อร่อยแบบต้นตำรับ ข้าวสไตล์อิตาเลียน ริซอตโตเห็ดทรัฟเฟิลดำ

วันที่ 27 ธันวาคม 2564  1,418 Views (0 รีวิว)

หมวดหมู่อาหาร : ข้าว

นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับที่ 257 เดือนธันวาคม 2564

18 ปีที่แล้ว ร้านพรีโก (Prego) ซึ่งตั้งอยู่บริเวณทางเหนือของหาดเฉวง หาดชื่อดังของเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี ถือเป็นร้านอิตาลีร้านแรกและร้านเดียวที่เสิร์ฟเมนูอิตาเลียนดั้งเดิมด้วยวัตถุดิบคุณภาพดีส่งตรงมาจากกรุงเทพฯ ด้วยความแตกต่างจากร้านทั่วไปในยุคนั้นทำให้ Prego กลายเป็นร้านยอดฮิตของเกาะจนลูกค้าต้องต่อแถวยาว เชฟมาร์โก้ย้อนความหลังให้เราฟังถึงร้านที่เขาปั้นมากับมือ

ในเดือนธันวาคมนี้ พรีโกก็ถือโอกาสมาเปิดสาขาที่สองที่โรงแรมอมารี วอเตอร์เกท ให้คนกรุงเทพฯได้ลองลิ้มชิมรสอิตาเลียนต้นตำรับ โดย เชฟมาร์โก้ บอสกายอินี่ (Marco Boscaini) Corporate Chef for Prego Project ผู้ปลุกปั้นร้าน Prego มาตั้งแต่แรกเริ่มเป็นผู้กำกับรสชาติ

เชฟมาร์โก้ บอสกายอินี่ (Marco Boscaini) Corporate Chef for Prego Project

เชฟมาร์โก้บอกว่า เราอาจจะนึกภาพสมุยเมื่อ 18 ปีที่แล้วไม่ออก พูดง่ายๆ คือสมุยเวลานั้นทำเอาเชฟตกใจไม่น้อย เพราะยังไม่มีร้านไหนเสิร์ฟอาหารอิตาเลียนดีๆ ตรงตามตำรับเลย และยังไม่มีบริษัทนำเข้าวัตถุดิบคุณภาพดีส่งไปสมุย แม้จะมีอุปสรรคแต่เชฟก็แก้ไขได้เพราะเคยทำงานที่กรุงเทพฯ และรู้จักบริษัทนำเข้าวัตถุดิบเป็นอย่างดี เชฟจึงสั่งทั้งเนื้อ ชีส ไวน์ ฯลฯ ให้บินตรงมายังสนามบินสมุย และเชฟเป็นผู้ขับรถไปรับด้วยตัวเอง

ร้านพรีโกทั้งที่สมุยและกรุงเทพฯ เสิร์ฟอาหารอิตาเลียนต้นตำรับ เป็นเมนูอิตาเลียนที่เราคุ้นเคย ซึ่งเห็นแล้วรู้จักทันที ส่วนพิซซาจะทำสไตล์โรมันที่เนื้อแป้งบาง กรอบ และถ้าอยากลองแซนด์วิชสไตล์อิตาเลียนก็ต้องมาช่วงเช้า เชฟอธิบายถึงอาหารของร้านพรีโกให้เราได้แอบกลืนน้ำลาย

ส่วนจานที่เชฟบอกว่าห้ามพลาดคือ ริซอตโตทรัฟเฟิล สูตรนี้ใช้ข้าวพันธุ์เฉพาะของอิตาลีที่เรียกว่า อาร์บอริโอ (Arborio Rice) ที่มีเม็ดอ้วนสั้น ครีมมี่ ใส่ชีสตาเล็จโจ (Taleggio Cheese) ชีสเนื้อนุ่ม เปลือกบาง กลิ่นหอม ผัดด้วยความใส่ใจ ค่อยๆ เติมน้ำสต็อกและหมั่นคนจนข้าวสุกแบบที่เรียกว่า Al Dente คือเมื่อเคี้ยวแล้วเนื้อหนึบ แต่ไม่แข็ง ใส่ทรัฟเฟิลบดส่งกลิ่นหอมฟุ้ง ถือเป็นจานปราบเซียนที่ต้องใช้ประสบการณ์ในการทำออกมาให้อร่อย

ใครอยากลองริซอตโตและอาหารอิตาเลียนต้นตำรับ ตามไปกันได้เลยที่ประตูน้ำ         

ริซอตโตเห็ดทรัฟเฟิลดำ (Risotto Taleggio e Tartufo)

ริซอตโตเห็ดทรัฟเฟิลดำ (Risotto Taleggio e Tartufo)
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)

 • ข้าวริซอตโต (Arborio Rice) 100  กรัม
 • ชีสตาเล็จโจขูด (Taleggio Cheese)  60 กรัม
 • ทรัฟเฟิลบด (Truffle Paste)  40 กรัม
 • หอมหัวใหญ่สับ 10 กรัม
 • เนยจืด 10 กรัม
 • น้ำมันมะกอก  5 กรัม
 • พาร์สลีย์สับ 30 กรัม
 • ชีสพาร์เมซานขูด  30 กรัม
 • น้ำสต็อกไก่ 2  ถ้วย
 • ไวน์ขาว 2 ช้อนโต๊ะ
 • เกลือทะเล และพริกไทยดำสำหรับปรุงรส

วิธีทำ

 1. ใส่น้ำมันมะกอก และเนยในหม้อสำหรับผัด ใส่หอมหัวใหญ่และข้าวลงผัดประมาณ 2 นาที จนน้ำมันเคลือบเมล็ดข้าว และหอมหัวใหญ่สุกใส ใส่ไวน์ขาว
 2. ตั้งไฟต่อจนไวน์ระเหย ค่อยๆ เติมน้ำสต็อก ผัดต่ออีกประมาณ 15 นาที จนข้าวเริ่มสุก (Al dente)
 3. ยกลง ใส่ชีสตาเล็จโจ คนให้เข้ากัน และใส่ทรัฟเฟิลบด ชีสพาร์เมซาน เนย และคนต่อให้เข้ากันประมาณ 1 นาที ชิมและปรุงรสเพิ่มด้วยเกลือ และพริกไทย
 4. ใส่พาร์สลีย์ และตักใส่จานเสิร์ฟ

Notes

ขอขอบคุณ : โรงแรมอมารี วอเตอร์เกท โทร. 0-2653-9000

Tag : Chef’s signature dish, รีซอตโต

เรื่องโดย

คะแนนและรีวิว


0.0 จาก 5

ให้คะแนนและเขียนรีวิว

ยังไม่มีรีวิว

ความคิดเห็น

Editor’s Pick

Recent

Most Viewed