ปักหมุดเดินชิล ฟังเพลง เสพงานศิลป์กับงาน “Ratchaprasong Stronger Together : Arts from The Heart” ที่ราชประสงค์ วอล์ก

วันที่ 22 กันยายน 2563  245 Views

ปักหมุดเดินชิล ฟังเพลง เสพงานศิลป์กับงาน “Ratchaprasong Stronger Together : Arts from The Heart”  ที่ราชประสงค์ วอล์ก

การเสพงานศิลปะ เดินชิลถ่ายรูปเล่นในแกลลอรี่ ดูเหมือนจะเป็นเทรนด์ยอดฮิตในช่วงนี้ แต่จะดีแค่ไหน ถ้าระหว่างการเดินทางไปทำงานและกลับบ้าน หรือการได้ออกมาช้อปปิ้งใจกลางเมือง เราจะได้ฟังเพลงเพราะๆ แถมมีนิทรรศการศิลปะจากศิลปินชื่อดังหลากหลายวงการให้เดินดูระหว่างทาง  โดยไม่ต้องเข้าไปชมงานศิลปะในแกลลอรี่ แบบนี้สิถึงจะเรียกว่าเก๋ไก๋ สไตล์ New Normal ของจริง กับงานเก๋ๆ อย่าง “Ratchaprasong Stronger Together : Arts from The Heart” งานศิลปะสร้างกำลังใจ งานที่รวบรวมผลงานเพลงกว่า 70 บทเพลง และภาพงานศิลปะ 9 ภาพ จากกลุ่มศิลปินทั้งด้านมิวสิคและอาร์ตกว่า 50 ชีวิต ที่ถ่ายทอดแรงบันดาลใจ จากสถานการณ์การแพร่ระบาด COVID-19  ภายใต้หัวข้อ “โคโรน่าไวรัส มาให้เรารู้ว่า...” และ  “How to new normal วิถีชีวิตใหม่ ในสไตล์คนไทย”  ซึ่งจัดแสดงภาพตลอดเส้นทางเดินราชประสงค์ วอล์ก (R-Walk) เพื่อต้องการทำให้ย่านราชประสงค์กลับมามีสีสัน มีชีวิตชีวา และเพื่อสร้างกำลังใจให้ทุกคนกลับมามีพลังในการใช้ชีวิต  ตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 15 ตุลาคม 2563  จัดโดยสมาคมผู้ประกอบวิสาหกิจในย่านราชประสงค์ ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)

เริ่มต้นการเดินชมนิทรรศการบนทางเดินลอยฟ้าสายอาร์ทแห่งแรกและที่เดียวในเมืองไทยในขณะนี้ บน ‘ราชประสงค์ วอล์ก (R-Walk)’ ด้วยการเดินทางที่สามารถมาได้ง่ายและสะดวกที่สุด คือ รถไฟฟ้าบีทีเอส สถานีชิดลม เดินชิล ๆ พร้อมฟังเพลง มุ่งหน้าตรงไปยังเซ็นทรัลเวิลด์

เมื่อเดินออกจากสถานีรถไฟฟ้าชิดลม เราจะเจอกับผลงานชิ้นแรกจากศิลปินภาพพิมพ์แกะไม้ ระดับแถวหน้าของประเทศไทย ซึ่งแกะภาพออกมาได้ละเอียดราวกับภาพถ่าย การันตีด้วยรางวัลจากสารพัดเวที “จักรี คงแก้ว” กับผลงานภาพพิมพ์แกะไม้ที่ให้ฟีลเงียบเหงาในชื่อ “บรรยากาศของโควิด” จักรีเล่าให้ฟังถึงที่มาที่ไปของงานชิ้นนี้ว่า ผลงานภาพพิมพ์แกะไม้ชิ้นนี้ผมได้ถ่ายทอดความรู้สึกและบรรยากาศของภาพถนนนครสวรรค์กับความเงียบเหงาซึ่งผู้คนส่วนใหญ่ยังคงหลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมภายนอก และใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่แต่ภายในที่พักอาศัย ผมเลยได้สร้างผลงานเป็นภาพพิมพ์แกะไม้ ขาวดำ ซึ่งเป็นการบันทึกช่วงเวลาขณะนั้น”

เมื่อเดินต่อไป เราจะพบกับผลงานชิ้นที่ 2 จากนักแสดงมากความสามารถ ที่มีใจรักในงานศิลปะ “ก็อต จิรายุ ตันตระกูล” หลายคนอาจไม่เคยรู้ว่างานอดิเรกสุดโปรดของหนุ่มคนนี้คือการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะ  โดยผลงานที่นำมาจัดแสดงนี้มีชื่อว่า “เริ่มต้นใหม่อีกครั้ง” ก็อตแชร์ให้ฟังว่า ตอนทำภาพนี้ผมนึกถึงความอดทน ความตั้งมั่นในการที่จะทำสิ่งใดสิ่งนึงเพื่อตัวเอง แล้วถึงแผ่ความเมตตาส่งไปให้กับคนรอบข้างและเพื่อนมนุษย์ หลายๆ อย่างในชีวิตผู้คนตอนนี้อาจจะเป็นอะไรที่ยากขึ้น แต่ผมเชื่อว่าทุกคนปรับตัวได้ ขอแค่ให้มีหัวใจของการพัฒนาอยู่ตลอดเวลา ปัญหาทุกเรื่อง มนุษย์เราสามารถก้าวข้ามมันไปได้ แต่ต้องไม่ท้อ ชีวิตต้องสู้ไปข้างหน้า ก็อยากให้ผลงานชิ้นนี้เป็นตัวแทนผมส่งกำลังใจให้กับทุกคนครับ”

งาน “Ratchaprasong Stronger Together : Arts from The Heart” งานศิลปะสร้างกำลังใจ

ผลงานชิ้นต่อมาถูกวาดขึ้นโดยใช้สีสันฉูดฉาด ซึ่งดึงดูดเตะตาชวนให้เราต้องเข้าไปชมใกล้ๆ กับผลงานจาก P7 ศิลปินสตรีทอาร์ตชื่อดังที่มีผลงานเป็นเอกลักษณ์ ได้รับการยอมรับจากทั้งในและต่างประเทศ  P7 เล่าถึงผลงาน “The Sky Ape P7” ชิ้นนี้ว่า “แรงบันดาลใจและแนวคิด ในการสร้างงานครั้งนี้คือ การวาดและจินตนาการในแบบอิสระ เป็นการสร้างงานแบบไม่มีเนื้อหาและขอบเขต เน้นสีสันสดใส ให้มีความสุขต่อผู้พบเห็นและให้อิสระต่อคนดูได้สนุกในการจินตนาการภาพวาดของผมไปอย่างอิสระ และผมมองว่าการสร้างสีสันที่ย่านราชประสงค์ในช่วงภาวะวิกฤตนี้จะช่วยกระตุ้นพลังชีวิต ความมีชีวิตชีวา ความสุขและสุขภาพดี ทั้งร่างกายและจิตใจให้กับผู้คนที่ได้มาชมผลงานของผมชิ้นนี้อีกด้วย"

เดินมาจนเกือบครึ่งทาง ตรงบริเวณทางเดินเข้าเกษรวิลเลจ เราก็จะพบกับผลงานชิ้นที่ 4 ที่มีชื่อว่า “Ganesha by Happy People Studio” จาก  “PommeChan (ธัชมาพรรณ จันทร์จำรัสแสง) ศิลปินนักวาดภาพประกอบชาวไทยผู้เคยร่วมงานกับแบรนด์ระดับโลกมาแล้วมากมาย ซึ่งเล่าถึงแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงานชิ้นนี้ว่าสถานการณ์เรื่องราวต่างๆ ที่เกิดขึ้นในตอนนี้ ล้วนมีผู้ได้รับผลกระทบไม่มากก็น้อย หลาย ๆ คนต้องเริ่มทำในสิ่งที่ไม่เคยทำ ต้องร่วมมือกันสร้างในสิ่งที่ไม่เคยสร้าง  และไม่เคยคาดคิดมาก่อนว่าปี 2563 ของเราจะมีสถานการณ์แบบนี้  แต่เราต้องก้าวต่อไป เพราะโคโรน่าไวรัสนี้มาเพื่อให้เรารู้ว่า เราต้องพร้อมรับมือกับเรื่องราวแบบนี้ตลอดทั้งชีวิต มีวันที่ล้มลุกคลุกคลาน มีวันที่ก้าวกระโดด แต่ทั้งหมดล้วนต้องใช้ความแข็งแรงจากใจเรา และความร่วมมือจากทุกคนในประเทศ ที่จะทำให้เราฝ่าฟันทุกอุปสรรคต่อไปได้”

เพียงหันหลังกลับมาก็จะเจอภาพที่ 5 เป็นภาพตัวการ์ตูนเด็กผู้หญิงน่ารักสดใส ผลงานจากนักร้องสาวที่มีเสียงอันเป็นเอกลักษณ์และทรงพลัง ที่มีชื่อเสียงอันดับต้น ๆ ของเมืองไทย “นิว นภัสสร ภูธรใจ” ในผลงานที่มีชื่อว่า Brandnew (ab)Normal โดยสื่อผ่านตัวการ์ตูนน้องใหม่เอี่ยมกับแมวเลอค่า ที่นิวต้องการจะถ่ายทอดบรรยากาศการใช้ชีวิตช่วง Quarantine  ซึ่งการใช้ชีวิตหลายๆ อย่างเปลี่ยนไปไม่เหมือนเดิม เช่น เมื่อก่อนเราอยากดูหนังเราก็ไปที่โรงหนัง แต่ตอนนี้เราต้องดูที่บ้าน หรือถ้าเราอยากทานข้าว ทานชาไข่มุก เราก็ไปที่ห้างสรรพสินค้า แต่ตอนนี้เราต้องสั่งมาทานที่บ้าน เราพยายามทำทุกอย่างให้เหมือนปกติ เหมือนเดิมทุกอย่าง แต่จริงๆ ทุกอย่างเปลี่ยนไปและไม่เหมือนเดิม แต่เราทุกคนก็ต้องทำเพื่อความปลอดภัยของตัวเราเองและคนรอบข้าง”

ผลงานชิ้นที่ 6 เป็นผลงานที่อาจจะเรียกให้คนที่เดินผ่านต้องสะดุดใจและหันกลับมาดู เพราะเหมือนเป็นตุ๊กตาที่มีชีวิตสามารถขยับได้  เป็นชิ้นงานที่มีลูกเล่นแตกต่างจากผลงานอื่นๆ กับผลงานที่มีชื่อว่า “Wealth Management” สร้างสรรค์โดย “ยูน ปัณพัท เตชเมธากุล” อิลลัสสเตรเตอร์ฝีมือเฉียบผู้ที่เปี่ยมไปด้วยพรสวรรค์ในการวาดรูปและมีเอกลักษณ์ที่ชัดเจน และประสบความสำเร็จอย่างมาก จากอดีตครีเอทีฟไดเร็กเตอร์แบรนด์ Kloset  จนมีโอกาสได้ร่วมงานกับแบรนด์ดังระดับโลกอย่าง Gucci  คุณยูนเล่าให้ฟังถึงแรงบันดาลใจในการทำผลงานชิ้นนี้ว่า “ในระหว่างทำงานที่บ้านมาเป็นเวลา 3 เดือน คำที่ได้ยินบ่อยๆ คือคำว่า ‘New normal’ หรือ ‘ความปกติใหม่’ ทำให้นั่งคิดว่าความปกติใหม่สำหรับตัวเองคืออะไร ในวันที่เราไม่สามารถจินตนาการได้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นบ้างในสถานการณ์นี้  ไม่มีใครสามารถตอบได้ในเวลานี้ว่าความปกติใหม่จะหน้าตาเป็นยังไง  จนคิดว่าสรุปสุดท้ายการอยู่กับตัวเองในระยะเวลานี้ทำให้รู้สึกถึงคำว่า “สมดุล” ที่เปรียบเสมือนตุ๊กตาล้มลุก สร้างความสมดุลในความฝัน ความหวัง และความเชื่อ เพื่อชีวิตที่ราบรื่น รวมถึง ความมั่งคั่งทางสุขภาพ จิตใจและการเงิน ซึ่งภาพนี้สร้างสรรค์ออกมาด้วยเทคนิคพิเศษทำให้เรามองเห็นเป็นภาพสามมิติเหมือนที่เราเห็นในไม้บรรทัดตอนเด็กๆ ซึ่งเรียกว่า “Lenticular”

เดินฟังเพลงดูภาพไปเรื่อย ๆ เผลอแป๊บเดียวมาถึงผลงานชิ้นที่ 7 แล้ว ภาพนี้เป็นอีกหนึ่งผลงานที่มีความแตกต่างจากภาพอื่นๆ เพราะไม่ใช่ภาพวาด แต่เป็นการใช้เทคนิคการทอโดยใช้วัสดุจากขยะที่เกิดขึ้นในช่วงโควิด เป็นผลงานจาก   “มุก เพลินจันทร์ วิญญรัตน์”  Textile artist ผู้ก่อตั้งแบรนด์ Mook V และ Art Decorator ที่มีความถนัดด้านศิลปะการทอ  ผลงานชิ้นนี้มีชื่อเก๋ ๆ ว่า “Untitled”  มีที่มาจากสถานการณ์ Covid-19 ที่ทำให้เรารู้ว่าการใช้ชีวิตและการปฎิบัติตัวของเราทุกคนเปลี่ยนไป นอกจากต้องรับผิดชอบต่อตนเองแล้ว ยังต้องรับผิดชอบต่อส่วนรวมและสังคมด้วย ควรจะต้องใช้ชีวิตแบบใหม่ ออกจากบ้านสวมใส่หน้ากาก ดูแลสุขภาพตนเองและคิดถึงส่วนรวมให้มากขึ้น  นอกจากนี้ Covid-19 ยังทำให้มีขยะเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก การทำงานชิ้นนี้จึงได้รับแรงบันดาลใจจากการนำขยะจากรอบๆ ตัว บริเวณใกล้บ้าน ซึ่งสามารถเก็บขยะได้มากจนสามารถนำมาทำงานชิ้นนี้ได้ ทำให้เห็นว่าพวกเราต้องลุกขึ้นมาบริหารจัดการกับการเก็บขยะและลดการใช้พลาสติก หากมีขยะเพิ่มพูนมากขึ้นอาจจะส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศต่างๆ ของธรรมชาติได้”

งาน “Ratchaprasong Stronger Together : Arts from The Heart” งานศิลปะสร้างกำลังใจ

แสงดาวแห่งความหวัง” คือผลงานชิ้นเกือบสุดท้ายของการเดินเสพงานศิลป์ที่ ราชประสงค์ วอล์ก (R-Walk) เป็นผลงานจากศิลปินและนักแสดงสาวมากความสามารถ “มัดหมี่ พิมดาว พานิชสมัย” ที่วาดรูปเด็กผู้หญิงคนหนึ่งใส่หน้ากาก เป็นตัวแทนของทุก ๆ คน เป็นตัวแทนเด็กรุ่นใหม่ที่ใส่ใจรักษาสุขภาพ ไม่เอาเปรียบคนอื่น ดูแลตัวเอง ไม่ทำร้ายคนอื่น และอยากให้ผลงานชิ้นนี้ทำให้จิตใจผู้คนเบิกบาน และสร้างกำลังใจให้กับผู้ที่มาชม”

และแล้วก็เดินทางมาถึงผลงานชิ้นสุดท้ายตรงบริเวณทางเข้าเซ็นทรัลเวิลด์  กับผลงานจากศิลปินนักวาดภาพประกอบชื่อดัง “ครูปาน สมนึก คลังนอก” กับผลงานชื่อ “Modern-Living Beauty” ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากผู้คนที่เดินในย่านราชประสงค์ ครูปานวาดตัวแทนของผู้หญิงคนหนึ่งขึ้นมา มีสิ่งแวดล้อมที่เป็นดอกไม้เป็นรูปขาวดำ หากมองเผินๆ จะเป็นความวุ่นวาย แต่มันเป็นความวุ่นวายที่สวยงามจากการจัดองค์ประกอบภาพและลวดลายดอกไม้ต่างๆ รวมทั้งมีรูปผู้หญิงใส่หน้ากากลวดลายดอกไม้ ถ้าดูให้ละเอียดมันคือ Corona Virus โดยอยากจะสื่อถึงผลกระทบของ Corona Virus ที่ทำให้เราต้องมี New Normal แบบนี้ ผลงานชิ้นนี้มีการใส่รายละเอียดเยอะมาก ใช้เวลานานมากในการทำ อยากให้ทุกคนได้มาชมและต้องตั้งใจดูผลงานชิ้นนี้ให้ละเอียด

มาเดินชิล ฟังเพลง เสพงานศิลป์ ที่เต็มไปด้วยเรื่องราวแห่งแรงบันดาลใจ บนราชประสงค์ วอล์ก (R-Walk) กับงาน “Ratchaprasong Stronger Together : Arts from The Heart” งานศิลปะสร้างกำลังใจ ที่อัดแน่นครบเครื่องแบบตาดู หูฟัง ใจสัมผัส ได้ตั้งแต่วันนี้ –15 ตุลาคม 2563 โดยในวันที่ 16 ตุลาคม 2563 จะมีการนำภาพผลงานศิลปะทั้ง 9 ภาพไปจัดแสดง ณ ชั้น G เกษรทาวเวอร์  พร้อมเริ่มเปิดจำหน่ายภาพผลงานศิลปะ เพื่อนำรายได้ทั้งหมดโดยไม่หักค่าใช้จ่ายไปบริจาคเพื่อซื้ออุปกรณ์การแพทย์ให้กับโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ โรงพยาบาลตำรวจ และสถาบันบำราศนราดูร  ผู้สนใจสามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊ค We Love Ratchaprasong  เว็บไซด์  www.bkkdowntown.com  และอินสตาแกรม: Ratchaprasong


Tag : งานศิลปะ, นิทรรศการ

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed