สำรับข้าวแช่ตำรับ Khao ชูเครื่องเคียงพิเศษประจำปี ‘ม้าอ้วน’

วันที่ 3 มีนาคม 2564  222 Views

Khao ร้านอาหารไทยร่วมสมัยระดับมิชลินสตาร์ พร้อมส่ง “สำรับข้าวแช่” ต้อนรับหน้าร้อนแบบหนึ่งปีมีครั้งเดียว โดยในปีนี้เพิ่มความพิเศษที่เครื่องเคียงเมนูใหม่ที่ประยุกต์มาจากตำราอาหารสูตรโบราณที่หากินได้ยากอย่าง “ม้าอ้วน” อาหารว่างเก่าแก่ของไทย มาเพิ่มอรรถรสให้กับข้าวแช่ได้อย่างลงตัว

สำรับข้าวแช่ตำรับ Khao ชูเครื่องเคียงพิเศษประจำปี ‘ม้าอ้วน’

ข้าวแช่สูตรเฉพาะของร้าน Khao พิถีพิถันด้วยการคัดสรรข้าวเสาไห้คุณภาพดีจากสระบุรีมาหุงด้วยกรรมวิธีพิเศษที่เรียกว่า ‘หุงพอเป็นตากบ’ แล้วนำมาขัดยางอย่างเบามือจนได้เม็ดข้าวที่เรียงตัวสวย แล้วจึงนำไปนึ่งจนข้าวสุกเต็มที่ นำไปอบควันเทียนก่อนแช่น้ำลอยดอกมะลิ ได้ทั้งความหอมเย็นชื่นใจ

สำหรับเครื่องเคียงข้าวแช่ ได้แก่

  • ลูกกะปิ ใช้กะปิชั้นดี นำมาห่อใบตองย่างไล่กลิ่นคาวก่อนนำไปโขลกกับกระชายสด เนื้อปลาดุกย่าง และสมุนไพรสด ปรุงรสให้เค็มหวานและผัดจนได้ที่ ก่อนนำไปปั้นเป็นก้อนกลมขนาดพอคำชุบไข่ทอดเป็นสีทอง
  • หอมแดงไส้ปลา เลือกใช้เฉพาะหอมโทนคว้านไส้ในออก ใส่ไส้ที่ทำจากเนื้อปลาช่อนย่างโขลกจนฟู ชุบแป้งลงทอดในน้ำมันจนผิวด้านนอกสุกเหลือง
  • หัวไชโป๊วผัดหวาน ใช้หัวไชโป๊วชั้นดีผัดกับน้ำตาลโตนดและน้ำมันหอมเจียวจนเข้าเนื้อเป็นเส้นเงาใส หวานกำลังดี
  • ไข่แดงเค็มชุบแป้งทอด เป็นเครื่องเคียงที่เป็นเอกลักษณ์ของร้าน Khao ใช้ไข่แดงเค็มไชยามาปั้นเป็นเม็ดเล็กๆ ชุบแป้งทอด
  • ปลายี่สนผัดหวาน นำเนื้อปลายี่สนแห้งมาต้มกับเครื่องสมุนไพร แกะเอาแต่เนื้อมาโขลกจนเป็นปุยฟู ผัดกับน้ำตาลโตนด กะทิ และน้ำมันหอมเจียว รสหวานมัน
  • หมูฝอย หมูแดดเดียวนึ่งฉีกเป็นเส้น ทอดจนกรอบแล้วผัดเคลือบน้ำตาล โรยด้วยหอมเจียวเพื่อเพิ่มกลิ่นหอม
  • พริกหยวกสอดไส้ ไส้เนื้อหมูบดผสมเนื้อกุ้งสับ ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย และรากผักชีโขลกละเอียด นำไปนึ่งจนสุกแล้วห่อด้วยแพไข่

และเครื่องเคียงพิเศษประจำปีนี้ ร้าน Khao นำเมนูโบราณอย่าง ‘ม้าอ้วน’ มาประยุกต์ โดยเติมปลาอินทรีเค็มทอด นำไปผสมหมูบด มันหมู รากผักชี กระเทียม และพริกไทย เติมไข่ไก่กับหัวกะทิ คลุกเคล้าให้เข้ากันจากนั้นนำไปใส่ถ้วยตะไล เพิ่มรสชาติด้วยเนื้อปู ฉาบไข่ไก่ด้านบน และนึ่งจนสุก

สำรับข้าวแช่ตำรับ Khao ชูเครื่องเคียงพิเศษประจำปี ‘ม้าอ้วน’

ชุดสำรับข้าวแช่เสิร์ฟพร้อมผักและผลไม้สดเพิ่มรสสัมผัสและความสดชื่น อาทิ แตงกวา  มะม่วงดิบ และกระชายสด

พบกับความอร่อยในแบบฉบับของ ‘ข้าวแช่ ตำรับ Khao’ ได้ตั้งแต่ 1 มีนาคม 2564 – 31 พฤษภาคม 2564 ที่ร้าน Khao สาขาเอกมัย และสาขาเพลินจิต สำหรับกินที่ร้านราคาเริ่มต้น 450 บาทต่อชุด ส่วนเดลิเวอรี่ราคา 790 บาทต่อชุด (ราคายังไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม)

สั่งจองได้ที่ LINE ID: @khao

  • สาขาเอกมัย โทร. 02–3812575 หรือ 098-8298878
  • สาขาเพลินจิต โทร. 02–2521619 หรือ 093-5050055

Tag: ข้าวแช่, อาหารไทยโบราณ

เรื่องโดย

ความคิดเห็น