อร่อยดี มีประโยชน์ 5 ร้านเมนูปลาอิ่มท้อง และย่อยง่าย

วันที่ 20 กรกฎาคม 2561

 2,634 Views
นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับที่ 216 เดือนกรกฎาคม 2561

ช่วงหน้าฝนแบบนี้จะมีอะไรดีไปกว่าการหาเมนูอุ่นท้อง ย่อยง่าย มาชุบจิตชุบใจ สร้างพลังให้เราในฤดูกาลเหงาๆ เมนูปลาทั้ง 5 ร้านที่เราเลือกมาฝากนอกจากจะกินดีมีประโยชน์แล้ว ยังเหมาะกับไปพร้อมครอบครัวและแก๊งเพื่อนซี้ที่จะทำให้ฤดูฝนปี 2018 ของเรานี้ไม่เงียบงันอีกต่อไป!!

★ เมี่ยงปลาหมุน 5 แยกวัชรพล 
สำหรับใครที่ชอบเมนู “เมี่ยงปลาเผา” เป็นพิเศษ เราอยากแนะนำให้รู้จักกับร้านพี่ไพฑูร ผู้นำเมี่ยงปลาเผาออกมาจากย่านรามคำแหงเป็นเจ้าแรกๆ ความโดดเด่นที่น่าสนใจนอกจากการเลือกใช้ปลาทับทิมสด (ราคาเริ่มต้น 200-280 บาท) จาก CP ที่เลี้ยงในกระชังลอยน้ำ ทำให้ไม่เหม็นโคลนต่างจากการเลี้ยงแบบบ่อแล้ว พี่ไพฑูรยังบอกว่าปลาที่นี่กินได้ทั้งตัว! ตั้งแต่หนังปลากรอบๆ ทาด้วยเกลือไอโอดีนคุณภาพส่งออก ย่างกับเตาถ่านคาร์บอนผสมถ่านไม้หอมๆ ด้วยไฟแรง สุกกำลังดี เนื้อปลาแน่นหวานชุ่มฉ่ำ เสิร์ฟพร้อมเส้นหมี่และผักพื้นบ้านสดสะอาดยืนพื้น 7 ชนิดให้กินอย่างหนำใจ

เมี่ยงปลาหมุน 5 แยกวัชรพล

เมี่ยงปลาหมุน 5 แยกวัชรพล

ที่เราชอบอีกอย่างคือน้ำจิ้มสูตรเด็ดของที่ร้าน 2 ชนิด แน่นอนว่าซีฟู้ดรสแซ่บเป็นไฮไลต์ที่พลาดไม่ได้ ทั้งกระเทียม พริกขี้หนูสวน และมะนาวสด (แท้) ชูรสได้ดีเยี่ยม ยิ่งได้น้ำจิ้มหวานรสเปรี้ยวอมหวาน หอมมะขามเปียก โรยถั่วลิสงคั่วกรุบกรอบด้วย ขอบอกว่าเอาใจเราไปเต็มๆ นอกจากนี้ที่ร้านยังมีกุ้งเผาและหอยแครงเผาด้วย แต่ใครมากินต้องโทรสั่งล่วงหน้าสักครึ่งชั่วโมงก่อน เพราะที่ร้านไม่ย่างทุกอย่างทิ้งไว้เพื่อคงความสดใหม่ให้ถึงที่สุดนั่นเอง!

เมี่ยงปลาหมุน 5 แยกวัชรพล

เมี่ยงปลาหมุน 5 แยกวัชรพล

พิกัด : (5 แยกวัชรพล) 343 ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กรุงเทพฯ
เปิดบริการ ทุกวัน (ยกเว้นวันพระใหญ่และวันพฤหัสที่ 2, 3, 4 ของทุกเดือน) 16.30-22.00 น.
โทร. 08-7001-5888
 

★ ข้าวต้มปลากิมโป้ 
อีกหนึ่งตำนานความอร่อยที่เปิดมาแล้วกว่า 70 ปี เราสังเกตร้านนี้ได้ไม่ยาก เพราะมีปลาเก๋าขนาดใหญ่แขวนโชว์ชวนท้องร้องอยู่หน้าร้าน สร้างจุดเด่นให้ทุกคนรู้ว่าเมื่อมาถึงที่นี่แล้วห้ามพลาดเมนูข้าวต้มปลาเด็ดขาดเชียว

ข้าวต้มปลากิมโป้

ความโดดเด่นที่เราปลื้มเริ่มตั้งแต่น้ำซุป (ข้าวต้ม) รสนวล ใส่ทั้งข่าป่น ตั้งฉ่าย ขึ้นฉ่าย และกุ้งแห้งเพิ่มกลิ่นหอม ยิ่งได้ปลาสารพัดชนิดอย่างปลาเต๋าเต้ย ปลาจะละเม็ด ปลากุเลา ปลาหมอ และปลาเก๋ามาเสริมทัพให้เราเลือกอร่อยตามชอบด้วยแล้ว ยิ่งโดนใจมากขึ้นกว่าเดิม

ข้าวต้มปลากิมโป้

ปลาสดหวานและซีฟู้ดต่างๆ ส่งตรงมาจากจังหวัดภูเก็ตและตรัง เวลาเราสั่งข้าวต้มปลาจะได้ปลาชิ้นใหญ่เต็มคำ เนื้อแน่นไม่คาว กินกับข้าวหอมมะลิต้มนุ่มๆ กำลังเหมาะ เมล็ดข้าวไม่เละและกระด้าง เพิ่มความอร่อยอีกนิดด้วยน้ำจิ้มเต้าเจี้ยวรสเปรี้ยว เค็ม เผ็ด ส่วนใครชอบกินแบบจัดเต็มเราแนะนำข้าวต้มรวมมิตร เพิ่มกุ้งเนื้อแน่นเด้งและหอยนางรมหวานนุ่ม เป็นส่วนผสมลงตัวที่คนชอบข้าวต้มปลาต้องมาลองกันสักครั้ง!

ข้าวต้มปลากิมโป้

ข้าวต้มปลากิมโป้

พิกัด : 1897 ถนนเจริญกรุง 73 เขตบางคอแหลม กรุงเทพฯ
เปิดบริการ ทุกวัน 18.00-24.00 น.
โทร. 0- 2675-2598, 08-4010-3424
 

★ บ้านปลาจุ่ม 
ยกความแซ่บ-ความสดของเมนู "ปลาจุ่ม" จากร้านดังของขอนแก่นมาไว้ในกรุงเทพฯ เป็นที่เรียบร้อย ตัวร้านได้ฟีลอีสานคลาสสิก ตั้งแต่ทางเข้าร้านที่ทำเป็นสุ่มจับปลาจำลอง ส่วนที่นั่งกลางร้านทำโต๊ะพิเศษให้มีพื้นที่ห้อยขา เหมือนได้ไปนั่งกินปลาจุ่มแซ่บๆ อยู่ที่อีสานโน่นเชียว

บ้านปลาจุ่ม

บ้านปลาจุ่ม

ทีเด็ดร้านนี้แน่นอนว่าเป็น "ปลาจุ่ม" พระเอกคือ "นิลลี่" (ปลานิล) กับ "เฮียพง’" (ปลากะพง) ซึ่งคัดตัวโตพิเศษ เนื้อต้องแน่น จับสดทุกวัน ที่สำคัญล้างได้สะอาดมาก ไม่มีกลิ่นคาวเลย เลือกน้ำซุปได้  2 แบบคือซุปอิแหม่ หรือซุปสูตรคุณแม่ ซุปเบาๆ นัวๆ ซดได้คล่องคอ กับซุปแซ่บ เผ็ดร้อนด้วยเครื่องสมุนไพรอย่างขิง ข่า ตะไคร้ แถมได้รสเปรี้ยวจากบ๊วย ปรุงสดใหม่หม้อต่อหม้อ รอให้น้ำเดือดปุดๆ เด็ดผักใส่ลงไป ตอกไข่ลงไปกวนสักนิด คีบเนื้อปลาลงไปแกว่งไกวให้สุก แล้วจิ้มน้ำจิ้มสูตรเด็ด มีทั้งน้ำจิ้มซีฟู้ดและน้ำจิ้มเปรี้ยวหวาน อร่อยแบบต้องยกนิ้วให้ ต่อด้วยเมี่ยงเฮียพงทอด ปลากะพงหั่นทอดกรอบ เสิร์ฟพร้อมใบชะพลูและเครื่องเคียงเมี่ยง กินกับน้ำจิ้มที่ผ่านการเคี่ยวนานถึง 4 ชั่วโมง ได้ความหอมหวานของน้ำผึ้ง ราดบนเนื้อปลาทอดแล้วเลิศมาก

บ้านปลาจุ่ม

บ้านปลาจุ่ม

ปิดท้ายด้วยนิลลี่นัวมะม่วง ปลานิลทอดสีเหลืองกรอบหั่นชิ้นพอดีคำ มาพร้อมเครื่องสมุนไพร และมะม่วงเปรี้ยวหั่นเต๋า คลุกเคล้ากับ "น้ำนัว" สูตรบ้านปลาจุ่ม รสหวาน เผ็ด เค็ม เข้ากันดี ตอบโจทย์คนรักปลาสุดๆ ไปเลย

บ้านปลาจุ่ม

พิกัด : นวมินทร์ ซิตี้ อเวนิว เฟส 2 ซอยประเสริฐมนูกิจ 27 แขวงจรเข้บัว เขตลาดพร้าว กรุงเทพฯ
เปิดบริการ 11.00-23.00 น.
โทร. 0-2553-0514
 

★ เฮี้ยงหลี 
เปลี่ยนบรรยากาศมาฝากท้องไว้ที่ร้านก๋วยเตี๋ยวปลาเจ้าเก่าของพี่สนมที่อยู่คู่วังหลังมานานกว่า 17 ปีแล้ว การันตีรสชาติด้วยลูกค้าที่แวะเวียนมาแบบไม่ขาดสายตั้งแต่เช้าตรู่ ร้านนี้มีดีที่เนื้อปลาชิ้นใหญ่ น้ำซุปหอมกลมกล่อม ที่สำคัญเจ้าของร้านอัธยาศัยดีสุดๆ (ไปลองฟังพี่สนมเรียกลูกค้าได้ เพลิดเพลินมาก)

เฮี้ยงหลี

เฮี้ยงหลี

มาถึงแล้วสั่งเลยก๋วยเตี๋ยวปลา แอบถามได้ความว่าที่ร้านใช้ปลากะพงแดงวันละ 15 กิโลกรัม ส่งตรงจากเจ้าประจำ รับประกันว่าเนื้อปลาสด ไม่มีกลิ่นคาวมากวนใจ ล้างให้สะอาด แล้วแล่เป็นชิ้นกำลังดี พอลูกค้าสั่งก็นำไปลวก เนื้อปลาแน่นหวาน ไม่เละ ส่วนน้ำซุปกลมกล่อมด้วยน้ำต้มกระดูกหมูและกระดูกปลา ซดได้สบายๆ แบบไม่ต้องปรุงเพิ่มเลย

เฮี้ยงหลี

อีกเมนูขายดีต้องยกให้เย็นตาโฟต้มยำแห้ง ชามนี้เราชอบมาก เพราะเครื่องเคราครบถ้วน ทั้งเนื้อปลา ลูกชิ้นปลา ลูกชิ้นกุ้ง หมูสับ ปลาหมึกกรอบ ทีเด็ดอยู่ที่ยำสดแบบชามต่อชาม เผ็ด หวาน เค็ม เปรี้ยว ครบรส หากยังไม่จุใจสั่งยำลวกจิ้มมาเสริมทัพ เนื้อปลาลวกลูกชิ้นปลา ลูกชิ้นกุ้ง ฮื่อก๊วย จิ้มน้ำจิ้มแสนแซ่บเข้ากันดีเชียว นอกจากนี้ที่ร้านยังมีข้าวต้มปลาและเกาเหลาปลาไว้ให้เลือกสั่งอีกด้วย

เฮี้ยงหลี

เฮี้ยงหลี

พิกัด : 290 ถนนอรุณอมรินทร์ แขวงศิริราช เขตบางกอกน้อย กรุงเทพฯ
เปิดบริการ 06.00-15.00 น. (หยุดวันอาทิตย์)
โทร. 08-9031-4122
 

★ ปิ่นเกล้าหัวปลาหม้อไฟ 
ตบท้ายความอร่อยด้วยร้านหัวปลาหม้อไฟระดับตำนานอย่างปิ่นเกล้าหัวปลาหม้อไฟ ที่ครองใจลูกค้ามานานกว่า 30 ปีแล้ว ทีเด็ดของร้านนี้อยู่ที่ใช้หัวปลาเก๋าเท่านั้น เพราะมีความนุ่ม ความมัน มีเนื้อ และมีส่วนเอ็นให้ได้เคี้ยวกรุบๆ ส่วนน้ำซุปที่ร้านใช้ฟักแก่เคี่ยวกระดูกไขสันหลังหมูนานหลายชั่วโมง จนได้รสกลมกล่อม ซดแล้วคล่องคอเป็นที่สุด

ปิ่นเกล้าหัวปลาหม้อไฟ

หม้อไฟของทางร้านมีให้เลือก 3 แบบ หากชอบรสเบาๆ แนะนำต้มจืด น้ำซุปอร่อยจากน้ำฟักต้มกระดูกหมู ใส่ผักกาดขาว หัวปลาเก๋า เนื้อปลา พุงปลา และไข่ ไฮไลต์คือใส่เต้าหูแคะร้านดังจากเยาวราช โรยด้วยหมึกเส้นทอด ใส่บะเต็งหวานๆ เค็มๆ ตั้งฉ่าย และข่าป่น เพิ่มดีกรีความหอม ต้มเผือก ความอร่อยอยู่ที่ความนุ่มของเผือกที่เข้ากับหัวปลา แถมยังได้กลิ่นหอมของต้นหอมทอด ขึ้นฉ่าย และหอมเจียวที่โรยบนหน้า ซดน้ำแกงแล้วฟินมาก และสำหรับคนชอบกินเผ็ดสั่งเลยต้มยำ ใส่ทั้งหัวปลา เนื้อปลา ไข่ปลา พุงปลา และไข่ปลา เคล็ดลับอยู่ที่ใช้พริกเผาที่สั่งผลิตเฉพาะจากโรงงาน หอมและกลมกล่อม รสชาติไม่เค็มหรือหวานไป ซดเพลินจนเหงื่อแตกเลยทีเดียว

ปิ่นเกล้าหัวปลาหม้อไฟ

ปิ่นเกล้าหัวปลาหม้อไฟ

ปิ่นเกล้าหัวปลาหม้อไฟ

นอกจากนี้ที่ร้านยังมีเมนูปลาเด็ดๆ อีกเพียบ อาทิ ปลาเก๋าลวกใส่กระเทียมเจียว-บะเต็ง กินคู่กับเต้าเจี้ยว และอีกจานฮิต เนื้อปลา พุงปลา ไข่ปลา ผัดพริกขี้หนู จานนี้เผ็ด แซ่บ นัว และหอมพริกขี้หนู กินคู่ข้าวสวยร้อนๆ สักจานดีงามที่สุด

ปิ่นเกล้าหัวปลาหม้อไฟ

ปิ่นเกล้าหัวปลาหม้อไฟ

พิกัด : เชิงสะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า ถนนสมเด็จพระปิ่นเกล้า แขวงอรุณอมรินทร์ กรุงเทพฯ
เปิดบริการ 15.30-01.30 น. (หยุดทุกวันอังคารที่ 2 และ 3 ของเดือน)
โทร. 0-2433-9332, 09-3591-9798


Tag: , On the sidewalk, รวมร้านอร่อย, เมนูปลา,

เรื่องโดย

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed