6 อาหารเสริมภูมิคุ้มกันต้านโควิด-19

วันที่ 15 พฤษภาคม 2563  120 Views

6 อาหารเสริมภูมิคุ้มกันต้านโควิด-19

แม้ตอนนี้จะยังอยู่ในช่วงทดลองและยังไม่มีการรับรองว่ามีการค้นพบวัคซีนที่รักษาโควิด- 19 ได้ (ข้อมูลเมื่อเดือนเมษายน 2563) แต่อย่าเพิ่งตระหนกตกใจเกินไป เพราะอย่างน้อยหากเรา “กิน” อาหารอย่างถูกวิธีก็เป็นปัจจัยหนึ่งที่ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง พร้อมสร้างภูมิคุ้มกันป้องกันอันตรายจากเชื้อไวรัสได้ในระดับหนึ่งเช่นกัน

เริ่มจากการ “กินอาหารให้หลากหลาย” ที่ทำได้ง่ายคือกินอาหารให้ครบ 5 หมู่เช่นเดิม แต่เลือกกินในแต่ละหมู่ให้หลากหลายประเภทมากขึ้น เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่ต้องการและจำเป็นอย่างครบถ้วน เน้นกินข้าวเป็นหลัก (ควรกินข้าวกล้องหรือข้าวไม่ขัดสี) แต่สามารถสลับเป็นเมนูจากแป้งอื่นๆ เช่น ก๋วยเตี๋ยว ขนมปัง หรือพาสตาได้เป็นบางมื้อ เน้นกินผักและผลไม้เป็นประจำ ส่วนเนื้อสัตว์ให้กินแบบไม่ติดมัน เลือกเป็นพวกปลา ไข่ และถั่วให้มากขึ้น รวมทั้งกินอาหารที่มีไขมันแต่พอควร เน้นเมนูต้ม นึ่ง หรือย่างจะดีกว่า

นอกจากนี้ควร “หลีกเลี่ยงอาหารสำเร็จรูป” ที่ผ่านกระบวนการต่างๆ ที่มีโซเดียมสูงและมีสารก่อมะเร็งที่ทำให้เกิดโรคหัวใจ รวมทั้งอาหารรสหวานหรือเค็มจัดที่เสี่ยงให้เกิดโรคอ้วนและโรคเบาหวานตามมาอีกด้วย

หากกินอาหารตามที่กล่าวมาทั้งหมดนี้แล้วยังเกิดความไม่มั่นใจ เราอยากให้ลองหยิบ “6 อาหารเสริมภูมิคุ้มกัน” ตามคำแนะนำของ “คุณหมอผิง-แพทย์หญิงธิดากานต์ รุจิพัฒนกุล” รองผู้อำนวยการ โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท มาเป็นหนึ่งในเมนูประจำวันที่มั่นใจได้ว่าทั้งอร่อยและช่วยให้ร่างกายแข็งแรงอย่างแน่นอน

  1. เริ่มด้วย “อัลมอนด์” ที่เราสามารถหยิบมากินเล่นเพลินๆ ได้ เพราะอุดมด้วยวิตามินอีและแร่ธาตุสังกะสี ช่วยสร้างเซลล์ภูมิคุ้มกันในร่างกาย
  2. แล้วเพิ่มความลื่นคอด้วย “ชาเขียว” ซึ่งมีสารคาเทชิน (Catechins) ที่มีคุณสมบัติเสริมภูมิคุ้มกันในร่างกายได้เป็นอย่างดี แต่ควรดื่มแบบร้อนและไม่ใส่น้ำตาลจะเป็นประโยชน์และไม่ทำให้อ้วน
  3. คนรักอาหารทะเลให้เน้นกิน “ปลาที่มีไขมันสูง” อาทิ แซลมอน ทูน่า และแมกเคอเรลที่มีวิตามินดีและกรดไขมันโอเมกา-3 ช่วยเสริมความแข็งแกร่งให้เม็ดเลือดขาว
  4. ส่วน “จมูกข้าวสาลี” ก็เป็นอาหารอีกชนิดที่มีประโยชน์อัดแน่นมากมาย ทั้งเป็นแหล่งวิตามินอีตามธรรมชาติและช่วยเสริมการทำงานของเม็ดเลือดขาว
  5. แต่ถ้าอยู่บ้านหรือทำงานแล้วเกิดอาการเบื่อๆ ง่วงๆ เราแนะนำให้กิน “เมล็ดฟักทอง” ที่มีวิตามินอีสูง ช่วยเพิ่มการสร้างเซลล์ต่างๆ ในระบบภูมิคุ้มกัน
  6. “โยเกิร์ต” แหล่งของโปรไบโอติกส์ ช่วยยับยั้งการเกิดจุลินทรีย์ไม่ดีในระบบย่อยอาหารและส่งเสริมการทำงานของเม็ดเลือดขาว แถมยังเป็นเมนูที่ดีกับสาวๆ ที่ต้องการควบคุมน้ำหนักอีกด้วย

Note : โปรไบโอติกส์ : อีกหนึ่งทางเลือกของคนรักสุขภาพ

หนึ่งในทางเลือกของเหล่าคนรักสุขภาพคือการกิน “โปรไบโอติกส์” (Probiotics) หรือจุลินทรีย์สายพันธุ์ดีมีประโยชน์ต่อร่างกาย (ที่เราคุ้นหูกันดี เช่น แลคโตบาซิลลัส) ซึ่งมีในโยเกิร์ต นมเปรี้ยว และอาหารเสริมรูปแบบต่างๆ ที่เชื่อว่าจะช่วยปรับสมดุลของจุลินทรีย์ในลำไส้ รวมทั้งเสริมสร้างการทำงานของร่างกายให้สมบูรณ์แข็งแรง

แต่ไม่ใช่ว่าโปรไบโอติกส์จะเหมาะกับทุกคนและทุกวัย เพราะบางคนอาจเกิดอาการไม่สบายท้อง ท้องเสีย หรือท้องอืด หากไม่แน่ใจควรพิจารณาข้อมูลทางโภชนาการหรือปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนตัดสินใจกิน

เรียบเรียงจากบทความ Eat to Beat กิน (ดี) สู้ไวรัส  โดย พรพิริยา ชูตระกูล คอลัมน์ Cover Story นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับที่ 238 เดือน พฤษภาคม 2563


Tag : COVID-19, อาหารเสริมภูมิต้านทาน, โควิด-19

ความคิดเห็นEditor’s Pick

Recent

Most Viewed