ส่อง 10 “ผลไม้มงคล” แห่งเทศกาลตรุษจีน อวยพรให้ปีมังกรนี้มีแต่ความโชคดี

วันที่ 24 มกราคม 2567  989 Views

ส่อง 10 “ผลไม้มงคล” แห่งเทศกาลตรุษจีน อวยพรให้ปีมังกรนี้มีแต่ความโชคดี

เห็นกันเป็นประจำทุกปีอยู่แล้วสำหรับ ผลไม้ต่างๆ ที่ใช้ในช่วงเทศกาลตรุษจีน แน่นอนว่าผลไม้เหล่านี้นอกจากรสอร่อยแล้วยังแฝงไปด้วยความหมายดีๆ ที่เปรียบเสมือนคำอวยพร เพราะงั้นเราไปดูกันดีกว่าว่า “ผลไม้มงคล” เหล่านี้มีความหมายว่าอย่างไรบ้าง

  1. ส้ม

ผลไม้สุดป็อปที่เป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ของเทศกาลตรุษจีน ชาวจีนส่วนใหญ่เชื่อว่าทรงกลมๆ ของผลส้มนั้นหมายถึงความสามัคคีของคนในครอบครัว ซึ่งจะนำพามาซึ่งความสุข และโชคลาภเงินทอง

  1. ส้มโอ

นอกจากเป็นผลไม้มงคลของวันไหว้พระจันทร์แล้ว ‘ส้มโอ’ ยังเป็นผลไม้นำโชคของเทศกาลตรุษจีนอีกด้วย ผู้คนส่วนใหญ่ในเมืองจีนนิยมกินส้มโอในวันตรุษจีนเพราะเชื่อว่าจะช่วยให้ปีใหม่นี้มีแต่ความราบรื่น แถมยังเป็นสัญลักษณ์ของการกลับมาพบกันของครอบครัว

  1. แอปเปิ้ล

ผลไม้ยอดฮิตในเทศกาลตรุษจีนที่มาแรงไม่แพ้ส้มเลยก็คือ ‘แอปเปิ้ล’ สัญลักษณ์แห่งความสงบสุข ซึ่งชาวจีนนิยมซื้อแอปเปิ้ลมอบให้กันเป็นของขวัญในเทศกาลตรุษจีนเพื่ออวยพรให้คนที่รักโชคดีและร่ำรวย

  1. องุ่น

พวงองุ่นน่าลิ้มลองน่าชิมนี้เป็นตัวแทนแห่งความอุดมสมบูรณ์ และความโชคดี โดยองุ่นเขียวรสเปรี้ยวอมหวานชาวจีนเชื่อว่าหมายถึง ความมีชีวิตชีวาและความเจริญรุ่งเรือง ส่วนสีม่วงคือ ความสง่างามน่าเกรงขาม

  1. สับปะรด

ผลไม้มงคลกลิ่นหอมรสหวานฉ่ำนี้ หมายถึง ความมั่งคั่งและความโชคดี นอกจากใช้ไหว้ในวันตรุษจีนแล้วชาวจนบางคนยังนิยมใช้สับปะรดมาปรุงอาหารเสิร์ฟในวันไหว้อีกด้วย

  1. ทับทิม

เช่นเดียวองุ่น ‘ทับทิม’ เป็นตัวแทนของความอุดมสมบูรณ์ อายุยืนยาวและความเจริญรุ่งเรือง นอกจากนี้ยังเป็นผลไม้มงคลที่ใช้อวยพรให้มีลูกเต็มบ้านมีหลานเต็มเมือง และความโชคดีเพราะมีสีแดงสดใสน่าชิม

  1. ลูกพลับ

คนจีนส่วนใหญ่เชื่อว่า ‘ลูกพลับ’ มักนำความโชคดีและความมีอายุยืนยาวมาสู่คนในครอบครัว แถมยังเปรียบเสมือนผลไม้สารพัดนึกที่จะนำพาความปรารถนาของคุณให้เป็นจริง จึงไม่แปลกที่ผู้คนนิยมมอบลูกพลับให้เป็นของขวัญแก่พิเศษในเทศกาลสำคัญ

  1. ลำไย

ในภาษาจีนคำว่า ‘ลำไย’ นั้นหมายถึง ตามังกร และสื่อถึง การกลับมารวมกันของครอบครัวและชีวิตที่สมบูรณ์แบบ รสหวานละมุนของลำไยมีความหมายถึงมีความสุขกายสบายใจ

  1. แก้วมังกร

แม้จะไม่ป็อปเท่าผลไม้มงคลอื่นๆ แต่ ‘แก้วมังกร’ ก็เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้บนโต๊ะไหว้ตรุษจีน เพราะทั้งชื่อที่มีคำว่ามังกร และสีแดงฉ่ำของเนื้อในที่สื่อความหายถึงความงามแห่งชีวิต และความโชคดีตลอดปี

  1. เชอร์รี่

‘เชอร์รี่’ ที่หลายคนชอบเป็นผลไม้มงคลในเทศกาลไหว้พระจันทร์และตรุษจีน สีแดงสดสวยนี้สื่อความหมายถึง ความสำเร็จ ความสุขและความรัก เหมาะมากสำหรับเป็นของขวัญให้แก่คนสำคัญ

ที่มา :


Tag: ผลไม้, เทศกาลตรุษจีน

เรื่องโดย

ความคิดเห็น

Editor’s Pick

Recent

Most Viewed