Knit Afternoon Tea ครั้งแรกกับการจิบชาชม Performance Art

วันที่ 16 มกราคม 2562  700 Views

เรื่องโดย Parita

เพราะอาหารกับศิลปะเป็นของคู่กัน โรงแรมเพนนินซูลา กรุงเทพฯ จึงร่วมเป็นส่วนหนึ่งของงาน Bangkok Art Biannale 2018 (BAB) เปิดประสบการณ์ใหม่สุดล้ำให้แก่การจิบน้ำชายามบ่ายด้วย “Knit Afternoon Tea” ที่แรกในโลกที่เราจะได้ชมการแสดง “เฟอร์ฟอร์แมนซ์ อาร์ต” ศิลปะการแสดงร่วมสมัยด้วยการเคลื่อนไหวร่างกายที่แฝงไว้ด้วยแนวคิดสุดเจ๋ง “Knit” (การถักทอชีวิต) และยังเป็นการแสดงสดครั้งแรกของศิลปินวิดีโออาร์ตหญิงไทยรุ่นใหม่ที่น่าจับตามอง “แพรว กวิตา วัฒนะชยางกูร” พร้อมกับเพลิดเพลินไปกับชุดอาฟเตอร์นูนทีแสนอร่อยที่ เชฟนิโคลาส์ เพลลัว หัวหน้าพ่อครัวของโรงแรมฯ ได้รังสรรค์ขึ้นอย่างพิถีพิถันด้วยแรงบันดาลใจจากการแสดงชุดนี้ไปพร้อมๆ กัน

Knit Afternoon Tea

Knit Afternoon Tea

Knit Afternoon Tea

สำหรับชุดน้ำชายามบ่ายที่ได้แรงบรรดาลใจจากการแสดงชุด KNIT (การถักทอชีวิต) นั้น เชฟนิโคลาส์ ใช้ลักษณะเด่นของเส้นไหมพรมสีแดงถ่ายทอดไปสู่เมนูทั้งขนมหวานและของว่าง อาทิ มองบลังค์ กับเนื้อครีมสีแดงเรียงตัวราวเส้นไหมพรม, ชูว์สีแดง สอดไส้เบอร์รี, เค้กเรดเวลเว็ต, เฮาส์สโมคแซลมอนที่แต่งหน้าด้วยพาสตาแครนเบอร์รีสีแดง และมาคารูนบีตรูตสีแดง สอดไส้เนื้อปูและวาซาบิ เป็นต้น  เสิร์ฟร่วมกับสคอนแบบเพลนและสคอนลูกเกด กินคู่กับแยมโฮมเมดรสสตรอว์เบอร์รีและราสป์เบอร์รี เลมอนเคิร์ด และคล็อตเท็ตครีม สำหรับน้ำชานั้นสามารถเลือกจากคอลเล็คชั่นชาของโรงแรมฯ ทั้งชาดำ Black Orchid ชาแดง Rough Bourbon และชาเขียว Thé À L’Opéra

Knit Afternoon Tea

Knit Afternoon Tea

Knit Afternoon Tea

Knit Afternoon Tea

Knit Afternoon Tea

การแสดงชุด “KNIT” (การถักทอชีวิต) เป็นผลงานล่าสุดของกวิตา ในซีรี่ย์ผลงานชุด “Performing Textiles” โดยผลงานอื่นๆ ถูกจัดแสดงไปก่อนหน้านี้แล้ว ในผลงานซีรี่ย์นี้ศิลปินใช้ร่างกายของตัวเองแทนวัตถุหรือเครื่องมือ เพื่อนำเสนอค่านิยมในเรื่องวัตถุนิยมของคนยุคปัจจุบัน โดยใน “KNIT” ศิลปินใช้ร่างกายแทนไม้ถักนิตติ้งเพื่อถักทอเสื้อผ้า เปรียบเสมือนแมงมุมที่กำลังสร้างใยเพื่อให้มีชีวิตรอด สะท้อนถึงแรงงานในอุตสาหกรรมสิ่งทอที่ส่วนมากเป็นแรงงานเพศหญิง ให้เราได้หวนนึกถึงและให้คุณค่ากับหยาดเหงื่อแรงงานของพวกเธอที่อยู่เบื้องหลังแฟชั่นอันสวยงามที่เราบริโภค หลังการแสดงที่โรงแรมเพนนินซูลา กรุงเทพฯ แล้วการแสดงชุดนี้จะถูกนำไปจัดแสดงต่อในต่างประเทศในรูปแบบของวิดีโออาร์ต

Knit Afternoon Tea

Knit Afternoon Tea

Knit Afternoon Tea

Knit Afternoon Tea จะมีขึ้นทุกบ่ายวันเสาร์ เวลา 15.30 – 16.30 น. ระหว่างเสาร์ที่ 12 มกราคม ถึงเสาร์ที่ 2 กุมภาพันธ์ 2562 ที่ เดอะ ล็อบบี้ โรงแรมเพนนินซูลา กรุงเทพฯ สนนราคา 1,400++ พร้อมชุดน้ำชายามบ่ายสำหรับ 2 ท่าน เราแนะนำให้สำรองที่นั่งล่วงหน้า โทร. 0-2020-2888

และตลอดปี พ.ศ. 2562 นี้ โรงแรมเพนนินซูลา กรุงเทพฯ จะยังพร้อมเป็นเวทีสนับสนุนศิลปินไทยอย่างต่อเนื่อง โดยจะเปิดตัวโครงการ “Artist in Residence” เพื่อเปิดพื้นที่ในโรงแรมฯ ให้ศิลปินใช้เป็นห้องเรียนรู้และสร้างสรรค์ผลงาน พร้อมทั้งแลกเปลี่ยนความคิดกับแขกของโรงแรมฯ ด้วย โดนศิลปินคนแรกที่จะเข้าร่วมในโครงการก็คือ กวิตา วัฒนะชยางกูรนั่นเอง


Tag : ชุดน้ำชายามบ่าย, ศิลปะการแสดงร่วมสมัย

ความคิดเห็น