Dear Tofu Lovers ไปกิน (น้ำ) เต้าหู้กันไหม?

วันที่ 13 ตุลาคม 2558

 4,197 Views

ย้อนกลับไปในอดีต “เต้าหู้เนื้อนุ่มสีขาวนวล” ถือกำเนิดขึ้นในเมืองจีนแผ่นดินใหญ่ ก่อนเดินทางข้ามประเทศไปยังทวีปต่างๆ จนเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง น้องเล็กและพี่หญิงใหญ่เองก็โปรดปรานเต้าหู้ เพราะนอกจากเป็นวัตถุดิบไร้พุงชั้นดีพ่วงด้วยคุณประโยชน์นานาประการ เรายังรู้สึกว่าน้ำเต้าหู้หรือเต้าหู้ธรรมดาที่เคยเห็นในวัยเด็ก เริ่มกลายมาเป็นสารพัดจานเด็ดชวนท้องร้อง อย่างเต้าหู้เย็นสุดฮอตของร้านถังยี่ รวมถึงเมนูของร้านอื่นๆ ที่น่าสนใจอีกมากมาย ว่าแล้วก็อย่ารอช้า...ตามเรามาอร่อยและสุขภาพดีไปกับเมนูจากนมถั่วเหลืองกันดีกว่า

★ น้ำเต้าหู้เตาถ่าน (สัญชาติ : ไทย) 
สำหรับใครที่ชอบดื่มน้ำเต้าหู้เราขอแนะนำร้านนี้ เจ้าของคือคุณอีฟ ฟรีแลนซ์แฟชั่นดีไซเนอร์แบรนด์ดังและหุ้นส่วน ที่นำสูตรน้ำเต้าหู้อาแปะร้านอร่อยริมทางในจังหวัดบ้านเกิด (อุบลราชธานี) มาต่อยอดทำเป็นธุรกิจ SME เล็กๆ แต่ด้วยรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์นี่เอง ทำให้ห้างฯ หลายแห่งชวนไปเปิดร้านจนขณะนี้มี 6 สาขาเป็นที่เรียบร้อย

น้ำเต้าหู้เตาถ่า

จุดเด่นของน้ำเต้าหู้เตาถ่านสูตรอาแปะอยู่ที่การต้มน้ำเต้าหู้บนเตาถ่านไฟแดงฉานนานหลายชั่วโมง จนได้น้ำเต้าหู้กลิ่นหอมไหม้ถ่าน ดื่มแล้วรสชาติไม่เหมือนใคร รสเข้มข้นกำลังดีไม่ใสและข้นเกินไป ที่สำคัญไม่ใส่สารกันเสียแต่แช่เย็นเก็บได้นานถึง 7 วัน (สุดยอดไปเลย) คุณอีฟนำมาพลิกแพลงนิดหน่อยจากน้ำเต้าหู้รสธรรมชาติ รสน้ำตาลทรายแดง (หวานน้อย) รสน้ำตาลมะพร้าว (หวานกำลังดี) ก็เพิ่มมาอีกหนึ่งรสชาติคือน้ำเต้าหู้หญ้าหวานเพื่อสุขภาพ ส่วนเครื่องน้ำเต้าหู้นอกจากที่เราเห็นกันทั่วไปยังมีอินทผลัม กราโนล่า กล้วยตาก มันเผาญี่ปุ่น ฯลฯ ให้เลือก นอกจากนี้คุณอีฟยังจับน้ำเต้าหู้กลิ่นหอมแปลงร่างเป็นขนมปัง ไอศกรีม และน้ำเต้าหู้ปั่นผสมผลไม้และธัญพืชต่างๆ ด้วย ถ้าใครอยากลองชิมเมนูน้ำเต้าหู้ฟูลออปชันแบบนี้ต้องมาที่ตึก Ei8ht Thonglor เท่านั้นนะจ๊ะ

น้ำเต้าหู้เตาถ่า

เมนูแนะนำ : เลือกยากมากจริงๆ เพราะ Brown Sugar Soy Frappé with Charcoal Soymilk Ice Cream น้ำเต้าหู้รสน้ำตาลทรายแดงปั่นแล้วท็อปด้วยไอศกรีมน้ำเต้าหู้ชาโคลก็ดี หรือ Banana Granola Soy Frappé น้ำเต้าหู้รสธรรมชาติปั่นกับกล้วย น้ำผึ้ง และกราโนล่าก็โดน แต่สุดท้ายเราขอปันใจให้น้ำเต้าหู้รสจืดใส่ลูกเดือย ถั่วแดง และไข่ลวกเสิร์ฟอุ่นๆ ยิ่งเวลาเจาะไข่แดงแล้วคนเบาๆ ให้เข้ากับน้ำเต้าหู้นิดหน่อย อร่อยมาก (ลากเสียงยาว)]

Brown Sugar Soy Frappé with Charcoal Soymilk Ice Cream

Banana Granola Soy Frappé

Brown Sugar Soy Frappé with Charcoal Soymilk Ice Cream

พิกัดความอร่อย : ชั้น LG ตึก Ei8ht Thonglor 88/36 ซอย 55 ถนนสุขุมวิท แขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพฯ
เปิดบริการ : ทุกวัน 10.00-22.00 น.
IG : Charcoalsoymilk
 

★ Salada (สัญชาติ : ไทย) 
ใครเป็นแฟนเต้าหู้อย่างจริงจัง เชิญเลี้ยวมาที่ร้าน Salada ตลาดบองมาเช่ ที่ทั้งพี่หญิงใหญ่และน้องเล็กได้มาชิมแล้วลงมติว่าต้องกลับมารีวิวอีกครั้งให้จงได้ สิ่งที่ชนะใจเราคือร้านนี้ทำอาหารสุขภาพได้อร่อยถูกปาก แม้ไม่ใช่สายเฮลท์ตี้จัดอย่างเราก็เพลิดเพลินกับทุกจานได้สบาย

Salada

อาหารร้านนี้ไม่ซับซ้อน ปรุงน้อย เน้นรสชาติจากวัตถุดิบเป็นหลัก โดยเฉพาะดาวเด่น เต้าหู้ออร์แกนิกที่ใครได้เผลอสั่งกินเป็นต้องร้องถามน้องๆ ในร้านถึงที่มาของเต้าหู้กันเป็นแถว  คุณเบญเจ้าของร้านคนสวยกระซิบว่ารับมาจากร้านประจำ ทำจากถั่วเหลืองที่ปลูกในจังหวัดเชียงใหม่โดยไม่ใช้สารเคมี เนื้อเต้าหู้เนียนแน่น ไม่มีฟองอากาศ รสชาติออกเค็มนิดๆ ใช้แทนเนื้อสัตว์ได้ ข้อสำคัญคือไม่มีกลิ่นหืน เมนูเด่นร้านนี้คือเต้าหู้สะเต๊ะ เต้าหู้นึ่งแล้วจี่บนกระทะให้ด้านนอกพอสุก หั่นเป็นแผ่นบางๆ ราดน้ำสะเต๊ะสุดเข้มข้นซึ่งต่างจากน้ำจิ้มหมูสะเต๊ะที่คุ้นปากเพราะมีรสเผ็ดจากพริกแกง อีกเมนูขายดี ลาบเต้าหู้ จานนี้ง่ายมาก แค่ใช้เต้าหู้นึ่งหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าคลุกเคล้ากับเครื่องลาบหนักข้าวคั่วหอมๆ เคียงด้วยผักสด กินกับข้าวกล้อง อร่อยไม่แพ้ลาบหมูลาบไก่เลยทีเดียว

ลาบเต้าหู้

เมนูแนะนำ : ชูมือสูงๆ ให้สลัดเต้าหู้ญี่ปุ่น เมนูธรรมดาแต่อร่อยสุดๆ มีทั้งเต้าหู้นึ่งและเต้าหู้ทอด โรยสาหร่าย งาขาว และผงปลาแห้ง (ทำเอง) วางบนสลัดผักอินทรีย์ส่งตรงจากไร่ยิ้มเขียว อำเภอปากช่อง ราดด้วยน้ำสลัดงาโฮมเมดหนักขิง กินแล้วได้กลิ่นฉุนเล็กๆ แค่ตักกินไปหนึ่งคำก็หันมาพูดคำว่า ‘อร่อยจัง’ โดยพร้อมเพรียง

สลัดเต้าหู้ญี่ปุ่น

พิกัดความอร่อย : ห้อง E 103 โซนพลาซ่า ตลาดบองมาเช่ 105/1 ถนนเทศบาลสงเคราะห์ เขตจตุจักร กรุงเทพฯ 
เปิดบริการ : 10.30-20.00 น.
โทร : 08-0221-9490, 08-2787-3127
 

★ หำหู้ สูตรบันลือโลก (สัญชาติ : ไทย) 
แค่ได้ยินชื่อร้านก็สะดุดหูแล้ว พอรู้ว่าที่นี่มีเมนูก๋วยเตี๋ยวน้ำเต้าหู้ เรายิ่งตื่นเต้นขึ้นไปอีก สอบถามจากคุณต๊ะและคุณทิวเจ้าของร้านได้ความว่า ทั้งคู่อยากทำก๋วยเตี๋ยวที่มีสูตรต่างจากร้านอื่นๆ จึงทดลองนำน้ำเต้าหู้มาทำเป็นน้ำซุป ปรากฏว่าเวิร์กมาก ทำให้ใครต่อใครต่างก็แวะเวียนมาชนิดที่ว่าขายหมดก่อนเวลาปิดร้านซะอีก

หำหู้ สูตรบันลือโลก

เมนูก๋วยเตี๋ยวที่ร้านมีให้เลือก 2 แบบ คือ ก๋วยเตี๋ยวน้ำเต้าหู้ต้มยำและก๋วยเตี๋ยวน้ำเต้าหู้ธรรมดา ถ้าใครกินจุหน่อยสั่งเลย หำใหญ่ (พิเศษ) ส่วนเรากินไม่เก่งสั่ง หำเล็ก (ธรรมดา) ก็พอ (เขินจัง) สองชามนี้มีหมูเด้งหวานนุ่ม หมูชิ้นหมักชิ้นใหญ่ ลูกชิ้นหมู ฮื่อก๊วย ปลาหมึกสด และไข่ต้มยางมะตูมเหมือนกัน แต่ต่างกันตรงถ้าเป็นต้มยำจะปรุงมาให้เลย เราชอบรสชาติจัดจ้านครบรสแซ่บซี้ดปาก ไม่ต้องปรุงเพิ่มก็อร่อย แถมมีไฮไลต์เก๋ๆ ตรงใช้ถั่วเหลืองคั่วแทนถั่วลิสงบดด้วย เข้ากันกับน้ำซุปน้ำเต้าหู้กลิ่นหอมสีขาวขุ่นที่ใช้น้ำนมถั่วเหลืองล้วน ซึ่งคุณต๊ะกับคุณทิวช่วยกันเคี่ยวเองทุกเช้า ไม่มีส่วนผสมอื่นใดนอกจากเครื่องปรุงนิดหน่อยเท่านั้น แต่ถ้าไม่อิ่มที่นี่ยังมีข้าวมันไก่ไหหลำไว้เป็นตัวเลือก เสิร์ฟพร้อมกับน้ำซุปน้ำเต้าหู้ร้อนๆ ก็อร่อยไปอีกแบบ  

 ก๋วยเตี๋ยวน้ำเต้าหู้ต้มยำ

เมนูแนะนำ : สาวที่เลิฟน้ำเต้าหู้อย่างเราขอกดโหวตให้กับ แทน แทน แท้น...ก๋วยเตี๋ยวน้ำเต้าหู้ธรรมดา ได้รสน้ำเต้าหู้อบอวลอยู่เต็มสองพวงแก้ม รสกลมกล่อมออกหวานเค็มนิดหน่อย หอมกลิ่นถั่วกำลังดี ซดเล่นคล่องคอเพลินๆ เลย   

ก๋วยเตี๋ยวน้ำเต้าหู้ธรรมดา

พิกัดความอร่อย : 106 ถนนสาธุประดิษฐ์ ซอย 10 แขวงทุ่งวัดดอน เขตสาทร กรุงเทพฯ
เปิดบริการ : วันจันทร์-เสาร์ 07.00-15.00 น. (หยุดวันอาทิตย์)
โทร : 08-6393-5069           
 

★ BSD Dubu House (สัญชาติ : เกาหลี) 
สลับอารมณ์มาฝั่งเกาหลีกันบ้าง หลังจากได้ยินว่าร้าน BSD Dubu House ย่านเพลินจิตของคุณอินจงยุน เจ้าของร้านสุดเท่ชาวเกาหลี นอกจากจะมีเนื้อย่างอันโด่งดัง ยังมีเมนูจากถั่วที่หากินยากในบ้านเราอย่างคงบิจิจีแก  ซุปถั่วเหลืองปั่น ใส่เนื้อหมูและกิมจิ เสิร์ฟมาเดือดปุดๆ ในชามหินร้อน รสชาติออกเปรี้ยว เค็ม แต่ได้ความมันจากถั่ว ที่สำคัญคือซุปข้นมาก กลืนลงคอไปแล้วยังรู้สึกว่ามีเนื้อถั่วหลงเหลืออยู่ในปาก เสิร์ฟคู่ข้าวกล้องผสมข้าวเหนียวอร่อยดี ใครมากับครอบครัวแนะนำ ปินแตตอก พิซซาถั่ว หน้าตาเหมือนพิซซาเกาหลี แต่ใช้ถั่วแทนแป้ง เมนูนี้ทางร้านใช้เวลาเตรียมนาน ใครอยากลองแนะนำให้โทรไปสั่งล่วงหน้า จะได้ไม่ต้องเสียเวลาคอยจนไส้กิ่ว

BSD Dubu House

คงบิจิจีแก

เมนูแนะนำ : คงกุกซู บะหมี่เย็นในน้ำซุปถั่วเหลือง ต่างจากก๋วยเตี๋ยวน้ำเต้าหู้ของไทยอย่างสิ้นเชิง  เส้นโซเมียนนุ่มๆ ในน้ำซุปทำจากถั่วเหลืองปั่นให้ละเอียด ตามด้วยถั่วลิสง ต้มกับน้ำเปล่าแบบไม่ต้องพึ่งเนื้อสัตว์ เสิร์ฟในชามทองเหลืองโรยงาขาวแล้วใส่น้ำแข็งมาเย็นเจี๊ยบ ก่อนกินโรยเกลือใส่เล็กน้อย แค่คำแรกก็ได้ทั้งความมันของถั่วและรสเค็มของเกลือ แถมน้ำซุปข้นมาก มีเนื้อถั่วให้ได้เคี้ยว แต่บอกไว้ก่อนว่าอาจไม่ใช่รสชาติที่เราคุ้นเคยนัก วิธีกินให้ง่ายขึ้นคือกินกับเครื่องเคียงเพื่อเพิ่มรสเปรี้ยวเผ็ด (ทีเด็ดคือยำมะละกอ รสแซ่บมาก) แต่ถ้าใครอยากสัมผัสสไตล์เกาหลีแท้ๆ ก็ใช้ตะเกียบคีบเส้นแล้วสูดเข้าปากได้เลย

คงกุกซู

พิกัดความอร่อย : อาคารเพลินจิตเซ็นเตอร์ ถนนสุขุมวิท ซอย 2 กรุงเทพฯ
เปิดบริการ : 11.00-22.00 น.
โทร : 0-2656-8825
 

★ Marumomo Syokudo (สัญชาติ : ญี่ปุ่น) 
ร้านนี้ต้องถูกใจราเมงเลิฟเวอร์ที่รักสุขภาพแน่นอน เพราะนอกจากคุณเบสท์ ชนิดาภา ดาราสาวสวยช่องน้อยสี แฟนคุณฮิโร่ และหุ้นส่วนมากประสบการณ์ซึ่งเป็นเชฟอยู่ที่แดนซามุไร จะนำราเมงสูตรต้นตำรับจากประเทศญี่ปุ่นมาให้เราได้กินกันถึงที่แล้ว ยังคิดเมนูราเมงน้ำเต้าหู้ แสนอร่อยขึ้นมาเอาใจลูกค้าในโรงพยาบาลให้ได้สุขภาพดีกันถ้วนหน้า

Marumomo Syokudo

ตอนเปิดร้านในช่วงแรกที่นี่มีราเมงให้เลือกสั่ง 2 เมนู คือ ราเมงซุปกระดูกหมูและราเมงต้มยำ ก่อนคิดเมนูอื่นเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ทั้งโชยุราเมง มิโซะราเมง ราเมงรสเกลือ ราเมงน้ำเต้าหู้ ฯลฯ ซึ่งนอกจากใช้วัตถุดิบคุณภาพดีจากญี่ปุ่นแล้ว เรายังชอบคอนเซ็ปต์อาหารสไตล์เมดทูออเดอร์ สามารถเลือกท็อปปิง ความเข้มข้นของน้ำซุป และระดับความเผ็ดได้ตามต้องการ ส่วนใครที่อยากลองเมนูอื่นๆ ก็มีข้าวหน้าต่างๆ และของทอดอย่างเกี๊ยวซ่าชีส ให้เราสั่งมากินเล่นด้วย กินหมดแล้วก็จะเห็นลวดลายจานที่สั่งทำเป็นรูปน้องเหมียวใส่หน้าหุ้นส่วนแต่ละคนลงไป เป็นกิมมิกเล็กๆ ที่ชวนอมยิ้มได้มากทีเดียว

ราเมงซุปกระดูกหมู

ราเมงต้มยำ

เกี๊ยวซ่าชีส

เมนูแนะนำ : แน่นอนว่าเมนูพระเอกหนึ่งเดียวของเราคือราเมงน้ำเต้าหู้ ที่ใช้น้ำนมถั่วเหลืองมาเคี่ยวรวมกับน้ำซุปกระดูกหมู น้ำซุปสีขาวขุ่น รสเค็มนิดหน่อย ได้กลิ่นถั่วเหลืองอ่อนๆ (สำหรับคนที่ไม่ชอบกลิ่นถั่วเหลืองมากกินเมนูนี้ได้สบาย) กินกับเส้นราเมงเหนียวนุ่ม หน่อไม้ เห็ดหูหนูดำ ไข่ต้ม และหมูชาชู อร่อยดีมีประโยชน์

ราเมงน้ำเต้าหู้

พิกัดความอร่อย : โรงพยาบาลกรุงเทพ (โซน Bangkok Plaza ชั้น3) เลขที่2 ซอยศูนย์วิจัย7 ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ แขวง/เขตห้วยขวาง กรุงเทพฯ
เปิดบริการ : ทุกวัน 11.00-20.00 น.
โทร : 02-310-3680    
 

★ Tennen Toufu (สัญชาติ : ญี่ปุ่น) 
เรียกว่าเป็นสวรรค์ของคนรักเต้าหู้ก็ว่าได้ สำหรับร้าน Tennen Toufu ร้านเล็กๆ ในซอยเซนต์หลุยส์ที่ทุกเมนูล้วนเกี่ยวข้องกับเต้าหู้! คุณกานต์เจ้าของร้านได้ไอเดียจากเมื่อครั้งใช้ชีวิตอยู่ในประเทศญี่ปุ่นที่ผู้คนหาซื้อเต้าหู้สดใหม่ได้ทั่วไป ที่พิเศษกว่านั้นคือด้านในเป็นโรงงานผลิตเต้าหู้ขนาดย่อม โชว์วิธีทำเต้าหู้กันสดๆ ผ่านเครื่องจักรในห้องกระจกกลางร้าน ให้เห็นกันเลยว่ากว่าจะมาเป็นเต้าหู้อร่อยๆ ได้นั้นต้องผ่านขั้นตอนใดบ้าง 

 Tennen Toufu

ความสนุกของร้านนี้คือเราได้เลือกชิมเมนูเครื่องดื่ม ของคาว และของหวานในราคาย่อมเยา อาทิ น้ำเต้าหู้สดรสธรรมชาติ รสชาติต่างจากน้ำเต้าหู้แบบริมทางทั่วไป เข้มข้นแต่ดื่มง่ายและไม่มีกลิ่นเหม็นเขียวของถั่วเหลือง เพราะที่ร้านกรองไขมันส่วนเกินออกทั้งหมด  ต่อด้วยจานหลัก Toufu Hamburg เต้าหู้เนื้อแข็ง (โมเมนโทฟุ) ผสมกับเนื้อหมูบดปั้นเป็นก้อน ย่างให้หอมแล้วราดด้วยซอสเทอริยากิทำเอง แฮมเบิร์กแน่นแต่นุ่มอร่อย อย่าลืมสั่ง Agedashi Toufu เต้าหู้คินุแบ่ง 4 ส่วน นำไปคลุกแป้งแล้วทอด ราดน้ำซอสดาชิ รสเค็มนิดๆ หอมกลิ่นปลาแห้ง เต้าหู้นุ่มมากตักเข้าปากแล้วแทบไม่ต้องเคี้ยวเลย

Toufu Hamburg

 Agedashi Toufu

เมนูแนะนำ : (Jod8310) คะแนนเป็นเอกฉันท์สำหรับ Yuba Sashimi จานนี้หายวับภายในพริบตา ฟองเต้าหู้สด เนื้อย่นๆ ที่นุ่มนิ่มเพราะยังอมน้ำเต้าหู้อยู่ ใส่วาซาบิแล้วจิ้มโชยุเล็กน้อย (ระวังอย่าจิ้มเยอะเกินไป เพราะฟองเต้าหู้ดูดโชยุได้ดีมาก) ระดับความอร่อยสูสีกับปลาดิบเลยทีเดียว

Yuba Sashimi

พิกัดความอร่อย : 211 ซอยจันทน์ 18/7 (เซ็นต์หลุยส์ 3) เขตสาทร กรุงเทพฯ
เปิดบริการ : 07.00-20.00 น.  (หยุดวันอาทิตย์)  
โทร : 0-2675-6881


Tag: , On the sidewalk, รวมร้านอร่อย, อาหารเพื่อสุขภาพ, เต้าหู้,

เรื่องโดย

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed