จ๊าดลำ 8 ร้านอาหารพื้นเมืองริมทางตี้เจียงใหม่

วันที่ 6 พฤศจิกายน 2560  2,119 Views

สวัสดีเจ้า เพื่อให้เข้ากับบรรยากาศเย็นๆ ในช่วงนี้ G&C เลยขอาสาพาเพื่อนๆ ไปแอ่วเหนือกันถึงเชียงใหม่ พร้อมกับพาไปชิมอาหารพื้นเมืองริมทางสุดอร่อยที่คนท้องถิ่นนิยมกินกัน ไปกันดูกันเลยว่า 8 ร้านที่เราคัดสรรมานั้นจะจ๊าดลำขนาดไหน
★ ครัวดวงสมพงษ์ 
ย้อนไปเกือบ 10 ปีที่แล้วครัวดวงสมพงษ์รู้จักกันว่าเป็นร้านข้าวแกงเพิงเล็กๆ ตักอาหารใส่ถุงขายอยู่หน้าบ้านเพียงไม่กี่อย่าง แต่ก็เป็นที่ถูกอกถูกใจคนท้องถิ่น เพราะรสชาติเผ็ดจัดจ้าน เข้มข้นถึงเครื่อง ทำให้ทุกคนแวะเวียนกลับมาอุดหนุนกันไม่ขาดสาย แถมยังพาเพื่อนชาวกรุงที่อยากลิ้มลองรสชาติอาหารเหนือแต๊ๆ มาเป็นลูกค้าอีกด้วย
ครัวดวงสมพงษ์
ครัวดวงสมพงษ์
ปัจจุบันครัวดวงสมพงษ์ขยายร้านกว้างขวาง พร้อมเพิ่มเมนูใหม่ๆ ขึ้นมาอีกเพียบ มาแล้วห้ามพลาด ขากบทอด จานเด่นสุดฮอตที่ใช้ขากบน่องอวบอ้วนมาหมักเครื่องปรุงให้มีรสเค็มหวาน คลุกแป้งชุบทอดแล้วทอดในน้ำมันร้อนๆ จนเหลืองกรอบ โรยกระเทียมทอดกลีบใหญ่ เคี้ยวเต็มปากเต็มคำ รสชาติเนื้อกบคล้ายเนื้อไก่มาก แต่เคี้ยวแล้วหนึบหนับโดนใจกว่า ขอบอกว่าอร่อยล้ำสมคำร่ำลือ ต่อด้วยคั่วแคกบ น่าจะถูกใจคนชอบกินรสเผ็ดร้อนแรง พริกแกงตำเอง ยิ่งกินก็ยิ่งเผ็ด เข้ากันกับกบเผาลอกหนังและผักสดพื้นบ้านนานาชนิด ปิดท้ายด้วยออเดิร์ฟเมือง น้ำพริกหนุ่มรสเผ็ดอ่อนๆ หอมกลิ่นพริกหนุ่ม กินกับแคบหมู ไส้อั่ว หมูยอ แหนม และผักลวก
ขากบทอด
คั่วแคกบ
ออเดิร์ฟเมือง
พิกัดความอร่อย : 115 หมู่ 6 ตำบลแม่สา อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่  
เปิดบริการ : ทุกวัน 08.00-21.00 น.
โทร : 0-5386-2073
 
★ ป๋องก๋วยจั๊บ 3 กษัตริย์ 
อีกหนึ่งร้านขึ้นชื่อในลิสต์ที่มาเชียงใหม่แล้วห้ามพลาด เพราะนอกจาก “น้ำแกงหวาน หอมกลิ่นพริกไทย หมูกรอบกรอบนอกนุ่มใน” ตามสโลแกนแล้ว พี่ป๋องเจ้าของร้านยังใส่ใจรายละเอียดในทุกขั้นตอนการทำ ถึงแม้ราคาจะติดโผกวยจั๊บแพงที่สุดในเชียงใหม่ (ชามละ 60 บาท) แต่ก็ไม่ทำให้คนท้องถิ่นที่มีไลฟ์สไตล์ใช้จ่ายอย่างประหยัดมากินกันน้อยลงเลย
ป๋องก๋วยจั๊บ 3 กษัตริย์
ป๋องก๋วยจั๊บ 3 กษัตริย์
สมัยก่อนพี่ป๋องเคยเป็นลูกจ้างขายกวยจั๊บสูตรจีนแต้จิ๋วอยู่หน้าโรงหนังแกรนด์ วังบูรพา เยาวราช พอย้ายถิ่นฐานมาเปิดร้านเองที่เชียงใหม่ก็ยังคงสูตรดั้งเดิมไว้ น้ำกวยจั๊บใสหอมกลิ่นพริกไทยอ่อนๆ มีทั้งตับ หมูสับปรุงรสยัดไส้ กระเพาะ หัวใจ ไข่ ซี่โครงหมูอ่อน และขาดไม่ได้คือหมูกรอบที่ใช้หมูสามชั้น ไม่มีมัน ทอดบนเตาถ่านซึ่งต้องใช้ความชำนาญมากเพื่อไม่ให้หมูอมน้ำมัน สีสวยน่ากิน หนังกรอบ เนื้อในนุ่มชุ่มฉ่ำไม่กระด้าง ที่สำคัญใส่ในน้ำกวยจั๊บทิ้งไว้ก็ยังกรอบอยู่ (น้องเล็กขอกดไลค์ให้รัวๆ)  หากใครได้มาแอ่วหอศิลป์ก็อย่าลืมแวะกิ๋นกวยจั๊บกันเน้อเจ้า (พี่ป๋องเขาฝากบอกมา)
กวยจั๊บสูตรจีนแต้จิ๋ว
หมูกรอบ
พิกัดความอร่อย : 64 ถนนราชวิถี ตำบลศรีภูมิ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่  
เปิดบริการ : 07.30-15.00 น. (หยุดเทศกาลและทุกวันพระใหญ่)
โทร : 08-6923-6378
 
★ ข้าวอุ่น 
มาพุงกางกันต่อที่ร้านอาหารเหนือน้องใหม่ซึ่งเพิ่งเปิดบริการได้เพียง 1 ปี แต่รสมือทำอาหารของพี่จารุณีสาวเหนือเจ้าของร้านเด่นอย่างไม่เป็นรองใคร ทีเด็ดอยู่ที่อาหารพื้นเมืองสูตรคนบ้านเขิน (อำเภอสันกำแพง) รสชาติเข้มข้นจัดจ้านและข้าวเหนียวนุ่มเหนียวอร่อย กินกับเมนูไหนๆ ก็ลำขนาดทั้งนั้น
ข้าวอุ่น
ข้าวอุ่น
จานเด่นต้องยกให้ฮังเลขาหมู ใช้ขาหลังหมูซึ่งมีเนื้อหนังมากกว่ามัน เคี่ยวกับเครื่องแกงฮังเลนาน 2 ชั่วโมงจนเปื่อยนุ่มชุ่มน้ำแกง ปรุงรสชาติเฉพาะตัวให้มีรสเปรี้ยวหวานด้วยน้ำตาลปี๊บและน้ำส้มมะขาม ต่อด้วยเมนูกินเล่นรสหวาน มัน เผ็ด ที่เรียกว่ากระบอง ใช้ฟักทอง มะละกอดิบ และน้ำเต้าหั่นเป็นแท่งยาว คลุกกับแป้งชุบทอดที่ผสมพริกแกง ทอดให้กรอบนอกนุ่มใน กินกับน้ำจิ้มรสเปรี้ยวหวานโรยถั่วลิสงบด หรือจะลอง ลาบหมูคั่วก็ลำไม่แพ้กัน หมูสับดิบคลุกเคล้ากับน้ำพริกลาบทำเอง ใส่ไส้อ่อน ตับ และเลือดหมูสดให้พอมีสีน้ำตาลสวย ตามด้วยใบสะระแหน่ ผักไผ่เพิ่มรสชาติและกลิ่นหอม รสเค็มเผ็ดกำลังดี เข้ากันกับข้าวเหนียวนุ่มอุ่นและผักสดตามฤดูกาลที่เสิร์ฟมาพร้อมกัน น้องเล็กนี่กินลืมอ้วนไปเลย
ฮังเลขาหมู
กระบอง
ลาบหมูคั่ว
พิกัดความอร่อย : 29/22 หมู่ 3 ตำบลช้างเผือก อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่  
เปิดบริการ : 10.00-21.00 น. (หยุดวันพุธ)
โทร : 0-5321-4646, 08-1595-0550
 
★ ข้าวซอยแม่มณี 
มาเชียงใหม่ทั้งทีหากไม่ได้กินข้าวซอยก็เหมือนมาไม่ถึง น้องเล็กจึงขอแนะนำร้านข้าวซอยแม่มณีสูตรพื้นเมืองซึ่งขายมาตั้งแต่ปี 2527 เจ้าของร้านเป็นสาวเหนือขนานแท้ที่ทำข้าวซอยกินมาตั้งแต่สมัยวัยรุ่น ตอนนี้แม่มณีเจ้าของร้านอายุย่างเข้าเลข 7 พี่น้อยลูกสาวจึงมาเป็นลูกมือคอยช่วยสานต่อกิจการและดูแลรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ให้คงที่ รับรองว่ากลับมากินอีกกี่ทีรสชาติก็ยังไม่เปลี่ยนแปลง
ข้าวซอยแม่มณี
ข้าวซอยแม่มณี
ข้าวซอยแม่มณีอร่อยที่น้ำแกงข้นคลั่ก รสจัดจ้านถึงเครื่องแกง ทุกวันตอนตี 3 แม่มณีและพี่น้อยจะลุกขึ้นมาตำเครื่องแกงและแบ่งทำทีละหลายหม้อทั้งข้าวซอยเนื้อวัว หมู ไก่ ซี่โครงหมู ปลาดอรี่ ซึ่งมีเคล็ดไม่ลับอยู่ที่การเคี่ยวเครื่องแกง น้ำกะทิ และเนื้อสัตว์บนเตาถ่านนานหลายชั่วโมงเพื่อให้น้ำแกงซึมเข้าเนื้อ ก่อนเสิร์ฟราดหัวกะทิ โรยผักชี เส้นข้าวซอยทอดกรอบ กินแนมกับหอมแดงซอยและผักกาดดอง บีบมะนาวนิดหน่อยแค่นี้ก็อร่อยแล้ว หรือถ้าใครอยากลองเมนูข้าวซอยรูปแบบอื่นที่ร้านก็มีสารพัดเส้นทั้งมาม่า เส้นเล็ก เส้นใหญ่ เส้นหมี่ วุ้นเส้นให้เลือกกินกับลูกชิ้นเนื้อวัว ลูกชิ้นเนื้อหมู และหมูยอ
ข้าวซอย
ข้าวซอย
ข้าวซอย
พิกัดความอร่อย : บ้านแม่หยวก ซอยโชตนา 24 ตำบลช้างเผือก อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่  
เปิดบริการ : 09.00-15.30 น. (หยุดทุกวันพระ)
โทร : 08-1961-2235
 
★ สุธาสินี 
ร้านข้าวซอยยังไม่หมดเพียงเท่านี้ เรามาต่อกันที่สุธาสินี ร้านข้าวซอยมุสลิมชื่อดังซึ่งสืบทอดสูตรกันมากว่า 100 ปี ปัจจุบันร้านนี้มีทั้งหมด 4 สาขา แต่ถ้าใครอยากกินรสชาติดั้งเดิมแนะนำให้มาสาขา 1 ข้างโรงแรมดิเอ็มเพลส พี่สวัสดิ์เจ้าของร้านทายาทรุ่นที่ 3 เป็นผู้คอยดูแลเองกับมือ
สุธาสินี
สุธาสินี
ข้าวซอยเนื้อและไก่ของร้านนี้เป็นสูตรจีนฮ่อ รสชาติจัดจ้าน หนักรสเค็มเผ็ด และไม่ใส่กะทิ พี่สวัสดิ์จะอุ่นร้อนกะทิไว้หนึ่งหม้อแยกกับน้ำข้าวซอยที่มีส่วนผสมของเครื่องแกง (สูตรมรดกตกทอด) และเนื้อสัตว์ที่เคี่ยวรวมกันจนน้ำแกงซึมเข้าเนื้อ เวลาเสิร์ฟก็ตักน้ำข้าวซอยที่เคี่ยวจนเข้มข้น 2 ช้อน น้ำกะทิ 1 ช้อน ราดบนเส้นแป้งสดหนาแน่นนุ่ม เคี้ยวหนึบที่ทำเอง ถ้าใครกินเผ็ดไม่เก่งหรือเป็นลูกค้าชาวต่างชาติก็สามารถเลือกระดับความเผ็ดได้ด้วย กินแนมกับหอมแดงซอย เส้นข้าวซอยทอดกรอบ และผักกาดดองโฮมเมดรสเปรี้ยวหวาน บีบมะนาวตัดรสนิดหน่อยอร่อยครบรสเชียว
ข้าวซอยเนื้อและไก่
ข้าวซอยเนื้อและไก่
พิกัดความอร่อย : 3/3 ถนนเจริญประเทศ ซอย 12 ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่  
เปิดบริการ : 08.00-16.00 น. (หยุดวันศุกร์)
โทร : 0-5327-3152
 
★ ไก่ทอดเที่ยงคืน 
หนึ่งในร้านยอดนิยมซึ่งมักเป็นที่ฝากท้องของเหล่านักท่องราตรี เพราะเวลาเปิดร้าน รสชาติ รวมถึงเมนูอาหารที่กินง่ายและไว ไม่อิ่มมากจนเกินไป ทำให้ลูกค้าตบเท้าเข้าร้านกันไม่เว้นช่วงเลยทีเดียว
ไก่ทอดเที่ยงคืน
ไก่ทอดเที่ยงคืน
เมนูเด็ดนอกจากไก่ทอดและบรรดาสารพัดของทอดที่เป็นออปชันเสริม เช่น ปลาทู หมูสามชั้น เนื้อแดดเดียว ซี่โครง ไส้อ่อน ตับ ฯลฯ เรื่อยไปจนถึงไข่ต้มยางมะตูม และไส้อั่วแล้ว ยังมีน้ำพริกที่เป็นเมนูชูรส ทุกโต๊ะมาแล้วต้องสั่งคือน้ำพริกหนุ่ม รสเผ็ดกำลังดี ใช้พริกหนุ่มที่ไม่แก่หรืออ่อนจนเกินไป เผาไฟให้หอม ปรุงรสอ่อนๆ และน้ำพริกตาแดง รสเผ็ดร้อน หอมกลิ่นพริกและสมุนไพรขึ้นจมูก ที่สำคัญที่ร้านยังทำน้ำพริกแบบวันต่อวัน ไม่ใส่สารกันบูด นอกจากอร่อยแล้วยังปลอดภัยไร้กังวลใจด้วย ไก่ทอดเที่ยงคืนสาขาต้นตำรับอยู่ที่ถนนกำแพงดินขยับเวลาเปิดจากเที่ยงคืนเป็นสี่ทุ่มแล้ว หรือหากใครสะดวกช่วงเช้าแนะนำให้ไปสาขา 2, 3 และ 4 ได้เลยเจ้า
น้ำพริกหนุ่ม
ไก่ทอดเที่ยงคืน
ไก่ทอดเที่ยงคืน
พิกัดความอร่อย : 139 ถนนกำแพงดิน ตำบลหายยา อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่  
เปิดบริการ : ทุกวัน 22.00-05.00 น.
โทร : 08-1765-9848, 0-5320-6229
 
★ ลาบต้นยาง 
ร้านลาบชื่อดังที่ลูกค้าเนืองแน่นอยู่ตลอดเวลา เพราะเป็นอาหารพื้นเมืองสไตล์ล้านนา รสชาติจัดจ้านแถมราคายังไม่แพง ทำให้พี่ทองเดชาเจ้าของร้านต้องขยายร้านไปเปิดสาขา 2 เพื่อรับลูกค้าขาจรและขาประจำให้ได้มีที่นั่งแบบไม่ต้องรอคิวนาน
ลาบต้นยาง
ลาบต้นยาง
จานเด่นห้ามพลาดคือลาบปลาเพี้ย ปลาพื้นบ้านสีดำเกล็ดใหญ่ นำเกล็ดไปทอดกรอบกินกับลาบเนื้อปลารสเผ็ดเค็ม หอมกลิ่นพริกคั่ว เสิร์ฟพร้อมน้ำซุปรสขม กลิ่นหอมที่ได้จากหัว พุง ก้างปลา ขมิ้น และสมุนไพรอีกหลายชนิดต้มรวมกัน ต่อด้วยหลู้เมนูชวนสยิวที่ทำจากเลือดหมูสีแดงสด ขยำกับใบระเพราและตะไคร้ ใส่พริกให้มีรสเผ็ดเล็กน้อย กินคู่เส้นหมี่ทอดกรอบและน้ำกระเทียมดอง รสชาติออกเปรี้ยวหวานเค็ม (อร่อยกว่าที่ตาเห็นแฮะ) ปิดท้ายด้วยแกงแคไก่น้ำข้น รสจัดจ้านเผ็ดร้อน ใส่เนื้อไก่และผักพื้นบ้านนานาชนิด กินกับข้าวเหนียวนุ่มๆ ร้อนๆ ลำขนาดเลย
ลาบปลาเพี้ย
หลู้
แกงแคไก่น้ำข้น
พิกัดความอร่อย : 77/5 ถนนศรีปิงเมือง (มหิดล) ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ 
เปิดบริการ : 09.00-22.00 น. (หยุดอาทิตย์ที่ 3 ของเดือนและทุกเทศกาล) 
โทร : 0-5320-1777, 08-1531-8461
 
★ ไส้กรอกคุณยาย 
ปิดท้ายกันที่ร้านสุดฮิตของชาวเชียงใหม่ “ไส้กรอกคุณยาย” เริ่มทำไส้กรอกขายตั้งแต่ลูกละ 2 บาทจนเขยิบราคามาเป็นไม้ละ 12-15 บาท พร้อมเพิ่มคุณภาพอัดแน่นเต็มคำ แม้ร้านคุณยายจะเป็นเพียงรถเข็นเล็กๆ แต่ด้วยชื่อเสียงและความอร่อยตลอด 5 ปีที่ผ่านมาทำให้มีลูกค้าเข้าแถวต่อคิวซื้อกันยาวเหยียดทั้งคนไทย จีน และฝรั่งจนต้องออกบัตรคิวกันเลยทีเดียว
ไส้กรอกคุณยาย
ไส้กรอกคุณยาย
ไส้กรอกคุณยายเป็นไส้กรอกสูตรคนเหนือ ไส้แน่น รสชาติกลมกล่อม ย่างบนเตาถ่านจนหนังเป็นสีเหลือง กรอบ กลิ่นหอม กินอร่อย นอกจากไส้กรอกหมูธรรมดา รสเปรี้ยว เผ็ด และไส้กรอกไก่ที่ขายดีแล้ว ยังมีแหนมคอหมู หมูเด้ง ตับกระเทียม และที่พลาดไม่ได้คือไส้อั่วเสียบไม้และไส้อั่วข้าวเหนียวห่อใบตอง ซึ่งชวนกินตรงกลิ่นหอมสมุนไพรที่ใส่มาอย่างจุใจ แต่ไม่ฉุนจนเกินไป รสไม่เผ็ดมาก กินกับข้าวเหนียว พริก ขิงดอง และผักสดที่ตักได้ไม่อั้น บอกได้คำเดียวว่า “กิ๋นลำต๋ำม่วนขนาด” (กินอย่างเพลิดเพลินเจริญใจมาก) หากไปกินแล้วติดใจอยากซื้อฝากคนที่บ้านเป็นขดใหญ่ พี่นุ้ยลูกสาวคุณยายก็พร้อมจัดให้เช่นกัน
ไส้อั่วเสียบไม้
ไส้อั่วข้าวเหนียวห่อใบตอง
พิกัดความอร่อย : ถนนนิมมานเหมินทร์ ตำบลสุเทพ อำเมือง จังหวัดเชียงใหม่
เปิดบริการ : ทุกวัน 15.00 น. ขายอยู่ตรงปากซอยนิมมานฯ 7 และ19.00 น. เป็นต้นไปขายอยู่หน้าร้านมนต์นมสด
โทร : 08-5522-3844

Tag : รวมร้านอร่อย, อาหารพื้นเมือง, เชียงใหม่

ความคิดเห็น

Editor’s Pick

Recent

Most Viewed