5 อาหารสู้ฝุ่น! เตรียมร่างกายให้พร้อมรับมือกับมลพิษ

วันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2562  21,480 Views

ไม่น่าเชื่อเหมือนกันว่าบ้านเราจะเจอวิกฤตทางอากาศกับเขาจนถึงขนาดติดอันดับในอันดับท็อปของโลก (มีอยู่วันนึงพีคไปถึงอันดับที่ 3 แอบช็อค!) แน่นอนว่าวิธีป้องกันอันดับแรกที่เราทำๆ กันอยู่ทุกวันนี้ก็ไม่พ้นการใส่หน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันเจ้าฝุ่นอนุภาคเล็ก แต่อีกวิธีหนึ่งที่สามารถทำได้เพื่อป้องกันโรคที่มาพร้อมจากฝุ่นตัวร้ายได้ง่ายๆ ก็คือ “การเลือกกินอาหาร”

จริงอยู่ที่อาหารการกินอาจจะไม่ได้ช่วยเราได้ทั้งหมด แต่การมีร่างกายที่แข็งแรงสมบูรณ์ก็ช่วยให้ร่างกายของเราจัดการกับสิ่งแปลกปลอมที่เข้ามาได้อย่างมีประสิทธิภาพ จากงานวิจัยพบว่าอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินซีและวิตามินอีจะมีส่วนช่วยทำความสะอาดระบบทางเดินหายใจ ขณะเดียวกันสารต้านอนุมูลอิสระที่แฝงอยู่ก็สามารถลดอาการอักเสบและความบอบช้ำที่เกิดขึ้นภายในร่างกายได้ และนี่ก็คือ อาหารที่เราอยากให้ทุกคนลองเลือกกินในทุกๆ วัน

5 อาหารสู้ฝุ่น! เตรียมร่างกายให้พร้อมรับมือกับมลพิษ

ส้ม (Orange)
วิตามินซีนับเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ทรงพลังที่สุด เนื่องจากมีส่วนสำคัญในการสร้างระบบภูมิคุ้มกันและสร้างเม็ดเลือดขาวในการต่อต้านเชื้อโรค ซึ่งแหล่งวิตามินซีที่หาซื้อง่ายที่สุดคงไม่พ้นเหล่าผลไม้รสเปรี้ยวอย่างส้มนานาชนิดที่ทั้งรสอร่อยและกินง่าย แต่ถ้าใครเบื่อส้มในรูปแบบของผลไม้ก็ลองหาวิธีรับวิตามินซีได้ง่ายๆ อย่างการเติม มะกรูด มะนาว ไปจนถึงเลมอนลงไปในอาหารจานโปรด หรืออาจจะทำน้ำเลมอนก็ทำให้ได้รสชาติที่น่าลองไม่แพ้กัน 

อะโวคาโด (Avocado)
กลุ่มวิจัยด้านสิ่งแวดล้อมของวิทยาลัยคิงส์คอลเลจลอนดอน (King's College London) ได้ทำการศึกษาเพื่อค้นหาว่าวิตามินอีในอะโวคาโดนั้นสามารถลดผลกระทบจากการสูดควันพิษเข้าสู่ปอดหรือไม่ ซึ่งผลการศึกษาพบว่าระดับวิตามินอีในอะโวคาโดช่วยให้กลุ่มคนที่เป็นโรคทางเดินหายใจหรือภูมิแพ้ฝุ่นหายใจได้อย่างสะดวกโล่งขึ้น พร้อมกันนี้ยังสรุปด้วยว่าการกินอะโวคาโดควบคู่ไปกับผักใบเขียวอย่างผักโขมที่มีปริมาณวิตามินอีที่สูงไม่แพ้กันก็ทำให้ร่างกายเราสามารถรับมือกับฝุ่นละอองบางชนิดได้เต็มกำลัง

บร็อคโคลี่ (Broccoli)
ก่อนที่อะโวคาโดจะเป็นไอเทมสำหรับคนรักสุขภาพยอดฮิตอย่างตอนนี้ เราคงต้องบอกว่าแต่เดิมตำแหน่งนี้เคยเป็นของบร็อคโคลี่มาก่อน อีกทั้งยังขึ้นชื่อว่าเป็นราชาแห่งผักที่อุดมไปด้วยวิตามินนานาชนิด ไม่ว่าจะเป็น วิตามินซี (ที่มากกว่าส้มบางชนิด) วิตามินเค โฟเลต โปรแตสเซียม แมงกานีส และเหล็ก ทำให้บร็อคโคลี่เป็นผักที่มีคุณประโยชน์ที่ครบถ้วนสมบูรณ์ โดยเฉพาะสารที่ชื่อว่า “ซัลโฟราเฟน”  (Sulforaphane) ซึ่งเป็นสารประกอบสำคัญในการต่อต้านมะเร็ง ผลการศึกษาพบว่ากลุ่มตัวอย่างที่กินบร็อคโคลี่เป็นประจำทุกวันจะช่วยรักษาอาการอักเสบของทางเดินหายใจที่เกิดจากการสูดควันพิษได้อย่างเห็นผลมากกว่ากลุ่มที่ไม่ได้กิน ทำให้นักวิจัยแนะนำว่าการรับประทานบร็อคโคลี่และผักจำพวกกะหล่ำนั้นนับเป็นอีกแนวทางในการป้องกันโรคที่เกิดจากมลพิษได้ในระยะยาว

5 อาหารสู้ฝุ่น! เตรียมร่างกายให้พร้อมรับมือกับมลพิษ

มะเขือเทศ (Tomato)
นอกจากมะเขือเทศจะอุดมไปด้วยวิตามินซีอย่างที่รู้กันแล้ว ภายในมะเขือเทศยังมีสารตัวสำคัญอย่างไลโคปีน (Lycopene) สารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดอาการอักเสบของทางเดินหายใจและชะลอการเกิดโรคหอบหืดรวมทั้งโรคระบบทางเดินหายใจอื่นๆ ด้วยเหตุนี้จึงเชื่อกันว่าไลโคปีนเป็นสารประกอบหนึ่งที่ช่วยให้คุณมีสุขภาพที่ดีอย่างไม่ต้องสงสัย ขณะที่เบต้าแคโรทีนในมะเขือเทศก็สามารถช่วยบำรุงปอดได้เป็นอย่างดี อ้างอิงจากผลการศึกษาที่ตีพิมพ์ลงในวารสาร European Respiratory Journal กล่าวว่าผู้ใหญ่ที่กินมากกว่ามะเขือเทศมากกว่า 2 ผลต่อวันจะมีปอดที่เสื่อมช้ากว่าอัตราปกติ

แซลมอน (Salmon)
เมื่อพูดถึงโอเมก้า 3 ชื่อของแซลมอนก็ผุดในใจขึ้นมาแทบจะทันที ซึ่งโอเมก้า 3 เป็นกรดไขมันที่มีคุณสมบัติในเสริมสร้างระบบการทำงานของระบบต่างๆ อีกทั้งยังลดอาการแพ้และบรรเทาการอักเสบได้อย่างชะงัด นอกจากแซลมอลก็ยังมีอาหารอื่นๆ อย่าง ปลาแมคเคอเรล วอลนัท และเมล็ดเจียที่มีโอเมก้า 3 แล้ว ขณะที่เพื่อนสัตว์น้ำมีเปลือกอย่างกุ้งและปูก็มี ‘สารซีลีเนียม’ (Selenium) ที่ช่วยเสริมสร้างเซลล์เม็ดเลือดขาวให้ผลิตโปรตีน ‘ไซโตไคน’ (Cytokines) สารสำคัญที่มีส่วนช่วยกำจัดเชื้อไวรัสต่างๆ ทำให้ร่างกายไม่เจ็บป่วยได้ง่ายนั่นเอง

เอาเป็นว่าเมนูถัดไปก็อย่าลืมเลือกส่วนผสมเหล่านี้กันนะ

               

แหล่งข้อมูล


Tag : อาหารต้านฝุ่น

ความคิดเห็นEditor’s Pick

Recent

Most Viewed