คอมฟอร์ตฟู้ด (Comfort Food) อาหารจานโปรดที่เป็นความสุขเล็กๆ บนโต๊ะอาหาร (ตอนจบ)

วันที่ 2 ธันวาคม 2563  242 Views
นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับที่ 244 เดือนพฤศจิกายน 2563

★ Comfort Food Comeback! 2020 ปีแห่งคอมฟอร์ตฟู้ด 
เรียกว่าปี ค.ศ. 2020 นี้เป็นปีที่อาหารสไตล์คอมฟอร์ตฟู้ดกลับมายิ่งใหญ่อย่างแท้จริง แม้ความนิยมอาหารสดปรุงสุกใหม่ที่ดีต่อสุขภาพจะไม่ได้หายไปไหน แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ที่ส่งผลกระทบไปทั่วทั้งโลกนั้นคือปัจจัยสำคัญที่ทำให้ผู้คนโหยหาความสุขจากความทรงจำในอดีตมากยิ่งขึ้น เพราะเมื่อ Comfort Zone ทั้งสถานที่และกิจกรรมต่างๆ ที่เคยทำถูกจำกัดด้วยข้อห้ามและการเว้นระยะห่างทางสังคมต่างๆ การกินอาหารจานโปรดจึงกลายมาเป็นแหล่งพลังงานความสุขที่หาง่ายที่สุดในเวลานี้

ผลสำรวจจากเว็บไซต์ OnePoll ระบุว่าพฤติกรรมการบริโภคของชาวอเมริกันในปี ค.ศ.  2020 นี้เปลี่ยนแปลงไปอย่างเห็นได้ชัด โดยเหล่าอเมริกันชนหันมากินอาหารคอมฟอร์ตฟู้ดมากขึ้นถึง 5 ครั้งต่อสัปดาห์ และยังกินของว่างประเภทสแน็กต่างๆ ถึง 6 ครั้งต่อสัปดาห์เลยทีเดียว แถมชาวอเมริกันกว่า 67 เปอร์เซ็นต์จากการสำรวจนี้บอกว่ายอมเลิกดื่มแอลกอฮอล์หรือยอมเลิกเล่นโซเชียลมากกว่าการยอมอดกินเมนูโปรดแสนอร่อยอีกด้วย จะพูดว่าอาหารคอมฟอร์ตฟู้ดกลายเป็นความสุขลำดับต้นๆ ของผู้คนในดินแดนแห่งเสรีภาพในตอนนี้ก็คงไม่ผิดนัก

ที่สำคัญเมนูคอมฟอร์ตฟู้ดส่วนใหญ่มักทำง่ายและสามารถใช้วัตถุดิบแปรรูปต่างๆ หรือ Processed Food ได้ ไม่ว่าจะเป็นไส้กรอก แฮม เบคอน บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป อาหารกระป๋อง และอาหารแช่แข็งต่างๆ ซึ่งจัดเก็บได้นานและช่วยประหยัดเงินในช่วงที่หลายคนต้องอยู่แต่ในบ้านและต้องทำอาหารกินเอง เนื่องจากเผชิญปัญหาทางการเงิน การตกงานหรือการหยุดงานชั่วคราว รวมทั้งการล็อกดาวน์ปิดเมืองที่ทำให้การกักตุนอาหารเป็นเรื่องจำเป็นอย่างยิ่งในชีวิตประจำวัน

คอมฟอร์ตฟู้ด (Comfort Food) อาหารจานโปรดที่เป็นความสุขเล็กๆ บนโต๊ะอาหาร

"“Dr. Anthony Fauci Doughnut” คือเมนูคอมฟอร์ตฟู้ดยอดนิยมใหม่ในสหรัฐอเมริกาขณะนี้ เป็นขนมโดนัทเคลือบน้ำตาลที่มีรูปนายแพทย์แอนโธนี เฟาซี ผู้อำนวยการสถาบันโรคภูมิแพ้และโรคติดเชื้อแห่งชาติที่ได้รับการยกย่องให้เป็นฮีโร่ของชาวอเมริกันในการนำเสนอข้อมูลต่อสู้กับไวรัสโควิด-19 ที่กำลังคุกคามชีวิตของผู้คนและไม่มีทีท่าจะยุติความร้ายแรงได้ในเร็ววันนี้"

★ Easy & Healthy Comfort Food อร่อยสุขใจได้สุขภาพ 
แม้ว่าหลายๆ คนอาจไม่สามารถตัดใจจากอาหารคอมฟอร์ตฟู้ดที่เต็มไปด้วยไขมัน น้ำตาล และแป้งที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพในระยะยาว เราอยากแนะนำว่าถ้าการหักดิบไปเลยนั้นยากเกินไปลองปรับเปลี่ยนวัตถุดิบหรือวิธีการปรุงบางขั้นตอนก็อาจช่วยให้อาหารจานโปรดของเราอร่อยและดีต่อสุขภาพมากยิ่งขึ้นได้เช่นกัน

เว็บไซต์ thekitchn.com เสนอวิธีเมกโอเวอร์เมนูแสนสุขของเราแบบง่ายๆ ให้ยังคงความอร่อยและได้ประโยชน์ต่อร่างกายอย่างเต็มที่ เริ่มด้วยการ “ใส่ผักให้มากขึ้น” เช่น หากทำลาซานญาลองเปลี่ยนจากเนื้อเป็นผักโขม มะเขือยาว ซุกกินี หรือเห็ดแทน ถ้ามีส่วนประกอบในเมนูเป็นครีมชีสหลักลองหันมาใช้ดอกกะหล่ำปั่นเป็นครีมก็หอมมันอร่อยไปอีกแบบเช่นกัน และหากใครกลัวว่าการเพิ่มผักจะทำให้รสชาติอาหารจืดจางลอง “เพิ่มรสชาติให้ผัก” ด้วยเครื่องเทศหรือเครื่องปรุงรสธรรมชาติ เช่น น้ำมะนาว น้ำมันมะกอก อีกสักนิดก็จะช่วยคงความอร่อยให้เมนูโปรดได้

ส่วนคนรักชีสต้อง “เลือกชีสที่ใช่” ลองเปลี่ยนจากชีสที่มันและหนักเป็นชีสนมแพะที่นุ่มเบาและมีแคลอรีต่ำ สำหรับเมนูสุดฮิตอย่าง Mac and Cheese ลองใช้ชีสกรูแยร์ (Gruyère) ที่มีกรดไขมันดีและช่วยรักษาสมดุลของน้ำตาลในเลือดแทนก็จะยิ่งทำให้จานนี้ดีต่อสุขภาพมากขึ้น และสุดท้ายคือ “อย่าลืมธัญพืช” ไม่ว่าจะเป็นสลัดหรือพาสตาลองเพิ่มความอร่อยด้วยธัญพืชชนิดต่างๆ สัก 2-3 ชนิด หรือใครชอบอบพิซซากินเองลองเปลี่ยนจากแป้งสาลีเป็นแป้งข้าวโพดที่ดีและยังกลูเตนฟรีอีกด้วย

คอมฟอร์ตฟู้ด (Comfort Food) อาหารจานโปรดที่เป็นความสุขเล็กๆ บนโต๊ะอาหาร

นอกจากนี้เว็บไซต์ washingtonpost.com ยังรวบรวมทิปส์ง่ายๆ ที่จะช่วยให้เมนูคอมฟอร์ตฟู้ดดีต่อสุขภาพด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นลดการใส่เกลือและใส่ผักสดในซุปให้มากขึ้น ใช้เส้นพาสตาแบบโฮลเกรน เปลี่ยนมีตโลฟหรือสเต๊กที่ทำจากเนื้อวัวเป็นอกไก่หรือเนื้อไก่งวงที่ยังอุดมไปด้วยโปรตีนไม่แพ้กัน หรือถ้าเปลี่ยนเป็นใช้เห็ดผัดน้ำมันน้อย (Sautéed Mushroom) แทนเนื้อสัตว์ไปเลยก็จะยิ่งเฮลท์ตี้ดีต่อสุขภาพสุดๆ

★ What's the Next Big (Comfort Food) Thing? ความสุขแสนอร่อยที่ไม่มีวันหยุดนิ่ง 
ไม่เพียงกลับมายิ่งใหญ่ในปีนี้ แต่เราเชื่อว่าในปีหน้าหรือปีต่อๆ ไปจากนี้คอมฟอร์ตฟู้ดจะยังคงเป็นหนึ่งในเทรนด์อาหารยอดนิยมของผู้คนทั่วโลก นอกจากสถานการณ์ไวรัสอันตรายที่เข้ามาเปลี่ยนวิถีชีวิตและระบบปฏิสัมพันธ์ของมนุษย์เรา โดยที่หลายสิ่งอาจไม่กลับมาเป็นเหมือนเดิมไปตลอดกาล แต่ไม่ว่าอย่างไรเราเชื่อว่าแทบทุกคนล้วนผูกพันกับครอบครัวและรากเหง้าของตัวเอง

จากผลสำรวจของ restaurantbusinessonline.com บอกว่าชาวอเมริกันกว่า 70 เปอร์เซ็นต์นิยมทำอาหารกินเองที่บ้าน แต่เกินครึ่งยอมรับว่าค่อนข้างเบื่อและเหนื่อยกับการทำครัว เพราะฉะนั้นยอดการสั่งเมนูเดลิเวอรีทั้งไก่ทอด เบอร์เกอร์ แซนด์วิช พิซซา ไปจนถึงฟิชแอนด์ชิปส์ ซึ่งเป็นอาหารคอมฟอร์ตฟู้ดสุดฮิตจึงพุ่งสูงกว่าทุกปี ทำให้ร้านอาหารและคาเฟ่ที่พร้อมเสิร์ฟอาหารเหล่านี้กลับมาได้รับความนิยมและเพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อยๆ อย่างเช่นเมืองบอสตัน รัฐแมสซาชูเซตส์ ที่ในปีนี้มีร้านสเต๊ก ร้านเบอร์เกอร์ ร้านพิซซาโฮมเมด และร้านอาหารแนว Old-Fashioned Restaurants เกิดขึ้นมากมาย

คอมฟอร์ตฟู้ด (Comfort Food) อาหารจานโปรดที่เป็นความสุขเล็กๆ บนโต๊ะอาหาร

นอกจากนี้ด้วยอิทธิพลของวัฒนธรรมเกาหลี หรือ K-Culture ที่แพร่ออกไปทั่วโลก ทำให้เราน่าจะได้เห็นการเกิดใหม่ของคาเฟ่และร้านอาหารเกาหลีที่นำเสนอเมนูคอมฟอร์ตฟู้ดที่เป็นความภูมิใจของชาวแดนกิมจิไปสู่หลากหลายมุมทั่วโลกมากขึ้น เพื่อให้เหล่าคนรักเกาหลีได้สัมผัสรสชาติแบบเกาหลีแท้ๆ อย่างใกล้ชิด ยิ่งในช่วงที่การเดินทางท่องเที่ยวเป็นเรื่องที่ทำได้ยากแบบนี้ การที่เราได้ชิมรสชาติของกิมจิจีแก (Kimchi Jjigae) หรือพูแดจีแก (Budae Jjigae) จากร้านใกล้บ้านคงพอช่วยให้ได้ใกล้ชิดกับซีรีส์เกาหลีเรื่องโปรดได้บ้าง

"สำหรับคนที่เป็นมังสวิรัติหรือวีแกนก็อาจจะได้เห็นเมนูคอมฟอร์ตฟู้ดที่ถูกประยุกต์มาเพื่อคนที่ไม่พิสมัยเนื้อสัตว์มากขึ้นเช่นกัน เนื่องจากเทรนด์การกินผักและธัญพืชต่างๆ ยังคงเป็นหนึ่งในเทรนด์การกินยอดนิยม เชื่อว่าเราคงได้เห็นการผสมผสานกันของอาหารที่กินเพื่อความสุขใจกับการใช้วัตถุดิบที่เป็นมิตรต่อสุขภาพจานใหม่ๆ มากขึ้น รวมทั้งการลดการใส่น้ำตาลในอาหารก็ยังคงได้รับการสนับสนุนจากเหล่านักกินที่รักสุขภาพต่อไปอีกด้วย"

เรียกว่าอร่อยแสนสุขไปพร้อมสุขภาพที่ดีและร่างกายที่แข็งแรงนั่นเอง

นอกจากเมนูอาหารที่มีรสชาติอบอุ่นทำให้คิดถึงบ้านแล้ว เทรนด์ความนิยมใน Comfort Style” ยังกลับมาสู่คาเฟ่และร้านอาหารต่างๆ ผ่านสไตล์และการตกแต่งอีกด้วย โดยเฉพาะการใช้เฟอร์นิเจอร์นั่งสบายแบบโคซี่ การนำจานชามเซรามิกแฮนด์เมดหรือผ้าปูโต๊ะที่ให้ความรู้สึกเหมือนผ้าฝ้ายของคุณยายมาใช้ ไปจนถึงการใช้แสงไฟโทนสีอ่อนนุ่มนวลในร้านที่กำลังได้รับความนิยมอีกครั้งจากเหล่านักกินที่ถวิลหาบรรยากาศแบบ Good Old Days ในยุคที่ทุกอย่างรอบตัวกลายเป็นแบบ New Normal ไปแทบทั้งหมดแล้ว

คอมฟอร์ตฟู้ด (Comfort Food) อาหารจานโปรดที่เป็นความสุขเล็กๆ บนโต๊ะอาหาร

ขอขอบคุณ

เอื้อเฟื้อภาพประกอบและสถานที่ : ร้าน Roast สาขาเซ็นทรัลเวิลด์ โทร. 08-2907-9337 (เมนู Huevos Rancheros และ Truffle Alfredo)

แหล่งข้อมูล


Tag : Cover story, คอมฟอร์ตฟู้ด

เรื่องโดย

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed