลาป้าเจี๊ยบเอาแป้งโดที่ขึ้นฟูแล้วออกมานวดไล่ฟองอากาศ 2-3 นาที โรยแป้งนวลนิดหน่อยเพื่อกันติด ใช้ลูกกลิ้งแผ่แป้งโดเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมขนาด 9 x 6 นิ้ว จากนั้นใช้แปรงจุ่มเนยที่เตรียมไว้ ทาแผ่นแป้งจนทั่ว ต่อด้วยการโรยน้ำตาลอบเชย ตามด้วยลูกเกด พยายามให้สม่ำเสมอและทั่วถึงค่ะ

จากนั้นใช้มือม้วนด้านยาวเข้าไปเรื่อยๆ จนมีลักษณะเป็นท่อนทรงกระบอกยาว 9 นิ้ว ใช้มีดตัดออกเป็นท่อน ท่อนละ 1 นิ้ว นำไปใส่ถ้วยกระดาษขนาด 2 นิ้ว วางในลักษณะก้นหอย แล้วเรียงถ้วยทั้งหมดบนตะแกรงเตาอบติ๊งติ๊ง ตั้งปุ่มความร้อน 325 องศาฟาเรนไฮต์ หรือ 160 องศาเซลเซียส ปุ่มไฟบน-ล่าง ยังไม่เปิดปุ่มเวลาให้เตาทำงานค่ะ ป้าเจี๊ยบทิ้งไว้ประมาณ 40 นาที รอให้แป้งโดขึ้นฟูอีกครั้ง แล้วจึงบิดปุ่มเวลาไปที่ 15 นาที 

ระหว่างรอแป้งโดขึ้นฟูรอบ 2  ป้าเจี๊ยบเตรียมผสมเนยสดรสเค็มละลาย 2 ช้อนโต๊ะกับน้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ พอติ๊ง! ออกมาจากเตาร้อนๆ ก็ตักราดหน้าเลยค่ะ เสร็จทันให้ป้าแจงถือปังอบเชยขึ้นรถกลับไปกลางดงพอดี  

3 ชั่วโมงต่อมา ป้าแจงส่งไลน์รูปลุงหน่อยมือหนึ่งถือปังอบเชยครึ่งชิ้น อีกมือยกนิ้วโป้ง พร้อมข้อความว่าสูตรนี้ OK มาก ไส้ในชุ่มฉ่ำ อาหย่อยยย...

ลุงหน่อยบอกว่าอร่อยมาก ทำไมเอามาน้อยจัง


Tag : อบเชย, เบเกอรี่

คะแนนและรีวิว


0.0 จาก 5

ให้คะแนนและเขียนรีวิว

ยังไม่มีรีวิว

ความคิดเห็น