สรุป 10 เทรนด์อาหารยอดนิยมตลอดปี 2021/2564 ที่ผ่านมา

วันที่ 21 ธันวาคม 2564  538 Views
นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับที่ 257 เดือนธันวาคม 2564

เตรียมตัวบอกลาปี 2021 อย่างเป็นทางการ! ถึงจะเป็นปีที่ดำเนินไปเรื่อยๆ ไม่โลดโผนด้วยสถานการณ์โรคระบาด แต่ต้องยอมรับเลยว่า ทั้งในประเทศไทยเองและทั่วโลก ยังมีกระแสการกินใหม่ๆ เกิดขึ้นไม่หยุดหย่อน ลองมาสรุปกันดีกว่าว่า 1 ปีที่ผ่านมานี้ มีอะไรเกิดขึ้นบ้างในวงการอาหารการกิน

1. Cannabis Calm

Cannabis Calm

สีสันของปี 2021 มีโทนสีเขียวนิดๆ หลังจากปลดล็อกกัญชา-กัญชง เราเริ่มเห็นเมนูที่ผสมพืชสายเขียวออกใหม่แทบไม่ซ้ำ เช่น ขนมครกใบเตยกัญชาจากร้าน Kanom Siam ชานมอารมณ์ดีจาก Tiger Fire หรือแม้แต่ชาบูกัญชาจากร้าน Shin Shabu ที่ผสมกัญชาลงไปในน้ำซุป

2. Healthy Drinks

Healthy Drinks

นอกจากน้ำดื่มผสมวิตามิน ปีนี้ “คอมบุชะ” หรือชาหมักนั้นมาแรงที่สุด เพราะโดดเด่นด้วยคุณประโยชน์ต่อระบบย่อยอาหาร ทำให้หลายๆ คนหันมาหมักคอมบุชะดื่มเองที่บ้าน ยืนยันได้ด้วยจำนวนสมาชิกในกลุ่ม Kombucha in Thailand บนเฟซบุ๊กที่มีมากกว่า 2 หมื่นคน

3. Plant-Based

Plant-Based

อาหารจากพืชกลายเป็นสิ่งที่เห็นได้ทั่วไป ไม่ใช่แค่เน้นการกินอาหารตามร้านมังสวิรัติ แต่ยังลามไปถึงร้านฟาสต์ฟู้ดเจ้าใหญ่อย่าง KFC, McDonald’s และ Burger King ซึ่งเป็นไปตามเทรนด์การกินเพื่อสุ­ขภาพและเพื่อโลก แต่ในขณะเดียวกัน อาหารจากพืชยังหมายถึงการกินพืชที่ผ่านการปรุงแต่งให้น้อยที่สุดได้ด้วยเช่นกัน

4. Eco-Conscious Package

Eco-Conscious Package

หนึ่งในปัญหาหลักของวงการอาหารคือเรื่อง “ขยะ” ทั้งขยะอาหารและขยะที่มาจากบรรจุภัณฑ์ หลายๆ ประเทศจึงเริ่มมีไอเดียในการลดขยะดังกล่าว เช่น ขวดน้ำพลาสติกไร้ฉลากจากเกาหลีใต้ ห่อบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปจากไบโอฟิล์มของนักศึกษาจากลอนดอน หรือในไทยเองก็มี คริสตัลแคน น้ำดื่มบรรจุกระป๋องที่สามารถรีไซเคิลได้

5. Ketogenic Diet

Ketogenic Diet

แนวทางการกินอาหารแบบคาร์โบไฮเดรตต่ำและไขมันสูง กลายเป็นหนึ่งในเทรนด์การลดน้ำหนักที่ถูกพูดถึงบ่อยที่สุด เมื่อคนเริ่มหันมาสนใจสุขภาพ ทำให้เริ่มมีการแลกเปลี่ยนสูตรอาหารคีโตเจนิก ไดเอตแบบทำง่ายๆ ที่บ้าน และแน่นอนว่า ทุกวันนี้มีอาหารคีโตฯ ในตลาดมากขึ้นเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับคนที่ลดน้ำหนักด้วยวิธีนี้

6. Collaboration

Collaboration

ปีโป้ออกกลิ่น M-150 จากการจับมือกับโอสถสภา Kyo Roll En ร้านของหวานสไตล์ญี่ปุ่นก็ออกช็อกโกแลตแบบใหม่ร่วมกับ MarkRin แบรนด์ช็อกโกแลตสัญชาติไทย ส่วนร้าน Gram แพนเค้กนุ่มฟูจากญี่ปุ่นที่เปิดตัวแซนด์วิชไส้น้ำพริกเผาไทยแบรนด์แม่ประนอม ความน่าตื่นเต้นนี้เป็นส่วนหนึ่งเท่านั้นที่เกิดขึ้นในหนึ่งปีที่ผ่านมา

7. Virtual Chef’s Table

Virtual Chef’s Table

ออกไปกินอาหารนอกบ้านไม่ได้ เชฟก็จัดให้! โดยการส่งมื้ออาหารสุดพิเศษฝีมือเชฟมาถึงหน้าประตูบ้าน แล้วนั่งกินไปพร้อมๆ กับนั่งชมการถ่ายทอดสดจากเชฟผู้รังสรรค์เมนู ราวกับได้ดื่มด่ำกับประสบการณ์สุดเอ็กซ์คลูซีฟของเชฟส์เทเบิลจริงๆ

8. DIY

DIY

อยากมีมื้ออาหารสุดพิเศษรสชาติราวกับเชฟรังสรรค์ แต่ก็อยากลงมือทำเอง ไม่ใช่เรื่องยากอะไรอีกต่อไปเพราะร้านอาหารหลายเจ้าเริ่มให้บริการมื้ออาหารแบบ DIY ที่เตรียมวัตถุดิบและสูตรไว้ให้เสร็จสรรพ เพียงแค่สั่งส่งตรงถึงบ้าน เตรียมอุปกรณ์ไว้ให้พร้อมก็สามารถบรรเลงได้ด้วยตนเอง อย่างเช่นร้านพาสตา La Dotta ที่ปล่อย DIY Pasta Kits มาให้ลอง

9. Homemade
เมื่อใช้เวลาอยู่บ้านมากขึ้น ออกไปกินอาหารนอกบ้านไม่ได้อย่างที่เคย และยังต้องประหยัดในช่วงเศรษฐกิจฝืดเคือง เห็นได้จากกระแสของหม้อทอดไร้น้ำมันที่เกิดขึ้นเมื่อปีที่แล้ว ด้วยไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไปนี้ ยังส่งผลให้ยอดบริการซื้อของสดเดลิเวอรี่นั้นเติบโตแบบก้าวกระโดดด้วย

10. Delivery
บริการส่งอาหารกลายเป็นปัจจัยที่ขาดไม่ได้ไปแล้วในทุกวันนี้ ไม่ใช่แค่มุมของผู้บริโภคที่จำเป็นต้องอยู่บ้าน แต่ร้านค้าเองก็ต้องเพิ่มช่องทางนี้ขึ้นมา ในช่วงเวลาที่ไม่สามารถเปิดพื้นที่ให้คนเข้าไปนั่งในร้านได้ เพื่อให้ธุรกิจอยู่รอด

มาจับตาดูกันดีกว่าว่าเทรนด์ไหนจะอยู่เทรนด์ไหนจะไป แต่เชื่อว่าปี 2022 จะต้องมีอะไรน่าตื่นเต้นรออยู่แน่นอน


Tag: Nice To Know, เทรนด์อาหาร

เรื่องโดย

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed