5 หนังรักสำหรับคนรักช็อกโกแลต

วันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2562  18,048 Views

เข้าเดือนกุมภาพันธ์จะมีอะไรที่ดีไปกว่าการละเลียดช็อกโกแลตกันอีกล่ะ แก้มแดงเลยไม่พลาดที่จะรวบรวมหนังรักที่มาพร้อมซีนช็อกโกแลตสุดประทับใจ

ประเดิมกันที่ Chocolat (2000) แม้ชื่อเรื่องจะทำให้คิดถึงเป็นเรื่องแรกๆ แต่ความจริงแล้วเรื่องนี้ตีความหมายของช็อกโกแลตได้แสนรัญจวนใจ พ่วงด้วยปาฏิหาริย์นิดๆ ให้ชวนคิดอยู่หน่อยๆ หนังเล่าเรื่องของหญิงสาวคนหนึ่งที่เดินทางมายังเมืองเล็กๆ แสนเคร่งครัดในประเทศฝรั่งเศสพร้อมลูกสาว ก่อนจะปักหลักเปิดร้านขายช็อกโกแลต ซึ่งการมาของเธอนั้นได้สร้างความไม่พอใจให้กับชาวเมืองอย่างมาก เพราะเธอใช้ชีวิตอย่างอิสระ แต่งตัวสีฉูดฉาด เช่นเดียวกับกลิ่นช็อกโกแลตจากร้านที่ส่งกลิ่นเชิญชวนอย่างห้ามใจไม่อยู่ แต่ใครจะรู้ว่าช็อกโกแลตกำลังจะเปลี่ยนโฉมเมืองที่น่าเบื่อนี้ให้เปลี่ยนไปตลอดกาล

Chocolat

Chocolat

Chocolat

ตามด้วย Romantics Anonymous (2010) หนังโรแมนติกคอมเมดี้สัญชาติฝรั่งเศสที่ว่าด้วยเรื่องราวของหนุ่มใหญ่สุดเย็นชา เจ้าของโรงงานทำช็อกโกแลตที่เพิ่งจะรับหญิงสาวสวยเปี่ยมไปด้วยพรสวรรค์มาทำงานในตำแหน่งช็อกโกแลตเมกเกอร์ ก่อนที่ทั้งคู่จะตกหลุมรักกันในที่สุด จุดเด่นของเรื่องขอยกให้กับฉากฮาๆ ที่แฝงความประดักประเดิดแต่น่ารัก และมุมภาพสุดเก๋ที่ขอบอกว่าสีดีดูเพลิน ร่วมด้วยฉากในโรงงานช็อกโกแลตที่พาเราน้ำลายสอ

Romantics Anonymous

Romantics Anonymous

Romantics Anonymous

แล้วอร่อยกันต่อกับ Julie & Julia (2009) หรือในชื่อไทยสุดน่ารัก “ปรุงรักให้ครบรส” หนังเรื่องเยี่ยมที่ได้แรงบันดาลใจจากเรื่องจริงของผู้หญิงสองคน จูเลีย ไชลด์ (Julia Child) เชฟหญิงชื่อดังชาวอเมริกัน และจูลี พาวล์ (Julie Powell) เลขาสาวที่กำลังเบื่องานประจำจึงหันมาลงมือทำอาหารตามหนังสือสอนทำอาหารของจูเลีย ความดีงามเลยอยู่ที่วิธีการเล่าเรื่องราวชีวิตของทั้งคู่ผ่านเมนูอาหาร โดยเฉพาะฉากทำเค้กช็อกโกแลตอัลมอนด์ (หรือ Torta al Cioccolato) ที่นอกจากจะน่ากินแล้ว เรายังได้เห็นความรักอันเปี่ยมล้นของคู่สามีภรรยาที่คอยให้กำลังใจกันและกัน

Julie & Julia

Julie & Julia

Julie & Julia

หากเรื่องต้นๆ ดูหวานไปแล้วล่ะก็ ขอมาเบรกอารมณ์กันที่ Bridesmaids (2011) หนังรอมคอมที่เรียกเสียงฮาและกระแสวิจารณ์ด้านบวกอย่างล้นหลาม จากเรื่องราวสุดป่วนของแก๊งเพื่อนเจ้าสาวที่ทั้งหยาบคาย ชิงดีชิงเด่น และซกมกอย่างที่สุด จนเรียกว่าเป็นปรากฏการณ์หนังตลกในตอนนั้น ก่อนจะกลายเป็นต้นแบบของหนังแนวนี้ในเวลาต่อมา เช่นเดียวกับฉากอาหารที่ประโคมกันแบบไม่มียั้ง แต่กลับดูไม่น่ากินสักเท่าไร เพราะเน้นไปทางป่วง ไม่ว่าจะเป็นฉากช็อกโกแลตติดฟัน หรือฉากไคลแมกซ์อย่างตอนที่นางเอกของเรื่องพยายามพังน้ำพุช็อกโกแลตสุดหรูในงานแต่งงานของเพื่อนสาว (ร้องไห้แล้ว!)

Bridesmaids

Bridesmaids

Bridesmaids

ปิดท้ายกัน Forrest Gump (1994) ภาพยนตร์สุดโปรดในใจตลอดกาลของแก้มแดง เพราะเป็นภาพยนตร์ที่เต็มไปด้วยอารมณ์ที่หลากหลายทั้งสุข เศร้า เหงา รัก ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลนั้นถูกหลอมรวมไว้ด้วยเรื่องราวความอบอุ่นอันน่ามหัศจรรย์ของฟอร์เรสต์ กัมป์ ชายหนุ่มที่มีชีวิตแตกต่างจากคนอื่นตั้งแต่เด็กที่คอยเอาแต่บอกกับทุกคนว่า…

Forrest Gump

Forrest Gump

Forrest Gump

“Life was like a box of chocolates. You never know what you're gonna get”
(ชีวิตก็เหมือนกับช็อกโกแลตที่อยู่ในกล่องนั่นแหละ เพราะเราไม่มีทางรู้เลยว่าเราจะเจอกับรสอะไร)

 

ภาพประกอบจาก : www.imdb.com


Tag : Food on Film, ช็อกโกแลต

ความคิดเห็น