5 ผลไม้ ควรหลีกเลี่ยงช่วง “ลดน้ำหนัก”

วันที่ 28 ธันวาคม 2562  607 Views

เรื่องโดย ANNDIMZ

“ผลไม้” เป็นสิ่งที่คนลดน้ำหนักควรรับประทานก็จริง เนื่องจากมีกากใยสูงช่วยในการขับถ่าย และให้พลังงานน้อยจึงไม่ทำให้น้ำหนักตัวเพิ่ม แต่ก็มีผลไม้บางชนิดเหมือนกันที่มีน้ำตาลสูงซึ่งคนลดน้ำหนักควรหลีกเลี่ยงเป็นอย่างมาก

1. ผลไม้เขตร้อน
ผลไม้เขตร้อน อาทิ สับปะรด มะม่วง นั้นมีน้ำตาลและแคลอรี่สูงกว่าผลไม้ชนิดอื่นๆ แต่รสชาติหวานฉ่ำอาจจะทำให้คุณยากที่จะหักห้ามใจ แต่หากคุณอยากรับประทานผลไม้รสหวานจริงๆ ละก็ G&C แนะนำเป็นแอปเปิ้ลจะดีกว่า นอกจะหวานชื่นใจแล้วยังแคลอรี่ต่ำและไฟเบอร์สูงอีกด้วย

2. กล้วย
ถึงแม้ว่า “กล้วย” จะเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยประโยชน์ อาทิ มีกากใยสูงช่วยในการขับถ่าย มีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยชะลอความแก่ เป็นต้น แต่เราปฏิเสธไม่ได้ว่ากล้วยมีน้ำตาลสูง กล้วยหนึ่งลูกให้แคลอรี่ถึง 150 แคลอรี่ เลยทีเดียว

3. องุ่น
มองกันโดยรวมแล้วองุ่นก็เป็นผลไม้ที่ดีต่อสุขภาพแถมยังรสชาติดีมากอีกด้วย แต่ผลไม้ชนิดนี้เต็มไปด้วยน้ำตาลและไขมัน แค่องุ่นเพียง 100 กรัมก็ให้แคลอรี่ถึง 67 แคลอรี่แล้ว ไหนจะน้ำตาลอีก 16 กรัม! คนลดน้ำหนักควรหลีกเลี่ยงการกินองุ่นจริงๆ

4. ผลไม้อบแห้ง
หลายคนรู้กันอยู่แล้วว่า “ผลไม้อบแห้ง” มีแคลอรี่สูง อาทิ ลูกเกดอบแห้งหนึ่งถ้วยมีปริมาณแคลอรี่เกือบ 500 แคลอรี่ ลูกพรุนอบแห้งหนึ่งถ้วยมีแคลอรี่ถึง 447 แคลอรี่ ใครกำลังลดน้ำหนักระวังอย่าได้เผลอกินเชียวผลไม้อบแห้งเนี่ย!

5. อะโวคาโด
ใช่! คุณอ่านไม่ผิดหรอก ถึงแม้ว่าอะโวคาโดจะเต็มไปด้วยไขมันดีและช่วยบำรุงหัวใจก็ตาม แต่ก็มีแคลอรี่ถึง 384 ต่อหนึ่งถ้วย แม้จะรสชาติดีเพียงใดแต่ก็ต้องกินในปริมาณจำกัด

ที่มา :


Tag : ผลไม้น้ำตาลสูง, ผลไม้อบแห้ง, ผลไม้เขตร้อน, มะม่วง, ลดน้ำหนัก

ความคิดเห็นEditor’s Pick

Recent

Most Viewed