“รากบัว” พืชใต้น้ำที่มีคุณประโยชน์มากมาย

วันที่ 28 มกราคม 2563  691 Views

เรื่องโดย ANNDIMZ

บัว เป็นพืชใต้น้ำที่นอกจากจะมีดอกที่สวยงามแล้วยังมีส่วนต่างๆ อย่าง “รากบัว”ที่สามารถนำไปปรุงอาหารคาวหวานได้หลากหลาย อาทิ ซุปรากบัว รากบัวเชื่อม รากบัวต้มน้ำตาลแดง รสอร่อย แถมยังมีประโยชน์มากมายต่อร่างกายซึ่งเหมาะสำหรับคนทุกเพศทุกวัย

1. ช่วยย่อยอาหาร
สมุนไพรจีนแสนอร่อยนี้เสริมการทำงานของระบบย่อยทำงานให้ดียิ่งขึ้น ไฟเบอร์สูงลดอาการท้องผูก นอกจากนั้นยังช่วยยังช่วยกระตุ้นการหดตัวของลำไส้ให้เคลื่อนตัวได้ง่ายขึ้น ใครไม่ขับถ่ายมาหลายวันลองกินรากบัวต้มน้ำตาลสักชามสิ ช่วยได้เยอะ

2. ควบคุมความดันโลหิต
ในรากบัวนั้นอุดมไปด้วยโพแทสเซียมซึ่งมีคุณสมบัติรักษาความสมดุลระหว่างของเหลวในร่างกาย ช่วยป้องกันไม่ให้ร่างกายรับโซเดียมเกินขนาดซึ่งส่งผลโดยตรงต่อกระแสเลือด ช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับหลอดเลือด ป้องกันการหดเกร็ง นอกจากนั้นรากบัวยังมีธาตุเหล็กที่ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดอีกด้วย

3. ลดความเครียด
พืชใต้น้ำชนิดนี้เต็มไปด้วยวิตามินบีรวมซึ่งมีสารประกอบที่เรียกว่า ไพริดอกซิ มีคุณสมบัติลดความเครียด คลายความกังวลและความหงุดหงิดได้อย่างชะงัก

4. บำรุงผิวและผม
ประโยชน์ข้อนี้คงถูกใจคุณผู้หญิงอยู่ไม่น้อย ในรากบัวนั้นอุดมไปด้วยวิตามินบีและซีซึ่งมีส่วนช่วยบำรุงผิวให้แข็งแรง เปล่งปลั่ง กระตุ้นคอลลาเจน บำรุงเส้นผมให้นุ่มลื่น สลวย

5. ลดน้ำหนัก
มีไฟเบอร์เยอะขนาดนี้จึงไม่น่าแปลกที่รากบัวจะมีส่วนช่วยในการควบคุมน้ำหนัก กินแล้วทำให้คุณรู้สึกอิ่มนาน แถมยังแคลอรี่น้อยและยังกระตุ้นระบบขับถ่ายอีกต่างหาก

6. ป้องกันการเกิดภาวะบวมน้ำ
โพแทสเซียมที่อยู่ในรากบัวนั้นช่วยดูดซับโซเดียมส่วนเกินและช่วยเพิ่มการผลิตปัสสาวะ ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่รากบัวจะช่วยป้องกันการบวมน้ำได้อย่างดี

7. เสริมภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง
วิตามินซีในรากบัวนั้นนอกจากจะช่วยบำรุงผิว สร้างคอลลาเจนแล้วยังช่วยต่อต้านสารอนุมูลอิสระต่างๆ ของร่างกาย ปกป้องคุณจากโรคร้ายต่างๆ อาทิ โรคหัวใจและโรคมะเร็ง

ที่มา : 


Tag : ภาวะบวมน้ำ, รากบัว

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed