16 ตุลาคม วันอาหารโลก (World Food Day)

วันที่ 12 ตุลาคม 2564  181 Views

16 ตุลาคม วันอาหารโลก (World Food Day)

ดูจากชื่อแล้วอาจจะบอกได้เลยว่าวันนี้คือวันของสายกินอย่างเรา ๆ แน่นอน แต่อันที่จริงแล้วการเฉลิมฉลองให้กับวันอาหารโลก (World Food Day) นั้นมีอะไรมากกว่าเรื่องกิน ๆ

วันอาหารโลกเป็นวันสากลตรงกับวันที่ 16 ตุลาคม ของทุกปี เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองให้กับการก่อตั้งองค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ (FAO) ซึ่งเป็นหน่วยงานพิเศษที่องค์การสหประชาชาติสร้างขึ้นเพื่อวัตถุประสงค์หลักในการพัฒนาความมั่นคงด้านอาหาร ไปจนถึงการทำเกษตรและประมงด้วย

ดังนั้น การเฉลิมฉลองวันอาหารโลกจึงมักเกี่ยวข้องกับการผลักดันประเด็นปัญหาในระดับโลก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความยากจน สภาพภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง โภชนาการ แหล่งน้ำ อาหารเพื่ออนาคต ไปจนถึงเรื่องความยั่งยืน โดยในปี 2021 นี้ วันอาหารโลกจะเฉลิมฉลองภายใต้แนวคิด “Safe food now for a healthy tomorrow” หรือ “อาหารที่ปลอดภัยในวันนี้ เพื่อสุขภาพที่ดีในวันข้างหน้า” ตอกย้ำเทรนด์การกินอาหารเพื่อสุขภาพที่เป็นกระแสมาแรงแห่งยุค

วันอาหารโลกในปีนี้ จะเป็นครั้งแรกที่จะได้เฉลิมฉลองภายในงาน Expo Dubai และจะมีกิจกรรมในอีก 150 ประเทศทั่วโลก ตั้งแต่กิจกรรมวิ่งมาราธอน การเดินเพื่อความหิว การแสดงทางวัฒนธรรม นิทรรศการ รวมถึงคอนเสิร์ต โดยหลาย ๆ งานนั้นเป็นงานออนไลน์ด้วย

ดูรายละเอียดของกิจกรรมต่าง ๆ ได้ที่ http://www.fao.org/world-food-day/en และเข้าไปดูงานอีเวนต์จากทั่วโลกได้ที่ http://www.fao.org/world-food-day/global-events/en


Tag: วันอาหารโลก

เรื่องโดย

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed