ส่อง 5 เล่ม (ชวนหิว) จากตู้หนังสือของ “พส. พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ”

วันที่ 8 กันยายน 2564  471 Views

เรียกว่าเป็นอินฟลูเอนเซอร์สายธรรมะที่มาแรงที่สุดนาทีนี้ สำหรับ "พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺ โณ" พส. ขวัญใจชาวเน็ต ที่ไม่เพียงแค่ไลฟ์สดแสดงธรรมะและคำสอนจากศาสนาพุทธที่สอดแทรกข้อคิดในการดำรงชีวิตแบบอารมณ์ดีและเข้าใจง่ายจะเป็นที่สนใจเท่านั้น แต่ "ตู้หนังสือ" ที่เป็นฉากหลังขณะไลฟ์คู่กับ "พระมหาสมปอง ตาลปุตโต" ที่กลายเป็นปรากฏการณ์ไวรัลชั่วข้ามคืนด้วยยอดผู้ชมมากกว่า 200,000 คน ก็เป็นที่จับตามองไปด้วยเช่นกัน

ส่อง 5 เล่ม (ชวนหิว) จากตู้หนังสือของ “พส. พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ”

โดยหนังสือที่เหล่าหนอนหนังสือพากันซูมดูสันปกนั้นก็มีทั้งหนังสือที่เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ สังคม เศรษฐกิจ การเมือง จิตวิทยา และวรรณกรรมแปลต่างๆ แต่ในฐานะสายกินตัวยง เราแอบเห็นหนังสือ "ชวนหิว" และ "น่าอ่าน" ถึง 5 เล่มเลยทีเดียว

1. อยากตายแต่ก็อยากกินต๊อกบกกี

อยากตายแต่ก็อยากกินต๊อกบกกี

หนังสือขายดีที่บอกเล่าความรู้สึกของผู้เขียนชาวเกาหลีใต้ที่เป็นโรคซึมเศร้าผ่านบันทึกการสนทนากับจิตแพทย์ รวมทั้งเรื่องราวที่ตกผลึกจากทุกความรู้สึกของเธอ โดยมี "ต๊อกบกกี" เป็นของอร่อยที่ช่วยเยียวยาจิตใจ และทำให้รู้ว่าเราทุกคนต่างก็มีต๊อกบกกีในชีวิตเป็นของตัวเอง
 

2. ขนมปังของพรุ่งนี้ แกงกะหรี่เมื่อวันวาน

ขนมปังของพรุ่งนี้ แกงกะหรี่เมื่อวันวาน

นิยายแปลชวนอบอุ่นหัวใจจากญี่ปุ่นเล่มนี้จะพาไปค้นพบความหมายของชีวิตผ่านความสัมพันธ์ของผู้คนกลุ่มหนึ่งที่ผ่านการสูญเสียและแตกสลาย แต่ยังคงมีกันและกัน รวมทั้งยังมี "แกงกะหรี่" และ "ขนมปังปิ้ง" ยามเช้าเป็นกำลังใจในการเริ่มต้นวันใหม่ต่อไป
 

3. ป่านนี้เขานั่งกินไอติมสบายใจเฉิบไปแล้ว

ป่านนี้เขานั่งกินไอติมสบายใจเฉิบไปแล้ว

หนังสือแนว How to สอดแทรกการ์ตูนสี่ช่องสไตล์ญี่ปุ่นที่อ่านเข้าใจง่าย ด้วยการบอกเทคนิคดีๆ ที่จะช่วยให้เราปล่อยวางและเอาตัวรอดจากเรื่องแย่ๆ ที่มาจากคนรอบข้างซึ่งอาจจะไม่รู้ตัวว่าเป็นคนสร้างปัญหา แถมยังหนีไปกิน "ไอศกรีม" แสนอร่อยอย่างสบายใจอีกต่างหาก
 

4. มองโลกผ่านประวัติศาสตร์อาหารเช้า

มองโลกผ่านประวัติศาสตร์อาหารเช้า

งานเขียนของ "โตมร ศุขปรีชา" ที่จะพาทุกคนไปทำความรู้จัก "อาหารเช้า" ในหลากหลายมิติ ทั้งประวัติศาสตร์ เศรษฐศาสตร์ สังคม และวัฒนธรรมต่างๆ ทั่วโลกทั้งในอดีตและปัจจุบัน ซึ่งจะทำให้เราเข้าใจโลกใบนี้มากยิ่งขึ้น
 

5. หญิงสาวผู้ชิมอาหารให้ฮิตเลอร์

หญิงสาวผู้ชิมอาหารให้ฮิตเลอร์

นวนิยายแปลจากอิตาลีที่รับแรงบันดาลใจจากชีวิตจริงของ มาร์กอท เวิล์ค กับหญิงสาวอีก 14 คน ซึ่งทำหน้าที่เป็นคน "ชิมอาหาร" ให้ "ฮิตเลอร์" เพื่อให้แน่ใจว่าไม่มียาพิษในช่วงสงครามโลกครั้งที่สองและเธอคือผู้รอดชีวิตหนึ่งเดียวในบรรดาหญิงสาวทั้ง 15 คน หนังสือเล่มนี้ไม่เพียงบอกเล่าแง่มุมต่างๆ ของประเทศเยอรมนีในเวลานั้น แต่ยังย้ำเตือนความเป็นมนุษย์ของเราทุกคนอีกด้วย


Tag: รีวิวหนังสือ

เรื่องโดย

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed