แยกออกไหม ซูชิ หรือ ซาซิมิ กันแน่ ?

วันที่ 11 กรกฎาคม 2565  249 Views

ข่าวคราวในวงการอาหารญี่ปุ่นกำลังมาแรงมากในช่วงนี้ โดยเฉพาะซูชิและซาชิมิ แล้วเคยสงสัยไหมว่าซูชิกับซาชิมินั้น แตกต่างกันยังไง ทั้งที่หน้าตา วัตถุดิบ รสชาติและเนื้อสัมผัสก็คล้ายๆกัน

ซูชิ หรือที่เราเรียกกันติดปากว่าข้าวปั้น โดยทั่วไปจะมีข้าวกับน้ำส้มสายชูเป็นส่วนประกอบ ท็อปหน้าด้วยเนื้อ ปลา สาหร่าย ไข่ มีทั้งดิบและปรุงสุก นิยมกินคู่วาซาบิแล้วจิ้มซอสโชยุหรือซีอิ๊วญี่ปุ่นเพื่อเพิ่มรสชาติ

แยกออกไหม ซูชิ หรือ ซาซิมิ กันแน่ ?

ซาชิมิ คือปลาดิบและเนื้อหั่นบางๆ ส่วนใหญ่จะใช้เนื้อปลาแซลมอน ปลาทูน่า ปลาแมคเคอเรล กุ้ง หอยเชลล์ ปลาหมึกหรืออาหารทะเลสด มักเสิร์ฟมาพร้อมผักต่างๆ เช่น ขิงดอง หัวไชเท้าที่ขูดไว้เป็นเส้น นิยมกินคู่กับวาซาบิและซอสโชยุ

แยกออกไหม ซูชิ หรือ ซาซิมิ กันแน่ ?

สรุปได้ง่ายๆว่า ซาซิมิเป็นเนื้อดิบหั่นบางๆเสิร์ฟโดยไม่ผ่านการปรุงด้วยความร้อนและมีคอเลสเตอรอลสูง ส่วนทางด้านซูชิจะเป็นข้าวกับน้ำส้มสายชูที่ผสมกับส่วนประกอบอื่นๆด้วย สามารถเสิร์ฟแบบดิบหรือผ่านการปรุงสุกก็ได้ ซูชิมีแคลอรี คาร์โบไฮเดรตมากกว่าซาชิมิ เพราะประกอบไปด้วยข้าวและส่วนผสมอื่นอีกมากมาย

อย่างไรก็ตาม ควรเลือกร้านที่สะอาดและใช้วัตถุดิบสดใหม่เสมอ หากรับประทานในปริมาณมากนั้นอาจส่งผลเสียต่อร่างกายได้ เพราะอาจจะมีเชื้อโรคและพยาธิปนมาในอาหาร

แหล่งข้อมูล :


Tag: ซาชิมิ, ซูชิ

เรื่องโดย

ความคิดเห็น

Editor’s Pick

Recent

Most Viewed