Let's Workout! 7 ประโยชน์ของ “เหงื่อ” ที่ดีเกินคาด

วันที่ 3 เมษายน 2563  10,775 Views

แค่เอ่ยคำว่า “เหงื่อ” ก็ทำเอาหลายคนรู้สึกเหนอะหนะ เหนียวตัวขึ้นมาทันควัน หารู้ไม่ว่าเจ้าเหงื่อที่คุณไม่ชอบนั้นมีประโยชน์มากกว่าที่คิด อาทิ ลดน้ำหนัก ลดปัจจัยเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ ฟื้นฟูกล้ามเนื้อ เป็นต้น รู้งี้แล้วจะช้าอยู่ใย รีบไปหากิจกรรมสร้างสรรค์ที่ทำให้เหงื่อออกกันเถอะ!

1. ลดน้ำหนัก
เชื่อว่าข้อนี้หลายๆ คนคงจะพอเดากันได้ เมื่อออกกำลังกายอย่างหนักหน่วง ร่างกายของคุณนั้นจะขับเหงื่อออกมาเพื่อคลายความร้อนให้กับร่างกาย ทำให้รู้สึกเย็นลง งานวิจัยกล่าวว่าช่วงที่เหงื่อออกเป็นช่วงที่ร่างกายเผาผลาญแคลอรี่ซึ่งช่วยให้น้ำหนักตัวลดลง อย่างที่เราเข้าใจว่าออกกำลังกายช่วยลดความอ้วนได้นั่นเอง

2. ดีท็อกซ์
มีการศึกษาพบว่า “เหงื่อ” มีบทบาทสำคัญในการขับสารพิษต่างๆ (บางชนิด)  ออกจากร่างกาย อาทิ ปรอท สารหนู เป็นต้น แต่ถึงอย่างนั้นคุณก็ควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และดื่มน้ำในปริมาณที่เพียงพอ เพื่อสุขภาพที่แข็งแรง

3. ลดปัจจัยเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ
เหงื่อที่เกิดจากออกกำลังกายหรือในขณะคุณอบซาวน่านั้นสามารถลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจ และโรคที่เกี่ยวข้อกับหลอดเลือดได้ ดังนั้นถึงแม้จะยุ่งเพียงใดคุณควรหาเวลาออกกำลังกายบ้างนะ

4. ฟื้นฟูกล้ามเนื้อ
แม้ว่าเหงื่อจะไม่ได้ช่วยสร้างกล้ามเนื้อก็ตาม แต่มีงานวิจัยกล่าวว่า เหงื่อสามารถช่วยฟื้นฟูกล้ามเนื้อได้ เวลาที่ร่างกายขับเหงื่อมากๆ จะช่วยเพิ่มการไหลเวียนเลือดและล้างกรดแลคติคออกไป ซึ่งสามารถช่วยบรรเทาอาการปวดตามร่างกายได้

5. เสริมภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง
การศึกษาของประเทศเยอรมันพบว่า เหงื่อของมนุษย์มีโปรตีนที่ชื่อว่า “Dermcidin” ซึ่งสามารถป้องกันเชื้อแบคทีเรียสายพันธุ์ที่ทำให้เกิดวัณโรคได้เป็นอย่างดี

6. ผ่อนคลาย สบายอารมณ์
เป็นปกติที่เราออกกำลังกายแล้วจะรู้สึกผ่อนคลาย เนื่องจากเหงื่อที่ออกมานั้นสามารถปล่อยเอ็นโดรฟิน (สารนี้จะหลั่งยามมีความรัก) ช่วยกระตุ้นความรู้สึกในเชิงบวกในร่างกายให้คุณรู้สึกผ่อนคลาย อารมณ์ดี ไม่ต้องถึงขนาดออกกำลังกายแบบโลดโผนหรือหนักหน่วงทุกวัน เพียงแค่โยคะเบาๆ ก็ทำให้คุณเหงื่อท่วมตัวได้แล้ว!

7. ป้องกันโรคนิ่ว

การออกกำลังกายสม่ำเสมอและดื่มน้ำในปริมาณเพียงพอเป็นประจำ ช่วยทำให้ระบบการทำงานของกระเพาะปัสสาวะทำงานได้ดี มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ซึ่งสามารถป้องกันการเกิดนิ่วในไตได้

ที่มา :

I Spent an Hour in a 160-Degree Sweat Lodge—Here's What It Was Like

10 Amazing Benefits of Sweating You Didn’t Know


Tag: , การดูแลสุขภาพ, การออกกำลังกาย, เหงื่อ,

เรื่องโดย

ความคิดเห็น

Editor’s Pick

Recent

Most Viewed