จริงหรือไม่ ? การเคี้ยวอาหารช้าๆ ช่วยลดน้ำหนัก และต่อสู้กับโรคอ้วนได้

วันที่ 22 มิถุนายน 2566  1,262 Views

'กินช้าๆ ไม่ต้องรีบ' ประโยคที่ได้ยินตั้งแต่เด็กจนโต เพื่อเป็นการแนะนำให้เคี้ยวอาหารช้าๆ เพราะการเคี้ยวให้ละเอียดนั้น ถือเป็นเรื่องสำคัญต่อการดูแลรักษาสุขภาพของทางเดินอาหาร

จริงหรือไม่ ? การเคี้ยวอาหารช้าๆ ช่วยลดน้ำหนัก และต่อสู้กับโรคอ้วนได้

ประโยชน์ของการเคี้ยวอาหารให้ละเอียด
การเคี้ยวอาหารให้ละเอียดมีส่วนช่วยให้กระเพาะอาหารทำงานหนักน้อยลง ย่อยได้ดีขึ้น และดูดซับสารอาหารได้เร็วยิ่งขึ้น ซึ่งจะทำให้ร่างกายได้รับประโยชน์สูงสุดจากการรับประทานอาหาร อีกทั้งยังช่วยเพิ่มอัตราการไหลเวียนของเลือดไปยังกระเพาะอาหารและลำไส้ได้ดี ทำให้ระดับฮอร์โมนในลำไส้ที่ส่งผลต่อความหิวและความอยากอาหารน้อยลง
(สามารถอ่านต่อได้ที่ : https://www.gourmetandcuisine.com/stories/detail/1977)

ทำไมการเคี้ยวช้าๆ ถึงเผาผลาญแคลอรีได้ดีขึ้น ?
งานวิจัยเบื้องต้นกล่าวว่าการกินช้าๆ จะช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญแคลอรีในระหว่างการย่อย มีผลต่อการควบคุมอาหาร อาจทำให้กินได้น้อยลงจึงช่วยลดน้ำหนักได้ ในขณะที่การกินเร็ว ร่างกายแทบไม่มีการเผาผลาญแคลอรีเลย จึงสรุปได้ว่าผู้ที่กินอาหารช้ามีอัตราการเพิ่มของน้ำหนักน้อยกว่าผู้ที่กินเร็ว

จริงหรือไม่ ? การเคี้ยวอาหารช้าๆ ช่วยลดน้ำหนัก และต่อสู้กับโรคอ้วนได้

นอกจากนี้การรับประทานอาหารช้าๆ ยังมีส่วนช่วยให้ผู้กินมีสติในการกิน สามารถเรียนรู้และปรับความรู้สึกอิ่มของตัวเองได้ดีมากขึ้น ในทางกลับกันการกินเร็วอาจมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรค อาทิ ความดันโลหิต น้ำตาลในเลือด และคอเลสเตอรอลสูง เพราะการกินเร็วเท่ากับเคี้ยวไม่ละเอียด อาหารได้รับการบดน้อยมากๆ ก่อนลงไปสู่กระเพาะและลำไส้ ทำให้อวัยวะส่วนนั้นทำงานหนัก จนนำไปสู่อาการอาหารไม่ย่อย ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของการเติบโตของแบคทีเรียในลำไส้ ทำให้ท้องอืด ท้องเฟ้อ หรือที่มากกว่านั้นอาจส่งผลให้เกิดโรคที่เกี่ยวข้องกับระบบทางเดินอาหารอื่นๆ ตามมา เช่น กรดไหลย้อน โรคกระเพาะ และอาหารเป็นพิษ

แหล่งข้อมูล


Tag: การดูแลสุขภาพ, พฤติกรรมการกิน, สุขภาพ

เรื่องโดย

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

Ferriss Timothy การเคี้ยวอาหารช้าๆ retro bowl มีข้อดีในการดูแลสุขภาพและการควบคุมน้ำหนักเป็นไปได้ แต่ไม่ใช่วิธีการเดียวที่จะช่วยลดน้ำหนักและต่อสู้กับโรคอ้วนได้ในตัวเองโดยอิสระ.

1 สัปดาห์ก่อน

Editor’s Pick

Recent

Most Viewed