Happy Anniversary! 20 ปี Gourmet & Cuisine โลโก้นี้มีที่มา

วันที่ 31 สิงหาคม 2563  199 Views

Gourmet & Cuisine

กว่าจะมาเป็นโลโก้ Gourmet & Cuisine (กรูเม่ท์แอนด์ควิซีน) ในแบบฉบับปัจจุบัน  รู้ไหมว่ามีการปรับเปลี่ยนโลโก้มากี่ครั้ง ? เรื่องแบบนี้ ถ้าไม่ใช่แฟนพันธุ์แท้ช่างสังเกตกันจริงๆ ก็คงมีพลาดบ้างล่ะ

★ ณ จุดเริ่มต้น 
ย้อนเวลากลับไปเมื่อเดือนสิงหาคม ปี 2000  เป็นเดือนที่นิตยสาร Gourmet & Cuisine ถือกำเนิดขึ้น เป็นฉบับปฐมฤกษ์ ด้วยหน้าปกโทนสีส้มสดใส ของเมนูต้มยำกุ้ง อาหารฮอตฮิตประจำชาติไทยที่โด่งดังไปทั่วโลก สมัยนั้นตัวอักษรฟรีแฮนด์กำลังเป็นที่นิยม โลโก้ของ Gourmet & Cuisine จึงมีตัวเขียนฟรีแฮนด์หางยาวผสมมาด้วย

Gourmet & Cuisine

★ พลิกโฉมครั้งแรก 
ย่างเข้าขวบปีที่ 3 ในฉบับครบรอบ 2 ปีเต็ม ก็ได้เวลาปรับลุคใหม่ ให้ดูโมเดิร์นขึ้น นับเป็นการพลิกโฉมใหม่ทั้งหมด และมาลงตัวที่การวางโลโก้บนแถบพื้นสีขาว ใช้ช่องว่างระหว่างตัว “i ” สองตัวของคำว่า  “C u i s i n e”  วางคำว่า “Gourmet และ &” ไว้ตรงกลางด้านบน  โฉมหน้าใหม่ครั้งนี้แก้ปัญหาโลโก้จมไปกับภาพปกได้เป็นปลิดทิ้ง ถูกใจทั้งช่างภาพและฝ่ายอาร์ต เพราะได้รูปสวย หัวหนังสือเด่นเป็นสง่าอยู่ 3 ปีเต็ม

Gourmet & Cuisine

★ ปรับโฉมเล็กๆ 
ผ่านไปอีก 36 เดือน ในฉบับครบรอบปีที่ 5  อาการเบื่อเริ่มถามหา จึงต้องมีไมเนอร์เช้นจ์ ปรับเปลี่ยนเล็กๆ น้อยๆ ก็ยังดี แถบพื้นสีขาวบนโลโก้ถูกตัดออก ขอให้ฉากหลังเป็นพื้นสีที่สามารถวางโลโก้สีขาวได้โดยไม่จม โจทย์ครั้งนี้จึงเป็นการบ้านให้ฟู้ดสไตลิสต์ และช่างภาพประจำนิตยสารปรับวิธีการเซ็ตฉากและถ่ายภาพใหม่อีกครั้ง  ขณะเดียวกันก็ปรับวิธีวาง “เรื่องเด่นประจำฉบับ” ให้อยู่บนแถบสีขาวด้านล่าง เพื่อให้รูปอาหารเด่นโดยไม่ถูกรบกวนสายตา

Gourmet & Cuisine

★ ครั้งแรกของภาพปกกราฟฟิก 
อีก 1 ปีต่อมา ในฉบับครบรอบปีที่ 6 เพื่อเฉลิมฉลองการก้าวเข้าสู่ขวบปีที่ 7 อย่างไม่ธรรมดา เป็นครั้งแรกที่ปกนิตยสาร Gourmet & Cuisine ใช้ภาพกราฟฟิกแทนจานอาหารสวยๆ พร้อมกับการปรับเปลี่ยนเล็กๆ น้อยๆ โดยย้ายแถบ “เรื่องเด่นประจำฉบับ” ไปอยู่ด้านบนสุด เหนือโลโก้คำว่า Gourmet และเปลี่ยนจากสีขาวเป็นโทนสีต่างๆ กันไปในแต่ละเล่ม

Gourmet & Cuisine

★ ปรับนิดเปลี่ยนหน่อย 
ฉบับครบรอบปีที่ 7 เข้าสู่ปีที่ 8 ยังคงมีไมเนอร์เช้นจ์ต่อเนื่อง ปรับการวาง “เรื่องเด่นประจำฉบับ” ใหม่ ในแบบที่เห็น

Gourmet & Cuisine

★ เติมสิ่งละอันพันละน้อย 
ฉบับครบรอบปีที่ 8 เข้าสู่ปีที่ 9 มีการปรับขนาดโลโก้หัวหนังสือให้เล็กลง และใส่คำอ่านภาษาไทย แทรกไว้ตรงตัวอักษร ”C u”  พร้อมกับการวางพาดหัว “เรื่องเด่นประจำฉบับ” ที่มากที่สุดตั้งแต่เริ่มทำมา เรียกว่าเข้าแถวยาวต่อเนื่องกันอย่างมีระเบียบสวยงามน่าติดตามเลยล่ะ

Gourmet & Cuisine

★ พวกเรากอง บก. “กรูเม่ท์” 
การใช้ คำว่า “Gourmet” ตัวเล็ก และ “Cuisine” ตัวใหญ่ ทำให้ผู้อ่านมักเรียกขานนิตยสารว่า “ควิซีน” จนติดปาก สวนทางกับกองบรรณาธิการที่มักเรียกตัวเองย่อๆ ว่า “กรูเม่ท์” การปรับโฉมครั้งใหม่ในฉบับครบรอบปีที่ 9 ก้าวเข้าสู่ปีที่ 10 จึงมีการปรับขนาดของ “Gourmet” ให้ใหญ่ขึ้น ส่วนภาพอาหารในกรอบจตุรัสมีขอบสีขาว กับจังหวะการวางโลโก้ Gourmet & Cuisine รูปแบบใหม่ กลายเป็นความมินิมอลที่ดูเมื่อไรก็รู้สึกทันสมัยเสมอ

Gourmet & Cuisine

★ ปรับให้โดนใจยิ่งขึ้น 
หนึ่งปีต่อมา เมื่อนักอ่านเริ่มชินกับคำว่า “Gourmet” มากขึ้นทีละนิด จึงมีการปรับให้ใหญ่ขึ้นอีก จากเดิมที่ความยาวมาถึงตัวอักษร “i” ตัวแรกของคำว่า Cuisine ก็ขยับขยายมาถึง “i” ตัวที่สอง พร้อมกับปรับตำแหน่งพาดหัว ”เรื่องเด่นประจำฉบับ” มาเป็นแถบสีพาสเทลหลากสีหวานๆ ในฉบับครบรอบปีที่ 10 นั่นเอง

Gourmet & Cuisine

★ Gourmet & Cuisine รสชาติที่ติดตรึงใจนักอ่านตลอดมา 
ลงตัวอยู่หลายปี  จนกระทั่งครบรอบปีที่ 14 กำลังจะเป็นสาวสะพรั่งในวัยก้าวสู่ปีที่ 15 กองบรรณาธิการต้องการตอกย้ำเพื่อให้เกิดการจดจำและติดปากคำว่า “กรูเม่ท์” มากขึ้น จึงมีการปรับเปลี่ยนโลโก้อีกครั้ง ได้คำว่า “Gourmet” ที่ใหญ่และชัดเจนมากขึ้น เป็นบทสรุปที่ยังคงใช้เรื่อยมากระทั่งปัจจุบันนี้

Gourmet & Cuisine

แน่นอนว่าตลอดเวลา 20 ปี นอกจากดีไซน์โลโก้และหน้าปกนิตยสารแล้ว ดีไซน์ภายในเล่มก็ยังพัฒนาให้สวยงาม อ่านง่าย พร้อมกับเนื้อหาคุณภาพอัดแน่น ที่จะเติบโตไปพร้อมๆ กับคุณผู้อ่าน นับเป็นความภูมิใจที่ได้นำเสนอทั้งอาหารสมอง และอาหารตาให้กับกลุ่มคนรักหนังสือตลอดมา และต่อเนื่องสืบไป

Gourmet & Cuisine

อ่านมาถึงตรงนี้ ทราบรึยังคะว่า Gourmet & Cuisine เปลี่ยนโลโก้ทั้งหมดกี่ครั้ง ???


Tag : anniversary, Gourmet & Cuisine

เรื่องโดย

ความคิดเห็น