รีวิวกาแฟ 5 รสชาติใหม่จาก Nespresso

วันที่ 17 กันยายน 2561  922 Views

เรื่องโดย ทีมงาน Gourmet & Cuisine

Master Origin India
เนสเพรสโซ (Nespresso) เปิดตัวกาแฟ 5 รสชาติใหม่ ในซีรีย์ Master Origin วางจำหน่ายเป็นผลิตภัณฑ์องเนสเพรสโซทั่วโลกอย่างถาวร และในบ้านเราเมื่อ 5 กันยายนที่ผ่านมา โดยกาแฟ 5 รสชาตินี้ มีจุดเด่นที่การดึงเอกลักษณ์จากดินแดนต้นกำเนิดซึ่งล้วนเป็นแหล่งผลิตกาแฟชั้นนำของโลก มาผสานกับเทคนิคแปรรูปกาแฟซึ่งเป็นภูมิปัญญาของแต่ละท้องถิ่น ออกมาเป็น 5 กาแฟรสชาติใหม่ที่มีรสชาติและความหอมดั้งเดิมของแต่ละพื้นที่และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่โดดเด่น คือ Master Origin Indonesia มาสเตอร์ออริจินอินโดนีเซีย, Master Origin Ethiopia มาสเตอร์ออริจินเอธิโอเปีย, Master Origin India มาสเตอร์ออริจินอินเดีย, Master Origin Nicaragua มาสเตอร์ออริจินนิการากัว และ Master Origin Colombia มาสเตอร์ออริจินโคลอมเบีย โดย G&C ได้ไปชิมมาหมดทุกตัวแล้ว โดยได้ คุณบอย – สาธิต กลิ่นสาโรจน์ Coffee Specialist จากเนสเพรสโซ มาให้ข้อมูลเกี่ยวกับกาแฟแต่ละรสชาติ และแนะนำของว่างสำหรับจับคู่กับกาแฟแต่ละตัวด้วย
Master Origin India
Master Origin India
Master Origin India
Master Origin India
Master Origin Indonesia คือกาแฟตัวแรกที่เราได้ลิ้มลอง ซึ่งมีความเข้มข้นพอตัวเลย Intensity ระดับ 8 (Intensity แสดงถึงความเข้มของกาแฟ วัดได้จากระดับในการคั่ว เนื้อกาแฟ และความขม แต่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับระดับคาเฟอีนในกาแฟแต่อย่างใด) มีกลิ่นหอมของดอกไม้และใบยาสูบ ลักษณะเด่นมาจากความชื้นคงที่บนเกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย ที่ทำให้เกษตรกรสามารถสกัดเมล็ดพันธุ์ขณะที่ยังชื้นหรือสดใหม่ด้วยเทคนิค Wet Hulling หรือการสกัดแบบสีกาแฟแบบเปียก รสชาติออกขมเป็นหลัก มีความเปรี้ยวน้อย แต่มีความนุ่มนวล จึงเหมาะสำหรับทานคู่กับของหวานที่มีรสนัวๆ ของชีส จะทำให้กาแฟมีความหวานละมุนขึ้น
Master Origin Indonesia
Master Origin Indonesia
Master Origin Indonesia
Master Origin Ethiopia เป็นตัวถัดมาที่ได้ลอง ตัวนี้ความเข้มข้นไม่มาก Intensity ระดับ 4 มีรสสัมผัสที่เบาและนุ่มนวล ชวนดื่มได้ทุกเวลา รสชาติออกเปรี้ยวและมีกลิ่นหอมหวานของดอกไม้และผลไม้อ่อนๆ ดื่มแล้วรู้สึกสดชื่นมาก ทานกับของหวานจำพวกทาร์ตผลไม้อย่างแอปริคอตจะเข้ากันดี แปรรูปโดยใช้กรรมวิธีการตากแบบธรรมชาติบนเนินสูง  
Master Origin Ethiopia
Master Origin Ethiopia
Master Origin Ethiopia
Master Origin India ตัวนี้มีความเข้มข้นสูงที่สุดจากทั้ง 5 รสชาติ Intensity ระดับ 11 เป็นกาแฟที่ปลูกในพื้นที่ของอินเดียที่ภูมิอากาศที่เป็มมรสุม (Monsoon) ตลอดทั้งปี เกษตรกรท้องถิ่นจึงได้พัฒนาที่ดินเพื่อให้ได้กาแฟที่มีรสชาติเข้มข้น และปลูกคู่กับเครื่องเทศต่างๆ อาทิ กระวาน อบเชย จึงทำให้กาแฟดูดกลิ่นของเครื่องเทศเหล่านั้นเข้ามาด้วย รสชาติออกขม ติดเปรี้ยวนิดๆ มีความสไปซี่ และหอมกลิ่นเครื่องเทศ เป็นอีกหนึ่งรสชาติที่คนชอบกาแฟเข้มๆ จะต้องติดใจเลยทีเดียว สามารถจับคู่กับของว่างที่เป็นของคาวได้อย่างดี
Master Origin India
Master Origin India
Master Origin India
Master Origin India
Master Origin Nicaragua นิการากัวเป็นประเทศที่ในอเมริกากลาง พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นหุบเขาจึงเหมาะกับการปลูกกาแฟ สำหรับคนที่ชอบกาแฟรสนุ่มนวลอ่อนโยนต้องชอบตัวนี้ Intensity กลางๆ ที่ระดับ 5 มีความหอมหวานของน้ำผึ้ง จากกรรมวิธีการสกัดที่เรียกว่า Black Honey คือการนำเมล็ดกาแฟมาสกัดเปลือกและเนื้อออกแต่ยังเหลือเยื่อหุ้มที่เป็นเมือกจากผลกาแฟ นำไปตากแห้งนานกว่า 30 วันจนเมล็ดเป็นสีดำ ทำให้ได้ความหวานตามธรรมชาติ นอกจากดื่มเป็นกาแฟดำแล้วยังเหมาะสำหรับทำเป็นกาแฟนมอย่างคาปูชิโนเพื่อเพิ่มความกลมกล่อม หรือทำเป็นกาแฟเย็นก็เข้ากัน ขนมที่แนะนำให้ทานด้วยกันจึงอาจมีส่วนผสมของนม เช่น มูสโยเกิร์ต
Master Origin Nicaragua
Master Origin Nicaragua
Master Origin Nicaragua
Master Origin Colombia โคลอมเบียเป็นอีกประเทศที่มีภูมิประเทศเป็นหุบเขาเหมาะกับการปลูกกาแฟ กาแฟตัวนี้มีความโดดเด่นที่รสชาติของไวน์แดงและผลไม้ตระกูลเบอร์รี่สีแดง Intensity ระดับ 6 เก็บเกี่ยวแบบ Late Harvest คือเทคนิคการเก็บเกี่ยวปลายฤดูที่ปล่อยให้เมล็ดกาแฟสุกคาต้น และทุกๆ วันเกษตรกรจะเลือกเก็บเฉพาะเมล็ดที่พร้อมสมบูรณ์แล้วเท่านั้น เหมาะกับการจับคู่กับของว่างที่มีรสหวานเข้มข้นและมีส่วนผสมของเบอร์รี่อย่างเค้กแบล็ค ฟอร์เรสต์
Master Origin Colombia
Master Origin Colombia
Master Origin Colombia
Master Origin Colombia
รู้จักกาแฟรสชาติใหม่ทั้ง 5 ดีขึ้นแล้ว ถูกใจคาแรกเตอร์แบบไหน ก็สามารถไปทดลองลิ้มรสชาติใหม่นี้หรือทั้ง 25 รสชาติของเนสเพรสโซได้ที่
  • Nespresso Boutique สยาม พารากอน ชั้น 1
  • Nespresso Pop-Up Boutique ดิ เอ็มควอเทียร์ อาคารเฮลิกซ์ ควิเทียร์ ชั้น G
  • Nespresso เซ็นทรัล เอ็มบาสซี
  • หรือสั่งซื้อทางเว็บไซต์ www.nespresso.com หรือแอพพลิเคชั่น Nespresso

Tag : กาแฟ, เนสเพรสโซ

ความคิดเห็น

Editor’s Pick

Recent

Most Viewed