Nothing to Hide วางโทรศัพท์ ! ก่อนความลับบนโต๊ะอาหารจะถูกเผย

วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2562  16,748 Views

เชื่อเถอะว่าหลังจากผ่านสมรภูมิการกินเลี้ยงนัดเพื่อนรวมรุ่นมาตลอดช่วงเดือนแห่งความสุขที่ผ่านมา ทุกคนน่าจะเจอปัญหาเดียวกันคือ โทรศัพท์เจ้ากรรมที่ทุกคนจะหยิบขึ้นมาพร้อมกันโดยมิได้นัดหมาย หรือจะเป็นเสียงรบกวนที่ส่งเสียงเร่งเร้ามาเป็นระยะๆ

Le Jeu

อาจด้วยเหตุนี้เองจึงทำให้เกิดแรงบันดาลใจจนเกิดพล็อตเรื่องสุดแหวกแนวจากภาพยนตร์สัญชาติอิตาเลียนน้ำดีอย่าง Perfect Strangers (2016) หรือ Perfetti Sconosciuti ที่ได้รับคำวิจารณ์ในแง่บวกจนทำให้เกิดภาพยนตร์รีเมคต่อมาอีกหลายเวอร์ชัน อย่างเช่นเวอร์ชันเกาหลีในชื่อ Intimate Strangers (2018) แต่ถ้าใครอยากลองดูเรื่องนี้แบบด่วนๆ ก็ขอแนะนำฉบับฝรั่งเศสที่มาในชื่อ Nothing to Hide (2018) หรือ Le Jeu ที่ตอนนี้มีฉายในเน็ตฟลิกซ์ประเทศไทย ส่วนเวอร์ชันต้นฉบับยังดูในประเทศเราไม่ได้ (เสียใจ!)

Le Jeu

Le Jeu

อย่างที่บอกว่าเรื่องนี้เปิดประเด็นด้วยเรื่องของโทรศัพท์ หนังเรื่องนี้ก็เลยตั้งคำถามขึ้นมาง่ายๆ ว่าจะเป็นอย่างไร ถ้าเพื่อนรักทั้ง 7 คนที่นัดรวมพลกินข้าวเย็นกันในวันหนึ่ง ตกลงใจที่จะสละความเป็นส่วนตัวด้วยการวางโทรศัพท์ของทุกคนไว้กลางวง ก่อนที่แบ่งปันทุกเรื่องราวที่เกิดขึ้นในโทรศัพท์ระหว่างมื้ออาหาร ไม่ว่าจะเป็นสายเรียกเข้า ข้อความ ไปจนถึงอีเมล ด้วยการเปิดลำโพงรับสายหรือจะอ่านทุกอย่างในนั้นด้วยเสียงอันดัง แต่ใครจะรู้ว่านั่นได้ก่อให้เกิดปัญหาและเรื่องราวเบื้องหลังที่อาจทำให้มิตรภาพของพวกเขาแปรเปลี่ยนไปตลอดกาล

Le Jeu

เสน่ห์ของเรื่องนี้ก็คือการจบแบบทวิสต์ที่จะเรียกว่าแฮปปี้เอนดิ้งก็ไม่ใช่ จบแบบหักมุมก็ไม่เชิง ยิ้มแห้งปนความสุขแบบเฝื่อนๆ แต่ก็แอบขมปร่าในคราวเดียว ด้วยการผนวกเอาความเร้นลับและปาฏิหาริย์ของเหตุการณ์ในวันจันทรุปราคาเข้ามาเป็นตัวช่วย จนทำให้คนที่ได้ดูต้นฉบับล้วนตั้งคำถามขึ้นมาว่าจะสร้างใหม่ทำไม แต่ถึงจะเป็นแบบนั้น เมื่อขึ้นชื่อว่าเป็นภาพยนตร์สัญชาติฝรั่งเศสต้นกำเนิดของอาหารรสเลิศทั้งที สิ่งที่ดีงามของเรื่องเลยอยู่ที่ “อาหาร”

Le Jeu

Le Jeu

แม้โฉมหน้าอาหารส่งควันฟุ้งนั้นจะเห็นได้ไม่ชัดเจนนัก แต่การเล่าเรื่อง มุกตลก และฉากหลังที่จะอยู่ระหว่างห้องครัวและห้องอาหารก็เพียงพอแล้วที่จะมีชื่อของอาหารแวะเวียนอยู่เป็นระยะๆ พร้อมกับกระตุ้นความอยากอาหารของใครหลายคนได้เป็นอย่างดี ขณะเดียวกันก็ตบหน้าด้วยเมนูน่ากลัวๆ อย่างฟัวกราส์นมสดที่เรานึกไม่ออกจริงๆ ว่ารสชาติและหน้าตาจะเป็นอย่างไร เพราะเรามักเห็นฟัวกราส์เคียงคู่มากับซอสรสหวานอมเปรี้ยว แต่ไม่ใช่นมสดแน่ๆ ล่ะ

Le Jeu

ซึ่งตัวหนังเองก็ได้เฉลยว่าอาหารเมนูที่ว่ารสชาติไม่เอาไหนจริงๆ ตามคาด และนั่นก็เป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้ตอนจบเป็นแบบนั้น ด้วยความเชื่อว่าทุกๆ คน ย่อมประกอบไปด้วย 3 ส่วนสำคัญอย่างเรื่องส่วนตัว เรื่องที่ให้คนอื่นรู้ และก็ “ความลับ” ที่ยังต้องคงอยู่ตลอดไป
 

ภาพประกอบจาก : https://www.imdb.com/


Tag : Food on Film, ภาพยนตร์

ความคิดเห็น