ประกาศแล้วผลรางวัล 2021 Superior Taste Award จัดโดย International Taste Institute

วันที่ 16 มิถุนายน 2564  1,432 Views

ประกาศแล้วผลรางวัล 2021 Superior Taste Award จัดโดย International Taste Institute

ประกาศแล้วผลรางวัล 2021 Superior Taste Award จัดโดย International Taste Institute เพื่อมอบรางวัลแห่งความอร่อยให้กับสินค้าอาหารและเครื่องดื่มจากทั่วโลก ตัดสินโดยคณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญ เชฟ และซอมเมอลิเยร์ชื่อดัง โดยในปี 2021 มีสินค้าที่ได้รับรางวัลทั้งสิ้น 2,218 รายการ

รางวัล Superior Taste Award เป็นเครื่องหมายแสดงว่าสินค้านั้นผ่านการทดสอบและรับรองโดยเชฟและซอมเมอลิเยร์ชั้นนำ (คะแนนผ่านเกณฑ์ 70%) โดยกรรมการจะประเมินผลิตภัณฑ์หลายพันรายการเพื่อคัดเลือกผลิตภัณฑ์จำนวนหนึ่งที่รับรองว่ามีรสชาติดี มีความสมดุล และอร่อย

ในปีนี้มีผู้ผลิตอาหารและเครื่องดื่มให้ความสำคัญต่อการพัฒนาผลิตภัณฑ์ด้านคุณภาพและรสชาติเพิ่มขึ้น โดยมีผลิตภัณฑ์ส่งเข้าประเมินรสชาติเพิ่มขึ้นกว่า 45% จากปีที่แล้ว ส่วนหนึ่งเป็นการเติบโตอย่างเห็นได้ชัดของกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่เน้นเรื่องสุขภาพและการพัฒนาที่ยั่งยืน อาทิ กลุ่มเนื้อสัตว์จากพืชและผลิตภัณฑ์จากนมทางเลือก (+240%) ผลิตภัณฑ์ปราศจากกลูเตน (+112%) ผลิตภัณฑ์มังสวิรัติ (+77%) ซึ่งมีความท้าทายตรงที่ผู้บริโภคมักเข้าใจว่าผลิตภัณฑ์เหล่านี้รสชาติไม่อร่อย ผู้ผลิตจึงกระตือรือร้นที่จะแสดงให้เห็นว่าสามารถแข่งขันด้านรสชาติได้

ในปีนี้สินค้าจากประเทศไทยก็สามารถแสดงศักยภาพและสร้างมาตรฐานความอร่อยในระดับสากลจนได้รับรางวัลมามากมาย ทั้งในกลุ่มเครื่องปรุง อาหารว่าง อาหารพร้อมทาน ตลอดจนเครื่องดื่ม ไม่ว่าจะเป็นกาแฟ น้ำผลไม้ รวมทั้งเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ สินค้าจากบริษัทที่ได้รับรางวัล เช่น บมจ.สหพัฒนพิบูล บมจ.เอ็นอาร์ อินสแตนท์ โปรดิวซ์ บริษัท อาจจิตต์อินเตอร์เนชั่นเนล เพ็พเพอร์แอนด์สไปซ์ จำกัด (แบรนด์ง่วนสูน พริกไทยตรามือที่ 1) บริษัท เทพผดุงพรมะพร้าว จำกัด (แบรนด์ชาวเกาะ และ แม่พลอย) สินค้าเครื่องดื่มที่ได้รับรางวัล อาทิ บริษัท คาราบาวกรุ๊ป จำกัด (มหาชน) บริษัท บอนกาแฟ (ประเทศไทย) จำกัด บริษัท ชบาบางกอก จำกัด เป็นต้น โดยปีนี้บริษัทจากประเทศไทยคว้ารางวัลรวมทั้งสิ้นกว่า 80 รายการ ตรวจสอบรายชื่อได้ที่ www.taste-institute.com

Alan Coxon ประธานฝั่งคณะกรรมการเชฟ กล่าวว่า “สินค้าที่เราได้ชิมในปีนี้มีคุณภาพโดยรวมที่ดีมาก เรารู้สึกยินดีอย่างยิ่งที่ได้เห็นว่าอุตสาหกรรมนี้กำลังพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพมากขึ้น โดยยังคงให้ความสำคัญกับรสชาติอยู่เสมอ”

นอกจากนี้ ยังมีรางวัลยกย่องสินค้าที่รักษาความอร่อยไว้ได้อย่างสม่ำเสมอ Crystal Taste Awards 29 รางวัล มอบให้กับสินค้าที่ได้รับรางวัล 3 ดาวต่อเนื่องกันเป็นระยะเวลา 3 ปี และ Diamond Taste Awards 10 รางวัล มอบให้กับสินค้าที่ได้รับรางวัล 3 ดาว 7 ครั้ง ภายในระยะเวลา 10 ปี

อย่างไรก็ตาม เทรนด์ในยุโรปที่ไม่ควรมองข้ามคือ European Nutri-Score scale ที่กำหนดให้ผู้ผลิตต้องควบคุมสัดส่วนสารอาหารให้คงคุณค่าต่อผู้บริโภค ซึ่งในบางครั้งต้องแลกกับการลดทอนปัจจัยที่ทำให้อาหารมีรสชาติอร่อย เช่น ความมัน ความหวาน และความเค็ม ดังนั้นผู้ผลิตที่ยังคงให้ความสำคัญต่อรสชาติจึงสนใจใช้บริการของเราเพื่อคงไว้ซึ่งศักยภาพในการแข่งขันในตลาดและรักษามาตรฐานด้านรสชาติไว้

The International Taste Institute ก่อตั้งขึ้นในปีพ.ศ. 2548 ตั้งอยู่ในกรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียมให้บริการรับประเมินและรับรองรสชาติอาหารและเครื่องดื่มจากทั่วทุกมุมโลก คณะกรรมการประกอบด้วยเชฟและซอมเมอลิเยร์กว่า 200 คนจากสมาคมอาหารและเครื่องดื่มในยุโรปกว่า 15 แห่ง ที่ผ่านมามีผลิตภัณฑ์มากกว่า 18,000 รายการที่ได้รับการรับรอง โดยผลิตภัณฑ์จะไม่ถูกเปิดเผยชื่อและที่มาเพื่อความโปร่งใสและเป็นกลางในการให้คะแนน ดูรายชื่อของผลิตภัณฑ์และบริษัทที่ได้รับรางวัลทั้งหมดได้ที่ https://www.taste-institute.com


Tag : งานประกาศรางวัล

ความคิดเห็น

Editor’s Pick

Recent

Most Viewed