วานิลลาคาราเมลคัสตาร์ด

วันที่ 30 สิงหาคม 2559  2,022 Views (0 รีวิว)

หมวดหมู่อาหาร : ของหวานและไอศกรีม

วานิลลาคาราเมลคัสตาร์ด

อ้าว...หมดอายุเดือนนี้พอดี! ป้าเจี๊ยบเก็บกวาดบ้าน จัดตู้สมบัติเครื่องเคราทำอาหารแล้วพบว่าฝักวานิลลาที่ซื้อมาจากศรีลังกาเขียนวันหมดอายุไว้เดือนนี้ ลืมไปเลย ต้องใช้โดยพลันซะแล้ว!

ไม่ต้องนึกนานว่าจะทำอะไร เพิ่งกลับจากโครเอเชียมาหมาดๆ ได้กินคาราเมลคัสตาร์ดชิ้นเบ้อเริ่ม เสิร์ฟมาแบบเค้กเนย ไม่เป็นถ้วยเล็กๆ อย่างที่เคยกิน

ไอเดียบรรเจิด ทำเลียนแบบบ้างดีกว่า เพราะแบบนี้น่าจะไม่เสียเวลามากแบบถ้วยเล็กๆ ที่สำคัญคือป้าเจี๊ยบยังไม่เคยทำคาราเมลคัสตาร์ดกินเองสักที และรายการกินกันวันเสาร์นี้ก็เป็นอาหารโครเอเชียซะด้วย เข้ากั๊นเข้ากัน

ลงมือทำทันทีค่ะ เริ่มที่คาราเมลก่อน ป้าเจี๊ยบใส่น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวงกับน้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะลงในหม้อเคลือบ ยกขึ้นตั้งไฟปานกลางจนเดือด พอเริ่มเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลอ่อนๆ ก็รีบยกลงมาเทใส่ถาดอบแบบสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาด 8 × 4 × 2.5 นิ้ว เอียงถาดให้คาราเมลไหลเคลือบก้นถาดจนทั่ว รอช้าไม่ได้ค่ะ เพราะคาราเมลแข็งตัวเร็วมาก วางถาดอบซ้อนในถาดอบอีกใบขนาด 10 × 7 × 2 นิ้ว วางพักไว้

จากนั้นก็ทำคัสตาร์ด สูตรที่มีอยู่บอกปริมาณไข่ไว้เป็นฟอง แต่ขนาดไข่เมืองไทยนี่ไม่เท่ากันเลย ป้าเจี๊ยบมีไข่ไก่เบอร์สาม กะเอาเองว่าจะใช้ไข่ไก่ 1 ถ้วยตวง พอตอกใส่ถ้วยแล้วปรากฏว่า 5 ฟองได้ 1 ถ้วยตวงพอดี

ป้าเจี๊ยบเทนมข้นจืด 2 ถ้วยตวงลงในหม้อเคลือบ แทนที่วานิลลา 1 ช้อนชาด้วยฝักวานิลลาค่ะ รีบใช้ก่อนจะหมดอายุ จัดเต็มไปเลย...วานิลลา 2 ฝัก

กรีดตามยาวแล้วใช้ปลายมีดขูดเอาไส้สีดำๆ ข้างในใส่ลงในนม ตามด้วยเกลือป่น 1/8 ช้อนชา  น้ำตาลทราย 10 ช้อนโต๊ะ รสจะได้ไม่หวานมากเกินไป ยกหม้อเคลือบตั้งไฟปานกลาง ใช้พายคนให้น้ำตาลละลาย พอไม่ได้ยินเสียงแกรกๆ ของน้ำตาลแล้วก็ยกลง

ป้าเจี๊ยบเทไข่ใส่ชาม ใช้ตะกร้อมือตีไข่แค่พอให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วใส่ลงในหม้อนม ใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากัน จากนั้นเทผ่านกระชอนลงไปในถาดอบที่มีคาราเมลรองอยู่

ยกถาดอบที่วางซ้อนกันไปใส่เตาติ๊งติ๊ง ตั้งปุ่มไฟบน-ล่าง ปุ่มความร้อน 175 องศาเซลเซียส / 350 องศาฟาเรนไฮต์ ปุ่มเวลา 45 นาที เทน้ำเดือดลงไปในถาดที่รองอยู่ ให้ระดับน้ำสูงประมาณ 1.5 นิ้ว 

ติ๊ง! ป้าเจี๊ยบเปิดเตาดูผลงาน เห็นว่าผิวหน้าคัสตาร์ดซีดไปนิดเลยปรับปุ่มเป็นไฟบนอย่างเดียวและตั้งเวลาไว้ 5 นาที ได้ผิวหน้าสีเข้มอย่างที่ต้องการ หลังจากนำออกมาวางพักไว้จนเย็นลงแล้วก็ปิดหน้าถาดด้วยพลาสติกแร็ป นำไปแช่ตู้เย็นไว้

พอได้เวลาเสิร์ฟของหวานป้าเจี๊ยบมอบให้ไม้ไผ่หลานหมายเลข 1 เป็นคนจัดการค่ะ เพราะตัวเองไม่เคยทำคัสตาร์ด แต่หลานเคยทำ ซึ่งถาดที่ทำก็ใหญ่เกรงว่าถ้าคว่ำพลาดจะเสียของเปล่าๆ

ไม้ไผ่ใช้มีดเลาะไปตามขอบถาดจนรอบ จับถาดเขย่าไปมาแล้วบอกว่า “น่าจะดีค่ะ ไม่ติดก้น” จากนั้นก็เอาจานเสิร์ฟครอบบนถาดอบ แล้วพลิกกลับหัวอย่างรวดเร็ว พอยกถาดอบออกก็เห็นคัสตาร์ดสี่เหลี่ยมผืนผ้าพร้อมคาราเมลสีสวยอยู่ในจาน ป้าเจี๊ยบดีใจมากค่ะ

ไม้ไผ่ทำหน้าที่ตัดแจกสมาชิก ทุกคนชอบมาก โดยเฉพาะป้าแอ๋วขอเติมอีกชิ้น บอกว่าคัสตาร์ดแบบนี้คือของโปรด เพิ่งรู้นะเนี่ย ไม่อย่างนั้นได้ทำกินกันนานแล้ว อิอิ

คัสตาร์ดที่ป้าเจี๊ยบทำสูตรนี้เนื้อจะพรุนนิดๆ แบบดั้งเดิม ไม้ไผ่บอกว่าเสาร์หน้าขอแบบนี้อีก เพราะหากินยากมาก ไปที่ไหนๆ ก็ทำแบบเนื้อเนียนเหมือนไข่ตุ๋น สมาชิกส่งเสียงสนับสนุนเป็นเอกฉันท์!

ป้าเจี๊ยบจัดให้ค่ะ เพราะทำง่ายมาก แต่รอบสองนี้เกิดแก๊สหมดระหว่างทำ ต้องอาศัยไมโครเวฟช่วย คาราเมลเลยเข้มไปหน่อย

แต่ไม้ไผ่กลับบอกว่าอันนี้แหละใช่เลย!


Tag : ขนมหวาน, คัสตาร์ด

เรื่องโดย

คะแนนและรีวิว


0.0 จาก 5

ให้คะแนนและเขียนรีวิว

ยังไม่มีรีวิว

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed