10 อาหารสุขภาพ แคลอรี่ต่ำ ถูกใจสายเฮลท์ตี้!

วันที่ 8 สิงหาคม 2562  973 Views

เรื่องโดย Maysylvie

เมื่อเทรนด์เฮลตี้กำลังมาแรง หนุ่มสาวสมัยใหม่หันมาสนใจดูแลตัวเองกันมากขึ้น วันนี้ G&C เลยจะมาบอกต่อถึง 10 อาหารคลีนดีต่อใจ แคลอรี่ต่ำ ให้พลังงานดี แถมยังมีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย

1.เม็ดควินัว

ควินัว เป็นอาหารที่ขึ้นชื่อว่าเป็นซูเปอร์ฟู้ดที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็ง อีกทั้งยังมีแคลเซียมสูง เหมาะสำหรับคนที่แพ้นม นอกจากนี้ควินัวยังมีไฟเบอร์สูง แคลอรี่ต่ำ เหมาะสำหรับคนที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก รวมถึงผู้ป่วยโรคเบาหวาน โรคไขมันอุดตันเส้นเลือดอีกด้วย
 

2.มันเทศ

มันเทศ อุดมไปด้วยแหล่งอาหารสำคัญ เช่น คาร์โบไฮเดรต เส้นใยอาหาร วิตามิน เอ วิตามิน ซี โดยวิตามินซีมีส่วนช่วยทำให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกัน เผาผลาญอาหารได้ดี อีกทั้งยังมีแคลเซียม โพแทสเซียม และสารต้านอนุมูลอิสระ เบต้าแคโรทีน นอกจากนี้ มันเทศสามารถช่วยรักษาภาวการณ์ขาดวิตามิน ป้องกันอาการท้องผูก รักษาโรคเบาหวาน และป้องกันโรคมะเร็งได้ดี
 

3.กล้วย

กล้วยอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ ที่สำคัญและจำเป็นต่อร่างกาย เช่น ธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม แมกนีเซียม คาร์โบไฮเดรต โปรตีน วิตามินเอ วิตามินบี 6 วิตามินบี 12 และวิตามินซี ช่วยเพิ่มพลังให้แก่สมอง เพราะมีสารที่ช่วยทำให้มีเกิดสมาธิและมีการตื่นตัวตลอดเวลา อีกทั้งกล้วยมีส่วนช่วยในการลดความอ้วนได้ เพราะช่วยปรับระดับน้ำตาลในเลือด ทำให้ลดอาการอยากกินของจุกจิกลงนั่นเอง

banana

4.ซีเรียลธัญพืช

ซีเรียลธัญพืชมีคุณค่าสารอาหารที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นคาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน น้ำตาล ใยอาหาร พร้อมด้วยวิตามินและแร่ธาตุอีกมากมาย และจะดียิ่งกว่าถ้าเลือกเป็นโฮลเกรนธัญพืช เพราะจะได้รับสารอาหารจำพวกไฟเบอร์ วิตามินบี รวมถึงแร่ธาตุ เช่น ธาตุเหล็ก หากรับประทานโฮลเกรนสม่ำเสมอจะมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคเรื้อรังบางชนิด เช่น โรคหลอดเลือดหัวใจ โรคเบาหวาน และโรคอ้วน รวมถึงส่งผลดีต่อการมีน้ำหนักตัวที่เหมาะสมอีกด้วย
 

5.ข้าวโอ๊ต

ข้าวโอ๊ตมีสารอาหารและเส้นใยที่ช่วยป้องกันโรคภัยได้หลายชนิด อีกทั้งยังช่วยลดไขมันและคอเลสเตอรอล ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด อุดมไปด้วยไฟเบอร์ที่มีส่วนช่วยให้รู้สึกอิ่มท้องได้นานขึ้น จึงสามารถลดการทานจุบจิบโดยเฉพาะขนมที่มีน้ำตาลหรือเกลือสูง

ข้าวโอ๊ต

6.วอลนัท

วอลนัทอุดมไปด้วยโฟเลท วิตามินอี และไขมันชนิดดี ถึงแม้จะเป็นถั่วที่ให้แคลอรีค่อนข้างสูง แต่กลับไม่พบว่ามีส่วนเร่งน้ำหนักตัวให้เพิ่มขึ้นแต่อย่างใด ในทางกลับกันวอลนัทอุดมไปด้วยโปรตีน และไขมันไม่อิ่มตัว ซึ่งนอกจากจะช่วยลดระดับของคอเรสเตอรอลแล้ว ยังช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจได้ได้อีกด้วย

วอลนัท

7.กรีกโยเกิร์ต

ปัจจุบันกรีกโยเกิร์ตกำลังได้รับความนิยมมากกว่าโยเกิร์ตธรรมดา และยังมีการแนะนำว่านี่คือตัวเลือกที่ดีต่อสุขภาพมากกว่าโยเกิร์ตแบบเดิม เพราะไม่มีไขมันหรือมีไขมันต่ำ มีแคลอรี่ต่ำ อุดมไปด้วยแคลเซียมและจุลินทรีย์ที่ยังมีชีวิตที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย
 

8.อัลมอนด์

อัลมอนด์ได้ชื่อว่าเป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ เนื่องจากอัลมอนด์ประกอบด้วยสารอาหารสำคัญที่ส่งผลดีต่อร่างกาย หลายคนจึงเชื่อว่าการรับประทานอัลมอนด์มีส่วนช่วยในเรื่องต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการลดระดับคอเลสเตอรอล ต้านอนุมูลอิสระ ส่งเสริมความจำและสติปัญญา รวมถึงการทำงานของกระเพาะอาหาร ลำไส้ และระบบการเผาผลาญพลังงาน ที่สำคัญยังช่วยทำให้อิ่มท้องได้นานอีกด้วย

อัลมอนต์

9.อะโวคาโด

อะโวคาโด เป็นผลไม้ที่นิยมรับประทานกันมากในแถบยุโรปและอเมริกา เพราะมีสารอาหาร วิตามิน และแร่ธาตุหลากหลายที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างมาก ถึงแม้ว่าอะโวคาโดจะมีไขมันสูง แต่การรับประทานอะโวคาโดไม่ได้ทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นแต่อย่างใด เมื่อเทียบกับการรับประทานไขมันอื่นในปริมาณเท่ากัน แถมการรับประทานอะโวคาโดยังช่วยลดน้ำหนัก และไม่ทำให้อ้วนอีกด้วย

avocado

10.คอทเทจชีส

คอทเทจชีสหรือ ชีสสด คือหนึ่งในผลิตภัณฑ์นมไขมันต่ำแต่โปรตีนสูงชนิดหนึ่ง มีสีขาว และมีรสชาติจืดซึ่งต่างกับชีสทั่วไปตรงที่ไม่ได้ผ่านกระบวนการบ่ม พลังงานแคลอรี่จึงน้อยกว่าชีสประเภทอื่น เหมาะกับสาวๆ ที่ต้องการลดน้ำหนักและดูแลสุขภาพโดยรวมให้ดีขึ้น ซึ่งคอทเทจชีสทำมาจากนมพาสเจอไรซ์ ปริมาณไขมันจึงขึ้นอยู่กับว่านมวัวที่ใช้เป็นวัตถุดิบมีไขมันมากแค่ไหน ในปัจจุบันคอทเทจชีสก็มีทั้งแบบ ไม่มีน้ำตาลแลคโทส และไม่มีโซเดียม เหมาะสำหรับคนต้องการลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดี
 

แหล่งที่มา


Tag : ลดความอ้วน, อาหารเพื่อสุขภาพ, เฮลท์ตี้

ความคิดเห็น