แซ่บนัวถึงใจกับ 5 ร้านอีสานรสจัดจ้านทั่วกรุง

วันที่ 21 กรกฎาคม 2565

 766 Views
นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับที่ 264 เดือนกรกฎาคม 2565

ใครเป็นลูกอีสานที่มาทำงานไกลบ้านไม่ต้องเหงาใจอีกต่อไป เพราะเราจะพาไปแซ่บด้วยกันที่ 5 ร้านอาหารอีสานทั่วกรุงฯ ซึ่งแต่ละร้านก็มีเมนูเด็ดที่แค่เห็นก็ท้องร้อง รับรองว่ามื้อนี้ “แซ่บอีหลี” กินแล้วอิ่มเอมใจ หายคิดถึงบ้าน

1. ครกไม้ไทยลาว
“เหมือนได้กลับไปนั่งกินข้าวแซ่บๆ ที่บ้านนอก” คือคำนิยามของร้านครกไม้ไทยลาว ร้านอาหารอีสานที่เปิดมานานกว่า 30 ปีของคุณสุชาติ ผาธรรม เจ้าของสูตรเด็ดจากเมืองอุบลราชธานีที่นำเมนูบ้านๆ แต่อร่อยล้ำมาให้คนอีสานในเมืองกรุงฯ ได้แวะมากินทุกครั้งที่หัวใจเรียกร้อง

ครกไม้ไทยลาว

ไฮไลต์ของร้านนี้ต้องยกให้วัตถุดิบหลากหลายส่งตรงจากแดนอีสาน (คนกรุงเทพฯ หลายคนอาจไม่คุ้นมาก่อน แต่ลองเถอะ รับประกันว่าติดใจ) ทั้งผักพื้นบ้าน เห็ดตามฤดูกาล ไข่มดแดง หอยหอม หอยโข่ง ไข่ผำ แมงมัน ปลาน้ำจืด ฯลฯ มาทำเป็นเมนูแซ่บๆ ที่เห็นแล้วน้ำลายสอ อาทิ หมกรังผึ้งอ่อน ที่ร้านคัดเฉพาะรังผึ้งอ่อนมาห่อด้วยใบตองแล้วย่าง รสชาติออกนมๆ มันๆ จิ้มกินกับเกลือแล้วเข้ากันมาก

ครกไม้ไทยลาว

ต่อด้วยมันปูนานึ่งที่ใครมาก็ต้องถามถึง หอมกลิ่นปูนา ปั้นข้าวเหนียวเป็นคำแล้วจิ้ม ตามด้วยผักแกล้มสักหน่อยชวนให้เจริญอาหาร และขาดไม่ได้กับตำมั่วซั่วครกไม้ ทั้งแซ่บทั้งนัว มาครบทั้งขนมจีน ปูนา หมูยอ หอมกลิ่นน้ำปลาร้าต้มเอง แล้วปิดท้ายด้วยแกงเห็ดโคนใส่ไข่มดแดง น้ำแกงข้นคลั่กด้วยปลาป่นและน้ำปลาร้า ตักแล้วเจอทั้งเห็ดโคน แซมด้วยไข่มดแดงที่ใส่แบบไม่ยั้ง สมเป็นร้านขวัญใจลูกอีสาน

ครกไม้ไทยลาว

ครกไม้ไทยลาว

ครกไม้ไทยลาว

พิกัด : 8 ซอยลาดปลาเค้า 24 แขวงจรเข้บัว เขตลาดพร้าว กรุงเทพฯ
เปิดบริการ 10.30-22.30 น.
โทร. 0-2570-6234-5, 08-9135-1230


2. ยอดลาบเป็ดอุดร
ร้านที่มีแฟนประจำหนาแน่นจริงๆ สำหรับยอดลาบเป็ดอุดร ร้านอาหารอีสานแห่งพระราม 9 ซอย 49 ของคุณพ่อยอดยิ่งที่เปิดมานาน 34 ปีแล้ว โดยยกสุดยอดเมนูขึ้นชื่อจากจังหวัดอุดรธานีอย่าง “ลาบเป็ด” มาให้กินกันถึงกรุงเทพฯ

ยอดลาบเป็ดอุดร

ความพิเศษของเมนูลาบเป็ดอุดรคือรสเค็มนำแต่กลมกล่อม ไม่เปรี้ยวนำเหมือนลาบของจังหวัดอื่น วิธีสับเนื้อเป็ดก็ต้องสับให้มีชิ้นเล็กชิ้นใหญ่ไม่ละเอียดมากให้เคี้ยวสนุก เสิร์ฟพร้อมกระเทียมโทนดองและผักแนม นอกจากนี้ที่ร้านยังมีเมนูขายดีอย่างไก่ย่างหนังกรอบ เนื้อไก่หมักเครื่องสูตรลับจนเข้าเนื้อ ย่างด้วยเตาถ่านให้หนังกรอบ กินกับน้ำจิ้มแจ่วเด็ดนัก (ที่ร้านมีน้ำจิ้มแจ่วแมงดาด้วย ใครชอบอย่าลืมถามหา)

ยอดลาบเป็ดอุดร

ยอดลาบเป็ดอุดร

ส่วนส้มตำหอยดองก็ห้ามพลาด ครบรสเปรี้ยวเผ็ดเค็ม แถมหอยดองที่ใช้ก็ตัวอวบถูกใจ ต่อด้วยแกงอ่อมปลาคังร้อนๆ ที่ซดน้ำแกงแล้วตาสว่าง เข้ากับเนื้อปลานุ่มและแน่น ปิดท้ายด้วยไส้กรอกอีสานสูตรหนองคายสักไม้สองไม้ นอกจากรสชาติจะพอดีไม่เปรี้ยวเกินไปแล้ว ยังปลอดภัยไร้สารอีกด้วย

ยอดลาบเป็ดอุดร

ยอดลาบเป็ดอุดร

ยอดลาบเป็ดอุดร

พิกัด : 106 ถนนพระรามที่ 9 ตัดใหม่ ซอย 49 แขวงสวนหลวง เขตสวนหลวง กรุงเทพฯ
เปิดบริการ 11.00-23.00 น.
โทร. 09-2602-9997


3. บ้านส้มตำ
อีกหนึ่งร้านอาหารอีสานที่เราแวะไปฝากท้องบ่อยครั้ง รวมทั้งยังแนะนำเพื่อนๆ คือบ้านส้มตำ เพราะรับประกันว่าจะไม่ทำให้ใครต้องผิดหวัง จะเลือกสาขาไหน หรือไปเมื่อไรก็ได้ระดับความแซ่บนัวคงเดิม แต่ที่เพิ่มเติมคือความประทับใจกับเมนูใหม่ๆ ที่มีมาให้เซอร์ไพรส์ได้ตลอด

บ้านส้มตำ

เมนูในตำนานที่ใครมาก็ห้ามพลาด ได้แก่ ตำหลวงพระบางซึ่งได้สูตรมาจากเมืองหลวงพระบาง จุดเด่นอยู่ที่เส้นมะละกอฝานบางฉ่ำน้ำปลาร้า ผสมผสานกับกะปิหอมๆ จนได้รสชาติที่ลงตัว เคี้ยวกรุบกรอบโดนใจ ในจานยังโรยกากหมูเจียวใหม่ๆ มาให้เคี้ยวเพลินคู่กัน ต่อด้วยลาบเป็ด ติดอันดับขายดีของร้าน เนื้อเป็ดสับหยาบเพื่อให้ได้เนื้อสัมผัสหนึบหนับ คลุกเคล้ากับเครื่องลาบรสชาติจัดจ้านแต่ไม่เผ็ดร้อนจนต้องกินไปเป่าปากไป

บ้านส้มตำ

บ้านส้มตำ

ถ้าอยากเติมความแซ่บให้ชีวิตจะกัดพริกแห้งที่แนมมาก็ได้ ปิดท้ายด้วยปลาร้าต้มกะทิเนื้อเปื่อย ดัดแปลงจากปลาร้าทรงเครื่อง นำมาเคี่ยวกับกะทิสดแล้วใส่เนื้อตาม เคี่ยวนานจนเปื่อยนุ่ม จบด้วยผักสมุนไพร ปรุงรสเค็มนัว กินกับข้าวร้อนๆ ถูกปากจนอยากเติมข้าว

บ้านส้มตำ

พิกัด : สาขาสาทร ซอยประมวญ ถนนศรีเวียง แขวงสีลม เขตบางรัก กรุงเทพฯ
เปิดบริการ 11.00-22.00 น.
โทร. 0-2630-3485-7, 06-1660-3486


4. Hai ส้มตำคอนแวนต์
ร้านดังคู่ถนนคอนแวนต์ที่เปิดขายมานานหลายสิบปี เน้นชูอาหารอีสานรสจัดจ้าน เคล็ดลับความอร่อย ที่ “คุณให้” เจ้าของร้านบอกเราคือต้องใจเย็น ใส่ใจรายละเอียด และอย่าลัดขั้นตอน เวลาปรุงต้องถึงเครื่องไม่หวงของ จึงไม่เพียงครองใจสายกินย่านสีลมและละแวกใกล้เคียง คนอยู่ไกลอย่างเรายังแวะมากิน 

Hai ส้มตำคอนแวนต์

เริ่มที่ตำทะเลลาว มะละกอสดกรอบตำกับพริกขี้หนู กระเทียม มะเขือเทศ ชูโรงด้วยปูม้าตัวใหญ่ที่แบ่งได้หลายส่วนไม่ต้องแย่งกัน เนื้อหวานสดไร้กลิ่นคาว เสริมทัพด้วยปลาหมึก กุ้งสด และหมูยอ ลาบเป็ดจานนี้เด็ดที่กลิ่นหอมข้าวคั่วและพริกจินดาคั่ว คลุกเคล้ากับเนื้อเป็ดสับที่ตั้งใจให้มีส่วนของเนื้อและหนังผสมกันอย่างสมดุล เพื่อให้ได้เนื้อสัมผัสหนึบหนับเคี้ยวเพลิน ปรุงรสจัดจ้าน เค็มๆ มันๆ กินแนมกับผักสดเพิ่มความสดชื่น

Hai ส้มตำคอนแวนต์

Hai ส้มตำคอนแวนต์

อีกเมนูคู่โต๊ะคือคอหมูย่าง สันคอหมูหมักซอสจนได้ที่ ก่อนย่างบนเตาถ่านใช้ไฟปานกลาง พลิกไปมาพอสุกทั่วถึงจึงหั่นใส่จาน กินกับน้ำจิ้มแจ่วหอมมะนาวสด ปั้นข้าวเหนียวนึ่งใส่ปากตาม อิ่มหนำสำราญทีเดียว

Hai ส้มตำคอนแวนต์

พิกัด : ถนนคอนแวนต์ แขวงสีลม เขตบางรัก กรุงเทพฯ
เปิดบริการ วันจันทร์-เสาร์ 11.00-21.00 น. (หยุดวันอาทิตย์)
โทร. 0-2631-0216


5. ส้มตำเด้อ
ร้านอาหารอีสานต้นตำรับที่ยกทัพจานเด็ดสูตรอีสานเหนือที่เน้นความจัดจ้านเค็มนำ มีทั้งส้มตำ ยำ แกง ลาบ น้ำตก ปิ้งย่าง ของทอดและอื่นๆ เมนูไฮไลต์ยกให้ตำซั่วสกลนคร ดีกรีความแซ่บไม่มีใครเกินกับสูตรตำปูผสมปลาร้า ใส่เส้นขนมจีนและเม็ดกระถิน ต่อด้วยตำปลาดุกฟู จับส้มตำไทยมาแต่งตัวใหม่ให้ชวนกินยิ่งขึ้นด้วยปลาดุกฟูกรอบๆ ท็อปมาพูนๆ กินแล้วเข้ากันดี 

ส้มตำเด้อ

ส้มตำเด้อ

ส้มตำเด้อ

หอมชื่นใจยกให้แกงอ่อมไก่ เพราะใส่ทั้งผักชีฝรั่ง ผักชีลาว ใบแมงลัก เพิ่มความนัวด้วยน้ำปลาร้าและข้าวเบือ เด็ดสะระตี่ทั้งเนื้อและน้ำ ก้อยกุ้ง กุ้งขาวสดลวกพอสุก คลุกเคล้ากับซอสก้อยกุ้งสูตรเด็ดที่เด็กก็กินได้ ต่อจากเมนูรสจัดให้ดับความเผ็ดร้อนด้วยหมูปิ้งกะทิสด สันคอหมูหมักซอสและนมสดจนเข้าเนื้อ ระหว่างปิ้งจะชโลมกะทิไปเรื่อยๆ จนสุกทั่วถึง จานนี้ไม่ได้มาเดี่ยว แต่มีหมี่ลวกคลุกกระเทียมเจียวมาให้กินคู่หมูปิ้งด้วย

ส้มตำเด้อ

ส้มตำเด้อ

ส้มตำเด้อ

หมูร้องไห้ ถ้าเคยฟินกับเนื้อร้องไห้มาก่อน หมูร้องไห้ก็ไม่ทำให้ผิดหวัง เพราะระดับความนุ่มฉ่ำไม่เป็นรองกัน ทั้งยังได้สัมผัสกรุบๆ จากข้าวคั่วที่โรยบนหน้า ยกให้เป็นเมนูขายดีที่ต้องมีทุกโต๊ะ หรือจะสั่งสะโพกไก่ทอด คนชอบหนังกรอบตึงห้ามพลาด รับรองว่ากินเพลินจนลืมน้ำจิ้ม 

ส้มตำเด้อ

ส้มตำเด้อ

พิกัด : ถนนศาลาแดง แขวงสีลม เขตบางรัก กรุงเทพฯ
เปิดบริการ 11.00-22.00 น.
โทร. 0-2632-4499


Tag: รวมร้านอร่อย, อาหารอีสาน

เรื่องโดย

ความคิดเห็น

Editor’s Pick

Recent

Most Viewed