10 ผลไม้คลายร้อน ฉ่ำน้ำสดชื่นตลอดทั้งหน้าร้อน

วันที่ 29 มีนาคม 2564  158 Views

10 ผลไม้คลายร้อน ฉ่ำน้ำสดชื่นตลอดทั้งหน้าร้อน

แม้ “ฤดูร้อน” ของเมืองไทยจะร้อนฉ่าแค่ไหน แต่ก็โชคดีที่เรายังมี 10 ผลไม้คลายร้อน อาทิ แตงโม เมลอน มะพร้าว ที่ช่วยให้ร่างกายไม่ขาดน้ำ มีประโยชน์มากมายต่อร่างกาย สามารถนำมาทำเครื่องดื่มอย่าง สมูทตี้ ม็อกเทล หรือแช่ให้เย็นเจี๊ยบแล้วกินเปล่าๆ ก็ชื่นใจไม่แพ้กัน

★ 1. แตงโม 
ผลไม้สีแดงประจำหน้าร้อนอย่าง ‘แตงโม’ นั้นอุดมไปด้วยวิตามินซี วิตามินเอ วิตามินบี โพแทสเซียม สังกะสีทองแดง และแร่ธาตุอื่น ๆ รวมทั้งยังมีน้ำในปริมาณมหาศาล กินแล้วช่วยให้คุณสดชื่นในวันอากาศร้อนๆได้เป็นอย่างดี

★ 2. สตรอว์เบอร์รี 
‘สตรอว์เบอร์รี’ ก็เป็นหนึ่งในผลไม้ที่เต็มไปด้วยน้ำเช่นกัน มีงานวิจัยเผยว่า การกินสตรอเบอร์รีเป็นประจำช่วยลดการอักเสบ ป้องกันโรคหัวใจ โรคเบาหวาน โรคอัลไซเมอร์ และโรคมะเร็งหลายชนิด นอกจากนั้นยังอุดมไปด้วยวิตามินซี สารต้านอนุมูลอิสระ ไฟเบอร์ แต่ให้แคลอรี่ต่ำ ถูกใจคนลดน้ำหนักเป็นอย่างยิ่ง

★ 3. แคนตาลูป 
แคนตาลูปหนึ่งถ้วย (177 กรัม) ประกอบด้วยน้ำประมาณ 90% ช่วยให้ร่างกายสดชื่น ทั้งยังลดความอยากอาหาร นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยวิตามินซี ไฟเบอร์ และวิตามินเอ ที่ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันโดยป้องกันการติดเชื้อ และบำรุงสายตา

★ 4. พีช 
‘พีช’ เป็นผลไม้ที่อุดมด้วยสารอาหารที่ให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวพรรณของคุณ ได้แก่ น้ำ วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินบีและโพแทสเซียม นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งโพแทสเซียมและฟอสฟอรัสที่ดีอีกด้วย

★ 5. ส้ม 
‘ส้ม’ นั้นมีวิตามินซี และโพแทสเซียมที่ช่วยเพิ่มการทำงานของภูมิคุ้มกัน บำรุงหัวใจให้แข็งแรง มีน้ำและเส้นใยที่ช่วยลดความอยากอาหาร ทำให้คุณรู้สึกอิ่ม จากการศึกษาพบว่า การรับประทานผลไม้รสเปรี้ยว เช่น ส้ม เป็นประจำจะช่วยป้องกันโรคนิ่วในไตได้ เนื่องจาก กรดซิตริกสามารถจับแคลเซียมออกซาเลตที่ก่อตัวขึ้นเป็นหินและขับออกจากร่างกาย

★ 6. มะพร้าว 
ร้อนๆ แบบนี้จะมีอะไรดีกว่าการได้ดื่มน้ำมะพร้าวเย็นๆ เพราะเป็นเครื่องดื่มที่ดีต่อสุขภาพ ทำให้คุณไม่ขาดน้ำ และยังอุดมไปด้วยอิเล็กโทรไลต์ โพแทสเซียมโซเดียมและคลอไรด์ อีกด้วย จากการศึกษาพบว่า น้ำมะพร้าวอาจเป็นประโยชน์ต่อการคืนน้ำ และเติมความสดชื่นให้กับร่างกาย เหมาะมากสำหรับดื่มหลังอออกำลังกาย

★ 7. แอปเปิ้ล 
ผลไม้กินง่ายนี้ประกอบไปด้วยน้ำ 85% ทั้งยังเป็นแหล่งของวิตามินต่างๆ  ไฟเบอร์และสารต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญยังมีแคลอรี่ต่ำ กินได้ไม่ต้องกลัวอ้วน

★ 8. บลูเบอร์รี 
ผลไม้ยอดนิยมพอๆ กับสตรอว์เบอร์รีอย่าง ‘บลูเบอร์รี่’ เต็มไปด้วยไฟเบอร์ วิตามินและแร่ธาตุ ทั้งยังประกอบด้วยน้ำ 84% ไม่แค่นั้นยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยปกป้องเซลล์จากการถูกทำลาย

★ 9. สับปะรด 
หากพูดถึงผลไม้ฤดูร้อนจะขาด ‘สับปะรด’ ไปได้อย่างไร สับปะรดประกอบไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ รวมถึงวิตามินซี วิตามินบี แมกนีเซียม โพแทสเซียม และแมงกานีสซึ่งมีฤทธิ์ต้านการอักเสบ ช่วยป้องกันโรคไซนัสอักเสบ และโรคข้อเข่าเสื่อม

★ 10. เมลอน 
เมลอนรสหวานฉ่ำนั้นเป็นแหล่งของโพแทสเซียม วิตามินซี โฟเลต แมกนีเซียม และวิตามินเค นอกจากนี้ยังมีปริมาณน้ำที่สูงเช่นเดียวกับแตงโมสีแดงที่เราคุ้นเคยนั่นเอง

ที่มา :


Tag: ผลไม้, ผลไม้หน้าร้อน

เรื่องโดย

ความคิดเห็น