พาส่องนวัตกรรมยานยนต์ไฟฟ้าอัจฉริยะ จาก "เอ็กซ์เผิง มอเตอร์ส" ณ งานปักกิ่ง ออโต้ โชว์ 2024

วันที่ 14 พฤษภาคม 2567  190 Views

ภายในงาน ปักกิ่ง ออโต้ โชว์ 2024 (Beijing Auto Show 2024) ทาง เอ็กซ์เผิง มอเตอร์ส ผู้นำด้านการผลิตยานยนต์ไฟฟ้าอัจฉริยะจากประเทศจีน ได้นำยานยนต์ไฟฟ้าอัจฉริยะ หลากหลายรุ่น มาจัดแสดง พร้อมนำเสนอไฮไลท์ความอัจฉริยะของยานยนต์ไฟฟ้าของเอ็กซ์เผิงในด้านต่างๆ อาทิ ค็อกพิทอัจฉริยะ, การขับอัจฉริยะ, เทคโนโลยีอัดประจุไฟฟ้าความเร็วสูง, ยานยนต์บินได้แบบแยกส่วน และแบรนด์ย่อยใหม่ในเครือฯ ภายใต้ชื่อ MONA (Made ONew AI)

พาส่องนวัตกรรมยานยนต์ไฟฟ้าอัจฉริยะ จาก

เอ็กซ์เผิง ผู้นำด้านการขับอัจฉริยะ ผ่านปัญญาประดิษฐ์
ปัจจุบัน AI มีการพัฒนาค่อนข้างเร็วและเริ่มนำมาใช้อย่างแพร่หลาย ส่งผลให้ยานยนต์ไฟฟ้าอัจฉริยะ กลายเป็นผลิตภัณฑ์อันดับต้นๆ ที่มีการนำ AI มาใช้ ทำให้วงการยานยนต์กำลังมาถึงจุดเปลี่ยนอีกครั้ง ซึ่ง เอ็กซ์เผิง ในฐานะผู้บุกเบิกวงการโมบิลิตี้สำหรับอนาคต ได้นำ AI มาใช้กับระบบช่วยขับและระบบความปลอดภัยต่างๆ อย่างกว้างขวาง พร้อมจัดทำโครงสร้างแผนที่ขนาดใหญ่ การบริหารจัดการ และอัพเดตซอฟท์แวร์ที่ใช้กับยานยนต์ทุกรุ่นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เอ็กซ์เผิง จะเป็นผู้ผลิตยานยนต์ไฟฟ้าอัจฉริยะรายแรก ที่ได้นำโครงสร้างทางความคิดของมนุษย์มาใช้กับยานยนต์ไฟฟ้าอัฉริยะหลากรุ่นในสายการผลิต และเป็นผู้ผลิตรายแรกของวงการที่ได้นำโครงสร้างทางความคิดของมนุษย์มาใช้กับ AI เรียกว่า ‘Xplanner’ เพื่อสร้างความสามารถในการเรียนรู้, คิด และทำได้เหมือนมนุษย์มากยิ่งขึ้น

พาส่องนวัตกรรมยานยนต์ไฟฟ้าอัจฉริยะ จาก

พาส่องนวัตกรรมยานยนต์ไฟฟ้าอัจฉริยะ จาก

นำเสนอประสบการณ์ด้านโมบิลิตี้อัจฉริยะ ผ่าน AI ที่สามารถคิดใกล้เคียงมนุษย์
เอ็กซ์เผิง ได้นำเสนอยานยนต์อัจฉริยะรุ่น ‘X9’ ที่ติดตั้งหลากหลายนวัตกรรมที่ขับเคลื่อนด้วย AI อาทิ ระบบปฏิบัติการ XOS 5.1.0 หรือมีชื่อว่า ‘Tianji’ ซึ่งนับเป็นระบบปฏิบัติการแรกของวงการที่นำ AI มาใช้กับค็อกพิทล้ำสมัย และการขับแบบอัจฉริยะแบบเต็มระบบ ซึ่งจะพร้อมสำหรับการใช้งานในวันที่ 20 พฤษภาคม 2567

นอกจากนี้ทางบริษัทฯ มีแผนเปิดตัวระบบ ‘AI Valet Driver’ ซึ่งเป็นผลจากการเพิ่มศักยภาพการมองเห็นและควบคุมระบบต่างๆ โดยเทคโนโลยี AI ที่มีความสามารถในการเรียนรู้ที่ละเอียด และซับซ้อนยิ่งขึ้น ทำให้ AI Valet Driver สามารถทำได้งานได้อิสระ โดยไม่จำกัดว่าจะต้องติดตั้งคู่กับระบบ XNGP โดยสามารถจดจำเส้นทางที่ใช้บ่อยได้อย่างแม่นยำ ซึ่งผู้ขับสามารถเลือกใช้ได้สูงสุดถึง 10 เส้นทาง (ระยะทางไม่เกิน 100 กิโลเมตรต่อเส้นทาง) ผสานความมั่นใจกับโครงข่ายรองรับทั่วประเทศ

พาส่องนวัตกรรมยานยนต์ไฟฟ้าอัจฉริยะ จาก

มุ่งมั่นในการก้าวสู่ทศวรรษใหม่ของยุคโมบิลิตี้อัจฉริยะ
เทคโนโลยีการขับอัตโนมัติ นับเป็นส่วนสำคัญในการกำหนดทิศทางของอุตสาหกรรมยานยนต์ในอนาคต ทางบริษัทฯ พยายามทำให้เทคโนโลยีการขับอัจฉริยะของตน สามารถเข้าถึงได้ง่ายและมีประสิทธิภาพดี ทั้งภายในประเทศจีนรวมถึงทั่วโลก พิสูจน์ได้จากความสำเร็จในการทดสอบระบบ NGP (Navigation Guided Pilot) บนทางหลวงของเยอรมนี และพร้อมเดินหน้าพัฒนาระบบสำหรับประเทศอื่นๆ ทั่วโลก

นอกจากนั้น เอ็กซ์เผิง ได้ประกาศถึงแผนการดำเนินธุรกิจระยะใกล้ ซึ่งหนึ่งในนั้น คือ การปรับปรุงโครงสร้างสถานีอัดประจุไฟฟ้าความเร็วสูงสุดระดับ 800 กิโลวัตต์ ในช่วงไตรมาสที่ 3 ของปีนี้ ซึ่งจะช่วยให้ยานยนต์ไฟฟ้าอัจฉริยะ เอ็กซ์เผิง ใช้เวลาชาร์จไฟน้อยลง ผลจากความเร็วในการอัดประจุไฟฟ้า ที่เพิ่มขึ้นได้อีกกว่า 1 กิโลเมตร ในทุกๆ วินาที

พาส่องนวัตกรรมยานยนต์ไฟฟ้าอัจฉริยะ จาก

เอ็กซ์เผิง ตอกย้ำความเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยี ด้วยการก้าวสู่โลกของโมบิลิตี้ทางอากาศสำหรับอนาคต โดยบริษัท เอ็กซ์เผิง แอโร่เอชที (XPENG AeroHT) ได้กำหนดกลยุทธ์ในการผลิตยานยนต์บินได้ ควบคุมโดยมนุษย์ สำหรับการบินระดับต่ำ ปัจจุบันอยู่ในขั้นตอนการรับรองมาตรฐานการบิน และจะเริ่มจำหน่ายในช่วงแนะนำประมาณไตรมาส 4 ของปีนี้ 

พาส่องนวัตกรรมยานยนต์ไฟฟ้าอัจฉริยะ จาก

เทรนด์การร่วมมือกันทางธุรกิจ กำลังเป็นที่นิยมในปัจจุบัน ซึ่ง เอ็กซ์เผิง ได้มีการเซ็นสัญญากรอบความร่วมมือเชิงกลยุทธ์ ที่เกี่ยวกับไฟฟ้าและสถาปัตยกรรมไฟฟ้า (EEA-Electronic and Electrical Architecture) กับ โฟล์คสวาเกน กรุ๊ป (Volkswagen Group) โดยมีเป้าหมายในการร่วมกันกำหนดศักยภาพของยานยนต์อัจฉริยะในอนาคต

พาส่องนวัตกรรมยานยนต์ไฟฟ้าอัจฉริยะ จาก

ช่วงเดือนมิถุนายนที่กำลังจะมาถึง เอ็กซ์เผิง มีกำหนดเปิดตัว MONA (Made Of New AI) แบรนด์ใหม่ในเครือฯ ที่จะเป็นตัวแทนของนวัตกรรมยุคใหม่ โดยมีเป้าหมายเพื่อทำให้ยานยนต์ไฟฟ้าอัจฉริยะ ที่ขับเคลื่อนด้วย AI ได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางทั่วโลก


Tag: งานแสดงสินค้า, รถยนต์, รถยนต์ไฟฟ้า

เรื่องโดย

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

ramos2 Vinfast VF9's car is more beautiful and luxurious basket random

1 สัปดาห์ก่อน

Lyly Bringing exciting smart mobility experiences through AI. Because it is a valuable introduction Retro Bowl to cutting-edge technology on the 'X9' smart car, which features the XOS 5.1.0 'Tianji' operating system that uses AI for cockpit and driving control.

4 สัปดาห์ก่อน

Editor’s Pick

Recent

Most Viewed