Street Food in Michelin Guide 2018 #มาช้าแต่มาชัวร์นะ (ตอนที่ 2)

วันที่ 2 มีนาคม 2561  1,023 Views

หลังจากลัดเลาะไปพิสูจน์ความอร่อยของร้านสตรีทฟู้ดที่จนติดโผในมิชลิน ไกด์ 2018 กรุงเทพฯ  อย่างอิ่มหมีพีมันกันไปบ้างแล้วในตอนที่ผ่านมา (มีทั้งรางวัล Bib Gourmand ร้านอาหารอร่อยคุ้มค่าในราคาย่อมเยาว์ และThe Plate ร้านอาหารคุณภาพดีที่ใช้วัตถุดิบสดใหม่และปรุงอย่างพิถีพิถัน) แต่แน่นอนว่า เส้นทางลงพุงยังไม่จบเพียงแค่นั้น เพราะยังมีสตรีทฟู้ดสุดเด็ดดวงในกรุงเทพฯ อีกหลายร้านที่รอให้เราตามไปชิมกันต่อในตอนที่ 2
ส่วนแต่ละร้านจะมีจุดเด่นอะไรที่คว้าใจกรรมการไปได้นั้น ตามเราไปได้เลย (กำมิชลิน ไกด์ในมือแน่นมาก)
★ เจริญแสงสีลม 
‘ขายดี หมดไว’ ไม่แปลกใจที่ข้าวขาหมูร้านนี้นับเป็นร้านข้าวขาหมูในตำนานที่มัดใจคนกินมาหลายสิบปี ขาหมูของที่นี่เขาเด็ดจริง ทั้งนุ่มและหอมเครื่องยาจีน ที่สำคัญคือรสชาติกลมกล่อม หวานนิด เค็มหน่อย เลือกสั่งส่วนที่ชอบได้เลยทั้งเนื้อ หนัง คากิ ข้อกิ ลิ้น หัวใจ ไส้หมู อร่อยยันน้ำราด และอีกหนึ่งทีเด็ดคือพริกน้ำส้มทำเองของทางร้าน เราชอบที่ไม่ละเอียดเกินไป ตักราดบนข้าวขาหมูแล้วแซ่บถึงใจ ตัดเลี่ยนได้ดีเยี่ยม แต่เตือนไว้ก่อนว่าอยากอร่อยต้องรีบมา ช้าหมดอดกินไม่รู้ด้วยนะ
เจริญแสงสีลม
เจริญแสงสีลม
เจริญแสงสีลม
ที่อยู่ 492/6 ซ.เจริญกรุง 49 ถนนสีลม สุริยวงศ์ บางรัก กรุงเทพฯ
เปิดบริการ 08.30 - 13.30 น.
โทร. 0-2234-4602
 
★ เฮียหวานข้าวต้มปลา 
ร้านข้าวต้มปลาอันโด่งดังแห่งถนนจันทน์ของเฮียหวานนับเป็นอีก 1 ร้านที่ห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวง เพราะเครื่องเคราดีงาม ทั้งสดและชิ้นโต แค่เห็นก็น้ำลายสอ ไม่ว่าจะเป็นปลาเก๋าแดง ปลากระพง หอยนางรม ปลาหมึก กุ้ง หอยเชลล์ ไข่ปลา และบะเต็งรสเค็มๆ หวานๆ  ให้เราเลือกสั่งได้ตามชอบ (กุ้งร้านเฮียตัวโตมากจริงๆ ) แถมน้ำซุปของร้านนี้ยังรสชาติเบาและหอม ซดแล้วคล่องคอดีนักเชียว ส่วนใครไมใช่คอข้าวต้ม ที่ร้านยังมีเมนูลวกจิ้มกับน้ำจิ้มแซ่บๆ และยำรสเด็ดไว้ให้ลองชิมอีกเพียบ ว่างเมื่อไหร่อย่าลืมแวะมาลองกัน
เฮียหวานข้าวต้มปลา
เฮียหวานข้าวต้มปลา
เฮียหวานข้าวต้มปลา
เฮียหวานข้าวต้มปลา
ที่อยู่ 32/2 ถนนจันทน์ เขตสาทร กรุงเทพ
เปิดบริการ 17:00 – 24.:00 น.
โทร. 0-2211-0829
 
★ คั่วไก่สวนมะลิ (สาขาสี่แยกโรงพยาบาลกลาง) 
บุกมาถึงถิ่นแห่งก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ทั้งที ห้ามพลาดร้านนี้โดยเด็ดขาด สังเกตง่ายมากเพราะยังไม่ทันตั้งร้านเสร็จก็มีลูกค้าขาประจำมายืนรอเพียบ (ใครกลัวเข้าผิดร้าน แนะนำให้โทรถามเส้นทางก่อน) เสน่ห์ของที่นี่คือยังใช้เตาถ่านไฟแรงแดงฉาน ตัวเส้นจึงมีความกรอบนอกนุ่มในเป็นเอกลักษณ์ เข้ากับเนื้อไก่ชิ้นโตชุ่มฉ่ำที่คั่วจนสุกหอม ราดซอสพริกเล็กน้อยเข้ากันที่สุด อีกหนึ่งเมนูที่อร่อยไม่แพ้กันคือก๋วยเตี๋ยวคั่วอบ หอมหวลชวนน้ำลายไหลแถมมีไข่เยิ้มๆ เพิ่มความฟิน
คั่วไก่สวนมะลิ
คั่วไก่สวนมะลิ
คั่วไก่สวนมะลิ
ที่อยู่ กลางซอยระหว่างปั๊มน้ำมันเชลล์ก่อนถึงแยกโรงพยาบาลกลาง เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพฯ
เปิดบริการ 17.00-22.00 น.
โทร. 0-2222-2047
 
★ เจ๊เจี่ยเย็นตาโฟ 
เสิร์ฟความอร่อยมานานกว่า 30 ปีแล้ว สำหรับร้านดังย่านพระราม 4 ไฮไลต์อยู่ที่ลูกชิ้นกุ้งทำเอง ตักเข้าปากแล้วหนึบหนับสู้ฟัน เข้ากับน้ำซุปเย็นตาโฟรสกลมกล่อมแบบไม่ต้องปรุงเพิ่ม ส่วนเย็นตาโฟต้มยำก็เด็ด เพราะปรุงมาได้แซ่บถูกใจ นอกจากลูกชิ้นกุ้งแล้ว ในชามยังอัดแน่นด้วยลูกชิ้นปลา ฮือก้วย ปลาหมึกกรอบ ฯลฯ ตบท้ายด้วยของกินเล่นยอดฮิตอย่างเกี๊ยวกรอบไส้หมูสับและลูกชิ้นกุ้งทอดให้สั่งแยกใส่ชามมากินเพลินๆ สั่งใส่ถุงกลับบ้านได้อีกด้วยนะ
เจ๊เจี่ยเย็นตาโฟ
เจ๊เจี่ยเย็นตาโฟ
เจ๊เจี่ยเย็นตาโฟ
เจ๊เจี่ยเย็นตาโฟ
ที่อยู่ 564 ถนนพระราม 4 เขตบางรัก กรุงเทพ
เปิดบริการ  16.00-22.00 น.
โทร 08-6688-9646
 
★ บ้านใหญ่ผัดไทย 
ปิดท้ายด้วยบ้านใหญ่ผัดไทย ร้านริมทางในซอยอินทามระ 47 ที่คนระแวกนั้นเรียกว่าผัดไทยไร้เสียง เพราะต้องใช้ภาษามือในการสื่อสาร แต่บอกเลยว่าไม่เป็นอุปสรรคในการกิน เพราะพี่ๆ เจ้าของร้านมีกระดาษพร้อมปากกาให้จดเมนูได้อย่างสะดวก ผัดไทยที่ร้านมีทั้งแบบธรรมดาและผัดไทยทะเล เลือกได้ทั้งเส้นเล็กและวุ้นเส้น รสชาติเข้มข้น ทั้งเผ็ด เค็ม และหวาน เคล็ดลับความอร่อยอยู่ที่การผัดด้วยเตาถ่าน กินแล้วได้กลิ่นหอมเตะจมูก ที่สำคัญร้านนี้เขาใส่กากหมูเค็มๆ มันๆ แบบไม่มีหวง กินหมดแล้วอิ่มจนพุงกางเลยทีเดียว
บ้านใหญ่ผัดไทย
บ้านใหญ่ผัดไทย
บ้านใหญ่ผัดไทย
บ้านใหญ่ผัดไทย
ที่อยู่ ซอยอินทามระ 47 เขตดินแดง กรุงเทพ
เปิดบริการ 16.00-22.30 (ปิดวันอาทิตย์) 

Tag : มิชลินไกด์, รวมร้านอร่อย, สตรีทฟู้ด

Editor’s Pick

Recent

Most Viewed