ตามกระแสการดื่มน้ำเซเลรี ดื่มอย่างไรให้เกิดผลดีต่อร่างกาย

วันที่ 7 สิงหาคม 2562  781 Views

กระแสของการดื่มน้ำเซเลรีมาแรงมากๆ หลายคนได้ลองทำและดื่มแล้ว แต่ยังมีหลายคนที่อยากลองแต่ไม่แน่ใจหรือมีคำถามว่าน้ำเซเลรีคืออะไร มีผลต่อสุขภาพอย่างไร ต้องดื่มอย่างไรเพื่อให้เกิดผลดีต่อร่างกาย และข้อควรระวังว่าอะไรคือข้อควรรู้ข้อจำกัด รวมถึงวิธีการดื่มและระยะเวลาที่ดื่มควรยาวนานแค่ไหน

ตามกระแส Celery Juice Drink ดื่มอย่างไรเพื่อให้เกิดผลดีต่อร่างกาย

ความดังของกระแสน้ำเซเลรีมาจาก Anthony William ผู้เขียนหนังสือเรื่อง “The Medical Medium” ผู้ซึ่งไม่ใช่หมอหรือนักกำหนดอาหารวิชาชีพ เขาแนะนำว่าให้นำเซเลรีมาปั่นแยกกากแล้วให้ดื่มประมาณ 16 ออนซ์ หรือ 500 มิลลิลิตร โดยไม่ต้องผสมกับน้ำอื่นๆ และให้ดื่มในตอนเช้าก่อนมื้ออาหาร 30 นาที เพื่อให้เห็นผลลัพธ์ที่ดีต้องดื่มติดต่อกันอย่างน้อย 1 สัปดาห์ หรือ 7 วัน จึงทำให้เกิดแฮชแท็ก celeryjuicechallenge ในโลกโซเชียลและมีการขาย รวมทั้งทำให้เซเลรีมีราคาสูงขึ้นมาก โดยกระแสต่างอ้างถึงความวิเศษว่าสามารถช่วยลดน้ำหนัก ลดความดันโลหิต ขับพิษ ลดคอเลสเตอรอล ล้างตับ รักษาสิว

★ ทำความรู้จักกับเซเลรี 

เซเลรี (Celery) หรือที่คนไทยเรียกว่า “ขึ้นฉ่ายฝรั่ง” อยู่ในพืชตระกูลเดียวกับแครอต ขนาดของก้านและใบใหญ่กว่าขึ้นฉ่ายจีน โดยทั่วไปคนไทยมักนำเซเลรีมาทำสลัด ยำ หรือซุป เพราะมีกลิ่นหอมและให้พลังงานต่ำ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก มีใยอาหารสูง น้ำตาลต่ำ และมีปริมาณน้ำอยู่มาก ช่วยให้อิ่มเร็ว นอกจากนี้เซเลรียังให้คุณค่าทางโภชนาการ คือมีวิตามิน (วิตามินเค วิตามินเอ วิตามินบี 2 วิตามินบี 6 และวิตามินซี) แร่ธาตุ (โฟเลต โพแทสเซียม แมงกานีส) สารพฤกษเคมี (Apigenin และ Luteolin) ซึ่งสารพฤกษเคมี 2 ตัวนี้ทำหน้าที่ลดการอักเสบของร่างกาย และสารต้านอนุมูลอิสระกลุ่มฟลาโวนอยด์

ตามกระแส Celery Juice Drink ดื่มอย่างไรเพื่อให้เกิดผลดีต่อร่างกาย

★ หลักฐานเชิงวิชาการ 

เซเลรีมีคุณค่าทางโภชนาการสูง แต่ยังไม่มีข้อมูลที่สามารถระบุว่าการดื่มน้ำเซเลรีช่วยขับพิษจากตับและล้างตับ ไต ลำไส้ ให้สะอาด รวมถึงไม่มีข้อมูลเรื่องของมะเร็งกับการลดไขมันอีกด้วย ส่วนผลด้านสุขภาพที่มีการศึกษาของน้ำเซเลรี ได้แก่ ช่วยลดความดันโลหิตเนื่องจากมีไนเตรต (Nitrate) ช่วยลดการอักเสบของร่างกาย เพิ่มน้ำให้แก่ร่างกายเนื่องจากช่วยเพิ่มการดื่มของเหลวให้แก่ร่างกาย

★ ข้อควรระวังในการดื่มน้ำเซเลรี 

เซเลรีเป็นหนึ่งในพืชที่ก่อให้เกิดผื่นแพ้แสงได้ (Phytophotodermatitis) โดยเซเลรีจะทำปฏิกิริยากับแสงแดด ทำให้เกิดผื่นแพ้ผิวหนังเพราะมีสาร Psoralens เมื่อผู้ที่สัมผัสกับสารประเภทนี้ถูกแสงแดดจะทำให้มีผื่นดำโดยไม่มีอาการคันหรือแสบมาก่อน บางคนที่แพ้มากหรือได้รับสารเข้าไปมากอาจจะมีผื่นแดง พอง ในบริเวณที่ถูกแสงแดดได้

ผู้ที่มีความดันโลหิตต่ำไม่แนะนำให้ดื่มน้ำเซเลรีเนื่องจากมีคุณสมบัติในการลดระดับความดันโลหิตอาจทำให้เกิดอันตรายได้ บางคนที่แพ้เซเลรีอาจทำให้เกิดอาการ เช่น ระบบทางเดินอาหารไม่ย่อย ปวดท้อง หายใจลำบาก คันคอ เวียนศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน และเด็กอายุต่ำกว่า 6 ขวบและผู้สูงอายุก็ไม่ควรดื่ม

งานวิจัยที่เกี่ยวข้องกับประโยชน์ของเซเลรีต่อสุขภาพยังมีไม่มาก โดยเฉพาะหากจะดูเรื่องของการดื่มน้ำเซเลรีกับการลดน้ำหนักก็ยังไม่มีข้อมูลเพียงพอที่จะสรุปผลได้ชัดเจน ข้อมูลทางวิชาการของเซเลรีจะดูเรื่องของสารต้านอนุมูลอิสระของก้านและเมล็ด ผู้ที่มีปัญหาโรคไตควรระมัดระวังและปรึกษาแพทย์หรือนักกำหนดอาหารก่อนดื่มน้ำเซเลรี เพราะอาจทำให้ไตทำงานหนักมากขึ้น แต่สำหรับเพื่อสุขภาพเซเลรีก็มีประโยชน์และคุณค่าทางอาหารสูง เพียงแต่ไม่ใช่ยาวิเศษที่จะรักษาได้ทุกโรคเท่านั้นเอง

ตามกระแส Celery Juice Drink ดื่มอย่างไรเพื่อให้เกิดผลดีต่อร่างกาย

วิธีการที่ดีคือควรเลือกกินผักผลไม้ให้หลากหลาย มีความสมดุล ตามคำแนะนำขององค์การอนามัยโลกจะเหมาะสมกว่า


Tag : เซเลรี

ความคิดเห็น