8 ผัก-ผลไม้ ที่มี “พรีไบโอติกส์” สูง

วันที่ 26 มกราคม 2564  203 Views

8 ผัก-ผลไม้ ที่มี “พรีไบโอติกส์” สูง

จุลินทรีย์ชนิดดีขนาดเล็กที่มักพบในของหมักดองอย่างโยเกิร์ตหรือกิมจิ ซึ่งช่วยเรื่องระบบขับถ่าย ลดการอักเสบ ที่เราเรียกว่า โพรไบโอติกส์ นั้นแตกต่างจาก “พรีไบโอติก” ที่เป็นอาหารซึ่งไม่สามารถย่อยและดูดซึมในลำไส้เล็กเมื่อเข้าสู่ลำไส้ใหญ่จะถูกย่อยสลายและเป็นอาหารให้กับโพรไบโอติกส์ โดยกระบวนการนี้จะช่วยทำให้ระบบทางเดินอาหารทำงานได้อย่างปกติ ลดสารพิษหลายชนิดที่สะสมตามผนังลำไส้ สร้างภูมิต้านทาน ทั้งยังช่วยป้องกันและรักษาโรคต่างๆ พรีไบโอติกเหล่านี้มีอยู่ในผัก-ผลไม้มากมาย  อาทิ

★ 1. หัวหอม 
นอกจากมีพรีไบโอติกส์ที่ช่วยเรื่องระบบขับถ่ายแล้ว “หัวหอม” ยังเต็มไปด้วยโอลิโกฟรุคโตส ซึ่งเป็นแหล่งอินนูลินตามธรรมชาติ วิตามินซีและเควอซิติน ซึ่งช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ มีงานวิจัยเผยว่า หัวหอมมีคุณสมบัติในการต้านมะเร็ง ลดความหิว (ช่วยได้สำหรับคนลดน้ำหนัก) และป้องกันโรคหัวใจ

★ 2. ข้าวโอ๊ต 
ข้าวโอ๊ต เป็นแหล่งของพรีไบโอติกส์ ที่ช่วยเพิ่มแบคทีเรียที่ดีในลำไส้ ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยย่อยอาหาร ลดระดับคอเลสเตอรอล LDL และรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่ นอกจากนั้นข้าวโอ๊ตดิบ ยังสามารถต้านการอักเสบ และลดน้ำหนักได้อีกด้วย

★ 3. หน่อไม้ฝรั่ง 
หน่อไม้ฝรั่งมีสารต้านอนุมูลอิสระมหาศาล ซึ่งช่วยในการป้องกันโรคมะเร็ง นอกจากนั้นยังเต็มไปด้วยโพแทสเซียม โฟเลตและวิตามินบีอื่น ๆ ที่ช่วยสร้างกล้ามเนื้อ และที่ขาดไม่ได้เลยคือ พรีไบโอติก ที่หน่อไม้ฝรั่งนี้มีให้คุณมากมาย G&C แนะนำว่าควรปรุงให้สุกแบบพอดีๆ เพื่อป้องกันสารอาหารสลายไปกับความร้อน

★ 4. เห็ด 
เห็ดต่างๆ โดยเฉพาะ “เห็ดหอม” นั้นเต็มได้ด้วยพรีไบโอติกที่จำเป็นต่อร่างกาย ซึ่งเรียกว่า เบต้ากลูแคน มีคุณสมบัติช่วยในการรักษา ทำให้ร่างกายฟื้นตัวได้เร็ว และเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงยิ่งขึ้น

★ 5. กระเทียม 
นอกจากกระเทียมจะเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ต่อช่วยสู้กับโรคมะเร็งแล้ว มันยังช่วยเสริมสร้างลำไส้ของคุณให้แข็งแรง (เช่นเดียวกับหัวหอม) กระเทียมยังมีเส้นใยชนิดหนึ่งที่เรียกว่า “อินนูลิน”  ช่วยให้แบคทีเรียที่มีประโยชน์ในลำไส้เพิ่มปริมาณมากขึ้น ยับยั้งการเพิ่มจำนวนของแบคทีเรีย (ไม่ดี) ซึ่งเป็นสาเหตุโรคท้องร่วง

★ 6. โฮลเกรน 
โฮลเกรน หรือธัญพืชเต็มเมล็ด อาทิ ข้าวสาลี ข้าวไรย์ และข้าวบาร์เลย์ นั้นเต็มไปด้วยเส้นใยและพรีไบโอติก ช่วยเพิ่มระดับแบคทีเรียที่มีประโยชน์ในลำไส้ มีงานวิจัยเผยแล้วว่า ข้าวบาร์เลย์มีคุณสมบัติในการสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรง ป้องกันโรคอ้วนโรคหัวใจ โรคเบาหวาน และช่วยให้ระดับคอเลสเตอรอลคงที่

★ 7. เมล็ดเจีย และเมล็ดแฟลกซ์ 
ธัญพืชเหล่านี้เป็นแหล่งของโอเมก้า 3 ที่ดีที่สุด เต็มไปด้วยเส้นใยที่ละลายน้ำได้ และยังมีพรีไบโอติกลำไส้ที่ ช่วยซ่อมแซมเยื่อบุลำไส้ให้แข็งแรง

★ 8. แอปเปิ้ล 
แอปเปิ้ล มีเพคติน (เส้นใยผลไม้ธรรมชาติ) ที่พบในเปลือกแอปเปิ้ล ซึ่งมีการศึกษาที่พบว่า ช่วยให้แบคทีเรียที่ดีในลำไส้เจริญเติบโตขึ้น ทั้งในเนื้อแอปเปิ้ลยังเป็นแหล่งของอินนูลิน และฟรุกโตลิโกแซ็กคาไรด์ ที่ช่วยสร้างสารต้านอนุมูลอิสระ ลดคอเลสเตอรอล และช่วยปกป้องคุณจากโรคหัวใจ
 

ที่มา :


Tag: ผลไม้, ผัก

เรื่องโดย

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed