10 ร้านอร่อยต้องกินจังหวัดกระบี่

วันที่ 2 เมษายน 2561  1,727 Views

เรื่องโดย ชมพูภูคา

หน้าร้อนนี้ใครวางแผนเที่ยวกระบี่ เรามี 10 ร้านอร่อยต้องกินของจังหวัดกระบี่มาแนะนำ รับรองว่าดีงามทั้งรสชาติและบรรยากาศที่น่าจดจำจนอาจต้องกลับมากินซ้ำอีกหลายมื้อ
อ่าวนางนับเป็นจุดรวมพลของคนเที่ยวกระบี่ และตลอดโค้งอ่าวที่ทอดยาวหลายกิโลเมตรก็เต็มไปด้วยโรงแรม รีสอร์ท ร้านค้า ร้านอาหาร เป็นศูนย์รวมกิจกรรมทางทะเล ไม่ว่าจะดำน้ำ ดูปะการัง และยังเป็นที่ตั้งของที่ทำการอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ซึ่งเป็นจุดต่อเรือไปเที่ยวเกาะต่างๆ อย่างหมู่เกาะพีพี ไร่เลย์  อ่าวมาหยา ถ้ำพระนาง เกริ่นมาถึงตรงนี้แน่นอนว่ากองทัพต้องอิ่มท้อง ดังนั้นก่อนจะไปเที่ยวให้สำราญใจ เราได้คัดสรร 10 ร้านอร่อยต้องกินที่มาถึงถิ่นแล้วห้ามพลาดเป็นอันขาด  
★ 1. อ่าวนางซีฟู้ด 
เป็นร้านที่หาง่ายมากเพราะอยู่ตรงโค้งอ่าวนางพอดี นอกจากจะได้สัมผัสบรรยากาศหาดทรายสายลมยังอิ่มเอมไปกับรสชาติความสดใหม่ของอาหารทะเลและอาหารนานาชาติที่ละลานตาจนอาจเลือกไม่ถูก
อ่าวนางซีฟู้ด
ถ้ายังงงๆ ลองสั่งต้มยำทะเลน้ำข้น จัดทัพพร้อมรบครบครันทั้งกุ้ง หอย ปู ปลา หมึก ปรุงน้ำซุปใส่หม้อไฟเสิร์ฟร้อนๆ ซดทีจี๊ดจ๊าดขึ้นจมูก
อ่าวนางซีฟู้ด
ไก่ผัดเม็ดมะม่วง เสิร์ฟมาในสับปะรดผลโต เครื่องเครามีเท่าไรใส่ให้หมดจะอร่อยทั้งทีต้องเต็มที่ไม่มีกั๊ก
อ่าวนางซีฟู้ด
ปลากะพงทอดน้ำปลา ตัวใหญ่บั้งให้กินง่าย เสิร์ฟพร้อมยำมะม่วงเปรี้ยวๆ หูย...แค่เห็นก็หิวแล้วจ้า!
อ่าวนางซีฟู้ด
พิกัด : 31/1 หมู่ 2 ตำบลอ่าวนาง อำเภอเมือง จังหวัดกระบี่
โทร. 0-7563-7733
เปิดบริการ :  10.30-23.30 น.
 
★ 2. แลเล กริลล์ สไปซี่ ซีฟู้ด 
ความรักในการทำอาหารของหนุ่มเจ้าของร้านคือจุดเริ่มต้นของแลเล กริลล์ สไปซี่ ซีฟู้ด ช่วงแรกอาจไม่แรงเท่าไร แต่ด้วยความใส่ใจในรสชาติอย่างเสมอต้นเสมอปลาย ผสานความชื่นชอบในการตกแต่งร้านที่โดดเด่นชวนนั่งเข้ากับไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ที่ชอบถ่ายรูป โดยเฉพาะช่วงเวลาที่พระอาทิตย์กำลังตกดินเป็นใครก็ไม่พลาดบันทึกภาพความสวยงามนี้ไว้
แลเล กริลล์ สไปซี่ ซีฟู้ด
ส่วนเมนูที่อยากให้ลิ้มลอง ปูม้าคั่วไข่เค็ม ได้รสเค็มๆ มันๆ จากซอสไข่เค็มสูตรลับทำจากไข่เค็มไชยาเคลือบบางๆ บนตัวปู กินกับข้าวสวยร้อนๆ มันช่างอูมามิ
แลเล กริลล์ สไปซี่ ซีฟู้ด
กุ้งแม่น้ำเผา ส่งตรงกุ้งแม่น้ำตาปีจากสุราษฎร์ธานีที่มันเยิ้มชวนกิน เนื้อแน่นไม่ยุ่ยเละ บีบมะนาวเพิ่มความสดชื่นอีกหน่อยความอร่อยก็มีแต่เพิ่มพูนขึ้น
แลเล กริลล์ สไปซี่ ซีฟู้ด
ปลากะพงนึ่งมะนาว เนื้อปลาสดหวานผสานรสแซ่บจัดจ้านจากน้ำมะนาวและพริกสด เห็นหน้าตาเรียบๆ แต่คนสั่งเพียบนะจ๊ะ
แลเล กริลล์ สไปซี่ ซีฟู้ด
พิกัด : 89 หมู่ 3 ถนนคลองแห้ง ตำบลอ่าวนาง อำเภอเมือง จังหวัดกระบี่
โทร. 0-7566-1588, 08-1787-9799
เปิดบริการ :  11.00-22.00 น.
 
★ 3. วังทรายซีฟู้ด 
กินขาดเรื่องบรรยากาศด้วยตัวร้านกว้างขวางแถมเปิดโล่งรับลมทะเล ลูกค้าเลือกนั่งชิลชมวิวพาโนรามาได้ตามชอบ ด้านอาหารการกินก็มีให้เลือกจุใจ ร้านนี้เน้นความสดของวัตถุดิบ ความสะอาด และการบริการที่สุภาพเพื่อให้ลูกค้าผ่อนคลายตั้งแต่ก้าวแรก นี่คือข้อดีข้อเด่นที่นักท่องเที่ยวช่วยกันบอกต่อและพร้อมหน้ากันมาปักหมุดเป็นจุดหมายของการเติมเต็มพื้นที่ว่างในท้อง
วังทรายซีฟู้ด
อย่างที่บอกเมนูรสเลิศมีให้เลือกมากแต่อยากให้ลองจริงๆ เมนูนี้ห่อหมกทะเลมะพร้าวอ่อน มะพร้าวผลใหญ่ใส่เครื่องเคราเต็มอัตราศึกทั้งหมึก หอย กุ้ง ปู ปลา พูนจนล้นขนาดนี้ได้อร่อยกันถ้วนหน้า
วังทรายซีฟู้ด
ปลาอินทรีทอดน้ำปลา เสิร์ฟชิ้นหนาทอดแบบกรอบนอกนุ่มในจึงกัดได้เต็มคำแถมฉ่ำซอสในตัว จานนี้ไม่ต้องพึ่งน้ำจิ้มก็เอาอยู่
วังทรายซีฟู้ด
อีกเมนูเลอค่า น้ำพริกกุ้งเสียบ รสเด็ดสูตรแดนใต้ ห้อมล้อมด้วยผักเหนาะสดๆ กรอบๆ จากสวนของชาวบ้าน ใครไม่ลองถือว่าพลาดแรง
วังทรายซีฟู้ด
พิกัด : 98 หมู่ 3 ตำบลอ่าวนาง อำเภอเมือง จังหวัดกระบี่
โทร. 0-7563-8128, 0-7563-8129
เปิดบริการ :  10.30-22.00 น.
 
★ 4. Bussaba Thai Restaurant 
บุษบา ร้านอาหารไทยฟิวชั่นที่มีชื่อเสียงในหมู่ของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ เน้นถึงเครื่องถึงรสแบบไทยแท้ แต่ไม่จัดจ้านเกินไปจึงถูกใจชาวต่างชาติ แม้ร้านจะเล็กและซ่อนตัวอยู่ในถนนคลองแห้ง แต่กลับโดดเด่นด้วยการตกแต่งสไตล์ไทยร่วมสมัยที่ส่งผ่านความรู้สึกอบอุ่น ผ่อนคลาย ชวนเจริญอาหาร และดึงดูดสายตาคนที่เดินผ่านไปมาได้เป็นอย่างดี
Bussaba Thai Restaurant
ผัดไทยกุ้ง ตำรับไทยที่ถูกใจชาวต่างชาติมาช้านาน ปรุงรสเข้มข้นจากน้ำซอสสูตรเฉพาะ ลูกค้าสามารถเลือกกุ้งขาวหรือกุ้งลายเสือก็ได้ตามชอบ
Bussaba Thai Restaurant
ต้มยำกุ้ง น้ำแกงข้นๆ สีส้มอมแดงเสิร์ฟพร้อมกลิ่นหอมชวนสดชื่นของตะไคร้ใบมะกรูด ทางร้านเพิ่มความเข้มข้นด้วยน้ำพริกเผาพื้นบ้าน เมื่อตักซดก็ได้ทั้งความหอมและรสชาติจัดจ้านที่ได้ความเปรี้ยวจากน้ำมะนาวแท้ๆ ช่างเป็นเมนูเสริมพลังก่อนออกไปเริงร่าท้าสายลมแสงแดดทีเดียว  
Bussaba Thai Restaurant
ปิดท้ายด้วยส้มตำกุ้ง ปรุงรสชาติกลางๆ ใส่ความแซ่บให้ได้ซี้ดเพียงปลายลิ้น คนต่างชาติกินได้สบายปาก ส่วนคนไทยก็อร่อยมากเช่นเดียวกัน
Bussaba Thai Restaurant
พิกัด : 129 หมู่ 3 ถนนคลองแห้ง ตำบลอ่าวนาง อำเภอเมือง จังหวัดกระบี่
โทร. 0-7566-1409
เปิดบริการ :  12.00-22.00 น.
 
★ 5. Cafe 8.98 
ชื่อร้านเก๋ไก๋ได้มาจากการนำละติจูดที่ 8 และลองจิจูดที่ 98 พิกัดร้านมาใช้เพื่อบอกให้รู้ว่าคาเฟ่สุดเท่แห่งนี้อยู่ที่อ่าวนาง จังหวัดกระบี่ อาหารมีทั้งเบรกฟาสต์และบรันช์ เน้นความเรียบง่ายไม่ปรุงเยอะ เพราะต้องการชูรสชาติความสดของวัตถุดิบให้เด่นชัดมากกว่า
Cafe 8.98
มาเหนื่อยๆ ได้เครื่องดื่มเย็นๆ อย่าง Mango Raspberry Slush สักแก้ว รับรองหายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้ง สีสวยๆ ได้จากมะม่วงปั่นสลับชั้นราสป์เบอร์รี่ปั่น รสเปรี้ยวของราสป์เบอร์รี่และความหวานของมะม่วงตัดกันลงตัวพอดี
Cafe 8.98
Smashed Avocado on Whole Wheat Toast อะโวคาโดบดทาบนขนมปังโฮลวีต ตามด้วยชีสเฟตา ผักร็อกเก็ต เมล็ดทับทิม สะระแหน่ และยอดอ่อนทานตะวัน เมนูย่อยง่าย กินได้สุขภาพ และไม่อ้วนด้วย
Cafe 8.98
Green Bowl ตอบโจทย์คนรักสุขภาพด้วยผักผลไม้สีเขียวชวนสดชื่น จานนี้แม้ไม่ได้มาสายกรีนแต่เห็นแล้วชวนกิน...ขอสักจานเถอะนะ
Cafe 8.98
พิกัด : 143/7-8 หมู่ 2 ถนนคลองแห้ง ตำบลอ่าวนาง อำเภอเมือง จังหวัดกระบี่
โทร. 0-7565-6980
เปิดบริการ :  07.00-23.00 น.
 
★ 6. The Hilltop Thai Restaurant & Bar 
หากให้โหวตร้านบรรยากาศสุดโรแมนติกในอ่าวนาง เราจะโหวตให้ร้านนี้รัวๆ เลย โดยเฉพาะช่วงพระอาทิตย์กำลังจะลับขอบฟ้านั้นช่างสวยงามหมดจรดทุกมุมมอง จะดีแค่ไหนถ้ามีคนพิเศษมานั่งดินเนอร์ชมพระอาทิตย์ตกดินด้วย นี่คงเป็นฝันของใครหลายคน (แอบรวมเราด้วย ^_^) ด้านเมนูอาหารยังโดดเด่นด้วยรสชาติและมีให้เลือกเยอะทั้งอาหารไทย ฟิวชั่น และซีฟู้ดสดๆ  
The Hilltop Thai Restaurant & Bar
เริ่มที่ชุดใหญ่ไฟกะพริบ ชุดทะเลรวมเผา กุ้งมังกร กุ้งลายเสือ ปลากะพงขาว หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ ปูม้า แตะน้ำจิ้มซีฟู้ดก่อนยกเข้าปาก ใครไม่อยากพลาดอารมณ์ความรู้สึกนี้ต้องจัดเลย!
The Hilltop Thai Restaurant & Bar
เป็ดเดอะฮิลทอป ซิกเนเจอร์ต้องมีประจำโต๊ะ ใช้อกเป็ดที่เนื้อนุ่มกว่าส่วนอื่นนำไปนึ่งแล้วทอดพอเหลืองนวล ราดซอสสไตล์กวางตุ้งหอมกลิ่นงา เสิร์ฟพร้อมผักสดช่วยตัดเลี่ยน
The Hilltop Thai Restaurant & Bar
แกงเนื้อปูใบชะพลู กรรเชียงปูสดๆ เนื้อหวานผสานน้ำแกงเข้มข้น บอกตามตรงว่าต้องลอง เพราะปรุงเข้มข้นครบรส ทำชามต่อชาม รสชาติเหมือนแม่ทำให้กินจริงๆ
The Hilltop Thai Restaurant & Bar
พิกัด : 99 หมู่ 3 ตำบลอ่าวนาง อำเภอเมือง จังหวัดกระบี่
โทร. 0-7563-7195
เปิดบริการ :  11.00-24.00 น.
 
★ 7. บังแอนซีฟู้ด 
เปลี่ยนอารมณ์ไปชมบรรยากาศริมคลองกันบ้างที่ร้านเรือนแพริมคลองบ่อท่อ ร้านนี้เปิดมานานกว่า 10 ปีเน้นอาหารทะเลปรุงรสจัดตำรับชาวใต้ วัตถุดิบสดจากท้องถิ่น โดยเฉพาะปูทะเลเนื้อแน่น กุ้งสดเนื้อกรอบเด้ง อิ่มท้องแล้วอยากย่อยอาหารทางร้านก็มีบริการให้เช่าเรือคายักพายชมป่าโกงกาง อาหารย่อยหมดแล้วกลับมาเติมมื้อต่อไปก็ยังไหว
บังแอนซีฟู้ด
เมนูเด่นเห็นทุกโต๊ะยกให้ปลากะพงทอดน้ำปลา ทอดแบบกรอบนอกเนื้อในนุ่มฟู รสดีในตัว แต่ถ้าอยากอร่อยไปอีกแบบต้องราดน้ำปลาเคี่ยวกับน้ำตาลรสเค็มๆ หวานๆ กดไลค์รัวๆ เลยเมนูนี้
บังแอนซีฟู้ด
ต่อด้วยกุ้งมะขามเปียก กุ้งแชบ๊วยตัวใหญ่ๆ ฉ่ำซอสมะขามเปียกที่เคี่ยวจนหนืดข้น คลุกกับข้าวสวยร้อนๆ ช่วยลดดีกรีความเข้มข้นและได้รสชาติที่ลงตัวพอดี
บังแอนซีฟู้ด
ยำสมุนไพรไก่กรอบ ไก่ฉีกฝอยทอดในน้ำมันจนกรอบเหลือง คลุกเคล้ากับเครื่องยำสมุนไพร อร่อยได้สุขภาพ สั่งมากินเล่นก็ได้ กินกับข้าวร้อนๆ ก็ดี
บังแอนซีฟู้ด
พิกัด : 106 หมู่ 6 ถนนเพชรเกษม ตำบลอ่าวลึกใต้ อำเภออ่าวลึก จังหวัดกระบี่
โทร. 08-1272-2654, 08-1273-9762
เปิดบริการ :  09.00-19.00 น.
 
★ 8. บ่อท่อซีฟู้ด 
บ่อท่อซีฟู้ด ร้านดังประจำจังหวัดให้บริการมานานกว่า 40 ปี โดยยังคงรักษามาตรฐานของรสชาติและวัตถุดิบไม่ผิดเพี้ยนกับวันแรกที่เปิดขาย ด้วยเวลาอันยาวนานลูกค้าของร้านจึงมีครบทุกเจเนอเรชั่น เรียกว่าบางคนมากินตั้งแต่ยังไม่กี่ขวบจนตอนนี้อุ้มลูกจูงหลานมาสังสรรค์กันทั้งครอบครัวใหญ่แล้ว
บ่อท่อซีฟู้ด
ที่ฮอตฮิตติดลมบนและคงอยู่คู่ร้านมานานแสนนานยกให้ปูนิ่มทอดกระเทียม ไม่เพียงเพราะเป็นปูนิ่มจากฟาร์มของครอบครัวเท่านั้น แต่ยังรวมถึงรสชาติและความกรอบอร่อยที่ลงตัวพอดี กินได้เรื่อยๆ ไม่เลี่ยน คัดเฉพาะปูนิ่มตัวใหญ่แบ่งกันกินได้สบายๆ ไม่ต้องแย่งกัน จิ้มซอสพริกนิดหน่อยก็อร่อยครองใจยกครัว
บ่อท่อซีฟู้ด
ต่อที่ปลากะพงนึ่งมะนาว ทางร้านใช้ปลาเป็นเนื้อจึงเนียนนุ่มลิ้น ใครกินก็ฟินไปกับความสดหวานตามธรรมชาติที่ผสานรสเปรี้ยวจากน้ำมะนาวแท้ กินปลาแล้วดี กินปลาแล้วไม่อ้วน สั่งเลย!
บ่อท่อซีฟู้ด
เพลินกันต่อกับหอยชักตีนนึ่ง หอยดังจังหวัดกระบี่ที่ใครมาถึงก็ต้องสั่งเป็นเมนูแรกๆ เด่นที่ความสดหวานเนื้อเด้งสู้ลิ้น ใครได้กินแล้วมักหยุดไม่อยู่ ยิ่งได้น้ำจิ้มซีฟู้ดรสแซ่บอร่อยลืมตาย
บ่อท่อซีฟู้ด
พิกัด : 108 หมู่ 6 ถนนเพชรเกษม ตำบลอ่าวลึกใต้ อำเภออ่าวลึก จังหวัดกระบี่
โทร. 08-5256-9306, 08-9875-9186
เปิดบริการ :  09.00-20.00 น.
 
★ 9. View Point 
ใครที่ข้ามไปเที่ยวเกาะลันตาเราอยากเชื้อเชิญให้มาร้านนี้จริงๆ เพราะมีวิวสวยๆ ของเกาะลันตาให้ชื่นชมได้อย่างกว้างไกลสุดสายตา วันไหนที่ท้องฟ้าแจ่มใสจะมองเห็นภูเขาสลับซับซ้อนในท้องทะเลและหมู่เมฆที่ลอยเรี่ยอยู่ตามยอดเขา งดงามราวกับภาพวาดของจิตรกรฝีมือดี
View Point
ถัดจากวิวก็เมนูชวนหิวนี่แหละที่ต้องบอกว่าเด็ดไม่น้อยหน้าอย่างกุ้งราดซอสมะขาม กุ้งแชบ๊วยราดซอสมะขามเข้มข้นรสเปรี้ยวนำเค็มหวานตาม ได้ชื่อว่าเป็นเมนูโปรดของหลายครอบครัวเลยทีเดียว
View Point
ต่อด้วยคั่วกะปิสะตอ ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าทูน่ากระป๋องนำมาคั่วพริกกับสะตอ จะถูกปากถูกใจจนหลายคนต้องซื้อติดไม้ติดมือกลับบ้าน (รวมทั้งเราด้วย) รสชาติที่ร้อนแรงแบบชาวใต้ แต่พอได้เนื้อทูน่าแน่นๆ มาช่วยลดระดับความเผ็ดร้อน เคี้ยวเนื้อๆ เน้นๆ สลับกับสะตอมันๆ มี 100 ก็ให้ 100 คะแนนไปเลย
View Point
แกงเหลืองปลา มาถึงถิ่นแดนใต้ทั้งทีต้องไม่พลาดเมนูคู่เรือน แกงเหลืองปลาจัดเต็มรสเผ็ดร้อนขึ้นจมูก ใส่ปลาทะเลสดและโชนพืชตะกูลบอนสดกรอบ หูย...อร่อยจนต้องเติมข้าว
View Point
พิกัด : 129 หมู่ 3 ตำบลเกาะลันตาใหญ่ อำเภอเกาะลันตา จังหวัดกระบี่
โทร. 08-1787-8697
เปิดบริการ :  08.00-20.00 น.
 
★ 10. ครัวลันตาใหญ่ 
ร้านนี้ไม่ได้เด่นเฉพาะเมนูเพราะความพิเศษยังอยู่ที่บรรยากาศที่เราจะได้นั่งกินข้าวท่ามกลางธรรมชาติร่มรื่น ฟ้าสวยน้ำใสแวดล้อมด้วยป่าโกงกาง เวลาน้ำลงยังสามารถลงไปเดินเล่นชิลๆ ทุกเมนูปรุงรสจัดตำรับแม่ยายของเจ้าของร้านที่พกดีกรีความร้อนแรงมาแซมใส่ไว้ในทุกเมนูอย่างแนบเนียน
ครัวลันตาใหญ่
เริ่มที่ปลาทอดขมิ้น ปลาทะเลไซส์ใหญ่ปรุงรสเข้มข้น ย้ำความอร่อยด้วยขมิ้นผสมกระเทียมทอดให้เคี้ยวกรุบกรับจัดหนักเต็มจาน ใครอยากเพิ่มความอร่อยคูณสองลองแตะน้ำจิ้มซีฟู้ดรสเด็ดดูนะ
ครัวลันตาใหญ่
กุ้งราดซอสมะขาม เมนูนี้ต้องมียื้อแย่งกันหน่อย เพราะของเขาอร่อยจริงๆ กุ้งแชบ๊วยสดทอดพอสุก เด่นที่น้ำซอสมะขามรสเปรี้ยวนำ ราดฉ่ำๆ เยิ้มๆ ชวนน้ำลายสอ หมดก่อนใครทุกทีก็จานนี้แหละ
ครัวลันตาใหญ่
อีกจานแนะนำ ได้แก่ แกงส้มปลากะพงยอดมะพร้าว เครื่องแกงโขลกกับเนื้อปลาเป็นตัวๆ ตั้งใจให้เข้มข้นทั้งเนื้อและน้ำ ปรุงรสเปรี้ยวนำ ไม่เพียงเท่านั้น...เพราะปลาสดชิ้นใหญ่เนื้อนุ่มก็ใส่ให้ไม่อั้น ตามด้วยยอดมะพร้าวอ่อนที่ได้คะแนนความกรอบอร่อยไปเต็มๆ
ครัวลันตาใหญ่
พิกัด : 118/1 หมู่ 2 ตำบลเกาะลันตาใหญ่ อำเภอเกาะลันตา จังหวัดกระบี่
โทร. 0-7569-7062, 08-6282-1777
เปิดบริการ :  09.00-22.00 น.

Tag : กระบี่, รวมร้านอร่อย

Editor’s Pick

Recent

Most Viewed