12 ผักและผลไม้ที่อุดมไปด้วย “วิตามินซี”

วันที่ 12 มกราคม 2564  14,831 Views

12 ผักและผลไม้ที่อุดมไปด้วย “วิตามินซี”

หลายคนคงทราบกันอยู่แล้วว่า “วิตามินซี” นอกจากจากช่วยบำรุงผิวพรรณให้แข็งแรง กระจ่างใสเปล่งปลั่งแล้ว ยังช่วยเสริมระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้สตรอง เตรียมพร้อมป้องกันคุณจากโรคต่างๆ ดังนั้น เราควรดูแลสุขภาพ รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ผัก-ผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินซีเหล่านี้

★ 1. พริก 
พริกต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นพริกขี้หนู พริกชี้ฟ้าหรือพริกหวาน ล้วนแล้วแต่อุดมไปด้วยวิตามินซี นอกจากนั้นยังมีวิตามินเอ บี อี เค รวมไปถึงโพแทสเซียมและแคปไซซิน ที่ช่วยในการต้านอักเสบอีกด้วย


★ 2. ฝรั่งขี้นก 
ฝรั่งขี้นกเป็นผลไม้รสชาติดี กินอร่อย ในฝรั่งขี้นกเนื้อสีชมพูนั้นเต็มไปด้วยไลโคปีน ที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ และวิตามินซีถึง 126 มิลลิกรัม ต่อลูก จากการศึกษาพบว่า คนหนุ่ม-สาว สุขภาพดี 45 คน รับประทานฝรั่ง 700 กรัมหรือ 7 ชิ้น ต่อวัน ช่วยให้ความดันโลหิตและระดับคอเลสเตอรอลลดลง
 

★ 3. เคล 
ผักเคลสดๆ หนึ่งถ้วยนั้นมีวิตามินซีสูงถึง 80 มิลลิกรัม แถมยังมีวิตามินเค และสารต้านอนุมูลอิสระต่างๆ อย่าง แคโรทีนอยที่ช่วยต้านโรคมะเร็ง และโรคหัวใจ ทั้งยังมีลูทีน ซีแซนทีน ที่บำรุงสายตาให้แข็งแรงอีกด้วย
 

★ 4. กีวี 
ผลไม้สีเขียวรสเปรี้ยวอมหวานสดชื่นนี้มีวิตามินซีสูง ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยลดความเครียด ลดคอเลสเตอรอลและเสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง มีการศึกษาพบว่า ผู้ชาย 14 คนที่มีภาวะขาดวิตามินซี รับประทานกีวีวันละ 2 ผลทุกวันเป็นเวลาติดต่อกัน 4 สัปดาห์ พบว่าเม็ดเลือดขาวทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น 20 % และมีระดับวิตามินซีในเลือดกลับสู่ภาวะปกติหลังจากกินกีวีไปเพียง 1 สัปดาห์
 

★ 5. บล็อคโคลี่ 
บล็อคโคลี่ ผักในตระกูลกะหล่ำที่ให้วิตามินซีสูงถึง 51 มิลลิกรัม ช่วยลดความเครียด เสริมการทำงานของภูมิคุ้มกันในร่างกายให้มีประสิทธิภาพ ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง และโรคหัวใจ มีไฟเบอร์สูงที่ช่วยในเรื่องของการขับถ่าย แถมยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ ที่มีคุณสมบัติต้านอักเสบอีกต่างหาก
 

★ 6. ลิ้นจี่ 
ในผลของลิ้นจี่ไม่ได้มีเพียงวิตามินซีสูงเพียงอย่างเดียว แต่ยังมีคอลลาเจนที่ช่วยบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่ง เต่งตึง กรดไขมันโอเมก้า 3 และโอเมก้า 6 ซึ่งมีช่วยบำรุงสมอง หัวใจและหลอดเลือด ลิ้นจี่หนึ่งผลให้วิตามินซีเกือบ 7 มิลลิกรัม เลยเชียวนะ
 

★ 7. มะละกอ 
วิตามินซีในมะละกอช่วยเรื่องความจำและมีฤทธิ์ต้านการอักเสบ จากการศึกษาพบว่า ผู้ป่วยที่เริ่มเป็นโรคอัลไซเมอร์ ที่ได้รับสารสกัดเข้มข้นจากมะละกอเป็นเวลากว่า 6 เดือน ผลปรากฏว่า การอักเสบลดลง และความเครียดจากการออกซิเดชั่นลดลงด้วยเช่นกันถึง 40%
 

★ 8. สตรอว์เบอร์รี 
ผลไม้สีแดงสด รสเปรี้ยวอมหวานนี้มีวิตามินซี แมงกานีส ฟลาโวนอยด์ โฟเลตและสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งมีงานวิจัยพบว่า สารต้านอนุมูลอิสระในสตรอว์เบอร์รีนั้นช่วยป้องกันมะเร็ง โรคหลอดเลือด ภาวะสมองเสื่อมและโรคเบาหวานได้
 

★ 9. ส้ม 
ส้มเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินซีในภาพจำของใครหลายๆ คน ซึ่งนั่นก็ถูกแล้ว! รู้รึปล่าวว่า ส้มโอครึ่งผลมีวิตามินซีสูงถึง 44 มิลลิกรัม ส่วนส้มแมนดาริน ก็มีวิตามินซี 24 มิลลิกรัม สูงกว่าผลไม้บางจำพวกซะอีก
 

★ 10. แคนตาลูป 
แคนตาลูปรสหอมหวานก็เป็นหนึ่งในผลไม้ที่มากไปด้วยประโยชน์เช่นกัน มีสารอาหารมากมาย เช่น แคโรทีนอยด์ วิตามินบี โพแทสเซียม แมกนีเซียม ทองแดง ฟลาโวนอยด์ และที่สำคัญคือวิตามินซี แคนตาลูป 1 ถ้วยมีวิตามินซีปริมาณเกือบ 60 มิลลิกรัม เลยนะจะบอกให้
 

★ 11. มะเขือเทศ 
คุณจะได้รับวิตามินซีประมาณ 20 มิลลิกรัมจากมะเขือเทศ (ลูกกลาง) จะกินแบบสุกหรือดิบก็ได้ หากมะเขือเทศผ่านการปรุงสุกระดับวิตามินซีจะลดลง แต่สารต้านอนุมูลอิสระอย่าง ไลโคปีน จะเพิ่มขึ้น เราแนะนำให้คั้นเป็นน้ำมะเขือเทศสดๆ ดื่มจะดีที่สุด
 

★ 12. มันฝรั่ง 
หลายคนคงจะรู้ว่า มันฝรั่ง เป็นแหล่งชั้นดีของไนอาซิน และแมกนีเซียม นอกจากนั้นยังมีโพแทสเซียม วิตามินซีในปริมาณสูง และยังมีเส้นใยซึ่งช่วยในการเสริมระบบขับถ่ายให้ทำงานได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย

ที่มา :


Tag: ผลไม้, วิตามินซี

เรื่องโดย

ความคิดเห็น

Editor’s Pick

Recent

Most Viewed