คู่มือ ‘มิชลิน ไกด์’ ประจำปี 2565 ประกาศเปิดตัวเมืองใหม่ “จ.พระนครศรีอยุธยา”

วันที่ 15 มิถุนายน 2564  197 Views

คู่มือ ‘มิชลิน ไกด์’ ประจำปี 2565 ประกาศเปิดตัวเมืองใหม่ “จ.พระนครศรีอยุธยา”

หลังจากมิชลินไกด์เดินทางมาแจกดาวที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑลเป็นครั้งแรกเมื่อปี 2017 และในปีต่อ ๆ มาก็เดินทางลงใต้ไปเยือน จ.ภูเก็ตและพังงา ไปจนถึง จ.เชียงใหม่ และเมื่อวันที่ 15 มิถุนายน 2564 คู่มือมิชลินไกด์ประกาศอย่างเป็นทางการแล้วว่าในคู่มือฉบับที่ 5 ของเมืองไทยนี้จะพาคนรักการกินไปตามรอยร้านอาหารจานเด็ดแบบไม่ใกล้ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ กันที่ จ.พระนครศรีอยุธยา นี่เอง

จ.พระนครศรีอยุธยา เป็นหนึ่งในจังหวัดที่มีเสน่ห์ในความเรียบง่าย และในขณะเดียวกันก็เป็น “อู่ข้าวอู่น้ำ” ในพื้นที่อันอุดมสมบูรณ์ เปี่ยมไปด้วยวัตถุดิบและวัฒนธรรมท้องถิ่น

นายมานูเอล มอนตานา ประธานกลุ่มมิชลิน ประจําภาคพื้นเอเชียตะวันออกและออสเตรเลีย กล่าวว่า อยุธยาเป็นเมืองที่มีประวัติศาสตร์ความเป็นมาอันยาวนานกว่า 400 ปี นอกจากจะเป็นเมืองที่อุดมด้วยโบราณสถานอันทรงคุณค่าแล้ว ทุกวันนี้ในเมืองเก่าของไทยยังอัดแน่นไปด้วยร้านอาหารและคาเฟ่ของคนรุ่นใหม่ ผสมผสานอยู่ด้วยกันอย่างลงตัว

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่ง​ประเทศไทย ยังกล่าวเพิ่มเติมอีกด้วยว่า จ.พระนครศรีอยุธยาต้อนรับนักท่องเที่ยวกว่า 3.6 ล้านคนในปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวคนไทยเองที่เริ่มหันมาสนใจมรดกทางวัฒนธรรมมากขึ้น ไม่ว่าจะมาล่องเรือตามแม่น้ำ หรือมาปั่นจักรยานชมเมืองเก่า ก็ต้องปิดท้ายด้วยมื้ออาหารอร่อย ๆ ดังนั้นเรื่องของอาหารก็เป็นส่วนสำคัญที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยให้ความสำคัญ ตามรูปแบบ BCG Model ซึ่งเป็นการพัฒนาเศรษฐกิจแบบองค์รวม ด้วยเอกลักษณ์ของเมืองเก่าและความโมเดิร์นที่ไม่เหมือนใคร ทำให้ จ.พระนครศรีอยุธยาคู่ควรจะเป็นจุดหมายปลายทางด้านอาหารระดับโลกในทุกประการ

คู่มือ ‘มิชลิน ไกด์’ ประเทศไทย ประจำปี 2565 เป็นคู่มือฉบับที่ 5 ของประเทศไทย จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในปลายปี 2564 นี้ อดใจรอแป๊บเดียวก็จะได้รู้แล้วว่า นอกจากกุ้งแม่น้ำเผา ก๋วยเตี๋ยวเรืออยุธยา และโรตีสายไหม จะมีอะไรรออยู่!

รูปภาพประกอบจาก : FB > Michelin Guide


Tag: มิชลินไกด์, พระนครศรีอยุธยา

เรื่องโดย

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed