Beef Me Tender เปิดสูตรลับจาก 6 หม้อเนื้อตุ๋น

วันที่ 18 พฤศจิกายน 2558

 8,715 Views

พี่หญิงใหญ่และน้องเล็กขอเอาใจเพื่อนๆ ด้วย 6 ร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อเจ้าดั้งเดิมที่มัดใจลูกค้ามานานเป็นสิบๆ ปี  มีลูกค้าประจำเหนียวแน่นชนิดที่ไม่ต้องปรากฏโฉมตามสื่อต่างๆ บ่อยนัก แต่ด้วยลูกตื๊อขั้นสูงสุดเราจึงได้เข้าไปนั่งคุยกับเถ้าแก่ของแต่ละร้านเป็นที่สำเร็จ ท่ามกลางกลิ่นหอมฉุยของเนื้อตุ๋นในหม้อ เรื่องฝีมือลวกเส้นคงไม่ต้องบรรยายให้มากความ เพราะฉบับนี้ขอวัดกันที่เนื้อตุ๋น น้ำซุป รวมถึงความเก๋าของเจ้าของร้านล้วนๆ!

★ เนื้อตุ๋นเอกโอชา 
ประเดิมร้านแรกด้วยร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อของเฮียเอก ที่แม้ขนาดร้านจะไม่ใหญ่โตเหมือนร้านอื่นแต่บอกได้เลยว่าเนื้อตุ๋นร้านนี้ไม่ธรรมดา เฮียเอกปรับสูตรจากเนื้อตุ๋นฮ่องกงให้เข้ากับปากคนไทยมากขึ้น ด้วยการเพิ่มกลิ่นสมุนไพรไทยอย่างข่าและกระชายลงไปต้มกับเครื่องยาจีนด้วย สำหรับหญิงใหญ่ผู้ชอบปรุงก๋วยเตี๋ยวเป็นนิสัย ชิมแล้วยอมรับเลยว่าไม่ต้องปรุงก็กลมกล่อม มีทั้งรสหวานจากเนื้อและเค็มนิดๆ จากเครื่องปรุงรส

เนื้อตุ๋นเอกโอชา

เมนูแนะนำ : ขอให้ชะโงกหน้าไปดูหม้อตุ๋นที่เดือดปุดๆ หน้าร้าน แล้วถามหาทีเด็ดอย่างเนื้อสามชั้นปลอกคอ เนื้อติดมันนิดๆ แทบละลายในปาก เคี้ยวแล้วรู้สึกถึงรสชาติของน้ำตุ๋นที่ซึมเข้าไปในเนื้อ นุ่มอร่อยมาก ส่วนเอ็นตุ๋นก็ห้ามพลาด เฮียเอกเล่าสนุกว่าของอย่างนี้อยู่ที่ประสบการณ์ มองปราดเดียวก็รู้ว่าเป็นเอ็นจากวัวหนุ่มหรือวัวแก่ ต้มให้ดีแล้วตุ๋นไฟอ่อนๆ รับประกันว่าเด้งดีไม่มีเละ แถมหมดเร็วมาก รวมถึงเครื่องในอย่างไส้อ่อนและขอบกระด้งที่นุ่มเปื่อยไม่เหม็นคาว จิ้มกับพริกน้ำส้มสูตรเด็ดจากพริกขี้หนูสวนบด ดองกับน้ำส้มสายชูหมักและเกลือ เด็ดสมชื่อร้าน ‘เอกโอชา’ จริงๆ

เนื้อสามชั้นปลอกคอ

พิกัดความอร่อย :  91 ลาดพร้าว 71 ถนนลาดพร้าว เขตวังทองหลาง กรุงเทพฯ
เปิดบริการ : 08.00-17.00 น. (หยุดทุกวันที่ 1 และ 16)
 

★ เจ๊จู ก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น 
อีกหนึ่งร้านตำนานฝั่งย่านลาดพร้าว-วังหิน ที่ผ่านไปกี่ครั้งลูกค้าก็แน่นเอี้ยดประดุจเล่นเก้าอี้ดนตรี เพราะติดใจฝีมือเจ๊จูกันมานาน บอกไว้เลยว่าเจ้านี้แทบไม่เคยลงสื่อที่ไหน เพราะลำพังจะขายก๋วยเตี๋ยวก็แทบไม่มีเวลาแล้ว  เจ๊จูยึดหลักเนื้อน่องต้องสวย เนื้อสดต้องดี  ส่วนน้ำซุปของร้านนี้จะออกใสหน่อย ไม่ข้นคลั่ก ที่สำคัญคือหอมและมีรสหวานจากเนื้อที่ต้มอยู่ในน้ำซุป พี่รุ้ง ลูกสะใภ้เจ๊จู เล่าว่าสูตรต้องเป๊ะ แต่เป็นความลับสุดยอด! ใส่กระเทียมเจียว โรยผักชีหน่อยเลิศมาก ส่วนเครื่องเคราก็จัดเต็มทั้งเนื้อตุ๋น เนื้อสด เอ็น เครื่องใน โดยเฉพาะไส้อ่อนในหม้อตุ๋นหน้าร้านที่แค่เห็นก็ทำเอาเราใจระทวย

เจ๊จู ก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น

เมนูแนะนำ : ยกให้เนื้อน่องลายมาวิน เพราะนุ่มมากแทบละลายในปาก แต่บอกไว้ก่อนว่ามีไม่มากต่อวัน ถ้าอยากเป็นผู้โชคดีต้องมาเร็วหน่อย ส่วนเนื้อสามชั้นก็ไม่ได้ด้อยไปกว่ากันเลย ตุ๋นแล้วนุ่มอร่อยที่สุด ซดน้ำซุปตามเข้าไปอีกคำเป็นอันรู้เรื่อง อีกหนึ่งทีเด็ดคือเกาเหลาลิ้นวัว ใครอยากกินเตรียมเงินไว้เลยชามละ 100 บาท รับรองว่านุ่มแน่นคุ้มราคา

เนื้อน่องลาย

เกาเหลาลิ้นวัว

พิกัดความอร่อย : 342 หมู่ 10 ซอยลาดพร้าว-วังหิน 24 ถนนลาดพร้าว-วังหิน แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพฯ
​เปิดบริการ :  07.30-16.00 น. โทร. 0-2931-6825
 

★ บิ๊กสุ เชลล์ลืมชิม 
ฮอตกว่าร้านนี้ไม่มีอีกแล้ว พูดเรื่องก๋วยเตี๋ยวเนื้อเมื่อไรเป็นต้องมีชื่อ “บิ๊กสุ” มาเป็นชื่อแรกอยู่เสมอ นอกจากเนื้อตุ๋นสูตรเด็ด ความเก๋าของบิ๊กสุยังชนะขาด แม้ตอนนี้อายุ 68 ปีแล้ว แต่ยังคุมทุกหม้อด้วยตัวเอง (ฮา!) น้ำซุปร้านนี้เขาเด็ดจริง เพราะต้มจากเนื้อล้วนๆ ไม่ปนกระดูก โดยเฉพาะเนื้อสามชั้นพื้นท้องที่บิ๊กสุพูดให้เห็นภาพว่า ‘ใส่มากกว่าชาวบ้าน’ น้ำซุปจึงหวานกลมกล่อมและมีกลิ่นหอมของเนื้อ เคล็ดลับคือต้องเคี่ยวเนื้อให้เนื้อออกรสชาติก่อน แล้วค่อยใส่เครื่องเทศยาจีนเพื่อช่วยดึงรสชาติและกลิ่นหอมเตะจมูก

บิ๊กสุ เชลล์ลืมชิม

เนื้อสามชั้นพื้นท้อง

เมนูแนะนำ : โดนใจที่สุดกับเนื้อสามชั้นพื้นท้องในหม้อตุ๋นซึ่งหากินตามร้านอื่นได้ยากยิ่ง หั่นชิ้นใหญ่ เป็นชั้นสวย กินแล้วแทบละลายในปาก เป็นที่มาของรสเข้มข้นเฉพาะตัวของน้ำซุป ซดแล้วจะรู้สึกได้ว่ากลิ่นหอมและมีความเหนียวนิดๆ รสหวานตามด้วยเค็ม กลมกล่อมมาก ส่วนลิ้นวัวก็เคี่ยวแบบเคี่ยวสตูลิ้น รับประกันว่านุ่มเปื่อย จิ้มกับพริกน้ำส้มที่ทั้งเผ็ดและหอมยิ่งดึงรสชาติให้โดดเด่นสมที่เป็นสุดยอดก๋วยเตี๋ยวเนื้อในใจหลายคนทีเดียว

ลิ้นวัว

พิกัดความอร่อย : 1236 ถนนนครไชยศรี แขวงถนนนครไชยศรี เขตดุสิต กรุงเทพฯ
​เปิดบริการ :  07.00-16.00 น. โทร. 0-2241-4192
 

★ เฮ้ง ชุน เส็ง 
ในแวดวงคนรักก๋วยเตี๋ยวเนื้อเป็นอันรู้กันว่าก๋วยเตี๋ยวเนื้อแถวท่าเรือของเฮียวิชัย รสชาติเด็ดขาดหาตัวเทียบยาก ด้วยสูตรรุ่นคุณพ่อซึ่งขายเนื้อตั้งแต่อยู่แผ่นดินใหญ่ ร้านนี้บอกเลยว่าเนื้อเป็นเนื้อ หั่นชิ้นใหญ่ให้เคี้ยวได้เต็มปากเต็มคำ เด็ดทั้งเนื้อเปื่อย เอ็น ไส้ กระเพาะ รวมถึงเนื้อสด ตับ ผ้าขี้ริ้ว ลูกชิ้น หัวใจ ที่ลวกในน้ำซุปทั้งหมด (รวมทั้งเส้นก๋วยเตี๋ยวด้วย) คีบเข้าปากแล้วได้ทั้งกลิ่นหอมและรสชาติของน้ำซุปที่มีรสหวานนิดๆ เค็มหน่อยๆ เฮียวิชัยบอกว่าใช้เครื่องยาแค่ 3-4 ชนิดรับรองอยู่หมัด ไม่ต้องประโคมเป็น 10 ชนิดแบบร้านอื่น เพราะสูตรของคุณพ่อนั้นสุดยอดแล้ว!

เฮ้ง ชุน เส็ง

เมนูแนะนำ : ด้วยน้ำซุปอันเลื่องลือ ร้านนี้จึงดังเรื่องหม้อไฟ อัดแน่นด้วยเครื่องเคราอย่างเนื้อเปื่อย ไส้อ่อน กระเพาะ ม้าม ฯลฯ เสิร์ฟมาเดือดพล่าน ส่วนของสดก็มาลวกทีหลัง รวมถึงเมนูลวกจิ้ม เราชอบเนื้อน่องลาย เฮียบอกว่าหมักหลายชั่วโมงกว่าจะนุ่มแทบละลายในปากแบบนี้ ส่วนลูกชิ้นร้านนี้ก็เคี้ยวอร่อยสู้ฟัน จิ้มพริกน้ำส้มสูตรเด็ดปั่นรวมกับเกลือและกระเทียม เอาไปเลย 10 เต็ม 10 !

 เฮ้ง ชุน เส็ง

 เฮ้ง ชุน เส็ง

พิกัดความอร่อย : 133 ถนนสุนทรโกษา เขตคลองเตย กรุงเทพฯ
​เปิดบริการ :  วันจันทร์-ศุกร์ 07.00-21.00 น.  วันเสาร์-อาทิตย์ 07.00-17.00 น.
โทร : 0-2249-2329
 

★ กอเต็กเชียง 
เรียกว่าเป็นวิถีแห่งวันแมนโชว์โดยแท้ สำหรับร้านเก่าแก่ที่อยู่คู่แยกเตาปูนมา 50 ปีแล้ว คนละแวกนี้จะคุ้นตากับภาพพี่กล้าหาญ เจ้าของร้านรุ่น 2 ที่บรรจงหั่นเนื้อ ลวกเครื่องใน ตักน้ำซุป โรยผัก แล้วยกมาเสิร์ฟถึงโต๊ะด้วยตัวเองแบบไม่ต้องพึ่งลูกจ้าง จุดเด่นอยู่ที่เครื่องตุ๋นอย่างเนื้อเปื่อย ไส้ ขอบกระด้ง ม้าม เอ็น และลิ้น ที่ตุ๋นจนน้ำซุปเข้าไปถึงทุกอณูเนื้อ นุ่มมากแทบไม่ต้องเคี้ยว เครื่องสดก็ไม่ด้อย แถมยังหั่นเนื้อได้สวยน่ากิน สมดีกรีอดีตเชฟไทยมือดีในออสเตรเลีย

กอเต็กเชียง

เมนูแนะนำ : มาถึงร้านนี้เราท้าให้ลองลิ้นตุ๋นที่คีบเข้าปากแล้วสัมผัสได้ถึงความนุ่มแบบสุดๆ เพราะต้มในน้ำซุปนานถึงวันครึ่ง แถมหั่นชิ้นใหญ่ให้ฟินได้เต็มปาก อีกอย่างที่ห้ามพลาดคือเอ็น ที่นี่ใช้เอ็นฝ่าเท้าเท่านั้นซึ่งอร่อยกว่าเอ็นข้อ จะเลือกแบบเอ็นกรอบหรือเอ็นนิ่มก็ได้ อีกจุดเด่นของร้านนี้คือน้ำซุปไม่มีผงชูรส และไม่ต้องพึ่งกระเทียมเจียวมาดับกลิ่นสาบของเนื้อแต่อย่างใด

ลิ้นตุ๋น

เอ็น

พิกัดความอร่อย : 167 ถนนกรุงเทพ-นนทบุรี แขวงบางซื่อ เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ
​เปิดบริการ : ทุกวัน 11.00-17.00 น. (หยุดเทศกาลจีน)
โทร : 0-2585-9815
 

★ ก๋วยเตี๋ยวเนื้อนายหงอกรสเด็ด 
ปิดท้ายที่ร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อของแป๊ะหงอกที่เริ่มขายตั้งแต่ยังเป็นเตาฟืนหน้าโรงหนังเฉลิมกรุงเก่า ก่อนย้ายมาเปิดที่นี่ ด้วยเงินลงทุนครั้งแรกเพียง 28 บาทเท่านั้น  ลูกค้าเก่าจะรู้ดีว่าแป๊ะหงอกบรรจงทำทุกชามอย่างตั้งใจจนมีเสียงแซวบ่อยๆ ว่าเป็น ‘ก๋วยเตี๋ยวเนื้อคอยนาน’ (ฮา!) เอกลักษณ์ของที่นี่คือชามใส่ก๋วยเตี๋ยวขนาดใหญ่ให้กินแบบจุใจและน้ำซุปที่ต่างจากร้านอื่น เพราะน้ำซุปใส รสเบาๆ ไม่มัน แต่หอมเตะจมูก แป๊ะหงอกบอกว่าไม่ต้องพึ่งพาเครื่องยาจีนให้เยอะแยะ แค่ต้มเนื้ออย่างดีกับน้ำ พอเดือดปุ๊บใส่เกลือลงไปให้รสเค็มซึมซาบเข้าไปในเนื้อ ตามด้วยน้ำตาลและซอสปรุงรสเพิ่มความหอม ทำแค่พอขายในแต่ละวัน ไม่เอาเนื้อเก่ามาขายซ้ำ เพราะเนื้อจะดำและรสชาติเปลี่ยน รวมถึงเครื่องในอย่างไส้ กระเพาะ ม้าม เอ็น ผ้าขี้ริ้ว ตับสด ที่อร่อยไม่มีกลิ่นคาว

ก๋วยเตี๋ยวเนื้อนายหงอกรสเด็ด

เมนูแนะนำ : นอกจากเนื้อตุ๋นจะดีงามแล้ว ขอยกนิ้วโป้งให้พริกน้ำส้มสูตรเด็ดของแป๊ะหงอกที่เด็ดจริง ใช้พริกเมืองกาญฯ บดเองกับมือ หมักกับน้ำส้มสายชูเป็นถังๆ ตั้งเรียงรายที่ร้าน แค่แป๊ะหงอกเปิดถังโชว์ให้เราดูก็ได้กลิ่นหอมลอยขึ้นมาเตะจมูก ยิ่งใส่ลงในน้ำก๋วยเตี๋ยวยิ่งทำให้รสชาติของน้ำซุปรสนิ่มนวลขึ้นเป็นเท่าตัว!

พริกน้ำส้ม

ก๋วยเตี๋ยว

พิกัดความอร่อย : 46 ถนนสมเด็จพระเจ้าตากสิน 22 แขวงบุคคโล เขตธนบุรี กรุงเทพฯ
​เปิดบริการ :  09.30-17.00 น. (หยุดวันอาทิตย์)
โทร : 08-9457-1479


Tag: , On the sidewalk, ก๋วยเตี๋ยว, รวมร้านอร่อย, เนื้อ,

เรื่องโดย

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed