Brie Cheese and Truffle Dumpling

วันที่ 16 พฤศจิกายน 2561  1,120 Views (0 รีวิว)

หมวดหมู่อาหาร : อาหารเรียกน้ำย่อย

นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับที่ 220 เดือนพฤศจิกายน 2561

จบไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วกับ SO Amazing Chefs อีกหนึ่งงานเทศกาลอาหารที่รวมเชฟชื่อดังและเชฟระดับรางวัลมิชลินสตาร์เข้าไว้ด้วยกัน ปีนี้ G&C ได้เข้าร่วมคลาสสุดพิเศษที่เชฟมาสาธิตทำอาหารและบอกเคล็ดลับอย่างใกล้ชิด

เชฟที่เราได้เข้าร่วมคลาสครั้งนี้คือเชฟเครางามนามว่า “นิโคลาส อิลาลอฟ” (Nicolas Elalouf) เขาเป็นเจ้าของร้าน “Man Mo” ร้านติ่มซำแนวฟิวชันซึ่งตั้งอยู่ที่เกาะฮ่องกง ร้านนี้ไม่เหมือนใครเพราะใช้ส่วนผสมของยุโรปมารวมกับศิลปะการทำติ่มซำของจีน จนกลายเป็นติ่มซำฟิวชันที่มีเมนูยอดนิยมอย่าง “เสี่ยวหลงเปาฟัวกราส์” เป็นเมนูขายดีของร้าน

นิโคลาส อิลาลอฟ

เชฟผมสีทองดวงตาสีฟ้าคนนี้ดูแล้วไม่เข้ากับอาหารจีนอย่างติ่มซำเลย เชฟนิโคลาสเป็นชาวสวิตเซอร์แลนด์ เรียนจบจากโรงเรียนการโรงแรมโลซาน และได้เดินทางไปยังประเทศฮ่องกงเมื่อ 10 ปีก่อน จากนั้นเขาก็ตกหลุมรักติ่มซำคำเล็กๆ อย่างเต็มเปา หลังจากได้ศึกษาเรียนรู้การทำติ่มซำจากเชฟจีนเขาจึงริเริ่มทำติ่มซำแนวใหม่ที่มีไส้แตกต่างไปจากเดิม

“เด็กสมัยนี้ไม่ค่อยอยากเป็นเชฟติ่มซำกันแล้ว” เชฟนิโคลาสบอกเรา โดยให้เหตุผลว่าติ่มซำเป็นของยุ่งยาก ต้องทำทั้งไส้ให้มีรสชาติอร่อย แป้งที่ห่อต้องเนื้อบางละมุน และยังต้องตั้งใจห่อทีละชิ้นๆ ให้สวยงามอีกด้วย แต่ทั้งหมดนี้เป็นเสน่ห์ของติ่มซำที่เชฟนิโคลาสไม่อยากให้เลือนหายไป

ติ่มซำที่ร้านของเขามีไส้แปลกๆ ที่เราไม่ค่อยได้พบในร้านติ่มซำทั่วไป เช่น ไส้เป็ดตุ๋นแบบกงฟีห่อด้วยแป้งสีดำทำจากหมึกดำของปลาหมึก ไส้ต้มยำรสเผ็ดเปรี้ยวๆ ไส้ช็อกโกแลตนูเทลล่า ไส้ปลากะพงผัดเนยใส่เลมอน รวมทั้งมีแป้งติ่มซำหลากสีที่ทำจากฟักทอง ผักโขม และมะเขือเทศอีกด้วย

เมนูที่เชฟโชว์เป็นติ่มซำไส้ชีสบรีผสมกับเห็ดทรัฟเฟิล เชฟจับจีบแป้งได้อย่างสวยงามและรวดเร็ว ถ้าไม่มองหน้าก็คิดว่าเชฟจีนมาเอง เมื่อนำติ่มซำไปนึ่งแล้วเชฟทอดต่อในกระทะใช้น้ำมันเล็กน้อยให้ผิวพอกรอบๆ เมื่อกัดเข้าไปคำแรกได้รสชาติเข้มข้นและเค็มนิดๆ ของชีสบรี พร้อมกับกลิ่นหอมของเห็ดทรัฟเฟิลฟุ้งไปทั่วปาก กินหมดคำแล้วกลิ่นหอมก็ยังอวลอยู่ในปากไม่หาย

เป็นติ่มซำคำเล็กที่มีรสชาติไม่เบาเลยทีเดียว

ติ่มซำ

Brie Cheese and Truffle Dumpling
ส่วนผสมแป้ง

  • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 303 กรัม
  • น้ำมันมะกอก 25 กรัม
  • น้ำเดือด 150 กรัม

ส่วนผสมไส้

  • ชีสบรีพักให้นุ่มผสมกับเห็ดทรัฟเฟิลสับ

วิธีทำ

  1. ผสมแป้งสาลี น้ำมันมะกอก และน้ำเดือดในเครื่องตีผสม ใช้หัวตีใบไม้ตีจนส่วนผสมเข้ากันดี เทออกมานวดบนโต๊ะจนแป้งคลายความร้อน
  2. คลึงแป้งให้เป็นแท่งยาว ตัดเป็นชิ้นหนักประมาณ 9-11 กรัม
  3. แตะแป้งนวลเล็กน้อยแล้วใช้ไม้คลึงแป้งให้เป็นแผ่นกลม ตรงกลางนูนเล็กน้อย ตักไส้ใส่ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ พับริมเข้าหากันและจับจีบให้สวยงาม
  4. นึ่งด้วยไฟแรงจนแป้งพอสุก
  5. ทอดในน้ำมันเมล็ดดอกทานตะวันเล็กน้อยให้ผิวเป็นสีเหลืองสวย ตักขึ้น โรยเห็ดทรัลเฟิลสับ

Notes

ขอขอบคุณ : โรงแรมโซ โซฟิเทล แบงคอก
โทร. 0-2624-0000
FB : sosofitelbangkok

Tag : Chef’s signature dish, ติ่มซำ

เรื่องโดย

คะแนนและรีวิว


0.0 จาก 5

ให้คะแนนและเขียนรีวิว

ยังไม่มีรีวิว

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed