Street Food in Michelin Guide 2018 #มาช้าแต่มาชัวร์นะ (ตอนที่1)

วันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2561

 3,817 Views

เป็นเวลาหลายปีที่งานของเราต้องวนเวียนกับอาหารริมทางอยู่เสมอ นับเป็นเรื่องโชคดีเพราะนอกจากได้ชิมอาหารไทยที่เราชอบมาก ลึกลงไปกว่านั้นคือการได้สัมผัสถึงสเน่ห์ของวัฒนธรรมทางอาหารที่หลากหลายผ่านกาลเวลามาจนถึงวันนี้

บนถนนสายเดียวกัน เราจะเจอกับร้านเก่าแก่อายุมากกว่า 100 ปี ชวนหลงใหลด้วยการคงไว้ของตำรับอาหารสูตรดั้งเดิม เดินถัดมาอีกหน่อยก็เจอเข้ากับร้านใหม่เอี่ยมอ่องที่กำลังดังระเบิดอยู่ในโลกออนไลน์ มีเมนูสะดุดตาที่สวยสะใจจนอยากแชร์รูปชวนเพื่อนมาอวบด้วยกัน เขยิบมาอีกนิดก็เป็นร้านสมัยคุณพ่อที่แค่เห็นหรือได้กลิ่นอาหารหอมๆ โชยมาเตะจมูกก็ทำให้ท้องร้อง(อีกแล้ว) เป็นการคาดเดาอะไรไม่ได้ที่สำราญใจคนกินอย่างเราจริงๆ และยิ่งไปกว่านั้นบางร้านยังเปิดให้เรามาฝากท้องได้ตลอด 24 ชั่วโมงด้วย

ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมสตรีทฟู้ดเมืองไทยถึงได้รับความนิยมทั่วโลก จนในที่สุดก็ก้าวสู่ความเป็นสากลอย่างเป็นทางการโดยถูกบันทึกไว้ในมิชลิน ไกด์ปี 2018 ซึ่งเราค่อนข้างภูมิใจเลยแอบไปชักภาพเก็บความน่ากินของอาหารแต่ละร้านมาฝากกัน ตามมาดูเลยดีกว่าว่าเห็นแล้วจะชวนคุณหิวระดับไหน

★ ก๋วยจั๊บมิสเตอร์โจ 
แค่เพียงก้าวแรกเข้าร้าน ก๋วยจั๊บมิสเตอร์โจก็คว้าหัวใจเราไปซะแล้ว เพราะกลิ่นหอมๆ ของน้ำซุปในหม้อที่เดือดปุดๆ และหมูกรอบสีเหลืองทองชิ้นโตเห็นแล้วชวนหิวสุดขีด พอได้ลองชิมก็ไม่ผิดหวัง เพราะน้ำซุปรสกลมกล่อม หอมกรุ่นกลิ่นพริกไทย ซดอุ่นๆ คล่องคอ เข้ากันกับเส้นใหญ่ลวกนุ่มหนึบ เครื่องในไร้กลิ่นคาว หนังหมูลวกสุก เต้าหู้ขาวทอด และหมูกรอบหั่นชิ้นใหญ่จุใจ เนื้อหมูชุ่มฉ่ำหนังกรอบอร่อย เป็นร้านก๋วยจั๊บที่เราบันทึกไว้ว่าต้องกลับไปกินอีก

ก๋วยจั๊บมิสเตอร์โจ

ก๋วยจั๊บมิสเตอร์โจ

ก๋วยจั๊บมิสเตอร์โจ

ก๋วยจั๊บมิสเตอร์โจ

ที่อยู่ 313/7 ถนนจันทน์ แขวงวัดพระยาไกร เขตบางคอแหลม กรุงเทพฯ
เปิดบริการ ทุกวัน เวลา 08.00-16.30 น.
โทร. 0 2213 3007
 

★ เย็นตาโฟคอนแวนต์ 
มาร้านนี้แล้วห้ามพลาดเมนูเย็นตาโฟเด็ดขาด ไฮไลต์นอกจากครบครันด้วยเครื่องเคราชิ้นใหญ่เคี้ยวเพลินเต็มคำ อย่างหมึกกรอบ แมงกะพรุน เลือด เกี๊ยวกรอบ เต้าหู้ ลูกชิ้นกุ้ง ฮือก๊วย และลูกชิ้นปลาแล้ว น้ำเย็นตาโฟสูตรพิเศษที่ทำจากมันเทศและมะเขือเทศต้มบดละเอียดก็ชวนเราประทับใจ จะสั่งเย็นตาโฟธรรมดาก็ได้หรือแบบต้มยำก็รสชาติจัดจ้านดี ส่วนใครอยากลองเมนูอื่นก็มีก๋วยเตี๋ยวแคะที่เป็นเมนูยอดนิยมไม่แพ้กันล่ะ

เย็นตาโฟคอนแวนต์

เย็นตาโฟคอนแวนต์

เย็นตาโฟคอนแวนต์

เย็นตาโฟคอนแวนต์

ที่อยู่ 36/3 ถนนคอนแวนต์ แขวงสีลม เขตบางรัก กรุงเทพฯ 
เปิดบริการ จันทร์-ศุกร์ 07.00-17.00 น. เสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ 07.00-15.00 น. หยุดทุกวันอาทิตย์ที่สองของเดือน
โทร. 0 2235 0386
 

★ ข้าวต้มปลากิมโป้ 
อีกหนึ่งตำนานความอร่อยที่เปิดมานานกว่า 60 ปี สังเกตร้านง่ายๆ มีปลาเก๋าตัวใหญ่แขวนที่รถเข็นร้าน ความพิเศษของข้าวต้มที่เราชอบเริ่มตั้งแต่น้ำซุปรสอ่อนที่ใส่ข่าป่น ตังฉ่าย คื่นไช่ และกุ้งแห้งทำให้ได้กลิ่นหอมๆ และรสชาติที่กลมกล่อม วัตถุดิบทั้งปลาและอาหารทะเลชิ้นใหญ่ สดสะอาด แถมข้าวหอมมะลิยังต้มได้กำลังดี ยิ่งได้กินคู่กับน้ำจิ้มเต้าเจี้ยวรสเปรี้ยวเค็มเผ็ดนิดหน่อยสูตรที่ร้านแล้วก็ยิ่งเพิ่มความอร่อยมากขึ้นอีกเท่าตัว

ข้าวต้มปลากิมโป้

ข้าวต้มปลากิมโป้

ข้าวต้มปลากิมโป้

ที่อยู่ 1897 ถนนเจริญกรุง 73 เขตบางคอแหลม กรุงเทพฯ
เปิดบริการ ทุกวัน 18.00 – 24.00 น.
โทร. 0 2675 2598 08 4010 3424
 

★ โกอ่างข้าวมันไก่ประตูน้ำ 
ข้าวมันไก่เลื่องชื่อ (ลือไกลถึงต่างประเทศ) ร้านนี้สร้างสีสันและความสนุกสนานให้กับนักชิมตัวยง เรียกว่าใกล้เวลาเปิดร้านเมื่อไหร่จะเห็นทั้งคนไทยและต่างชาติยืนถือบัตรคิวต่อแถวกันยาวเหยียด แต่จะให้ชัวร์ล่ะก็ สังเกตว่าร้านโกอ่างต้องมีเด็กเสิร์ฟเสื้อสีชมพูกำลังสาละวนกับการสับไก่ตักข้าวอยู่ในร้าน ที่นี่เสิร์ฟความอร่อยกันตั้งแต่พระอาทิตย์ขึ้นไปจนถึงดึกดื่น ไก่เนื้อนุ่มๆ ชุ่มมันหน่อยๆ กินกับข้าวมันและน้ำซุปซี่โครงอุ่นๆ ได้อร่อยถูกลิ้นนั่นก็เพราะโกอ่างสืบทอดสูตรมาจากรุ่นพ่อซึ่งเป็นคนจีนไหหลำ มิน่าล่ะใครต่อใครถึงได้ติดใจจนไม่คิดนอกใจไปร้านอื่น

โกอ่างข้าวมันไก่ประตูน้ำ

โกอ่างข้าวมันไก่ประตูน้ำ

โกอ่างข้าวมันไก่ประตูน้ำ

โกอ่างข้าวมันไก่ประตูน้ำ

ที่อยู่ 960-962 ซอยเพชรบุรี 30 ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ เขตราชเทวี กรุงเทพฯ
เปิดบริการ ทุกวัน 6.00-14.00 น. และ 17.00-02.00 น.
โทร. 06 1656 9659
 

★ ตั้งซุ่ยเฮงโภชนา (สาขาพระราม 4) 
สุดยอดของเป็ดพะโล้และห่านพะโล้ ต้องยกให้ตั้งซุ่ยเฮงโภชนา เป็นร้านเก่าแก่เปิดมานานกว่า 50 ปี  จานรวมคือเมนูที่เราชอบมาก ในจานมีทั้งไส้แก้วเคี้ยวกรุบๆ เลือดเป็ดนุ่มนิ่มไม่เหม็นคาว และเนื้อเป็ดพะโล้ที่ตุ๋นจนนุ่มได้กลิ่นหอมเครื่องเทศอ่อนๆ จะสั่งมากินเล่นก็ได้ หรือกินกับเส้นก๋วยเตี๋ยวก็อร่อยไปอีกแบบ ซดน้ำซุปร้อนๆ คล่องคอรับรองว่าฟิน นอกจากนี้ที่อยากแนะนำคือหอยแครงตัวใหญ่ลวกสุกกำลังพอดีจากร้านรถเข็นข้างๆ เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มรสแซ่บ เป็นออเดิร์ฟที่ไม่อยากให้คุณพลาดด้วยประการทั้งปวง

ตั้งซุ่ยเฮงโภชนา (สาขาพระราม 4)

ตั้งซุ่ยเฮงโภชนา (สาขาพระราม 4)

ตั้งซุ่ยเฮงโภชนา (สาขาพระราม 4)

ตั้งซุ่ยเฮงโภชนา (สาขาพระราม 4)

ที่อยู่ 528/45 ปากซอยพระนคเรศ ถนนพระราม 4 แขวงมหาพฤฒาราม เขตบางรัก กรุงเทพฯ
เปิดบริการ ทุกวัน 16.00 – 22.00 น.
โทร. 0 2234 0084


Tag: , On the sidewalk, มิชลินไกด์, รวมร้านอร่อย,

เรื่องโดย

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed